• Hãy làm tất cả vì con em chúng ta!

  Thảo luận trong 'Chuyện cảnh giác / Người xấu - Việc xấu' , 16/3/12

  1. minhthaobc Nhà nông nghiệp dư

   Chào các bạn!

   Tôi thấy bà kon chúng ta đã bàn tán nhiều về cái nghèo của nông dân trên diễn đàn này. Nhưng tôi vẫn chưa thấy chìa khóa để giải thoát cái nghèo cho nông dân. Đó là lý do tôi viết bài này.

   Nhà nông thì đa số là nghèo. Con của nhà nông thì đa số vẫn nghèo giống bố mẹ nó. Nếu được cha mẹ thương yêu, lo cho học hành đàn hoàng thì thường là lên Sài Gòn làm thuê, mức lương đủ sống hoặc dư giả chút ít. Vậy phải làm sao cho con nhà nông thoát khỏi cảnh nghèo giống bố mẹ nó? Làm sao để tỉ lệ người giàu xuất thân từ nông dân cao hơn?

   Bản thân tôi cũng xuất thân từ một nhà nông rất nghèo, tuổi thơ của tôi như ngọn cỏ non giữa đồng nội khô cằn nắng cháy. Tôi không được chăm sóc và hướng nghiệp bài bản. Khổ nổi là làm cha mẹ nghèo cũng chẳng yên thân vì con mình hay so sánh cha mẹ này với cha mẹ kia, con nhà này với con nhà nọ,... Đó là chưa kể đến vấn đề con nhà nghèo thì thường vướng vào những thói hư tật xấu nhiều hơn con nhà giàu.

   Nhà nông thì đa số có bản chất tốt: tiết kiệm, cần cù, chịu khó, chịu thương,... nhưng như vậy cũng chưa đủ. Bản thân chúng ta đã đi qua gần nữa cuộc đời, đã từng trải bao nhiêu cay đắng. Vậy sao chúng ta không truyền đạt lại với con em chúng ta để chúng không phải "vấp" như chúng ta? Vấn đề cốt lõi là ở đây:

   TẠI SAO TA KHÔNG GIÀU CÓ?

   1. Thuở nhỏ: Sự giàu có chưa từng nảy sinh trong đầu chúng ta. Chúng ta chưng từng gặp hay quen biết những người giàu có. Chúng ta chỉ biết học và quan hệ với những người bình thường khác. Chúng ta làm việc và chơi chung với những người bình thường. Chúng ta chỉ mong một cuộc sống no ấm. Nghịch cảnh là những đứa trẻ lớn lên trong một gia đình giàu có dù cho "đáng ghét" thế nào đi nữa thì chúng vấn có nhiều điều kiện làm giàu khi trưởng thành hơn con nhà nghèo. Vậy chúng ta phải giáo dục con em chúng ta thế nào để khắc phục nguyên nhân này... thì tùy các bác cho ý kiến.

   2. Ta chưa dám quyết định làm giàu: Thuở nhỏ không được giáo dục chu đáo, vài chữ học được ở trường Đại học cũng chưa đủ để ta kiếm nhiều tiền. Chúng ta thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm, thiếu thông tin, thiếu kỹ năng và kiến thức xã hội,... Chúng ta đỗ lỗi cho quá nhiều thứ trong khi đó chúng ta hoàn toàn có thể học được. Chúng ta chưa đủ tự tin để ra quyết định rằng: tôi sẽ làm giàu. Nếu đầu óc chúng ta đã bị chai lì rồi thì đừng để con em chúng ta như thế. Có trí thì làm giàu. Chữ "trí" tôi muốn nói không đơn giản chỉ là tài năng, mà còn có thêm một chút "Phước, Phúc, Lộc" nữa. Có trí là có tài, nhưng có tài thì chưa hẳn đã có trí. Học chữ thôi thì chưa đủ, học chữ chỉ là biết chữ để học những thứ khác. Thứ khác là gì thì xin các bác cho ý kiến luôn.

   Các bác hãy cẩn thận khi đọc bài này, vì bài này có thể là nguyên nhân dẫn đến một vài thất bại nhỏ của các bác trong thời gian tới.

   Chúc các bác vui!
    
   2 thành viên thích bài này.
   Đang tải...
  2. khucthuydu

   khucthuydu Administrator

   Bài viết:
   2.260
   Đã được thích:
   1.904
   Cám ơn bạn .... mình đọc hiểu nhưng vẫn thấy vẫn chưa có phần giải pháp trong bài viết của bạn để "Làm thế nào..."
    
  3. Hai Phuoc

   Hai Phuoc Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   353
   Đã được thích:
   78
   Nghề nghiệp:
   Cơ Khí
   Bác Thảo sau bao nhiêu năm..lồng vòng trên cánh đồng nay định đỗi nghề làm một triết gia hả, gần đây thấy bác có gửi 2 bài viết khá dài, mình biết bác muốn gửi vào đó khá nhiều tâm quyết nhưng thật sự vẫn chưa hỉu hết chủ ý của bác...
    
  4. linh_tung_wi

   linh_tung_wi Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   154
   Đã được thích:
   71
   Nghề nghiệp:
   chăn nuôi
   TẶNG BÁC CLIP NẦY . NGHỊ LỰC PHI THƯỜNG CỦA MỘT CHÀNG TRAI
   [video=youtube;HtWf_HPLE_A]http://www.youtube.com/watch?v=HtWf_HPLE_A&feature=related[/video]
    
   3 thành viên thích bài này.
  5. LyHien

   LyHien Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   659
   Đã được thích:
   224
   Nghề nghiệp:
   Thương Nhân
   Cảm ơn bạn clip rất hay và cãm động
   Một sức mạnh phi thường tưởng chừng như tan biến vậy mà nó lại mạnh mẽ đến như vậy.
    
   1 person likes this.
  6. phuong_nong_dan

   phuong_nong_dan Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   93
   Đã được thích:
   6
   Nghề nghiệp:
   Kỹ sư xây dựng
   Đọc bài của bác mà mình thấy nó giống với hoàn cảnh gia đình mình quá.

   Gia đình mình cũng xuất phát từ nông dân chính hiệu, 20 năm Ba Mẹ mình bán mặt cho đất, bán lưng cho trời để nuôi một gia đình 11 anh chị em, làm đủ mọi nghề nông bác àh: trồng rau muống, rau nhúc, trồng sen, nuôi cá thịt, nuôi cá giống, trồng cây ăn trái, trồng xả, trồng lúa, nuôi vịt thịt, nôi vịt đẻ, nuôi heo thịt , nuôi heo đẻ, nuôi gà thịt, nuôi gà đẻ, đó là những nghề mà gia đình mình đã trải qua suốt 20 năm.

   Mình cũng hiểu ý của bác muốn nói đến cho mọi người, tại sao người nông dân lại không làm giàu ngay từ miếng đất của họ, nói thật với bác là người nông dân làm thì không sợ đói mà không có đưọc nhiều tiền, nên khi họ dành dụm đuợc một ít là họ cất giữ chứ không dám đầu tư làm hết số tiền đó, phần lớn là họ bỏ ra số tiền đầu tư ít để lấy công làm lời nên họ không dám đầu tư, không phải như dân kinh doanh vay tiền xoay vòng để tìm lợi nhuận, thấy người ta đi xe hơi xịn, ở biệt thự nhưng thực chất chưa hẵn là thực sự của họ.

   Trong 20 năm làm nông nghiệp những câu nói từ Ba Mẹ mình là "ráng học để sau này có cái nghề mà kiếm sống, làm nông cực khổ mà không dư giả gì...." vì thế anh em mình cũng chỉ cố gắng học mà thôi

   và sau 20 năm giờ đây gia đình mình cũng khác nhiều rồi, anh em mình được thành đạt và làm với mức lương cũng khá, mặc dù đó là làm công. Nhưng hiện tại mình cũng đang thực hiện theo điều mà bác chia sẽ ở trên, nhiều khi mình tự hỏi "có ai làm công mà giàu đâu, chỉ có những người làm chủ mới giàu thôi....." nên sau bao năm làm việc tích góp mình sẽ lấy số tiền đó đầu tư làm nông nghiệp với hy vọng duy nhất là "làm giàu" trên mảnh đất của mình.

