• Help me về việc nuôi superworm

  Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 19/7/11

  1. nguyenwafgroup Nhà nông nghiệp dư

   hiện tại e đang tính nuôi sâu mà khi cho nó đóng kén trong ống nhựa thì nó ra chất dịch j màu nâu và cứng đơ anh em nào chỉ em cái con em mua ngoài tiệm ng kêu là superworm mà nó chỉ dài khoảng 3cm anh em nào bán sâu superworm và chỉ cách nuôi nhỏ lẻ để cho cá ăn ở HCM thì liên hệ em nhé 0989.36.27.20 thanks các bác nhìu
    
   Đang tải...
  2. nuoide

   nuoide thanquangninh.vn VIP

   Bài viết:
   2.828
   Đã được thích:
   1.276
   Nghề nghiệp:
   Bán Ba Kích Rừng
   Nếu đây là lý do bạn cần số phone để hỏi mình . Thì nhân đây trả lời luôn giúp bạn nhé.
   Dài 3cm và bé như que diêm thì ko phải là siêu sâu. Có nơi gọi con này là sâu gạo . Nhưng cũng có nơi gọi siêu sâu là sâu gạo.

   Để chuẩn thì bạn vào google gõ từ Meal worm sẽ biết về sâu quy.Và siêu sâu tất nhiên là Super worm.

   Siêu sâu dài trên dưới 6cm và to bằng đũa ăn cơm thì max kích cỡ . Nuôi thêm một thời gian cho nó già và tẩm bổ thêm bằng cám,cá khô,rau củ tươi để nó tích trữ dưỡng chất trong cơ thể thì việc hoá vũ mới thành công và đạt tỉ lệ con khoẻ mạnh cao . Mới mua về mà ép ngay là chết vì thiếu nước . Người nó sẽ chảy nước và ruồi bọ sẽ chui vào đẻ trứng trên xác sâu rất mất vệ sinh.
    
   3 thành viên thích bài này.
  3. nguyenwafgroup

   nguyenwafgroup Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   128
   Đã được thích:
   6
   Nghề nghiệp:
   Chăn nuôi
   em đã reply qua topic của bác rùi reply lại dùm e nha
    
  4. speedstar

   speedstar Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   40
   Đã được thích:
   8
   Nghề nghiệp:
   Sinh viên
   Em cũng có nuôi loại sâu này, nuôi mô hình nhỏ thui. Em thì em làm cái rổ ở trên để nuôi con bọ (Quy), 1 thùng nhựa lớn hơn để ở dưới, để khi có sâu con thì sâu sẽ chui xuống, cứ thế quanh năm suốt tháng cứ ép bọ xong để vô cái rổ, thu hoạch sâu ở dưới, muốn lấy sâu lớn thì dùng lưới để sàn lọc lại.

   Sau khi thành quy thì sau 1 tuần mới bắt đầu đẻ.

   Em nghĩ chúng sẽ đẻ đến khi chết thì thui, nên cứ ép bọ xong là để chung với bọ cũ, còn cần bao nhiêu con thì tùy anh nhắm thui, làm sao đủ chỗ cho nó chạy và giao phối. Em nuôi kiều sâu lớn sâu nhỏ lẫn lộn nên không góp ý được để bao lau thì lấy ra, nhưng mà con Quy này nó đẻ từ từ chứ không đẻ 1 lúc ra hết, chủ yếu là số lượng Quy nhiều, mỗi con 1 ít là ra nhiều sâu, nên càng nhiều Quy thì thời gian để nó đẻ càng ít, chắc từ vài ngày đến 1 tuần.

   Còn nuôi bằng tấm BẠC (BẠT) thì hên xui, vì khi tấm này đã cũ và mục rồi thì không giữ nối con superworm này, gỗ nó còn đục lỗ được, chỉ cần tấm BẠC có 1 lỗ nhỏ thui thì cũng đủ để nó đục rộng ra, tốt nhất là nuôi bằng thùng nhựa. Cái càng của con này khỏe lắm, anh nuôi thử 1 thời gian sẽ phát hiện nó khỏe đến mức nào, nó không đục được ngay mà sẽ đục từ từ, sớm muộn gì cũng đục thành 1 lỗ.
    
   1 person likes this.
  5. nuoide

   nuoide thanquangninh.vn VIP

   Bài viết:
   2.828
   Đã được thích:
   1.276
   Nghề nghiệp:
   Bán Ba Kích Rừng
   Mất vài ngày để lớp cánh vàng hoá đen và cứng hẳn là bọ bắt đầu đẻ được và trong thời gian đó nó chủ yếu hút nước. Như vậy cứ cho khoảng 1 tuần là đẻ.
   Một chiếc chậu đường kinh 50cm mình để trên dưới 500 con. Trong quá trình nuôi vẫn có những hao hụt nhất định do chúng cắn nhau đến chết
   Thời gian đẻ tuỳ sở thích người nuôi . Nếu nuôi chơi thì cứ để đó cả tháng cũng ko thành vấn đề vì người nuôi chơi chim cho bản thân . Thi thoảng bới cám tìm một vài con cho chim ăn . Nên họ ngại chuyển qua chuyển lại nhiều ,tốn diện tích,mất công,. Còn người nuôi thương mại thì vài ngày đến 1 tuần là phải sang chậu. Số cám trong nhiều chậu sẽ dồn lại một chậu để lượng sâu non nở ra và sống trong một chậu là nhiều nhất. Bằng cách khác có thể tăng tỉ lệ quy nhiều để thu được trứng nhiều. Nhưng cách này sẽ làm cho tỉ lệ thất thoát quy mẹ cao do đông quá .

   Mỗi ngày quy chỉ đẻ được vài quả "tài liệu của tây nói là 2-4 quả/ngày" . Tuy nhiên tỉ lệ nở phụ thuộc vào nhiêu yếu tố. chẳng hạn nó đẻ được nhiều nhưng trứng lại bị con khác ăn do thiếu nước dẫn đến tỉ lệ thất thoát trứng cao. Hoặc mùa đông lạnh ở miền bắc trứng ko nở . Muốn nở phải thắp điện .

   Nuôi bạt hay bằng tấm nilon mình đều nuôi rồi ... Nhưng với sâu thì ko được như Dế dâu . Sâu nó cắn ở những chỗ gấp mép...ngay cả gỗ nó còn gặm nhấm được huống chi là bạt
    
   tuong_LMXLDN, hungnvcoToàn Long Farm thích bài này.
  6. Tấn Thành

   Tấn Thành yêu nông nghiệp

   Bài viết:
   2.360
   Đã được thích:
   302
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   về nuôi superworm mình xin góp ý anh em miền nam là ,không nên nuôi chổ quá nóng sẻ làm ảnh hưởng rất nhiều đến sâu nhé .thân ái
    
  7. nuoide

   nuoide thanquangninh.vn VIP

   Bài viết:
   2.828
   Đã được thích:
   1.276
   Nghề nghiệp:
   Bán Ba Kích Rừng
   @:nguyenwafgroup
   [​IMG]

   Lớn nhanh hay chậm tuỳ vào thức ăn có đủ chất và đủ nước không.Thường thì 3-4 tuần là đã max kich thước . Nhưng muốn để ép thành quy phải tẩm bổ thêm một thời gian cho nó tích đủ dưỡng chất hoa quy...

   Dùng keo màu vàng thường bán ở những điểm bán ống nhựa pvc . Nó có mùi thì phải ngâm nước vài ngay rồi phơi nắng . rửa nhiều ngày mới cho sâu vào ép . Nóng vội sâu chêt hết.

   Con Sâu thì lúc nào nó cũng bò lung tung cả vì vậy cứ yêu tâm . Sâu chui vào cám mà cứng đơ có thể chúng sẽ chết vì sâu của bạn là sâu mua . Quá trình vận chuyển ,sàng lọc khi mua bằng rổ,bằng vợt,bằng tay gây thương tích nó chết . Tuy nhiên nếu sâu chui vào mà co lại hình chữ C . Đụng vào nó vẫn ngọ nguậy là bọn này muốn hoá nhộng đó bạn ...Trường hợp này hiếm khi xảy ra . Nhưng nếu bạn để cám quá dầy . Nếu lớp cám dầy hơn 10 cm thì hiện tượng hoá nhộng ko cần ép của người nuôi vẫn có . ban chỉ cần để lớp cám dày 3-5 Cm để kiếm soát độ thông thoáng của thùng nuôi được tốt hơn . Chúc bạn nuôi thành công.
    
