Hỏi về bệnh trên phôi nấm

  • Thread starter lehiep9999
  • Ngày gửi
Chào các anh chị
Tình hình là em trồng nấm mèo. Em vừa đóng xong trại nhưng mà trên các bịch nấm xuất hiện mốc đen, mốc xanh và mốc hồng. Em cũng k rõ vì nguyên nhân gì nữa, về trộn ủ nguyên liệu e làm rất kỹ và vệ sinh. Hấp ở nhiệt độ từ 100-105 độ, cấy meo ở phòng kín...
Các anh chị có kinh nghiệm giúp e nhé
p/s: có anh chị nào có kinh nghiệm đốt nồi áp suất không ạ (loại nồi này em mua ở Long Khánh, đường kính 1.4m ợ)
 


Mốc vậy là có thể do hấp khử trùng không đạt. Không nhưng hấp đủ nhiệt độ mà còn phải đủ thời gian.
 
Cấy meo trong phòng kín. "Nhà chứa rác mà ko kín thì nó bốc mùi khắp nơi rồi...he he"

Đùa vậy chứ." Vừa đóng xong mà bị thì là mầm bệnh trong nguyên liệu rồi.
Theo mình biết thì bị nấm mốc là hết thuốc chữa. vứt nó đi tránh lây lan
 
Hỏi mấy chú cùng làm thì bảo là quá nhiệt, hqa mượn nhiệt kế về so sánh thấy lệch 5-6 độ. Giờ bịch hư chắc chuyển qua nấm bào ngư thôi
P/s: mình đốt từ 100-105 độ mà bị sai 5 độ nữa, đau khổ ghê
 
Chào các anh chị
Tình hình là em trồng nấm mèo. Em vừa đóng xong trại nhưng mà trên các bịch nấm xuất hiện mốc đen, mốc xanh và mốc hồng. Em cũng k rõ vì nguyên nhân gì nữa, về trộn ủ nguyên liệu e làm rất kỹ và vệ sinh. Hấp ở nhiệt độ từ 100-105 độ, cấy meo ở phòng kín...
Các anh chị có kinh nghiệm giúp e nhé
p/s: có anh chị nào có kinh nghiệm đốt nồi áp suất không ạ (loại nồi này em mua ở Long Khánh, đường kính 1.4m ợ)

Nguyên liệu bạn phải ủ kỹ.
Khâu hấp bịch phôi có 2 cách:
-nếu nâng áp suất lên 1atm thì nhiệt độ khoảng 121 được thì chỉ cần hấp 1 lần khoảng 45 - 60 phút khi đạt nhiệt độ trên.
-nếu nhiệt độ chỉ đạt 100 - 105 thì bạn hấp lần 1 xong, để nguội khoảng 8 tiếng, bỏ vào hấp thêm 1 lần như vậy nữa thì toàn bộ bào tử nấm mốc lần 1 khi bịch phôi nguội mọc lên sẽ chết ở lần 2 và chưa khịp sinh bào tử, đảm bảo khủ trùng tốt.
Và các loại bịch phôi nhiễm bạn nên bỏ vào hấp lại trước khi bỏ để đảm bảo diệt nguồn bệnh, hoặc cẩn thận đem đi xử lý, nếu làm vỡ những bịch này trong trại thì coi như xong đó bạn!
 
Nguyên liệu bạn phải ủ kỹ.
Khâu hấp bịch phôi có 2 cách:
-nếu nâng áp suất lên 1atm thì nhiệt độ khoảng 121 được thì chỉ cần hấp 1 lần khoảng 45 - 60 phút khi đạt nhiệt độ trên.
-nếu nhiệt độ chỉ đạt 100 - 105 thì bạn hấp lần 1 xong, để nguội khoảng 8 tiếng, bỏ vào hấp thêm 1 lần như vậy nữa thì toàn bộ bào tử nấm mốc lần 1 khi bịch phôi nguội mọc lên sẽ chết ở lần 2 và chưa khịp sinh bào tử, đảm bảo khủ trùng tốt.
Và các loại bịch phôi nhiễm bạn nên bỏ vào hấp lại trước khi bỏ để đảm bảo diệt nguồn bệnh, hoặc cẩn thận đem đi xử lý, nếu làm vỡ những bịch này trong trại thì coi như xong đó bạn!
Nếu hấp đến 121 độ có gây ra mốc đen và mốc cam k ạ? E hấp có khi lên 110 độ trong 3 tiếng mà giờ bị mốc um sùm
Giờ những bịch mốc đem ra hấp lại cấy nấm bào ngư vẫn ok phải k a?
 
