• Hỏi về cách tỉa cành tạo tán Bưởi Da Xanh

  Thảo luận trong 'Cây ăn quả' , 6/11/15

  1. giaitri321 Nhà nông nghiệp dư

   Các bạn cho mình hỏi:
   - Khi bưởi vừa trồng và phát triển được khoảng 50cm thì bấm ngọn để tạo 3 nhánh ra ba hướng cân đối, nhưng sao mình bấm rồi sau 2 tuần bưởi lên chỉ được một đọt vậy ạ? có phải mình làm sai cách không ạ?
   - Khi bấm đọt thì bấm đọt non hay đợi nó hơi ngã màu xanh đậm hãy bấm ạ?
   Mong các bạn hỗ trợ giúp. Cảm ơn ạ.
    
   Duong Tri Thanh thích bài này.
   Đang tải...
  2. HIEN HOA

   HIEN HOA Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   227
   Đã được thích:
   57
   Cây bưởi không cần bấm đọt đâu bạn, chỉ cần bón phân và tưới nước đầy đủ để cây phát triến tự nhiên. Muốn cây ra nhiều đọt non thì nên bón đạm nhiều hơn lân và kali, thường với tỷ lệ 30:10:10. Nên kết hợp urea, DAP với NPK. Khi có nhiều nhánh dài cỡ 40 cm bạn cắm 3-4 cọc xung quanh cây bưởi và kéo nhánh theo các hướng đều nhau, dùng dây cột cố định nhánh vào cọc để có tán cây theo ý muốn. Sau 4-5 tháng là có tán cây đẹp.
    
   iceman, Go Vietgiaitri321 thích bài này.
  3. Nông dân chính gốc

   Nông dân chính gốc Nông dân nghèo

   Bài viết:
   38
   Đã được thích:
   4
   Ở khoảng trống cành vượt mọc cũng không cần cắt bỏ sau khoảng 2-3 tháng kéo vít xuống thời gian ngắn chúng sẽ đâm cành thứ cấp,các cành này vẫn ra nhiều hoa,đậu quả bình thường.
    
   Lê Ngọc Trácgiaitri321 thích bài này.
  4. moi lam nong dan

   moi lam nong dan Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   71
   Đã được thích:
   12
   Nghề nghiệp:
   nong dan
   bạn khỏi lo đi bưởi ko cần bấm ngon đâu kệ ló là tự lo ra tránh thì nhanh hơn quan trọng là bón dủ phân thôi
    
  5. Tam Gia

   Tam Gia Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   2
   Đã được thích:
   0
   Sau khi trồng cây, cây cần được chăm sóc tốt và tưới nước đầy đủ để phục hồi sinh trưởng. Khi cây ra đọt non đầu tiên (chứng tỏ bộ rễ đã phục hồi và bắt đầu hấp thu dinh dưỡng để phát triển) thì tiến hành bấm ngọn. Từ vị trí mắt ghép (trên gốc ghép) trở lên khoảng 50-60 cm thì bấm bỏ phần ngọn, mục đích để các mầm ngủ và cành bên phát triển. Chọn 3 cành khỏe, thẳng mọc từ thân chính và phát triển theo ba hướng tương đối đồng đều nhau làm cành cấp 1. Dùng cây cột giữ cành cấp 1 tạo với thân chính một góc 35-40o. Sau khi cành cấp 1 phát triển dài khoảng 50-80 cm thì cắt đọt để các mầm ngủ trên cành cấp 1 phát triển hình thành cành cấp 2 và chỉ giữ lại 2-3 cành. Cành cấp 2 này cách cành cấp 2 khác khoảng 15-20 cm và tạo với cành cấp 1 một góc 30- 350. Sau đó cũng tiến hành cắt đọt cành cấp 2 như cách làm ở cành cấp 1. Từ cành cấp 2 sẽ hình thành những cành cấp 3. Cành cấp 3 không hạn chế về số lượng và chiều dài nhưng cần loại bỏ các chỗ cành mọc quá dày hoặc quá yếu. Sau 3 năm cây sẽ có bộ tán cân đối, thuận lợi trong chăm sóc, phòng ngừa sâu bệnh và thu hoạch .

