• Thảo luận Hết thời nuôi động vật hoang dã theo phong trào

  Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 8/8/16

  1. tanchaufarm Nhân Mã

   Ngày 7.8, ông Mang Văn Thới, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh, cho biết qua kiểm tra, rà soát việc nuôi, trồng và khai thác động vật hoang dã được cấp phép trên địa bàn, hiện Tây Ninh chỉ còn 286/1.279 cơ sở nuôi nhốt động vật hoang dã nhưng ở mức cầm chừng.
   Vỡ nợ vì nuôi rắn
   Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh, đơn vị này đã cấp tổng cộng 1.279 giấy chứng nhận đăng ký gây nuôi động vật hoang dã nhưng đến nay tình trạng các loài như nhím, rắn long thừa (còn gọi là ráo trâu, rắn hổ hèo…) liên tục giảm mạnh. Tính đến thời điểm hiện nay đã có 993 cơ sở ngưng hoạt động. Nguyên nhân khiến hàng loạt các cơ sở gây nuôi động vật hoang dã “giải nghệ” là do trước đây người dân chạy theo phong trào xin giấy phép xây chuồng trại nuôi các loài như trăn, cá sấu, nhím, rắn long thừa… để bán sang Trung Quốc. Tuy nhiên, những năm gần đây thị trường này không còn tiêu thụ nữa.
   Cụ thể, trước đây nếu như nhím giống (khoảng 2 tháng tuổi) có giá từ trên 10 triệu đồng/cặp thì nay chỉ còn khoảng 1 triệu đồng/cặp; rắn ráo trâu 800.000 đồng/kg thì nay chỉ còn 300.000 đồng/kg nhưng cũng không có đầu ra. Từ thực tế đó, số trang trại nuôi nhím trước đây là 397 trại thì nay chỉ còn 10 trại; rắn long thừa trước đây có 600 trại nay chỉ còn 60. Tất cả hiện chỉ nuôi ở mức cầm chừng, số lượng rất hạn chế.
   Anh Nguyễn Công Tận (ngụ ấp Xóm Ruộng, xã Trí Bình, H.Châu Thành) từng được biết đến là một trong những người cung cấp rắn giống có tiếng tại Tây Ninh. Anh Tận cho hay giai đoạn 2012 - 2014, rắn được thương lái thu mua với giá rất cao để bán sang Trung Quốc. Cụ thể, giá rắn bán thịt dao động từ 800.000 đồng - 1 triệu đồng/kg, rắn con từ 150.000 - 200.000 đồng/con, giá trứng khoảng 80.000 - 120.000 đồng/trứng, có thời điểm lên đến 317.000 đồng/trứng vẫn không đủ bán. Tuy nhiên hiện nay trại rắn của gia đình anh cũng phải đóng cửa do giá bán liên tục sụt giảm. Hiện nay giá rắn thịt chỉ còn khoảng 200.000 - 300.000 đồng/kg, trứng rắn từ 70.000 - 80.000 đồng. Nếu trừ chi phí thì lỗ luôn tiền thức ăn.
   “Thị trường xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc, tuy nhiên, hiện nay Trung Quốc ngưng thu mua khiến gia đình tôi tồn hàng trăm ký rắn giống, bán rẻ cũng chẳng ai mua, nhiều người thua lỗ nặng phải bỏ đi làm nghề khác”, anh Tận nói.
   Rút phép trại nuôi động vật quý hiếm
   Theo Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh, đối với những cơ sở gây nuôi động vật hoang dã đã ngưng hoạt động, đơn vị này đã lập biên bản, tạm thời rút giấy phép để tiện việc quản lý; còn đối với những cơ sở đang hoạt động (hiện toàn tỉnh chỉ còn 286 cơ sở), tỉnh tiếp tục rà soát, cho đăng ký lại, đồng thời loại bỏ danh mục, rút giấy phép đối với những trường hợp gây nuôi động vật quý hiếm, nguy cấp thuộc danh mục được ưu tiên bảo vệ (cấm nuôi thương mại) theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP của Chính phủ như tê tê, gấu... đồng thời vận động các chủ cơ sở gây nuôi các loài động vật này giao nộp cho các Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã nuôi dưỡng.
   Ông Mang Văn Thới cũng cho biết thêm hiện trên địa bàn tỉnh không còn cơ sở nuôi tê tê, chỉ còn tồn tại 2 cá thể gấu (thuộc danh mục cấm nuôi nhốt theo nghị định 160) đang nuôi nhốt tại 2 hộ gia đình và cả 2 hộ đều muốn bàn giao lại cho các Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã theo quy định của pháp luật.
    
   Đang tải...
  2. KsPTN

   KsPTN Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   250
   Đã được thích:
   133
   Nghề nghiệp:
   Quản lý đồng ruộng
   Nd mình hay nghĩ tìm ra con gì lạ để nuôi, ít ai chịu nghiên cứu cách nào để hạ giá thành sp, nâng cao chất lượng. Vì vậy cứ chạy theo phong trào đặc sản thiếu ổn định cuối cùng chỉ làm giàu cho người bán giống và con buôn.
    
  3. khucthuydu

   khucthuydu Administrator

   Bài viết:
   2.256
   Đã được thích:
   1.899
   cấp với phép riết vỡ nợ chứ sao nữa.... làm cái j cũng mạnh dạn đi trước đón đầu mà ở nước ta cái j cũng phép phép.... đến lúc có phép thì bán nhà cmnr
    
  4. tanchaufarm

   tanchaufarm Nhân Mã

   Bài viết:
   697
   Đã được thích:
   399
   Nghề nghiệp:
   Chăn nuôi
   Giấy phép đã nhiêu khê, còn thêm hàng loạt các định kỳ kiểm tra. Thăm nom của mấy anh nữa...Riết nghèo luôn.
   Vô thăm mà nghe chúng nó nói 1 câu: " có kèo thơm vậy mà tụi mày giấu ăn 1 mình".
   Nghe xong quyết định bỏ nghề cho chúng nó hết thơm.
    
   htac thích bài này.
  5. Nam_Aprilia

   Nam_Aprilia Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   44
   Đã được thích:
   5
   Nghề nghiệp:
   Chăn nuôi động vật hoang dã
   VN mình vốn có những điều kì lạ mà , chi phí mẹ , chi phí con , chi phí trà nước , chi phí bánh trái các kiểu , thậm chí ở khu mình còn có cả trường hợp xin 2 thùng bia đi đám giỗ nữa cơ . Đất nước mình thật kì lạ , với chừng ấy chi phí phát sinh thì người nông dân gồng mình ko nổi cũng là đương nhiên :)
    
  6. cuong.hv

   cuong.hv Học làm nông dân

   Bài viết:
   371
   Đã được thích:
   25
   Nghề nghiệp:
   tập làm nông dân
   Trách ai,cũng tại dân ta mà ra,cái gì cũng muốn thuận lợi,không chịu rắc rối,bôi trơn cho tụi nó riếc rồi quen tật.
    
  7. tinh 004

   tinh 004 Nông dân nghèo

   Bài viết:
   49
   Đã được thích:
   5
   Nghĩ sao con nhím cả chục triệu 1con giống nào rắn ,chăn...thấy đài báo qc mô hình này nọ rồi thi nhau đầu tư làm giàu và rồi :p
   :Bash: Sao không nghĩ dân vn có bao nhiêu người mua được 1 con nhím về ăn .mới gần đây thôi đân cá sấu cũng:Botay:
    
  8. Tân_VL

   Tân_VL Nhà nông nuôi rắn

   Bài viết:
   624
   Đã được thích:
   481
   Nghề nghiệp:
   đvhd.
   Thời là do con người tạo ra, sao lại hết... hihihi
    
  9. Huỳnh Nghĩa

   Huỳnh Nghĩa Học làm nông dân

   Bài viết:
   115
   Đã được thích:
   65
   Nghề nghiệp:
   Tin Học - Viển Thông
   Nghèo vì nuôi rắn, giờ hong biết thời thế sốt lên con gì nữa đây .
    
  10. thinhtyas

   thinhtyas Học làm nông dân

   Bài viết:
   39
   Đã được thích:
   14
   Có ai còn hứng thú với con nhím không?
    
  11. tinh 004

   tinh 004 Nông dân nghèo

   Bài viết:
   49
   Đã được thích:
   5

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...