• Thảo luận Hiệu quả của đệm lót sinh học trong chăn nuôi

  Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 25/9/14

  1. hata Nhà nông chính hiệu

   Mình lập topic này hy vọng các bạn đã từng ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi vào thảo luận và cho ý kiến thực tế về hiệu quả của việc ứng dụng này :)
   Mình tính ứng dụng trong chăn nuôi dê và vịt xiêm, thấy các trang trại ở Châu Âu Châu Mỹ nó không làm chuồng dê sàn cao giống mình mà nuôi trực tiếp trên nền sàn luôn, nhưng cái nền sàn của nó thấy toàn là rơm, thực tế thì mình cũng không biết là nó có ứng dụng đệm lót sinh học hay không nửa, các bạn nào có kinh nghiệm vào thảo luận xem sao

   SỬ DỤNG ĐỆM LÓT SINH

   1. Lợi ích của việc sử dụng đệm lót sinh thái để xử lý đệm lót:
   1.1 Làm tiêu hết phân, do đó mùi hôi thối, khí độc trong chuồng nuôi hầu như không còn, tạo môi trường sống tốt không ô nhiễm. Vì vậy:
   - Cải thiện môi trường sống cho người lao động
   - Tạo cơ hội phát triển chăn nuôi ngay ở nơi dân cư đông đúc.
   1. 2 Sẽ không phải thay chất độn trong suốt quá trình nuôi do đó giảm tối đa nhân công dọn chuồng và nguyên liệu làm chất độn.
   1. 3 Giảm rõ tỷ lệ mắc bệnh đặc biệt là bệnh tiêu chảy và bệnh hen. Giảm tỷ lệ chết và loại (gà đẻ 5%, gà thịt 2%). Vì vậy giảm công và chi phí thuốc trong việc chữa trị bệnh.
   1. 4 Tăng chất lượng đàn gà và chất lượng của sản phẩm
   Úm gà trên đệm lót gà con khỏe mạnh, đồng đều, ít bị bệnh và tăng trưởng tốt sau này. Gà nuôi trên nền đệm lót không bị thối bàn chân, không bị què chân, lông tơi mượt và sạch. Thịt chắc, thơm ngon, giảm tồn dư kháng sinh
   1. 5 Hạch toán kinh tế người chăn nuôi sẽ lợi:
   - Môi trường không ô nhiễm.
   - Giảm được công việc nặng nhọc trong việc thường xuyên thay chất độn.
   - Chi phí chung sẽ ít hơn nên thu nhập tăng lên