Oh hô. Học trồng nấm rồi mà hỏi hấp 121oC có bị mốc đen không? Để đạt 121oC có có hấp trong nồi áp suất. Bạn hấp bằng hơi nước thì làm sao được 100-105oC. 100oC là nước sôi rồi làm sao được 105oC?
 

Nếu hấp đến 121 độ có gây ra mốc đen và mốc cam k ạ? E hấp có khi lên 110 độ trong 3 tiếng mà giờ bị mốc um sùm
Giờ những bịch mốc đem ra hấp lại cấy nấm bào ngư vẫn ok phải k a?

Có 2 vấn đề bạn phải hiểu:
Thứ nhất:
-Nếu càng tăng được nhiệt độ thì càng tốt, bời vì nó diệt được tất cả các loại nấm mốc trong bịch phôi, nhưng cái đó chỉ là trong nồi áp suất chất lường mới đạt được.
Những bịch đã nhiễm thì chất dinh dưỡng đã bị mất mát và còn nhiều bao tử nấm, tôi khuyên bạn đem hấp trước khi thải bỏ là để đảm bảo vệ sinh dịch tể cho trại nếu bạn xả thải những bịch nấm nhiễm đó gần trại, bởi vì bào tử của làoi này mà theo gió thì khổ cho trại nấm của bạn ah.
Thứ 2:
Nếu hấp 110 thì nên hấp 2 lần như tôi nói ở trên, điều đó đảm bảo cho bạn 99% không bị nấm mốc đen cam gì nữa.
 
Last edited by a moderator:
Oh hô. Học trồng nấm rồi mà hỏi hấp 121oC có bị mốc đen không? Để đạt 121oC có có hấp trong nồi áp suất. Bạn hấp bằng hơi nước thì làm sao được 100-105oC. 100oC là nước sôi rồi làm sao được 105oC?
E đốt lò áp suất mà bác
 
Có 2 vấn đề bạn phải hiểu:
Thứ nhất:
-Nếu càng tăng được nhiệt độ thì càng tốt, bời vì nó diệt được tất cả các loại nấm mốc trong bịch phôi, nhưng cái đó chỉ là trong nồi áp suất chất lường mới đạt được.
Những bịch đã nhiễm thì chất dinh dưỡng đã bị mất mát và còn nhiều bao tử nấm, tôi khuyên bạn đem hấp trước khi thải bỏ là để đảm bảo vệ sinh dịch tể cho trại nếu bạn xả thải những bịch nấm nhiễm đó gần trại, bởi vì bào tử của làoi này mà theo gió thì khổ cho trại nấm của bạn ah.
Thứ 2:
Nếu hấp 110 thì nên hấp 2 lần như tôi nói ở trên, điều đó đảm bảo cho bạn 99% không bị nấm mốc đen cam gì nữa.
Nếu hấp 2 lần như bác nói thì tốn kém lắm, cách hấp 121độ trong 40-60 gì đó e chưa thử. E đang thử nghiệm hấp 2 nồi ở nhiệt độ 100 độ thì rất đạt, còn trước đây e đốt từ 110-115 độ(trong 3 tiếng)bịch phôi mốc hết. Mong sự chỉ giáo của bác
 
đốt quá nhiệt bịch hư, bác đừng nghĩ là càng nhiệt độ cao càng tốt, hấp 2 lần với nhiệt độ trên 100 độ tốn kém hai lần nhiên liệu đốt, bịch rất dễ bị rách mà bác đem cấy vẫn bị mốc xanh, mốc cam um tùm cho xem, cái đó chỉ dùng hấp chút chút trong phòng thí nghiệm thôi. Trong sản xuất thương mại bác cứ 95 - 100độ là quất cho em, lên quá hư bịch, dưới mức đó cũng hư bịch.

