Ngành chế biến gổ ( để có nguyên liệu mùn cưa ) ở các Quốc gia có thế mạnh về ngành sản xuất và canh tác Nấm thì đã mai một , do giá nhân công cao , nguyên liệu gổ rừng hiếm ... nên hiện nay hầu như họ nhập khẩu các mặt hàng đồ gổ mỹ nghệ từ các nước còn nghèo ( tương tự như VN ) . Vì vậy mà các tài liệu về trồng Nấm bào ngư trên giá thể mùn cưa hầu như không có . Mặt khác nguồn nguyên phế liệu từ ngành trồng lúa mì , Ngô , Đậu nành ... lại rất lớn , nên hầu như tất cả các chủng Nấm Oyster ( Nấm Bào ngư , Nấm Sò .. tên gọi của VN ) được sản xuất ở nước họ đều được trồng trên cơ chất nền từ nguồn rơm rạ thu được trong Nông nghiệp .
Phương thức canh tác Nấm không cần đóng bịch hấp khử trùng , theo mình nghiên cứu trong nhiều năm chỉ có mấy loài thôi : Nấm rơm ( nhiệt đới ) , Nấm Btrasil ( cận nhiệt đới ) , Nấm Bisporus , Portobello , Crimini ( ôn đới ) Bạn ạ .
Với Nấm bào ngư canh tác tại VN chỉ có phương thức trồng bịch là hiệu quả nhất thôi . Trồng bịch mà hấp khử trùng không tốt còn bị giảm năng xuất , tỷ lệ hư hỏng bịch phôi lớn , thì làm sao mà trổng mở được hở Bạn .
Mùn cưa , dăm gổ xay nghiền là nguồn nguyên liệu có giá trị ở các Quốc gia có thế mạnh về ngành sản xuất Nấm . Chúng được sử dụng để sản xuất các chủng loại Nấm giá trị cao như : Nấm Donco , Nấm Enoki , Nấm Eryngii , Nấm Shimeji , ... Tuy nhiên đây là những chủng Nấm thích nghi với nền nhiệt độ thấp thuộc khu vực cận nhiệt đới và ôn đới . Vì vậy nếu muốn sản xuất chuyên canh ở nước ta , phải cần đầu tư nhà mát , nhà lạnh tốn kém nhiều chi phí đầu tư , chưa phù hợp với nền sản xuất nhỏ lẻ như hiện nay của VN mình .