• Hiểu và thương cho người nông dân...

  Thảo luận trong 'Chuyện trò linh tinh' , 10/7/15

  1. chienmdht "Kiên nhẫn là dấu ấn của tình thương"

   Sáng nay ở Chùa hái rau với bà con nghe bà kể có một gia đình thuê 5 thợ cấy. Trước khi thợ cấy cấy lúa thì gia đình mang trộn thuốc trừ ốc và trừ cỏ với phân rồi rắc xuống ruộng trước khi cấy ( hiện nay ở nông thôn ai cũng có tâm lý rắc thuốc và phân trước cho nhanh gọn và trừ ốc và cỏ ngay tận gốc luôn, rắc sớm cho yên tâm và nhàn….:( ).Năm người thợ cấy cứ thế cấy mà đến trưa nắng người nhà thắc mắc sao chờ mãi không thấy thợ cấy về. Họ ra ruộng tìm thì cả 5 người đều đã ngất ở ruộng và không còn cứu được nữa…
   Trước tiên cho con được cầu nguyện cho linh hồn 5 cô thợ cấy được về với Đất Mẹ hiền lành, được bảo hộ và thanh thản. Câu chuyện khiến con buồn lắm. Hôm nhà con ở quê cấy thì chỉ thấy chị gái bảo có người bị chóng mặt, đau đầu và ngất vì rắc thuốc trước khi cấy, sau thì được người nhà đưa về hoặc đi viện, chứ chưa thấy câu chuyện nào đau thương như thế này…Và nhìn kỹ, thật kỹ thì không phải con không có lỗi trong chuyện này. Mỗi người đều có một phần trong sự đau khổ ấy. Tinh thần của chúng ta cần ngồi lại để nhận lỗi ở chính mình, mình đã không từ bỏ được thói quen xấu nào, mình đã làm được thói quen tốt nào chưa? vì nhìn qua thì con không phải người nông dân, không phải người làm ra thuốc trừ cỏ, trừ ốc, con không phải người thuê thợ cấy, nhưng con là người hàng ngày vẫn ăn, vẫn uống, vẫn thở, vẫn sử dụng năng lượng chung với tất cả mọi người trên trái đất này. Trái đất, con người và sinh vật tổn thương thì đương nhiên con là người có lỗi trong vòng địa cầu này.
   Ngày nay ngành nào cũng dùng tiền để trao đổi hàng hóa, ai ai cũng bán cũng mua, ai ai cũng phải sống, nếu làm cái gì không có lãi thì họ dừng, mục tiêu của mọi công việc là có tiền để sống, để ăn uống… Thế rồi từ đó, khiến cho nông dân họ có một suy nghĩ rất là thường nhật, liên quan đến cuộc sống của họ hàng ngày: “cấy lúa không có lãi thì thôi, cấy làm gì, không ngu”, ngay cả em trai con nó cũng nói thế, ở làng con giờ họ bỏ ruộng đi làm thuê nhiều lắm, họ thấy chẳng có tiền thì chẳng sống được. Rồi lâu dần, nếu chẳng cho ruộng được cho ai, thì họ vẫn làm nhưng chọn cách nào làm nhàn nhất, nhanh nhất, đỡ khổ nhất, để còn đi kiếm tiền nuôi con ăn học, giá cả bây giờ leo thang mà… Và nông dân thường nghĩ vì làm không chỉ có mỗi cho mình ăn, mà làm còn để bán, nên thuốc cũng không sao, miễn là xong và nhàn. Làm cái này để mình ăn an toàn ư? Thế mình có làm ra tất cả được không? Thế còn cái khác mình đi mua thì họ sẽ làm điêu cho mình, vì đám đông là thế...Mấy bác nông dân thông thường lúa nhà ăn thì phơi kỹ, lúa đi bán thì thôi mệt quá rồi phơi qua thôi…Thật sự nhìn họ lúc đó mệt lắm, nông dân nhiều khi họ bị áp lực bởi đồng tiền lắm, và họ cũng nghĩ đơn giản lắm… Thế là người buôn gạo họ phải cho thuốc chống mốc vào thôi…Đi đong gạo chắc chắn là dễ dính thuốc rồi. Lý do đơn giản vậy đó, thế mà không đơn giản chút nào.