   3 thành viên thích bài này.
  8. nguyenwafgroup

   nguyenwafgroup Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   128
   Đã được thích:
   6
   Nghề nghiệp:
   Chăn nuôi
   Cảm ơn bác rất rất nhiều
    
  9. thanhnhon77

   thanhnhon77 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   582
   Đã được thích:
   146
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Cảm ơn Bác nuoide, tiện đây cho em hỏi thêm chút xíu:
   + Em chỉ cho ăn cám gạo và khoai tây thái mỏng nhưng cảm thấy nó chậm lớn lắm, liệu cho sâu ăn cám CN của Gà con được không bác? Em sợ loại cám đó có muối mặn nên không dám cho ăn.
   + Có cần phun nước vào chậu nuôi sâu và sâu quy bố mẹ không bác ? Em sợ phun nước vào nó hư mất cám.
   + Bác chỉ giáo giúp kinh nghiệm vận chuyển sâu như thế nào để hao hụt ít nhất.
   Cảm ơn bác nuôidế rất nhiều. Chúc Bác và G Đ dồi dào sức khoẻ và nhiều thành công.
    
  10. nuoide

   nuoide thanquangninh.vn VIP

   Bài viết:
   2.828
   Đã được thích:
   1.276
   Nghề nghiệp:
   Bán Ba Kích Rừng
   Cám gạo và khoai tây vừa thiếu chất vừa tốn tiền anh Nhơn ạ . Thiếu chất thì cụ thể là trong thức ăn của nó hoàn toàn không có đạm . Sâu là loại ăn tạp nhưng nó sẽ lớn nhanh hơn nếu được cung cấp đủ đạm để phát triển . Bổ xung bằng một vài miếng cá khô rẻ tiền để nó có chất . Vừa tốn tiền là vì bác xem hướng dẫn chăn nuôi của bọn tây . Dùng khoai giá thành sẽ cao lắm . Nhà ở nông thôn nên tận dụng các loại rau như : bắp cải,thân cải ngọt,các loại rau bị sâu cắn vv

   Dùng cám gà con cũng được . Nhưng chỉ là trộn thêm chứ ko được để toàn phần . Để toàn phần cám gà sẽ bị mốc ngay . Điều này có nhiều anh em đã nói rồi và bản thân em cũng dính. Nên trộn với cám sát gạo,cám ngô vụn ,Con sâu cũng cần muối . Bên tàu họ nuôi sâu theo nhiều công thức khác nhau bao gồm:cám gạo,yến mạch,muối,vitamin,rau,bột cá khô,đại mạch,thậm chí là cả đường nữa vv Nói chung khá phức tạp . VN mình chỉ cần cám gạo,cám ngô,bột sắn,bột cá khô,bột cá và rau xanh là được rồi..

   Sâu và sâu quy hút nước qua rau củ mình cung cấp ko được phun nước. Vì phun ẩm cám sẽ đóng bánh,mốc,sâu chưa chết mà người nuôi sâu đã bị viêm đường hô hấp rồi . Bác nuôi ít thì ko sao . Nuôi nhiều bước vào gian nhà nuôi sâu nó hầm hập như bể phốt bốc lên vậy . Cộng thêm mùi ẩm mốc ,chết mất

   Vận chuyển con này có nhiều cách khác nhau . Có người dóng vào túi loại túi chuyên dụng bắt rắn,ếch,thú rừng lưới thưa. Có người thì vùi vào mùn cưa và cho cà rốt ,rau củ ăn theo ... Cách 1 dùng để vận chuyển gần . C2 có thêm rau củ để vận chuyển xa . Trong hai cách c1 tiện . C2 tốn kém chi phí đóng thùng,thức ăn ... Từ HD bác nuôi và đưa lên HN chỉ cần đóng vào túi bắt rắn là Ok.
    
   2 thành viên thích bài này.
  11. nuoide

   nuoide thanquangninh.vn VIP

   Bài viết:
   2.828
   Đã được thích:
   1.276
   Nghề nghiệp:
   Bán Ba Kích Rừng
   Làm kiểu bàn cờ chắc chắn ko hay bằng đường ống nhựa phi 27. vì tiết diện của hình vuông con sâu nó bò tứ phía thời gian hoá nhộng ko thể bằng hình tròn . Với phi 27 đưa sâu vào là nó bị cuộn tròn hình chữ C. Bản thân nó khi hoá nhộng nằm hình chữ C . Do vậy tạo điều kiện để nó nằm đúng với thế nó phải nằm sẽ nhanh hơn.

   Mình gác kiếm nuôi sâu thương mại hơn hai năm rồi ^ _^ . Nhà chỉ có vài KG để cho gà ăn thôi . Đang tính nhân lên để thử nghiệm nuôi bò sát ....Nhà thì chật ,đất thuê vài năm trước bị nhà nước thu hồi làm dự án rồi ... Giờ mình có muốn làm cũng ko có chỗ mà làm ..

   Gian dat minh muon mua lam giong ma ko co. Da tung hoi mua tren mang ma ko co. Con nay ngam ruou uong phe lam day :lol:
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...