   2. Kỹ thuật làm đệm lót:
   Nền chuồng bằng xi măng hoặc gạch. Nếu chuồng làm mới thì nền bằng đất sẽ giảm chi phí xây dựng.
   2.1 Phương pháp làm đệm lót với nguyên liệu là trấu:
   Sử dụng úm gà, nuôi gà thịt
   Thực hiện làm đệm lót cho 25 - 30 m2 nền chuồng theo các bước sau:
   - Bước 1: Rải trấu lên toàn bộ nền chuồng dày 10cm, sau đó thả gà vào.
   - Bước 2: Sau 7-10 ngày đối với gà nuôi úm, 2- 3 ngày đối với gà nuôi thịt, quan sát trên bề mặt chuồng khi nào thấy phân rải kín, dùng cào cào sơ qua lớp mặt đệm lót (cần quây gọn gà về 1 phía để tránh gây xáo trộn đàn gà).
   - Bước 3: Sau khi cào lớp mặt xong thì rắc đều chế phẩm men lên toàn bộ bề mặt chất độn, tiếp tục dùng tay xoa trên bề mặt để men được phân tán đều khắp.
   Cách làm chế phẩm men: 1 kg chế phẩm BALASA N0 -1 trộn đều với 5 - 7 kg bột bắp hoặc cám gạo, cho thêm 2,5 - 3,2 lít nước sạch, xoa cho ẩm đều, cho vào túi hoặc thùng và để chỗ ấm ủ trong 2 - 3 ngày (mùa đông cần chú ý giữ nhiệt độ ủ ấm, để không làm giảm chất lượng đệm lót).
   Cần phải làm chế phẩm men trước khi sử dụng 2 - 3 ngày.
   2.2 Phương pháp làm đệm lót với nguyên liệu là mùn cưa hoặc kết hợp với trấu:
   Do mùn cưa có khả năng hút ẩm tốt nên chất độn mùn cưa hoặc kết hợp với trấu thường áp dụng để nuôi vịt, ngan, thỏ (thải phân có nước nhiều) hoặc gà đẻ (thời gian nuôi kéo dài).
   Thực hiện làm đệm lót cho 25 - 30 m2 nền chuồng theo các bước sau:
   - Bước1: Rải lớp mùn cưa dày 15 cm lên nền chuồng (nếu kết hợp dùng trấu thì đầu tiên rải 8 cm trấu, sau đó rải tiếp 7 cm mùn cưa).
   - Bước 2: Nếu mùn cưa khô, phun nước sạch đều lên trên lớp mùn cưa sao cho mùn cưa có độ ẩm 20% ( dùng tay bốc một nắm mùn cưa, quan sát thấy hạt mùn cưa bị thấm ẩm nhưng vẫn tơi rời là được). Thả gà vào nuôi.
   Chú ý: phun nước như mưa và sau một lúc phải dùng tay xoa cho ẩm đều.
   - Bước 3: Giống như bước 2 làm đệm lót với nguyên liệu là trấu
   - Bước 4: Rắc đều chế phẩm men đã được chế lên toàn bộ bề mặt độn lót. Sau đó dùng tay xoa trên mặt để men được phân tán đều khắp
   Làm chế phẩm men như đã nêu trong phương pháp làm với nguyên liệu là trấu
   2. 3 Làm đệm lót lên men để nuôi gà đẻ trên lồng tầng :
   * Đối với chuồng nuôi đã có sẳn:
   Do khoảng cách giữa đáy lồng với nền chuồng chỉ khoảng trên dưới 50 cm nên khó thao tác vì vậy phải tiến hành lên men nguyên liệu làm đệm lót ở bên ngoài sau đó mới đưa vào chuồng. Cụ thể như sau:
   Chuẩn bị: Để làm cho 50 m2 diện tích đệm lót chuồng :
   - Đem 1 kg BALASA N01 trộn 5 kg bột bắp và cám gạo cho vào thùng, thêm 180 lít nước sạch, đậy kín để vào chỗ ấm trong 2 ngày sẽ được dịch lên men
   - Trước khi làm lấy 5 kg bột ngô và cám gạo, sau đó lấy hơn 2,5 lít dịch lên men đã làm ở trên cho thêm vào, xoa cho ẩm đều.

   Cách lên men mùn cưa ở bên ngoài:
   - Bước 1: Rải lớp mùn cưa dày 10 cm lên nền.
   - Bước 2: Rắc đều 5 kg bột bắp và cám, xử lý men trên mặt chất độn.
   - Bước 3: Tưới đều dịch lên men và rắc đều bã còn lại lên trên mặt độn lót sau đó xoa nhẹ lớp trên mặt.
   Chú ý: Do mùn cưa khô cần thêm nước cho phù hợp.
   - Bước 4: Dùng bạt phủ kín. Sau vài ngày sờ thấy đệm lót ấm nóng là có thể sử dụng được.

   Hoàn thiện đệm lót lên men trong chuồng nuôi
   Bước 1: Rải trấu hoặc mùn cưa lên nền chuồng đạt độ dầy 20 cm.
   Bước 2: Rải đều 10cm mùn cưa đã được lên men ở bên ngoài lên trên mặt là được.
   * Đối với chuồng làm mới
   Nếu nơi nào đất cao có thể đào nền chuồng nơi thải phân xuống sâu 30 cm, sẽ làm đệm lót ngay trong chuồng. Cách làm:
   - Bước 1: Rải trấu lên nền chuồng đạt độ dầy 20 cm. Sau đó rải tiếp 10 cm mùn cưa.
   - Bước 2: Rắc đều 5 kg bột bắp và cám, xử lý lên men lên mặt chất độn.
   - Bước 3: Tưới đều dịch lên men và rắc đều bã còn lại lên trên mặt độn, sau đó xoa nhẹ lớp trên mặt.
   - Bước 4: Dùng bạt phủ kín. Sau vài ngày sờ thấy đệm lót ấm nóng là có thể sử dụng được.
   2.4 Trường hợp đặc biệt
   Trường hợp sử dụng luôn chuồng úm gà để nuôi tiếp: Khi đạt đến 22 ngày tuổi, sau khi cào cho tơi trên mặt đệm lót, rắc đều chế phẩm men đã được chế lên toàn bộ bề mặt, sau đó dùng tay xoa trên mặt để men được phân tán đều khắp là được.

   3. Sử dụng và bảo dưỡng:
   - Phải chú ý làm tơi xốp bề mặt đệm lót: cứ sau 1-2 ngày cào trên bề mặt đệm lót một lần để giúp cho đệm lót được tơi xốp, phân sẽ được phân hủy nhanh hơn. Thời gian dài ngắn tùy thuộc vào mặt đệm lót bị nén chặt hay không và lượng phân nhiều hay ít. Trong quá trình cào trên bề mặt đệm lót không được cào sâu xuống sát nền chuồng
   - Nuôi trong vài tuần nếu có mùi hơi hăng hắc thì xới tơi đệm lót, để cửa thông thoáng, mùa nóng có thể dùng quạt gió. Trong trường hợp này gà vẫn sinh trưởng tốt, khỏe mạnh
   - Để đệm lót luôn luôn khô và tiêu hủy phân tốt thì có thể sau một thời gian cần phải bảo dưỡng 1 lần (sau khi xới tơi trên mặt đệm lót thì rắc chế phẩm men, được chế như ở phần trên, đều lên mặt).
   Khi bảo dưỡng lúc trong chuồng có gà vào những ngày nóng, thường bố trí thời gian để làm vào buổi chiều mát sẽ ít ảnh hưởng đến gà.
   - Tránh để bị nước mưa hắt làm ướt đệm lót
   - Khi nuôi gà trên nền đệm lót cần phải để ý khu vực máng uống, nếu thấy nước rớt làm ướt đệm lót thì phải thay ngay bằng lớp trấu mới.
   - Nuôi vịt cần chú ý không để vịt sau khi bơi ở ao hồ lên vào chuồng ngay.
   - Khi phát hiện độn lót có mùi của khí NH3 và thối nhẹ là tác dụng phân giải phân chưa tốt cần phải xử lý kịp thời. Tùy từng nguyên nhân: do đệm lót ướt quá; đệm lót bị nén không tơi xốp; men kém hoạt động… mà có cách xử lý phù hợp, nhưng chung nhất là phải làm khô, xới tơi đệm lót và sau đó bổ sung chế phẩm men BALASA N01 .
   - Do nhiệt độ ở đệm lót luôn ấm nóng nên khi úm gà chỉ cần quây kín ở dưới khoảng trên dưới 50 cm còn phía trên phải để thoáng, đặc biệt trong mùa nóng
   - Mùa nóng khi úm gà do đệm lót luôn luôn ấm vì vậy nên treo đèn cao hơn để tránh nhiệt độ cao làm bốc hơi nước làm cho gà bị nhiễm lạnh - ẩm dễ bị bệnh.
   4. Thời gian sử dụng:
   Một đệm lót nền chuồng được xử lý tốt có thể kéo dài thời gian sử dụng từ 6 tháng đến một năm hoặc có thể dài hơn. Thời gian sử dụng phụ thuộc vào các yếu tố sau:
   Nguyên liệu dùng làm đệm lót: Dùng chất độn là mùn cưa tốt nhất. Có thể sử riêng mùn cưa hoặc cả trấu và mùn cưa, nhưng cần chú ý là trấu được rải ở dưới còn mùn cưa thường được rải ở lớp trên mặt.
   Độ dầy độn lót: Nếu chất độn mỏng sẽ có thời gian sử dụng ngắn hơn so với chất độn dầy
   Chế độ bảo dưỡng: Đây là điều đặc biệt quan trọng cần phải chú ý
   - Độn lót hoạt động tốt phải đảm bảo có độ tơi xốp cần thiết, cho nên sau vài ngày cào trên bề mặt đệm lót một lần để giúp cho đệm lót được tơi xốp, phân sẽ được phân hủy nhanh hơn.
   - Tránh để bị nước mưa và nước ở máng uống làm ướt đệm lót .
   - Định kì bảo dưỡng đệm lót
   Chế độ nuôi dưỡng gà: Cần bổ sung men tiêu hóa trong thức ăn hoặc nước uống cho gà hoặc dùng thức ăn lên men để chăn nuôi nhằm làm tăng năng lực tiêu hóa, giảm lượng phân thải ra
   CHÚ Ý TRONG VIỆC CHỐNG NÓNG:
   Vấn đề tồn tại lớn nhất cần giải quyết khi nuôi gà trên đệm lót lên men là việc chống nóng trong mùa hè. Do đệm lót luôn sinh nhiệt nên ở các mùa có thời tiết mát lạnh thì nuôi gà rất tốt hoặc ở tháng có nhiệt độ không quá nóng mà có biện pháp chống nóng tốt cũng sẽ ảnh hưởng nhiều.
   Vấn đề chống nóng cũng không đặt ra đối với úm gà và nuôi gà đẻ lồng tầng ở chuồng kín. Bởi vì:
   - Do gà con cần nhiệt độ chuồng nuôi cao nên làm đệm lót chuồng để úm gà sẽ có được hiệu quả rất tốt ở tất cả các mùa trong năm.
   - Nuôi gà đẻ lồng tầng ở chuồng kín cũng có thể duy trì đệm lót chuồng quanh năm, gà không trực tiếp sống trên đệm lót.

   Chống nóng trong mùa hè chủ yếu đối với gà nuôi thịt, gà đẻ trên nền chuồng láng xi măng hoặc lát gạch. Cụ thể:
   - Cần mở hết cửa cho thông thoáng, nếu cần phải dùng quạt hơi nước để thoát hơi nóng và làm mát chuồng nuôi, tránh bị om nhiệt trong chuồng làm cho gà bị sỉu, có thể bị chết.
   - Trong trường hợp không có biện pháp chống nóng tốt thì trong vài tháng nóng nhất có thể thực hiện nuôi trên đệm lót mỏng định kỳ thay mới. Chú ý: nếu nên chuồng là đất nện thì cần lót ni lông để thu phân cho dễ và tránh nền bị nhiểm bẩn.
    
   Last edited: 26/9/14
   chephamsinhhocbalasa thích bài này.
   Đang tải...
  2. Thái Hiếu

   Thái Hiếu Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   332
   Đã được thích:
   10
   Bác nào dùng thực tế rồi thì cho ý kíến đi các Bác
    
  3. Duy_Đạt

   Duy_Đạt Guest

   Cháu dùng dc 6 tháng rồi đây bác
   cháu nuôi heo.Hiện tại thì thấy xài cái DLSH(điệm lót sinh học) này cũng ổn
   giảm khá nhiều thời gian cũng như chi phí dọn chuồng
   còn chuyện giảm bệnh tật và giúp vật nuôi sinh trưởng tốt hơn, thì cháu chưa giám khẳng định.Vì mới xài 6 tháng và đang theo dõi,chưa đủ thời gian so sánh
   *theo ý kiến của người đi trước thì hầu hết mọi người đều hài lòng với cái DLSH này
   cái quan trọng là bác mua hàng đúng chất lượng cháu nghĩ cũng ok thôi
   Bác nên làm 1 vài chuồng trước.Thấy hợp thì phát triển thêm vì hiện tại có nhiều cách ứng dụng khác nhau.
   VD: có người làm hết chuồng,người làm 3/4 thậm chí cháu thấy có trại làm 1/2 chuồng
   Chúc bác thành công
    
  4. squirrel

   squirrel Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   30
   Đã được thích:
   3
   Nghề nghiệp:
   Nong dan
   Trăm nghe không bằng một thấy. Bác muốn tìm hiểu thì nên đến tận nơi quan sát mà học hỏi.Tất cả đệm lót sau một thời gian sẽ là lượng phân bón tuyệt vời, bán cũng được giá, bù được phí bỏ ra mua đệm lót ban đầu mà còn dư tiền đáng kể.Theo tôi bạn chỉ tìm hiểu xơ xơ nên nhận xét không đúng lắm.bình thường không dùng đệm lót thì chuồng trại cũng vệ sinh hằng ngày. Còn đệm lót tuần ta xới một lần. Đaau có tốn công sức.
    
   hata thích bài này.
  5. mickey@

   mickey@ Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   232
   Đã được thích:
   95
   Nghề nghiệp:
   xây dựng
   Tui làm chuồng heo nhỏ 3×2.5 . nhà gần xưởng mộc nên làm nền dlsh toàn bộ bằng mùn cưa. Kg tiền nên thả được 2 chú heo mọi lai thử nghiệm hơn 2 tháng roi. Thấy như sau

   Khoảng tuần đầu còn thấy phân nhung tuần sau trở đi thì kg còn thấy nữa. (Chắc heo nó ủi). Nền kg hôi nhưng kiến lửa thì ôi thôi nhiều vô kể .nó bu khắp nền chuồng.
   kg biết nó có cắn heo kg nữa. Bác nào đã xài qua dlsh xin chia sẻ!!!"
    