   Và ai cũng nghĩ phun thuốc từ lúc cây còn non thì không sao? Thật thế không? Càng non thì càng dễ ngấm và ngấm rất sâu mà chẳng mấy ai nhìn thấy. Giống như là gà con, vịt con hay trẻ em vậy, mọi thứ non nớt đều rất nhạy cảm…Tất cả những suy nghĩ ích kỷ như thế là một sự phá hủy trong tương lai, và ai ai cũng có trách nhiệm cả!
   Chỉ cần phân tích thế này: Cây cũng thở, cũng lấy CO2 và thải O2, thế thì khi có chất độc hại, cây cũng bệnh chứ không sao ư? Cây cũng hút dinh dưỡng từ đất, thế thì khi có chất độc hại trong đất, cây không bị ốm yếu sao, chỉ có điều là cây không chết thôi, vì cây không chết, vẫn ra quả nên người ta nghĩ là vẫn hiệu quả. Chứ thật ra những thứ không tự nhiên này sẽ làm ra một cây lúa không khỏe thật sự. Nhìn mà xem, Đất Mẹ bạc màu sự sống cằn cỗi là vì thuốc hóa học, phân bón hóa học...cũng từ đó chính là nguyên nhân của thiếu cân bằng sinh thái. Đừng nghĩ sinh thái là cái gì đó to tát như rừng xanh, nước biển bao la, sinh thái là cái gần nhất với mình, đang bị phá hủy thực sự. Lâu dần bây giờ thành thói quen dùng thuốc độc trong nông nghiệp. Giờ hỏi nông dân họ sẽ nói không phun thuốc thì biết làm sao vì ốc phá hết lúa, cỏ thì mọc chen lúa... Con thấy có cái gì đó sai ở tính toàn cầu, có cái gì đó mà chúng ta cần phải TỰ NHIÊN hơn.
   Việc thứ hai là vì “vội”, đi đâu mà vội mà vàng?... thông thường là “phải kịp với làng”, ai cũng sợ nắng, trái đất đang nóng lên rõ rệt mà người chịu nóng nhiều nhất hầu như là nông dân, thời tiết khắc nghiệt rõ ràng , chỉ từ 8h là rát lưng rồi, làm sao mà đứng cấy được. Không chịu được thì họ đi thuê cho kịp, ai không có tiền thì đi cấy sáng trăng, trăng ko đủ sáng thì đeo 1 cái đèn pin trên trán, dậy từ 2h sáng, đi cấy đến 8h sáng, rồi về nghỉ, tối đi từ 5h chiều, đến 10h tối. Con người dường như đang đi ngược với tự nhiên: ban ngày khi có ánh sáng thì nghỉ, ban đêm thì làm việc? Tại sao không làm việc ban ngày và nghỉ ban đêm một cách từ từ, nhẹ nhàng thôi, không vội, thế chẳng phải là năng lượng bảo toàn và tự nhiên? Người làm thuê thì có tâm lý “làm cho người ta đâu được như nhà mình”, nên thường hay phải cố, vì làm lấy công mà, nên chẳng biết vì sao mà thấy mệt không nghỉ, lả ra vì thuốc độc thì nhanh hơn là vì say nắng, cả 5 người lả cùng lúc thì có khi người cấy bên cạnh không để ý tưởng họ đi về, thế là…
   Con tự hỏi lại mình, ngày xưa nông dân đâu có khổ thế này? Nếu nông dân sống yên vui không cần công nghệ, không cần học cao, chỉ cần hiền lành và hạnh phúc, làm ra lương thực an lành chính là in ra đồng tiền bền vững nhất, nông dân chủ động nuôi sống mình trước tiên, chủ động mọi thứ thì đâu đến nỗi thế? Nông dân cần được thoát khỏi cái bẫy của vòng quay kinh tế, cái bẫy của sự vội vàng, cái bẫy của những quan niệm về sung sướng và giàu sang để sống an nhiên và hạnh phúc... Tất cả rồi cũng là cát bụi mà thôi... Đồng tiền chỉ là phương tiện trao đổi, nó không phải là sự sống, càng không phải là mục tiêu của sự sống. Sự tăng tưởng kinh tế =0 chẳng phải là tốt hay sao, bởi vì đó là một sự cân bằng, cung ngang với cầu, nhàn hạ và bình an, vui vẻ và hạnh phúc.
    