   Bạn có thể dùng "Comcats Nhật" để kích thích ra đọt

   [​IMG]
   --- @ 28/11/15 ---
   - Sau khi trồng cây, cây cần được chăm sóc tốt và tưới nước đầy đủ để phục hồi sinh trưởng. Khi cây ra đọt non đầu tiên (chứng tỏ bộ rễ đã phục hồi và bắt đầu hấp thu dinh dưỡng để phát triển) thì tiến hành bấm ngọn. Từ vị trí mắt ghép (trên gốc ghép) trở lên khoảng 50-60 cm thì bấm bỏ phần ngọn, mục đích để các mầm ngủ và cành bên phát triển. Chọn 3 cành khỏe, thẳng mọc từ thân chính và phát triển theo ba hướng tương đối đồng đều nhau làm cành cấp 1. Dùng cây cột giữ cành cấp 1 tạo với thân chính một góc 35-40o. Sau khi cành cấp 1 phát triển dài khoảng 50-80 cm thì cắt đọt để các mầm ngủ trên cành cấp 1 phát triển hình thành cành cấp 2 và chỉ giữ lại 2-3 cành. Cành cấp 2 này cách cành cấp 2 khác khoảng 15-20 cm và tạo với cành cấp 1 một góc 30- 350. Sau đó cũng tiến hành cắt đọt cành cấp 2 như cách làm ở cành cấp 1. Từ cành cấp 2 sẽ hình thành những cành cấp 3. Cành cấp 3 không hạn chế về số lượng và chiều dài nhưng cần loại bỏ các chỗ cành mọc quá dày hoặc quá yếu. Sau 3 năm cây sẽ có bộ tán cân đối, thuận lợi trong chăm sóc, phòng ngừa sâu bệnh và thu hoạch .

   - Khi bấm đọt thì bấm vào phần đọt đã ngã màu xanh đậm hãy bấm
   - Chú ý: Cần phải khử trùng dụng cụ cắt tỉa bằng nước Javel hoặc cồn 900 khi cắt hoặc tỉa cành để tránh lây bệnh qua cây khác.

   - Để kích thích ra đọt non nhiều bạn có thể dùng "Comcats Nhật + Can New" sản phẩm của công ty Tam Gia

   [​IMG]
    
  6. tấn lộc

   tấn lộc Guest

   Vậy thuốc comcats nhật mua ở đâu vậy anh,em không tìm thấy thông tin gì hết đó cám ơn anh.
    
  7. giaitri321

   giaitri321 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   27
   Đã được thích:
   5
   Nghề nghiệp:
   Cao đẳng
   K cần thuốc đâu bạn. Bạn bỏ phân bón lót trước khi trồng và trồng khoảng 1 tuần sau bỏ thêm ít npk là nó tự ra nhánh thôi bạn.
    
  8. bebo35

   bebo35 Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   59
   Đã được thích:
   4
   Dạ chào cả nhà, xin cho e hỏi 1 vấn đề, khi bửởi đang ra trái , thì mình dưỡng trái = phân bón gì để trái phát triển tốt ko ạ, thanks mọi ng
    
  9. ngochang

   ngochang Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   2
   Đã được thích:
   1
   Bạn không cần bấm ngọn nhé cây bưởi dễ sống mà phát triển bình thường. bên nên bón phan hữu cơ và nen ít dùng thuốc thì trái bạn sẽ được giá cao trông mắt người dân địa phương. nên xây dựng mô hình không thuốc khong phân hóa học
    
   giaitri321 thích bài này.
  10. boole

   boole Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   46
   Đã được thích:
   13
   Ban trong cay ma ko phun thuoc hoa hoc thi cay phat trien bangbang niem tin . vuon camcam buoi o khu minh khi ra dot non ma ko phun thuoc tru sau thi chang con cai dot nao
    
  11. nongdanht

   nongdanht Học làm nông dân

   Bài viết:
   143
   Đã được thích:
   33
   Phải nói là hạn chế dùng thuốc chứ không dùng thì không được rồi, vườn cam em mỗi lúc ra đọt non mà không dùng thuốc thì nhín lá cam như bị ung thư vậy
    
   buicongkt thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...