• Hiệu quả kinh tế và đầu ra cho nghề chăn nuôi nhím.

  Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 4/10/10

  1. TienDung_68 Nhà nông nghiệp dư

   Xin chào bà con. Nghề nuôi nhím thời bây giờ không còn là một nghề mới, lạ nữa. Nghề này cũng đã phát triển được 10 năm rồi. Nhưng đến thời điểm này nghề nuôi nhím lại rất nóng và đem lại hiệu quả kinh tế rất cao. Cá nhân tôi đã đọc rất nhiều bài nói về nghề nuôi nhím. những thăng trầm và bài toán cung cầu cho nghề này.
   Nhưng nay tôi muốn nêu lại vấn đề bài toán cung cầu của nghề này để bà con. nhưng ai đã và đang hay chuẩn bị theo đuổi nghề nuôi nhím trao đổi, cho ý kiến để cùng có cái nhìn rõ nhất và thúc đẩy nghề này phát triển hơn nữa. là con đường lập nghiệp cho những ai có ý chí, tâm huyết với nghề này.
   Cá nhân tôi đã theo nghề này được 4 năm rồi. Vì điều kiện kinh tế chưa có vốn để đầu tư dài hơi nên tôi cơ sở chăn nuôi của tôi đến thời điểm này có 15 cặp bố mẹ.
   Tôi cũng đang rất băn khoăn trên con đường đi cùng nghề nuôi nhím. Mong được nghe các ý kiến của bà con đã và đang theo nghề này. thansk.
    
   Đang tải...
  2. phungocvo

   phungocvo Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   471
   Đã được thích:
   17
   Bác nói cũng đúng đó. Tuy giá nhím giống hơi cao; nhưng giá thức ăn rẻ, ít dịch bệnh. Về heo, gà, bò, heo có nhiều dịch bệnh nhất và chữa có thuốc chữa trị, đặt biệt là heo tai xanh; gà cũng có dịch bệnh; bò có lở mồm long móng. Các bệnh ở gà, heo đều phát triển gây nguy hại cho con người. Có thể nhím là loài vật nuôi thay thế cho gà, heo... trong tương lai? Em cũng dự định mua thêm nhím để nuôi. Thân.
    
   1 person likes this.
  3. phamquoctri

   phamquoctri Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   79
   Đã được thích:
   2
   Thời điểm này ai mua nhím giống về là người đó có tiền + bản lĩnh làm ăn. Tôi nghĩ nếu nuôi thì trên 10 cặp bố mẹ nuôi mới ổn, cứ lẹt đẹt như tôi ( 5 đôi, mới 2 đôi đẻ) Nếu có muốn bán nhím giống cũng khó vì nuôi ít tâm lý họ sợ chúng nó bị đồng huyết, muốn nhân rộng đàn cũng phải 2 năm nữa mới có khoảng 20 đôi bô mẹ. Trong khi đó cũng có nhiều bài báo nói đến tương lai của nhím, ví dụ như trang này nên muốn giữ lại nuôi cũng run run.
    
  4. cantruong

   cantruong Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   289
   Đã được thích:
   78
   Nghề nghiệp:
   chan nuoi
   Thật sự nuôi nhím rất dễ và rất lời, nhưng đôi điều muốn chia sẽ với anh em :
   - Thị trường nhím giống đến 1 lúc nào đó sẽ bão hòa (vì ai cũng nuôi), mọi người phải nhắm đến thị trường nhím thịt (nuôi bất cứ con gì cuối cùng cũng để cung cấp cho thị trường này).
   - Cái gì dễ, sẽ có nhiều người nuôi => giá cả sẽ rất cạnh tranh
   - Nhím bây giờ chưa có (hoặc chưa phát hiện) bệnh, nhưng sau này khoảng 10 năm nữa ai dám chắc là sẽ không có dịch bệnh. Mà lúc có bệnh rồi sẽ phải mất 1 thời gian mới tìm ra cách chữa => lúc đó bà con mình đã trắng tay rồi.
   Đôi lời muốn chia sẽ!
    