   Đang tải...
  2. hoangson121vx

   hoangson121vx Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   2.450
   Đã được thích:
   968
   Không ai kiểm soát được xã hội..để giữ cho nó đứng yên được cả..nắng cứ chiếu thì cây phải lên..xã hội buộc phải tiến lên..không thể kìm nó được..Và làm sao để sự tiến lên ấy là tốt đẹp...Chủ nghĩa Mác ra đời vì cái mục tiêu ấy. Và ông ấy muốn những nước như Anh, Pháp, Mỹ..thực hiện lý tưởng của mình..Nhưng điều không ai ngờ đến là nước Nga lạc hậu lại tiên phong sử dụng chủ nghĩa Mác..Và khiến thế giới rối tung như bây giờ!
    
  3. khucthuydu

   khucthuydu Administrator

   Bài viết:
   2.260
   Đã được thích:
   1.904
   Mình không tin nội dung này có thể chỉ thuộc báo lá cải, vì không thấy báo chí nào đưa tin cả.
    
  4. chienmdht

   chienmdht "Kiên nhẫn là dấu ấn của tình thương"

   Bài viết:
   257
   Đã được thích:
   321
   Nghề nghiệp:
   IT
   Vâng, cháu dốt chính trị bác ạ :)
   Ý bác là sao ạ? Đây là chuyện thật, bác tin hay không thì tùy bác ạ. Đó là những gì sáng nay cháu nghe và cháu thấy. Cháu chỉ viết lại cảm nhận của mình thôi, và đặt trong mục chuyện trò linh tinh này, cháu không phải nhà báo, cũng không có mục đích gì ở đây. Nội dung của cháu cũng không có động chạm gì tới ai chứ ạ?
   Chúc bác an lành :)
    
  5. thanhlong

   thanhlong Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   44
   Đã được thích:
   20
   đề phòng ngộ độc do thuốc ngấm qua da bằng cách đi ủng cao su và đeo găng cao su
    
  6. chienmdht

   chienmdht "Kiên nhẫn là dấu ấn của tình thương"

   Bài viết:
   257
   Đã được thích:
   321
   Nghề nghiệp:
   IT
   Thế còn hơi nước bốc lên thở vào thở ra thì sao bác :). Mà trời nóng thế này đi ủng cao su giống luộc chân quá ạ :D
    
  7. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.348
   Đã được thích:
   4.920
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Trên đây là chuyện kể mà, chứ có phải báo đài gì đâu.
    
   chienmdht thích bài này.
  8. leviet_law

   leviet_law Lão nông

   Bài viết:
   587
   Đã được thích:
   1.404
   Nghề nghiệp:
   Làm vườn
   Tớ hoàn toàn không tin vào nội dung này.
   Theo "Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam" do BNN ban hành thì thuốc trừ ốc có 20 hoạt chất. Về mặt học thuật, nó được chia thành 2 nhóm:
   - Nhóm thảo mộc là các saponin có trong hạt của các cây sở (cây chè dùng ép lấy dầu ăn), trẩu, thàn mát (cây sưa), cà phê, thuốc lá thuốc lào... Các nhóm này rất độc đối với động vật máu lạnh, nhưng ít độc đối với động vật máu nóng như chó, mèo, gà, người, trâu, bò...
   - Nhóm có rất độc với động vật máu lạnh là ốc, nhưng lại trở nên ít độc đối với động vật máu lạnh khác là cá, lươn; còn ở động vật máu nóng thì liều gây độc rất cao, và phải tiếp xúc thường xuyên, lâu dài thì mới bị đầu độc như metaldehyde. Thực tế sử dụng, sản phẩm này chỉ độc với ốc mà mức độc đối với cá hầu như bằng không, thì không thể độc với người.
   - Ngoài ra, nó còn được phối với các chất dẫn dụ sinh dục đối với ốc (nhưng không dẫn dụ sinh dục đối với trăn, rắn, người...)
   Đây là thông tin của một người mắt chứng bệnh thần kinh hoang tưởng. Mọi người hãy bình tĩnh.
    
  9. Tuanfodacon

   Tuanfodacon Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   1.104
   Đã được thích:
   293
   Nghề nghiệp:
   Thạc sỹ kinh tế, Kỹ sư xây dựng
   Vấn đề nằm ơr chỗ bạn nghe ng ta kể lại. Và bạn tin ngay câu chuyện ng ta kể là sự thật mà chưa cần suy xét.
    
  10. haclong !

   haclong ! .

   Bài viết:
   322
   Đã được thích:
   324
   Đây là 1 bài viết đầy hoang tưởng. Chủ top cho xin địa chỉ và thời gian 5 người tử vong đi, tôi sẽ tiếb hành xác minh.
    
  11. lequangdata

   lequangdata lequangdata.byethost6.com

   Bài viết:
   871
   Đã được thích:
   867
   5 người đi cấy mà bị như vầy thì hơi khó tin... Chỉ có thể là 5 người đi làm 1 mình thôi.
   1 người cấy 1 lối được mấy hàng lúa ?, dễ dàng nhìn thấy người bên cạnh bị xỉu và ứng cứu.
   Ruộng lúa có thể có nhiều khí Mê-tan. Nhiễm khí này cũng có thể choáng và xỉu.
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...