Riêng nấm bào ngư bác chỉ nên hấp từ 90 - 95 độ là tốt nhất.
Vâng, mình đã điều chỉnh lại nhiệt độ và kqua rất khả quan. Không còn bị mốc nữa
 
đốt quá nhiệt bịch hư, bác đừng nghĩ là càng nhiệt độ cao càng tốt, hấp 2 lần với nhiệt độ trên 100 độ tốn kém hai lần nhiên liệu đốt, bịch rất dễ bị rách mà bác đem cấy vẫn bị mốc xanh, mốc cam um tùm cho xem, cái đó chỉ dùng hấp chút chút trong phòng thí nghiệm thôi. Trong sản xuất thương mại bác cứ 95 - 100độ là quất cho em, lên quá hư bịch, dưới mức đó cũng hư bịch.

Riêng nấm bào ngư bác chỉ nên hấp từ 90 - 95 độ là tốt nhất.
A ơi cho e hỏi mình hấp ở nhiệt độ 90-95 độ trong 8h là được chưa vậy? Bịch e hấp vậy mà bị mốc trắng, không biết do hấp hay do giống, môi trường bên ngoài. Xin a chỉ bảo. E cảm ơn
 
em phải nói quy trình sau khi hấp của em như thế nào, cấy meo ra sao mà bị mốc trắng thì mới biết nguyên nhân bịch phôi bị nhiễm nó nhiễm ở khâu nào
Dạ e trình bày rõ quy trình làm của e như thế này:
- Ủ mùn cưa: e ủ với 1% vôi trong 1 tuần ( 3 ngày đảo 1 lần)
- Phối trộn nguyên liệu: e trộn mùn cưa với 5% cám gạo và 5% cám bắp, 0,5%bột nhẹ,
- Hấp khử trùng bằng thùng phuy trong 8h
- Để nguội rồi cấy giống trong phòng kín, meo hạt nên em rải đều giống trên bề mặt bich phôi
Sau khi cấy giống khoảng 7 ngày e thấy 1 số bịch bị mốc trắng, khoảng 10%. Một số bịch ăn tơ dc 1 nửa thì đứng tơ, 1 số bị mốc đen ( e đập ra thì thấy mốc ở trong lõi của bịch)
Mong a tư vấn giúp, e cảm ơn
Dạ e trình bày rõ quy trình làm của e như thế này:
- Ủ mùn cưa: e ủ với 1% vôi trong 1 tuần ( 3 ngày đảo 1 lần)
- Phối trộn nguyên liệu: e trộn mùn cưa với 5% cám gạo và 5% cám bắp, 0,5%bột nhẹ,
- Hấp khử trùng bằng thùng phuy trong 8h
- Để nguội rồi cấy giống trong phòng kín, meo hạt nên em rải đều giống trên bề mặt bich phôi
Sau khi cấy giống khoảng 7 ngày e thấy 1 số bịch bị mốc trắng, khoảng 10%. Một số bịch ăn tơ dc 1 nửa thì đứng tơ, 1 số bị mốc đen ( e đập ra thì thấy mốc ở trong lõi của bịch)
Mong a tư vấn giúp, e cảm ơn
Đây là hình ảnh bịch hư của e
Mốc trắng
Dạ e trình bày rõ quy trình làm của e như thế này:
- Ủ mùn cưa: e ủ với 1% vôi trong 1 tuần ( 3 ngày đảo 1 lần)
- Phối trộn nguyên liệu: e trộn mùn cưa với 5% cám gạo và 5% cám bắp, 0,5%bột nhẹ,
- Hấp khử trùng bằng thùng phuy trong 8h
- Để nguội rồi cấy giống trong phòng kín, meo hạt nên em rải đều giống trên bề mặt bich phôi
Sau khi cấy giống khoảng 7 ngày e thấy 1 số bịch bị mốc trắng, khoảng 10%. Một số bịch ăn tơ dc 1 nửa thì đứng tơ, 1 số bị mốc đen ( e đập ra thì thấy mốc ở trong lõi của bịch)
Mong a tư vấn giúp, e cảm ơn
Bịch bị mốc trắng sau 7 ngày cấy

55f8f7c41b0a7.jpg

Bịch bị mốc đen eau 15 ngày cấy giống

oDO4kX.jpg
 
em phải nói quy trình sau khi hấp của em như thế nào, cấy meo ra sao mà bị mốc trắng thì mới biết nguyên nhân bịch phôi bị nhiễm nó nhiễm ở khâu nào
Lâu lắm mới thấy hoàng khôi xuất hiện, cho xin số phone bác đi
 


Back
Top