   Đây là topic của mình: http://agriviet.com/home/threads/80...ong-hoa-lan-duoc-khong-may-bac-#axzz1pWlJ0Vr7
    
  7. Duong Lien

   Duong Lien Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   40
   Đã được thích:
   2
   Nghề nghiệp:
   kỹ sư
   e cũng xuất thân trong gia đình nông dân. E vừa tốt nghiệp Nông Lâm. Nhưng k biết bị nhiễm máu kinh doanh từ ai. Mỗi lần có ý tưởng j là e viết ra giấy. Lập kế hoạch, tìm kiếm nhà đầu tư... nhưng khỗ nổi gia đình cứ khuyên chưa có kinh nghiệm, vốn.... Vậy đó. Nghèo vẫn hoàn nghèo. Vì vậy e nghĩ rằng muốn thoát khỏi cái nghèo trước hết phải có đủ tri thức, mạo hiểm, và trên hết phải có chỗ dựa về tinh thần để khi mệt mỏi nhất ta vẫn đứng vững dc.
    
  8. Trường Giang

   Trường Giang Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   2.105
   Đã được thích:
   481
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân
   Ôi, nếu ai cũng là người giàu có thì ai sẽ là người nghèo khó? :wacko:
   (Bài viết của bác Thảo có nhiều cái hay!)
    
  9. TranGia

   TranGia Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   181
   Đã được thích:
   15
   Nghề nghiệp:
   KT
   Bạn có thể thành công với chính bản thân mình!
    
  10. anhnhandn

   anhnhandn Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   136
   Đã được thích:
   84
   Nghề nghiệp:
   Cham soc khach hang
   Một doanh nhân Thái Lan đã nói với các sinh viên trong ngày hội sách rằng mỗi ngày phải luôn luôn suy nghĩ cách làm giàu (như bác Thảo đã nói, cần có ý tưởng), có người khác lại hướng dẫn rằng cách đơn giản để làm giàu là hãy tìm hiểu cách người ta làm giàu như thế nào và áp dụng...

   Với suy nghĩ cá nhân, em nghĩ muốn có ý tưởng kinh doanh cần tiếp xúc nhiều với các nguồn thông tin như từ các mối quan hệ xã hội (bạn bè, người thân,hội, CLB...), báo đài, internet... Sau đó lên kế hoạch từng bước cho ý tưởng cần làm (tìm hiểu về kỹ thuật, đầu vào, đầu ra, liệt kê các loại chi phí, thời gian thực hiện, doanh thu...)

   Đề tài làm giàu được rất nhiều sách đã đề cập, đây là đề tài lớn cần cao các bậc tiền bối, những người đã thành đạt chia sẽ.
    
  11. minhthaobc

   minhthaobc Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   184
   Đã được thích:
   114
   Tôi đang ở tuổi trung niên. Tôi đã từng buồn lòng vì cha mẹ tôi không hướng nghiệp cho tôi gì cả, vì ba mẹ tôi chẳng có gì để hướng nghiệp tôi. Kết quả là tôi đã phải đi một đoạn đường quá dài với vận tốc rất chậm. Trong khi đó, con nhà giàu thường thành công hơn con nhà nghèo vì họ có nhiều điều kiện về vật chất và giáo dục tốt hơn.
   Tiền không là tất cả nhưng cuộc sống luôn cần có tiền. Việc giáo dục con trẻ cần được các bậc phụ huynh tập trung cả về kiến thức ở trường và kiến thức về tiền bạc. Việc giáo dục về tiền bạc thì không có một trường lớp nào dạy. Nếu không được dạy về tiền bạc, trẻ sẽ không có nền tảng về tài chính và khả năng thành công trong cuộc sống cũng bị hạn chế.
   Về giáo dục đạo đức: Tiền dùng để đầu tư, để tiết kiệm, để chi tiêu sinh hoạt hằng ngày, để lo cho gia đình, để giúp đỡ người khác,... Nếu tiền để ăn chơi thì thật tai hại.
   Cha mẹ không thể sống đời để chăm lo cho con mình, nên hãy giúp trẻ hiểu được giá trị của đồng tiền và giá trị đạo đức của nó.
   Chúc các bạn một ngày làm việc vui vẻ!
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...