  5. phungocvo

   phungocvo Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   471
   Đã được thích:
   17
   Bác nói cũng đúng nhưng mình tranh thủ trong khoảng thời gian 5-6 năm để kiếm chút cháo cũng được. Đến khi nhím bệnh, mình tính cách khác. Thân.
   ---------------
   Về bán nhím giống, bác bán lại cho các trại lớn và chấp nhận giá rẻ một chút nhưng vẫn có lời; và mua lại nhím bố mẹ (giá hơi cao) để nhanh tăng đàn hơn. Về trang này http://agriviet.com/home/ext.php?re...-te/20100629/35AA71B4/Lung-mua-nhim-giong.htm ; bác có gì mà sợ; bác nuôi có mấy cặp nhím, có rất nhiều trại lớn và nuôi hàng trăm con, gần 1 ngàn con thì họ có sợ đâu. Bác lo hơi xa. Thân.
   ---------------
   Em quyết tâm mua thêm 1 cặp nhím bố mẹ đang dẫn con để nuôi thêm. Trong năm nay, dịch heo tai xanh đã xảy ra 3 lần. Sang năm, sẽ có bao nhiêu dịch heo tai xanh? Có thuốc chữa trị heo tai xanh chưa? Hiện tại, chỉ có thuốc sát trùng, khử trùng thôi. Thân.
    
   Last edited: 5/10/10
  6. TienDung_68

   TienDung_68 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   120
   Đã được thích:
   17
   Nghề nghiệp:
   Chăn nuôi
   Cá nhân tôi rất còn trẻ về tuổi đời và tuổi nghề nuôi nhím. Tôi năm nay mới 26 tuổi. Có lẽ có rất it nhiều người trẻ theo nghề như tôi. Tôi đã từng nuôi con ong, rồi con hươi, và giờ tôi cũng đang mạnh dạn đầu tư và con nhím, con don và con dúi. (giống dúi má đỏ cân nặng trung bình từ 5 đến 7 cân/ con) Vẫn biết nghề nào thì bài toán cung cầu cũng vẫn phải được tính toán và đưa ra đầu tiên. Với rất nhiều con vật nuôi hiện tại thì nuôi nhím là đem lại hiệu quả kinh tế cao. Giá nhím hiện tại cao là do nghề này chưa có được một cơ sở hội rõ ràng. Chỉ là hiệp hội ở các tỉnh đơn lẻ. (Sơn La là nơi cung cấp nguồn nhím tốt nhất cho miền Bắc mà cũng có thể là cả nước) Hiệp hội nuôi nhím Sơn La rất phát triển. Giá đẩy cao cũng một phần suất phát từ đây. Hiện tại giá thời điểm này trên Sơn La 1 đôi nhím 2 tháng tuổi có giá từ 17,5triệu đến 19 triệu. Vì chưa có một tổ chức thống nhất cho nghề nuôi nhím nên giá nhím ngày một neo thang. Mạnh ai người đó bán. và những người mới nuôi rất hay mua phải giống nhím không tốt. Rất hay đồng huyết. Tôi mong những người nuôi nhím hãy cùng nhau tạo nên một tổ chức để có thể tạo ra một thị trường tiêu thụ cả con giống và thịt lành mạnh. Một thương hiệu được hình thành như những nghề nuôi khác. Nghề nuôi nhím sẽ còn phát triển mạnh và dài. (Bởi thời gian bão hòa về giống nhím còn dài từ 5-6 năm nữa.)
    
  7. thichchimcanhsla

   thichchimcanhsla Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   34
   Đã được thích:
   11
   Nghề nghiệp:
   đất đai
   Xin lỗi các bác. Em muốn hỏi riêng bác TienDung 1 chút. E đọc CM của bác thì e biết bác có nuôi hươu. E cũng đang tính nuôi hươu nên e muốn hỏi bác là với thị trường hiện tại và vài năm tới thì nuôi hươu có khả thi không và vì sao mà bác đang nuôi hươu lại thôi không nuôi hươu nữa có phải vì nó không đem lại hiệu quả Ktế (vì e chưa nuôi hươu bao h nên e mong bác chỉ giáo cho e)
   Còn về nhím e cũng có đôi lời muốn mạo muội góp ý với các bác
   Nhà e ở sơn la đã nuôi nhím đc 7 năm nay rồi. Nhà e đã nuôi 100 đôi nhím. Nhưng mới sang tên 65 đôi và hiện tại còn 35 đôi chắc sẽ bán dần và chỉ nuôi 10 đôi (gọi là nuôi để đấy) thôi. Về việc chăm sóc thì e không có ý kiến j. Nhưng về vấn đề đầu ra cho nhím hiện tại không phải là khó nhưng cũng không dễ dàng 1 chút nào. Bây h đa phần những người nuôi nhím ở Sơn La đã và đang bán dần để thu hồi vốn và còn bao nhiêu thì nuôi hoặc bán thêm và nuôi ít hơn và nhà e cũng không ngoại lệ vì đến thời điểm này dù muốn hay không cũng phải biết rằng nhím sẽ xuống giá rât nhanh (nếu không muốn nói là mất giá ) Vì vậy e khuyên chân thành các bác có ý định nuôi ở thời điểm này nên cân nhắc thật kỹ càng trước khi đầu tư nuôi vì vốn đầu tư không phải là ít (35tr 1 đôi nhím trưởng thành). Đấy là nhận xét chủ quan của bản thân e và ở địa phương em. Có j không phải mong các bác lượng thứ
    