   hataThái Hiếu thích bài này.
  6. t_tinhyeudieuki

   t_tinhyeudieuki Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   155
   Đã được thích:
   38
   Nghề nghiệp:
   lâm nghiệp
   bạn nên bổ xung toppic mình hoàn chỉnh, vd như cách thức và sử dụng để mọi người cùng thảo luận , và bjt kỷ thuật .như vậy thuận tiện thảo luận.
   thân chào.
   --- @ 25/9/14, Original Post Date: 25/9/14 ---
   bạn nên bổ xung toppic mình hoàn chỉnh, vd như cách thức và sử dụng để mọi người cùng thảo luận , và bjt kỷ thuật .như vậy thuận tiện thảo luận.
   thân chào.
    
   hata thích bài này.
  7. hata

   hata Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   124
   Đã được thích:
   40
   Nghề nghiệp:
   Ky Su CNTT
   --- @ 25/9/14, Original Post Date: 25/9/14 ---
   --- @ 26/9/14 ---
   Ở đây mình tính ứng dụng trong chăn nuôi dê, chi phí chất lót sẽ được bù bằng cách giảm chi phí làm chuồng sàn cao, chi phí ủ phân, và tiền bán phân nhưng tăng tiền nhân công đảo đệm do chuồng cao thì có khi cả tháng mới dọn. Nhưng ở đây mình mình quan tâm nhất là vấn đề tăng đề kháng giảm bệnh tật, chưa biết thực tế nó thế nào

   Không biết phân DLSH có dùng được nuôi trùng quế hay không, nếu không được thì quá tốt
   Nếu làm chuồng nền đất thì không biết khi mưa lớn nước có dễ bị nhiềm vào DLSH hay không

   Vấn đề mình quan tâm nhất là tăng đề kháng giảm bệnh tật, nhưng chưa biết thực tế thế nào, nên mong mọi người cho ý kiến
    
  8. hoangha49

   hoangha49 Nông Dân Daklak

   Bài viết:
   2.265
   Đã được thích:
   1.528
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân
   Ko phải ngẩu nhiên mà người ta làm chuồng trệt như vậy đâu anh hata, vấn đề này em có hỏi trên 1 diễn đàn nuôi dê của nước ngoài rồi, có nhiều vấn đề trong này lắm...Lúc trước em củng tìm hiểu nhiều về cách làm chuồng này.
   - Tập tính con dê là ở sạch, thoáng, thích leo trèo. Khi áp dụng chuồng dê theo kiểu trệt sẻ nãy sinh những bệnh như thối móng, nấm chân.....
   - Chuồng trệt khả năng thoát nước tiểu kém, nếu làm theo chuẩn thì chi phí lại cao hơn chuồng sàn giống mình.
   - Vật liệu dùng làm chuồng trệt củng ko phải là đơn giản.
   - Khí hậu của ta ko thích hợp làm kiểu chuồng đó, tốn nhiều nhân công vệ sinh hơn.
   Nếu anh muốn áp dụng đệm lót sinh học để nuôi dê thì chỉ việc làm đệm lót thì chỉ việc làm lớp đệm dưới sàn chuồng dê thôi, như vậy hiệu quả của nó củng cao, đở tốn công dọn phân, xử lý phân và nước tiểu tốt.....
    
   trantuconghata thích bài này.
  9. hata

   hata Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   124
   Đã được thích:
   40
   Nghề nghiệp:
   Ky Su CNTT
   Nếu làm đệm lót sinh học dưới sàn chuồng cao thì vài ngày lại phải đảo chất lót dưới sàn chuồng vậy cũng căng à nhe, mà đệm lót sinh học nếu thêm một lớp rơm phía trên thì cũng sạch đó chứ, làm đệm lót thì sao lại bị vấn đề thối móng, nấm chân... cái này con bò đã làm được rồi, còn làm chuồng sàn cao không có lao chùi thường xuyên, thấy để lâu cũng bị dơ ah, giờ đang hỏi ý kiến mọi người xem thế nào, nếu DLSH giúp giảm bệnh tật hiệu quả thì cũng nên làm vì tiết kiệm chi phí được nhiều thứ, dễ thi công nửa ah :)
    
  10. hoangha49

   hoangha49 Nông Dân Daklak

   Bài viết:
   2.265
   Đã được thích:
   1.528
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân
   hihi em hiểu ý anh, lúc trước em củng có ý tưởng như anh, nhưng ko chỉ 1 yếu tố như anh nói, rất nhiều yếu tố tạo nên sự thành công trong cách làm chuồng đó. như em đả nói ở trên.
    
  11. giaosuquetphanga

   giaosuquetphanga Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   10
   Đã được thích:
   2
   tóm lại ai đã dùng rồi thì cho xin.ý kiến.
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...