Hãy sống bằng chính trái tim mình.

#1
Chào các bác gần xa!
"Một lần vấp ngã vạn lần đau" Vậy thì làm sao để hạn chế số lần bị ngã?
Gửi đến các bác vài dòng tâm sự về thực tế cuộc sống mà chính mỗi người chúng ta đang đối diện hằng ngày. Là một nông dân thời hiện đại chúng ta có thể tìm kiếm nguồn thông tin, kiến thức từ internet; được giao lưu, học hỏi lẫn nhau qua mạng không gian này. Không ít người cho răng đây là một không gian ảo. Điều đó đúng hay không? Tôi tin rằng nếu nói đây là một không gian ảo thì đằng sau nó vẫn có những con người rất thật. Có thể nói thật như chuyện mặt trời chỉ mọc ở hướng đông và lặng hướng tây vậy. Thế thì tại sao chúng ta không sống bằng chính trái tim của mình để nơi đây không còn là một "không gian ảo" nữa?
Trước khi bắt tay vào trồng cây gì hay nuôi con gì chúng ta đều tìm đến nguồn thông tin từ internet, từ báo chí, các phương tiện thông tin đại chúng. Trong số tất cả các phương tiện thông tin này có bao nhiêu là thật? Một bài báo được viết bởi trung tâm khuyến nông của tỉnh (nhiều tỉnh chứ không phải một) nói rằng trồng mác mác mang lại hiệu quả kinh tế cao; rằng cây mác mác đang là cây xoá đói giảm nghèo và giúp người dân giàu lên nhờ nó. Thế nhưng khi người dân bắt tay vào sản xuất (một phần là lỗi của lối sống theo phong trào) thì hàng hoá làm ra quá nhiều, thị trường tiêu thụ không có, giá hạ thấp tệ hại -> người dân bị lỗ. Mác mác trở thành cây "làm nghèo" cho nông dân (nhất là những người sản xuất theo phong trào).
Đến lượt con gà, cũng nào là con vật thoát nghèo, làm giàu nhưng khi bắt tay vào chăn nuôi thì một lần nữa khủng hoảng thừa xảy ra. Lần nữa người dân "chết". Vấn đề ở đây ai là người sai? Người nông dân đã quá tin khi chỉ biết làm theo những người đi trước hay chính những người hoạch định chính sách, những người ngồi ở vị trí truyền thông kia không sống hết bằng trái tim mình? Nếu người nông dân không làm theo như vậy thì bảo rằng họ lạc hậu, chậm tiếp thu,... và nhiều thứ khác nữa.
Một trường hợp khác đang hiện hữu trong thời gian gần đây đó chính là con kỳ đà. Nào là con vật hoang dã không bệnh tật, nào là "máy đẻ ra tiền" vân vân và vân vân. Hạo hựt các phương tiện thay nhau đưa tin anh này , anh nọ là gương điển hình trong phong trào chịu khó tìm tòi. Nhưng họ quên hay muốn quên rằng vốn dĩ đâu phải thể. Người đưa tin mà chưa được mắt thấy tai nghe mà chỉ nghe đồn đâu đó rồi vội viết bài cho xong trách nhiệm hay để được nhận nhượng bút thì còn biết bao người dân phải lâm nghèo vì nhạy bén thông tin, vì chịu khó tìm hiểu nữa!
Báo chí viết rằng kỳ đã là "máy đẻ ra tiền" vì khả năng sinh sản và ấp nở nhân tạo nhưng trên thực tế được mấy người biết thời gian ấp trứng? Nào là cơ sở này, cơ sở nọ cung cấp con giống, có giấy chứng nhận của kiểm lâm vậy mà hỏi mua con giống mới nở sao không tìm thấy chỗ nào vậy?
Gần đây nhất là con lươn, con vật mà chính tôi là người đang vấp phải. Cũng thận trọng khi tìm hiểu tài liệu và được giới thiệu các mô hình sản xuất lươn sinh sản. Ấy vậy mà khi mua về toàn lươn gom bắt từ thiên nhiên. Cũng may nhờ bạn bè và các bác nhiệt tình giúp đỡ mà tôi cũng đã dần hiểu được vấn đề.
Nay tôi mạo mụi tạo chủ đề này không nằm ngoài mục đích giúp ích được cho một số "nông dân" như tôi. Mong rằng tác giả của những bài viết về đối tượng sản xuất nên thực tế hơn. Những người có trách nhiệm nên đặt mối quan hệ giữa thông tin với "nông dân" ở mức mà quyền kiểm soát được đặt lên hàng đầu. Và một điều tôi rất trông đợi nữa đó là mong cho các anh chị em trong diễn đàn này hãy sống đúng với trái tim mình. Chỉ đơn giản là nếu bác nào thật sự thành công với đối tượng nào thì hãy chia sẻ bằng một trái tim chân thành để tất cả mọi người có thể học hỏi và cùng phát triển. Hay bác thấy mô hình, trang trại, cá nhân thật cụ thể và thực tế đã và đang làm thành công đối tượng đó thì vui lòng chỉ giúp để những người cùng nhu cầu có thể tìm đến với nhau. Hãy sống bằng chính trái tim mình, sống trên "không gian ảo" nhưng bằng trái tim thật. Đừng vì lợi ích của mình mà sẳn sàng dìm người khác xuống nơi mà bạn không muốn đến. Hãy làm những gì mà bạn thấy cần ở người khác và sống một cách chân thật để mọi người cùng nhau phát triển.
Điều mong ước cuối cùng vì một diễn đàn Agriviet vững mạnh hãy "sống trên đời sống cần có một tấm lòng"!
Cảm ơn các bác đã dành thời gian thảo luận topic này. Kính chào và chúc sức khoẻ!!!