   3 thành viên thích bài này.
  8. phungocvo

   phungocvo Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   471
   Đã được thích:
   17
   Nhà bác không bán hết luôn đi? Sao giữ lại 35 đôi? Sơn La nuôi nhím đầu tiên trong cả nước cũng gần khoảng 10 năm. Thân.
    
   1 person likes this.
  9. thichchimcanhsla

   thichchimcanhsla Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   34
   Đã được thích:
   11
   Nghề nghiệp:
   đất đai
   Không biết bác có ý mỉa mai e hay như thế nào. Nhưng CM của em cũng chỉ có tính chất là cho các bác tham khảo. " Sao giữ lại 35 đôi mà không bán hết đi " bác hỏi thế thì em cũng trả lời luôn là thị trường nhím bây h cũng đang ngày 1 bão hòa về nhím giống và chuyển sang đó là nuôi nhím thịt. 1 đằng nhím giống 1 đằng nhím thịt 2 mức hoàn toàn khác nhau và chắc chắn nhím giống ko thể đem ra áp dụng cho nhím thịt đc và chắc chắn là rẻ hơn rất nhiều, nhím thịt thì e chưa biết sẽ ntn nên e sẽ không bàn luận nhiều. Nhà e cũng chỉ là 1 nhà đầu tư nhỏ, không thể mạo hiểm với của cải mình bỏ ra trong 1 tương lai về thị trường trong tỉnh quá rõ ràng như thế nên bán bớt để thu hồi vốn và còn lại thì cứ vẫn nuôi bình thường. 35 đôi nhà e giữ lại nuôi vì đã thu hồi đủ vốn và đã có lãi nên cứ để nuôi.
   Đúng như bác nói. Sơn La là tỉnh đi đầu trong việc chăn nuôi nhím trong cả nước vậy nên những điều e nói có thể không áp dụng đc cho các tỉnh khác.
   Chúc các bác thành công.
    
   1 person likes this.
  10. TienDung_68

   TienDung_68 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   120
   Đã được thích:
   17
   Nghề nghiệp:
   Chăn nuôi
   Bác ở chỗ nào Sơn La. Tôi có ông cậu ở Sông Mã đang nuôi 45 đôi trưởng thành. Và đang có ý định đầu tư thêm. Bác phân tích thị trường nhím giống đang xuống. Bác dựa và những yếu tố nào. Tại sao giá nhím ở Sơn La luôn cao nhất so với cả nước. Vì Sơn La là đất nuôi nhím có tiếng. Ai mua cũng hỏi nguồn gốc có phải sơn la không. Do đó hội nuôi nhím sơn la đang đẩy giá nhím nên cao so với mặt bằng chung của thị trường. Ngoài ra tôi được biết bây giìơ trên sơn la nhím giống đang trùng lại. Vì do trên Sơn La đã xuất hiện việc người nuôi chuộc lợi bằng cách nhập nhím bên Lào và Miền Nam ra bán. Nhím về nuôi chết nhiều và không lớn. Do đó người nuôi mới ở Sơn La đang băn khoăn và lo lắng nên mới có hiện tượng trên. Mỗi người một cách phân tích và nhận xét riêng. Mong hãy nhìn nhận khách quan. Giá nhím ở chỗ tôi từ đầu năm vẫn vậy không giao động như ở Sơn La. Vậy nguyên nhân tại sao...??????
    
   1 person likes this.
  11. Khách

   Khách Guest

   Cám ơn bác nhiều. Bác nói rất đúng; rất thật; rất hay. Đối với nhà nông, đó là khoảng tiền cực lớn (65 cặp - khoảng trên 1 tỷ 500), không phải trò đùa. Lấy vốn là ưu tiên hàng đầu trong bất kỳ lĩnh vực nào; dù sao vẫn còn 35 cặp để phát triển mà; sau 1 năm sẽ có 35+35x2=105 cặp=> không tệ => kinh doanh giỏi. Thân
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...