.......Học cách chấp nhận.......

Tùng Lâm

Nhà nông tập sự
#1
.......Học cách chấp nhận.......

( Ở cái tuổi U60 để làm 1 việc gì đó đã khó nhưng với ông còn khó hơn...với thân hình không lành lặn vì căn bệnh cùi, đôi bàn chân rụng tới mắt cá, bàn tay còn lại 1 cánh không lành lặn...
Tôi từng tiếp xúc với ông, tôi phải khâm phục về tinh thần lạc quan của ông dù cuộc đời ông đang đối mặt với nhiều khó khăn. Không chỉ là hình ảnh mà cuộc sống trước mắt ông là muôn vàng khó khăn, cuộc đời ông đang đối mặt với 1 mãng màu xám xịt... )

Con người ta vốn thất bại vì không biết học cách để chấp nhận. đôi khi không phải chấp nhận để rồi không còn cố gắng nữa, nhưng chấp nhận để vươn lên, chấp nhận để tìm ra cho mình một lối thoát. ở đời này, có rất nhiều việc mà cả bạn và tôi đều không biết nó sẽ đi về đâu.
Một người can đảm chưa chắc là một người dám thách thức cuộc sống và thứ thách chính mình, nhưng có lẽ họ sẽ vô cùng can đảm nếu như biết cách chấp nhận. trong kinh nghiệm bản thân mình, tôi biết cuộc sống không phải là một con đường thẳng tắp và nó luôn chứa đầy chông gai. Đôi lúc đặt niềm tin vào một cái gì đó quá sẽ khiến chúng ta thất vọng thảm hại. chúng ta hãy can đảm đối mặt với sự thật, lừa dối người khác đó là một cái tội, người khác lừa dối mình đó cũng là một cái tội, nhưng cái tội lớn nhất chính là tự lừa dối bản thân. Tự dối lòng là mình đang hạnh phúc, tự dối lòng là mình đang chiến thắng, tự dối lòng mình không mất mát gì cả, tự dối lòng mình sẽ không thể chấp nhận thương đau.
Xét trên mọi phương diện, nỗi đau nào cũng sẽ lắng đọng, liều thuốc chính là thời gian. Có thời gian để nhìn lại một quãng đường ta đã đi mới thấy ta lớn hơn rất nhiều, lớn hơn bởi vì ta dám quyết định cho mình một con đường. dù cho chấp nhận sẽ mang lại niềm đau, sự thất vọng, nhưng có lẽ chỉ lúc này thôi rồi thời gian sẽ xoá nhoà tất cả. bởi vì con đường chúng ta bước không có bao giờ mà hoa tươi nở thắm mãi.
Bạn có nghĩ đến ngày mai mình sẽ ra sao không? Nếu như biết rằng ai đó sống không thật lòng với mình, ai đó cố gắng giả vờ quan tâm đến mình, trong khi mình biết mình đã mất, đã mất rồi thì đừng nên níu kéo nữa. chúng ta còn rất nhiều cơ hội ở phía trước, đừng tự chôn vùi mình nơi hố sâu của sự bất chấp. chúng ta có lẽ chỉ có một thần tượng, đó chính là cái tôi, và cái tôi tự ái cao quá không thể nào chấp nhận mình đã mất điều gì đó, không thể chấp nhận ai đó gian dối với mình. Tôi bị phản bội nhiều, nên tôi hiểu trên đời này tìm kiếm chân tình rất khó, đừng tin tưởng quá vào một ai đó, hãy lắng nghe tiếng lương tâm của mình. Mọi sự rồi cũng sẽ qua, nếu bạn biết cách chấp nhận, thì bạn tìm cho mình một lối thoát, nếu không, bạn sẽ tự đưa mình vào hố sâu tuyệt vọng. bởi vì khi mọi chuyện xảy ra, sự thật được phơi bày, bạn sẽ càng thêm đau khổ. Không ai có quyền quyết định cho bạn hay bắt bạn làm điều gì mà bạn không thích, nhưng có thể chính cái bạn thích, cố đấm ăn xôi đó làm cho bạn trở nên mất giá trị và ảnh hưởng đến nhân cách cũng như phẩm giá của chính mình. Những kẻ sống vong ơn phụ nghĩa rồi ắt sẽ đến ngày họ trả giá, những ai lừa dối sự thật ắt đến ngày phải sáng mắt nhận ra. Không có cây kim nào để lâu trong bọc, không có sự gì là vô tận vĩnh viễn. chỉ còn lại bản thân ta với bản ngã duy nhất tự làm nên cách sống cho mình.
Hãy can đảm rẽ sang một lối đi khác, biết đâu cuối con đường bên kia mới là hạnh phúc đích thực của đời bạn thì sao?
 


Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH