Hỏi về cây sâm ngọc linh

Trần Văn Giang

Nhà nông nghiệp dư
#12
Có ý định trồng nhưng đọc thấy nản
[DOUBLEPOST=1442835909,1442831107][/DOUBLEPOST]có bác nào biết địa chỉ bán giống sâm này không nhỉ
 

#13
Bởi vậy mới là cây sâm ngọc linh. Quý là ở chổ đó chứ dễ trồng thì ở nơi nào chả có. muốn chắc chắn về núi Ngọc Linh - Huyện Nam Trà My- Quảng Nam học hỏi mấy người trồng sâm nhân tiện xin củ về dùng là tốt nhất. Giống cũng ở trên đó chứ thị trường ko bán vì ko trồng dc ở nơi khác
 
#14
Tôi ở t. Quang
Tôi thấy một nơi khí hậu rất là mát mẻ như đà lạt vậy. Mùa hè ngủ vẫn fai đắp chăn. Chăn nuôi và trồng chọt ở đây thì tuyệt vời. ơr đây có rất nhiều vị thuốc quý. Nhưng bị khai thác tận diệt. Ai có jống sâm quý hãy cùng tôi đầu tư thi lh với tôi nhé. Dt 0974404388 tên tôi là Đôn
 
#15
Theo hiểu biết và kinh nghiệm của tôi,
thì người viết bài này thuộc loại dốt đặc.

Cậu ta nói nhiều điều người nông dân nào
cũng biết, ví dụ như hạt giống phải lấy từ
trái chín kỹ. Thế nhưng các con số chỉ tiêu
thì cậu ta không nói, hay không để ý, hay
không biết.

Tôi xin kể ra một vài điều như sau:

1- Kích thước hạt giống: Hạt càng to thì tỷ
lệ chết càng lớn. Đó là vì hạt dễ bị chết vì
sâu bọ chim chóc thú rừng ăn, và dễ bị thối
mục hay khô chỉ cần một phần thôi.

2- Tỷ lệ dầu trong hạt: càng cao thì tỷ lệ
sống càng cao. Càng ít dầu thì càng dễ chết
hạt trước khi gieo. Ví dụ Vừng, Lạc (đậu phộng)
khó chết, vì tỷ lệ dầu cao, chống được nước làm
thối.

3- Vỏ cứng chống ẩm tốt thì tỷ lệ sống cao.
Ví dụ như Thóc có vỏ trấu và vỏ cám tốt, nên
thóc có thể để được mấy năm vấn gieo mọc nên
cây. Ví dụ hạt sen già có vỏ cứng, nếu phơi
khô, có thể để vài năm. Nếu ngâm nước, có thể
2 năm sau mới nảy mầm được.

4- Hạt các cây cỏ dại không nảy mầm đồng đều.
Cho dù xử lý chà xát vỏ, ngâm nước, giữ đổ ẩm
và nhiệt độ lý tưởng, các hạt vẫn không chịu
nảy mầm một lúc. Tuy thế, hầu hết các cây rau
và cây lớn thì nảy mầm cùng loạt.

5- Một số hạt phải có ánh sáng mới nảy mầm.
Ví dụ các loại hạt cỏ cùng gieo với nhau, thì
hạt nào hở ra sẽ nảy mầm trước, còn hạt ở dưới
sâu thì không nảy mầm. Một số hạt nảy mầm không
cần ánh sáng. Ví dụ như giá đậu xanh ta ăn, hoàn
toàn nảy mầm trong bóng tối.

6- Một số hạt nảy mầm dưới nước, như hạt Nhãn,
hạt đậu xanh, nhưng một số hạt không nảy mầm dưới
nước, như hạt Cà Pháo. Ngâm 1 tuần dưới nước thì
hạt Cà pháo vẫn không nảy mầm, nhưng để trong lớp
mùn, hay giữa 2 lớp giấy bản ẩm, thì 2 ngày là nảy
mầm ngay.

7- Độ sâu dưới đất của hạt: mỗi loại cần một độ
sâu riêng cho nó. Hạt nhỏ thì phải gieo nông. Hạt
lớn có thể gieo sâu hơn. Ví dụ, hạt rau diếp, rau
cải nhỏ như đầu kim, gieo sâu thì mầm không đủ mọc
dài cho khỏi mặt đất mà có ánh nắng. Hạt sen mà
chìm 2 mét nước, thì làm sao ngó sen thò ra khỏi mặt
nước được? Hạt Bơ vùi nửa mét vẫn trồi lên khỏi mặt
đất được, vì hạt nó bự như ngón chân cái, thừa sức
mọc ra mầm dài 3 gang tay. Chẳng biết hạt Ngọc Linh
bao lớn mà vùi 1 gang dưới đất? Sao không vùi chỉ
5 centimet thôi? Hay chỉ vùi 1 centimet là đủ, như
hạt Mướp. Hạt cà thì vùi nửa centimet. Hạt thóc thì
thả trên mặt bùn.

Đó là bàn về kỹ thuật lấy hạt, và gieo hạt. Còn kỹ
thuật trồng Ngọc Linh, tác giả cũng không nói độ ẩm
bao nhiêu, có ướt sũng như lúa không, hay ẩm như Mía,
hay khô như Bơ, Đu Đủ?

Nhiệt độ tốt nhất lúc nảy mầm, cây con, cây lớn và
trổ bông, kết hạt mỗi giai đoạn cụ thể là mấy độ?

