• hỏi về gà ta thả vườn

  Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 10/2/12

  1. nghiacmag Nhà nông nghiệp dư

   các bác cho mình hỏi lúc úm gà con mình cho an 24/24 và khi 20 ngày mình thả ra vườn cũng cho ăn đêm khoảng bao lâu mình mới nghi cho ăn đêm nua ? vì mình nghe nói gà 2tháng tuổi là chậm lớn lại nên cho ăn đêm thì phí thức ăn. mong các bác chi dùm
    
   Đang tải...
  2. hoangtucantho

   hoangtucantho Nông dân ¾

   Bài viết:
   977
   Đã được thích:
   1.051
   Nghề nghiệp:
   Thú y xóm ấp
   Lúc úm gà con cho ăn 24/24 là đúng nhưng điều đó không có nghĩa là đổ cho đầy máng ăn từ sáng tới chiều...rất cần việc cho ăn nhiều lần trong ngày.

   Chúng ta có thả ra vườn từ 20-30 ngày tuổi. Việc này không có quy định bắt buộc, nhưng thận trọng hơn thì ta cho ra vườn lúc 30 ngày tuổi để tranh thủ làm vaccine cho hết quy trình thì tốt hơn.
   ví dụ: gần nhất thời điểm ra vườn
   - 21 ngày: dịch tả,
   - 25 ngày: H5N1
   - 30 ngày: Gumboro lần 2

   Việc cho ăn đêm đối với gà trên 2 tháng tuổi đúng là không cần thiết, chúng ta áp dụng cho ăn liên tục với gà Tam Hoàng hay gà Trắng nhưng gà thả vườn thì hiện tượng cắn mổ nhau là rất cao.
   Lúc gà 35 - 40 ngày tuổi bạn có thể giảm việc cho ăn đêm bằng cách: thay đèn công suất nhỏ (như cà na) và tập tăt đèn dần dần từ 2-4-6h/từng ngày cho gà quen.
   Một đặc điểm quan trọng nửa là vào buổi chiều tối bác có thể cho gà ăn thêm ít lúa --> nếu sử dụng thức ăn công nghiệp thì gà uống nhiều nước hơn nên tắt đèn thời gian dài là không tốt.
   Một số ý trao đổi với bạn.! Chúc bạn chăn nuôi thành công.
    
   3 thành viên thích bài này.
  3. di len lam giau

   di len lam giau trần văn thủy

   Bài viết:
   1.438
   Đã được thích:
   784
   Nghề nghiệp:
   nuôi gà và thả cá
   nhưng gì bác nói quá đúng và đủ và còn rất chi tiết nữa lên em không nói thêm nữa
   chúc bác thành công
    
  4. dunv53

   dunv53 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   66
   Đã được thích:
   7
   Nghề nghiệp:
   Sinh viên
   có cách gì phòng chống gà cắn mổ nhau không? em thấy lắm con bị cắn mổ hết lông lưng
    
  5. nghiacmag

   nghiacmag Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   364
   Đã được thích:
   43
   Nghề nghiệp:
   nuoi ran
    
  6. ngocphucit

   ngocphucit Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   159
   Đã được thích:
   130
   Nghề nghiệp:
   IT
   Theo kinh nghiệm trên gà thả vườn thì:
   Dù là gà con hay gà lớn, các bác nên tranh thủ cho ăn sao cho lúc nào trong máng ăn cũng có thức ăn là được. Về việc có nên cho ăn ban đêm không thì bản thân tôi sẽ cho ăn, đốt đèn cho ăn y như kiểu nuôi gà trắng CP. Không phải lý luận xuông đâu, cái này được chứng minh thực tế với các chuồng gà ngàn con trở lên trong vùng rồi. Các bác làm sao cho chuồng gà của mình phải bán hết trong vòng 100 ngày tuổi là hiệu quả cao nhất. Nếu đốt đèn cả ban đêm cho gà ăn, lượng thức ăn sẽ chiếm khoản 40% so với cả ngày (24h) đó. Ai không tin làm thử sẽ rõ. Các bác cứ căn cứ vào phân của cả đàn đi ra sẽ biết là thức ăn gà ăn vào có tiêu hóa hết không?! Nếu gà ăn vào tiêu hóa hết thì lượng thức ăn đó sẽ đi đâu "Năng lượng không tự sinh ra mà cũng không tự mất đi, nó chỉ chuyển hóa từ thức ăn thành thịt gà thôi!" Gà ăn suốt cả ngày lẫn đêm sẽ không có tình trạng chen lấn xô đẩy gây cảnh mất trật tự trong bầy đàn (do đói xảy ra chiến tranh :anggry:). Gà sẽ không ăn quá căng diều, điều này dễ làm cho gà bị "bội thực" :1^:, tiềm ẩn nguy cơ E.coli bùng phát.

   Còn về chăn thả hay nhốt đều tốt cả. Nhưng tốt nhất vẫn là làm chuồng có sân chơi cho gà. Nếu bạn nuôi 400 gà thì diện tích chuồng ít nhất củng phải là 40m2. Không nên nuôi hơn mật độ này, gà sẽ dễ bệnh và cắn mổ nhau lắm (cái này chắc do chúng tranh giành chức vị bang chủ thôi). Nên với diện tích nói trên, thì mỗi con hùng cứ 1 phương :8^: là ok rồi.

   Phần HoangTuCanTho nói về vaccine là ok, bác phải làm hoàn toàn đầy đủ quy trình vaccine trước khi cho chúng bước ra giang hồ. Giang hồ hiểm ác khó lường lắm!

   Chúc bác nuôi thành công!
   P/s: tranh thủ tham gia off tại Hậu Giang nhe!!!:9^::9^::9^:
    
   Last edited: 11/2/12
   2 thành viên thích bài này.
  7. davidtvt

   davidtvt Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   100
   Đã được thích:
   7
   Nghề nghiệp:
   làm nông
   Anh em nào có ai bán gà con (ta) không? Khu Q12....Thanks
    
  8. leminhthanh_th

   leminhthanh_th Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   408
   Đã được thích:
   531
   Nghề nghiệp:
   BSTY
   bác nói chuẩn quá.
   Vấn đề bây giờ không phải nuôi gà thả vườn là thoải mái thời gian như ngày trước, chúng ta phải tận dụng thời gian để tăng số lứa nuôi/năm. Để tăng cường khả năng tiêu hoá có thể trộn lẫn men tiêu hoá vào trong cám trước khi cho gà ăn.
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...