 

phattheoct

Nhà nông chính hiệu
#2
cần lắm 1 tấm lòng.e thì e rất gét những người buôn bán lừa gạt bà con nông dân ích hiểu biêt.nói e mất dại thì chịu nhé e chẳng coi mấy thằng đó ra gì dù no co lớn tuổi hơn e đi nữa.e đã từng nghe bà con mình bị gạt nhiếu nhất là vụ gà con.khi mua bảo đảm là gà thả vườn gà rặc ri.nuôi cho lớn đã toàn gà lương phượng công nghiêp.tiền thì ko có phải đi vay mượn giờ bán ra thì lỗ đóng lãi ko cũng bể nợ bộ nó nghĩ lừa gạt người ta vài triệu nó sống hết đời nó hay sao ak.thật sưh khi nghe tới là máu e lên liền mấy thằng đó sau này cũng gặp lại ak
 
#3
cần lắm 1 tấm lòng.e thì e rất gét những người buôn bán lừa gạt bà con nông dân ích hiểu biêt.nói e mất dại thì chịu nhé e chẳng coi mấy thằng đó ra gì dù no co lớn tuổi hơn e đi nữa.e đã từng nghe bà con mình bị gạt nhiếu nhất là vụ gà con.khi mua bảo đảm là gà thả vườn gà rặc ri.nuôi cho lớn đã toàn gà lương phượng công nghiêp.tiền thì ko có phải đi vay mượn giờ bán ra thì lỗ đóng lãi ko cũng bể nợ bộ nó nghĩ lừa gạt người ta vài triệu nó sống hết đời nó hay sao ak.thật sưh khi nghe tới là máu e lên liền mấy thằng đó sau này cũng gặp lại ak

Như vậy mới cần lắm một trái tim. Cần những con người thật tế đừng vì lợi nhuận mà "lừa gạt" người khác. Niềm hy vọng của mình là mong cho anh chị em trong diễn đàn hãy nói lên tiếng nói thật của lòng mình để có ích hơn cho đời và cho người.
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH