HỎI VỀ CÁCH Ủ CHUA CÂY BẮP CHO BÒ

Dear all
Hiện tại em có số lượng thân cây bắp muốn ủ chua dự trữ cho bò,tuy nhiên hỏi ông Google thì ổng cho nhiều cách quá mà không biết có thực tế và hiệu quả không.
Vì vậy em đăng bài mong anh em chú bác nào trên diễn đàn có kinh nghiệm và đã từng làm thực tiễn về ủ chua cây bắp giúp đỡ,em cảm ơn rất nhiều.
À có 2 loại cây bắp tươi và khô,hướng dẫn giúp em 2 loại này nhé,thanks all
Regards.
 


Đợt rồi mình cũng ủ thử 100kg bắp tươi, công thức ủ 100kg bắp tươi là cám gạo 7kg, muối ăn 0.5kg, chộn cám gạo và muối với nhau, sao đó chộn vào bắp chặt khúc 5 đến 10cm, rồi bỏ vào túi ủ ếm khí 2 tháng là ăn được, mình mới ủ hơn 15 ngày mở ra xem không thấy có mùi thơm, mà phần ủ bằng cái hủ đựng nước, thì bị có vòi, do bắp xẹp xuống, cái bao nilong bịt phí trên bị hở ra 1 tý, không biết cái hủ đó có bị hư không nửa.
 
Đợt rồi mình cũng ủ thử 100kg bắp tươi, công thức ủ 100kg bắp tươi là cám gạo 7kg, muối ăn 0.5kg, chộn cám gạo và muối với nhau, sao đó chộn vào bắp chặt khúc 5 đến 10cm, rồi bỏ vào túi ủ ếm khí 2 tháng là ăn được, mình mới ủ hơn 15 ngày mở ra xem không thấy có mùi thơm, mà phần ủ bằng cái hủ đựng nước, thì bị có vòi, do bắp xẹp xuống, cái bao nilong bịt phí trên bị hở ra 1 tý, không biết cái hủ đó có bị hư không nửa.
Cảm ơn bạn đã phản hồi.
Nhưng mình thấy cách của bạn chưa thành công,cần phải tìm hiểu kỹ rồi mới thực hành,vì khi làm mà không được thì lãng phí nguồn thức ăn cho bò và tiền bạc nếu như làm với số lượng nhiều.
Vì vậy mong các bác nào có kinh nghiệm hướng dẫn thêm ạ
cám ơn nhiều.[/QUOTE]
 
Ai đó chuyển cho 20k, tôi sẽ chỉ cho cách ủ bắp, không lừa đâu, Va06 tôi còn xơi được, bắp là đồ bỏ , keke
 
Ai đó chuyển cho 20k, tôi sẽ chỉ cho cách ủ bắp, không lừa đâu, Va06 tôi còn xơi được, bắp là đồ bỏ , keke
chuyển cho bạn bằng cách nào?
MÌNH THẤY Ủ BẰNG CÁCH NÀY TIẾT KIỆM CHI PHÍ HƠN,KHÔNG BIẾT Ý KIẾN CẢ NHÀ THẾ NÀO?


Phương pháp ủ thân, lá ngô với urê


3.1. Chuẩn bị:

– Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết với tỷ lệ như sau:



Stt Tên nguyên liệu Tỷ lệ
1 Cây ngô sau thu hoạch 100 kg
2 Urê 2 kg
3 Muối ăn 0,5 kg
4 Nước 60 lít


Cây ngô thu về phải phơi tái bằng cách dựng ở bờ rào 2-3 ngày hay băm nhỏ 5-10 cm rồi tãi ra phơi cho bay bớt hơi nước 1-2 ngày trong điều kiện mùa Đông không có nắng vì cây ngô có hơi tái thì sau này mới dễ ngấm nước có hòa tan urê.

3.2. Quy trình

Quy trình ủ được tiến hành như sau: Hòa tan urê, muối vào nước theo tỷ lệ trên. Cho từng lớp cây ngô băm nhỏ vào bể, mỗi lớp dầy 10-15 cm (nửa gang tay). Sau đó, dùng ôzoa tới nước urê vào lớp rơm đã rải. Dậm nén chặt bằng chân hoặc dùng cối đá lăn đi lăn lại cho thặt chặt. Cho lớp cây ngô khác rồi lại tới nước urê.

Cứ như vậy cho đến khi đầy hố ủ và hết nguyên liệu rồi đóng hố ủ.

3.4. Các chú ý

– Cố gắng hoàn tất hố ủ trong 1 ngày. Càng nhanh càng tốt để urê không bị bay đi, đảm bảo chất lượng thức ăn.

– Xếp các lớp cây ngô như trên xong phải ủ kín ngay bằng lá chuối, nilon, … phủ lên trên cùng 1 lớp rơm mỏng 5 cm. Sau đó xếp 2-3 lớp gạch thật khít lên trên để nén.

– Nên bổ sung rỉ mật đường với tỷ lệ 10 lít rỉ mật cho 1 khối ủ có dung tích 1,5 m3

3.5. Cách sử dụng

– Sau khi ủ 2-3 tuần bắt đầu lấy cho gia súc ăn.

– Nuôi trâu, bò bằng khẩu phần có cây ngô già ủ urê chiếm 20-25% năng lượng toàn khẩu phần mà vẫn cho tăng trọng 10-11kg/tháng. Cây ngô già ủ urê có thể thay thế hoàn toàn cỏ khô và 1 phần cỏ xanh trong khẩu phần.
 
đó là bắp hơn 100 ngày đả láy trái, còn mình ủ xanh lúc 80-90 ngày mà, không cần u rê, muối 5 ký /tấn là hợp lý!
Quan trọng nữa là xay xong thì hốt vô bao phải đều (chổ nào, bao nào bị phần lá nhiều quá sẽ mốc)
Bao thì phải kín hơi, mua loại bao nilon kích thước tầm 2m là vừa, chiều dài mình mua khoản 3,5m, về cột đầu cột đít còn gần 2m. Đề ngoài nắng thì phải che bạt và chống chuột. Bịch này bán ký (~50k/ký, 1 bịch khoản 4-5 ký, ủ được 2 tấn bắp)
Còn nếu muống chuyên nghiệp thì xây hầm, chiều ngang khoản 1,2-1,5m. Cao 1,5-1,8m, dài tùy ý, nhưng nếu vượt quá 5m thì láy ván ngăn hầm ra làm đôi. Có mái che chống giột. Khi bịt nắp, bịt miệng xong, láy bao phân hoặc bao cám, bên trong lồng bao nilon, sau đó cho cây bắp xay vào ủ. Mục đích là đè lên nắp hầm cho khỉ hở hơi, phần nữa là nó sẽ từ từ dậm chặc hầm ủ lại, đè càng nhiều càng tốt, 3 tháng sau nó lún xuống 1 gang tay là thưởng. Ưu điểm của hầm ủ là tiết kiệm chi phí nhân công, để thiên thu, nhưng khui hầm ăn là phải ăn cho lẹ, ăn k kịp nó thâm đen , thối ngay.
Tùy quy mô trại mà lựa chọn phương pháp, 20 tấn trở lại đừng xây hầm.
Kỹ thuật ủ bắp đơn giản lắm,tự trong thân cây bắ có chất để nó lên men rồi. ủ cỏ mới khó, làm 1 lần là biết, quan trọng là láy cái gì đựng cho tiện, lẹ, rẻ....
ủ thành công quay lại chuyển cho ta 20k nha :v
 

đó là bắp hơn 100 ngày đả láy trái, còn mình ủ xanh lúc 80-90 ngày mà, không cần u rê, muối 5 ký /tấn là hợp lý!
Quan trọng nữa là xay xong thì hốt vô bao phải đều (chổ nào, bao nào bị phần lá nhiều quá sẽ mốc)
Bao thì phải kín hơi, mua loại bao nilon kích thước tầm 2m là vừa, chiều dài mình mua khoản 3,5m, về cột đầu cột đít còn gần 2m. Đề ngoài nắng thì phải che bạt và chống chuột. Bịch này bán ký (~50k/ký, 1 bịch khoản 4-5 ký, ủ được 2 tấn bắp)
Còn nếu muống chuyên nghiệp thì xây hầm, chiều ngang khoản 1,2-1,5m. Cao 1,5-1,8m, dài tùy ý, nhưng nếu vượt quá 5m thì láy ván ngăn hầm ra làm đôi. Có mái che chống giột. Khi bịt nắp, bịt miệng xong, láy bao phân hoặc bao cám, bên trong lồng bao nilon, sau đó cho cây bắp xay vào ủ. Mục đích là đè lên nắp hầm cho khỉ hở hơi, phần nữa là nó sẽ từ từ dậm chặc hầm ủ lại, đè càng nhiều càng tốt, 3 tháng sau nó lún xuống 1 gang tay là thưởng. Ưu điểm của hầm ủ là tiết kiệm chi phí nhân công, để thiên thu, nhưng khui hầm ăn là phải ăn cho lẹ, ăn k kịp nó thâm đen , thối ngay.
Tùy quy mô trại mà lựa chọn phương pháp, 20 tấn trở lại đừng xây hầm.
Kỹ thuật ủ bắp đơn giản lắm,tự trong thân cây bắ có chất để nó lên men rồi. ủ cỏ mới khó, làm 1 lần là biết, quan trọng là láy cái gì đựng cho tiện, lẹ, rẻ....
ủ thành công quay lại chuyển cho ta 20k nha :v
Cảm ơn bạn rất nhiều,
hiện tại mình đang có kế hoạch ủ thân cây bắp đã hái trái rồi,ủ bằng bao nilon như bạn nói,hi vọng sẽ thành công.
 
Đợt rồi mình cũng ủ thử 100kg bắp tươi, công thức ủ 100kg bắp tươi là cám gạo 7kg, muối ăn 0.5kg, chộn cám gạo và muối với nhau, sao đó chộn vào bắp chặt khúc 5 đến 10cm, rồi bỏ vào túi ủ ếm khí 2 tháng là ăn được, mình mới ủ hơn 15 ngày mở ra xem không thấy có mùi thơm, mà phần ủ bằng cái hủ đựng nước, thì bị có vòi, do bắp xẹp xuống, cái bao nilong bịt phí trên bị hở ra 1 tý, không biết cái hủ đó có bị hư không nửa.

=>> đã gọi là ủ chua ếm khí mà bạn để hở ra thì không khí nó vào ==>> hư 10000000000000000000%
 


Back
Top