Ánh sáng cho Ngọc Linh là mạnh, hay yếu. Cụ thể nắng
gắt trồng Lúa, Mía, hay nửa ánh sáng, hay 1/3 ánh
sáng thôi?

Thời gian chiếu sáng tốt nhất cho Ngọc Linh là bao
nhiêu giờ? Bài viết thời gian mọc, thời gian có hạt
của Ngọc Linh kéo dài vài tháng. Điều đó cho thấy nó
không rất nhạy cảm với thời gian chiếu sáng. Các cụ
có câu "chiêm hơn mùa, mùa hơn đêm" có nghĩa lúa Chiêm
trồng trước gặt trước, nhưng lúa Mùa chín cùng lúc,
mặc kệ ai cấy sớm cấy muộn. Lúa Mùa nhạy cảm với độ
dài chiếu sáng của ngày. Lúa Chiêm thì không. Cải cũng
nhạy cảm với độ dài chiếu sáng của ngày. Ngày dài thì
Cải trổ bông (mùa hè), nhưng mùa đông thì nó chậm trổ
bông hơn.

Nói tóm lại, mấy chuyên gia nông nghiệp nhà ta chẳng
biết nghiên cứu về Ngọc Linh. Thế mà cũng trồng được.
Xem ra trồng Ngọc Linh cũng dễ thôi.

Cứ nghe tôi, lấy giống Ngọc Linh về trồng Tuyên Quang đi.
Chỉ 2 năm sau, Ngọc Linh Tuyên Quanh bán phá giá Ngọc
Linh Quảng Nam, cho Quẳng Nam phá sản luôn. Nếu cần, cứ
hỏi ý kiến tôi. Tôi có trăm nghìn ý kiến trái chiều, để
bạn tha hồ thử nghiệm, thế nào cũng có thành công, không
như mấy chàng học giả chỉ biết một chiều mà thôi. Hễ chiều
ấy mà hỏng, thì chết hết, phá sản.
mấy nay báo viết về sâm ngọc linh nhiều quá. theo mình nếu nắm kỹ thuật thì chỗ nào trồng cũng dc
 

anhmytran

Nông dân @
#16
mấy nay báo viết về sâm ngọc linh nhiều quá. theo mình nếu nắm kỹ thuật thì chỗ nào trồng cũng dc
Đúng. Trồng chỗ nào cũng được. Nhưng trồng chỗ dễ thì có lãi. Trồng chỗ khó thì lỗ vốn, vì phải tốn công của để đạt được kỹ thuật.

Ví dụ, Israel trước kia phải đi mua rau trái từ nước ngoài. Ví dụ 1 ký rau ở nước ngoài là 1 triệu, nhưng đem vào Israel thì là 2 triệu. Vậy thì trong Israel trồng 1 ký rau mà tốn triệu rưỡi, thì lãi rồi. Vì thế, Israel bỏ tiền ra cải tạo đất, mua máy bơm nước, biến sa mạc sỏi đá thành cánh đồng màu mỡ ẩm ướt như đồng bằng sông Cửu long. Chi phí đầu tư lớn, nhưng về lâu về dài, tiền lời nhờ trồng trong nước nên thấp hơn nhập khẩu sẽ thừa sức bù lại vốn.

Ví dụ, trước kia chỉ có Hàn trồng nhân sâm. Sau đó Liên xô, Trung Quốc, Mỹ cũng trồng được sâm, chất lượng chẳng thua kém chi, mà tiền đầu tư không quá tốn kém. Thật ra nhân sâm Hàn rất dễ trồng nếu ở cùng độ vĩ với Hàn. Ngoài ra, Mỹ còn tìm ra được Nhân Sâm Mỹ nữa. Đó là giống nhân sâm khác, mà chất lượng còn nhỉnh hơn Sâm Hàn, được chính người Hàn, Tàu, và Nhật mua giá cao. Nó cũng như Việt Nam có sâm Ngọc Linh vậy, là sâm bản địa, cũng có chất lượng tốt.

Ví dụ, trước kia chỉ có Nhật trồng món bột cay ăn với ShuShi, bán ở Mỹ giá cắt cổ. Người Mỹ tìm hiểu, thấy đó là giống cải cay gần giống dưa cải Việt Nam, nhưng phải trồng ở bờ suối, có độ ẩm cao, và ánh sáng yếu. Thế là người Mỹ trồng hàng trăm hecta đất trũng, rất ẩm ướt, lại cho máy phun sương mù suốt ngày. Cuối cùng bột cay Mỹ bán ra rẻ như bèo, và rất ngon, làm cho nghề trồng cải cay wasabi của Nhật phải khánh kiệt. Đầu tư vào máy phun sương rất thấp, và Mỹ thì hàng trăm hecta cũng rẻ thôi.

Trở lại Sâm Ngọc Linh, thì tìm nơi có độ cao mấy trăm mét trên núi, có độ ẩm, độ ấm, và ít nắng như Ngọc Linh ở Việt Nam thì không ít. Hàng nghìn hecta cũng có. Chỉ phiền một nỗi, đã có sâm Hàn, sâm Mỹ, sâm Ngọc Linh rồi, nay lại có hàng triệu tấn Sâm Việt Bắc, Sâm Tây Bắc mỗi năm nữa, thì nghề sâm trên thế giới phá sản thôi. Dân các nước sẽ ăn sâm thay cho khoai.

Sau đây là bài trồng cây lấy bột cay wasabi của Nhật để ăn món ShuShi:

http://www.realwasabi.com/cultivation/index.asp

 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH