• Hỏi về cây sâm ngọc linh

  Thảo luận trong 'Các loại Nấm & cây cỏ' , 30/8/14

  1. Trần Văn Giang

   Trần Văn Giang Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   210
   Đã được thích:
   116
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Có ý định trồng nhưng đọc thấy nản
   --- @ 21/9/15, Original Post Date: 21/9/15 ---
   có bác nào biết địa chỉ bán giống sâm này không nhỉ
    
  2. hoangnhatgiatrang

   hoangnhatgiatrang Học làm nông dân

   Bài viết:
   15
   Đã được thích:
   1
   Bởi vậy mới là cây sâm ngọc linh. Quý là ở chổ đó chứ dễ trồng thì ở nơi nào chả có. muốn chắc chắn về núi Ngọc Linh - Huyện Nam Trà My- Quảng Nam học hỏi mấy người trồng sâm nhân tiện xin củ về dùng là tốt nhất. Giống cũng ở trên đó chứ thị trường ko bán vì ko trồng dc ở nơi khác
    
  3. Datkvn

   Datkvn Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   1
   Đã được thích:
   0
   Tôi ở t. Quang
   Tôi thấy một nơi khí hậu rất là mát mẻ như đà lạt vậy. Mùa hè ngủ vẫn fai đắp chăn. Chăn nuôi và trồng chọt ở đây thì tuyệt vời. ơr đây có rất nhiều vị thuốc quý. Nhưng bị khai thác tận diệt. Ai có jống sâm quý hãy cùng tôi đầu tư thi lh với tôi nhé. Dt 0974404388 tên tôi là Đôn
    
  4. soncali

   soncali Học làm nông dân

   Bài viết:
   4
   Đã được thích:
   1
   mấy nay báo viết về sâm ngọc linh nhiều quá. theo mình nếu nắm kỹ thuật thì chỗ nào trồng cũng dc
    
  5. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.804
   Đã được thích:
   4.991
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Đúng. Trồng chỗ nào cũng được. Nhưng trồng chỗ dễ thì có lãi. Trồng chỗ khó thì lỗ vốn, vì phải tốn công của để đạt được kỹ thuật.

   Ví dụ, Israel trước kia phải đi mua rau trái từ nước ngoài. Ví dụ 1 ký rau ở nước ngoài là 1 triệu, nhưng đem vào Israel thì là 2 triệu. Vậy thì trong Israel trồng 1 ký rau mà tốn triệu rưỡi, thì lãi rồi. Vì thế, Israel bỏ tiền ra cải tạo đất, mua máy bơm nước, biến sa mạc sỏi đá thành cánh đồng màu mỡ ẩm ướt như đồng bằng sông Cửu long. Chi phí đầu tư lớn, nhưng về lâu về dài, tiền lời nhờ trồng trong nước nên thấp hơn nhập khẩu sẽ thừa sức bù lại vốn.

   Ví dụ, trước kia chỉ có Hàn trồng nhân sâm. Sau đó Liên xô, Trung Quốc, Mỹ cũng trồng được sâm, chất lượng chẳng thua kém chi, mà tiền đầu tư không quá tốn kém. Thật ra nhân sâm Hàn rất dễ trồng nếu ở cùng độ vĩ với Hàn. Ngoài ra, Mỹ còn tìm ra được Nhân Sâm Mỹ nữa. Đó là giống nhân sâm khác, mà chất lượng còn nhỉnh hơn Sâm Hàn, được chính người Hàn, Tàu, và Nhật mua giá cao. Nó cũng như Việt Nam có sâm Ngọc Linh vậy, là sâm bản địa, cũng có chất lượng tốt.

   Ví dụ, trước kia chỉ có Nhật trồng món bột cay ăn với ShuShi, bán ở Mỹ giá cắt cổ. Người Mỹ tìm hiểu, thấy đó là giống cải cay gần giống dưa cải Việt Nam, nhưng phải trồng ở bờ suối, có độ ẩm cao, và ánh sáng yếu. Thế là người Mỹ trồng hàng trăm hecta đất trũng, rất ẩm ướt, lại cho máy phun sương mù suốt ngày. Cuối cùng bột cay Mỹ bán ra rẻ như bèo, và rất ngon, làm cho nghề trồng cải cay wasabi của Nhật phải khánh kiệt. Đầu tư vào máy phun sương rất thấp, và Mỹ thì hàng trăm hecta cũng rẻ thôi.

   Trở lại Sâm Ngọc Linh, thì tìm nơi có độ cao mấy trăm mét trên núi, có độ ẩm, độ ấm, và ít nắng như Ngọc Linh ở Việt Nam thì không ít. Hàng nghìn hecta cũng có. Chỉ phiền một nỗi, đã có sâm Hàn, sâm Mỹ, sâm Ngọc Linh rồi, nay lại có hàng triệu tấn Sâm Việt Bắc, Sâm Tây Bắc mỗi năm nữa, thì nghề sâm trên thế giới phá sản thôi. Dân các nước sẽ ăn sâm thay cho khoai.

   Sau đây là bài trồng cây lấy bột cay wasabi của Nhật để ăn món ShuShi:

   http://www.realwasabi.com/cultivation/index.asp

   [​IMG]
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...