Hỏi về kỹ thuật trông cây gòn để làm trụ cho tiêu

  • Thread starter nongdanksd
  • Ngày gửi
#12
Bản thân mình cũng trồng tiêu trụ gòn. Vừa mới ươm xong 700 bịch hạt gòn, để trồng sớm khi mưa thuận, vài hôm nữa mình ươm thêm ít nữa để trồng sau. Không biết chỗ bạn sao, chứ mình ở đăknông, có nhiều nhà lúc cấy tiêu mới thả hạt gòn, gòn trồng hạt phát triển mạnh lắm, mùa khô chịu khó tưới nước, vào mùa bão thì mới tỉa cành, trồng bằng cành hay chết lai ra, vì thối lõi và mối ăn, trồng gòn khi cột tiêu hơi cực vì vỏ gòn trơn, nhưng không nên chà nhám vỏ, gòn chậm lớn, cứ chịu khó cột thường xuyên, tiêu vùng mình trồng không có che, nên giờ ươm hạt vào bịch, xuống tiêu là xuống gòn luôn, gòn không bị chột rễ, hết mưa gòn đã phát tán, có thể che cho tiêu phần nào, những cành phát này để khi nào nhổ trụ giả mới chặt, dùng dây vải hay dây ti-o cột 2 tầng cách nhau 1m vào trụ giả. Nếu bạn trồng dây ác thì nên ươm sớm, còn nếu trồng dây lươn mà mùa mưa qua năm mới đôn thì xuống bầu lươn bạn thả hạt trực tiếp cũng được, mỗi gốc 3 hạt, ươm bầu thì mỗi bầu 2 hạt. Cây gòn nếu trồng bằng hạt thì không bị mối cắn chết được, nếu ngay tổ mối thì chậm lớn thôi. Trồng hạt ko bị thối lõi như bằng cành hay ngọn, nếu trồng ngọn thì để càng dài càng tốt, nhưng bằng cành thì phải cắt ngắn, không mai mốt phải nhổ đi vì nó chỉ ra chồi cành phát tán ngang, ko có chồi thân để đâm thẳng. Cây gòn nhỏ hay bị sâu, rầy mềm cắn phá, nhưng lớn lên thì k đáng lo, sâu đục thân cũng vậy, chủ yếu cắn cành, để ý cây nào cành lá vàng, xì mủ thì cắt xuống, chẻ ra, giết con sâu đi, nó đang làm tổ đẻ đấy. Mình không thấy sâu đục vào thân khi gòn đã to. Trồng tiêu trụ gòn mình thấy rất tốt, thẳng đuột, lớn nhanh, dễ làm cành, ít bệnh, dẻo dai, chịu gió nếu trồng hạt, trồng thân thì phải chôn sâu, k nên chồng bằng cành, vì phải cắt ngắn, chôn sâu nửa thì khác gì hạt, mà chậm lớn, muốn sống được phải trồng đầu mùa mưa để rễ mạnh, k sợ thối lõi, mối cắn. Gòn chỉ ghét cái phải siêng cột dây, k ghim hay cạo vỏ, sẽ chậm lớn, cột dây phải khéo, vì cây gòn vẫn lớn ra, cột lỏng thì không khít bám rễ, ngả ngọn thành lươn, k ra tay. Vài dòng cùng bạn. Chúc thành công với nàng tiêu.
 

K

koncuoc080

Guest
#13
Xin Các Bạn Hãy Vào Website Theo Hình Bên Dưới Sẽ Dẫn Tới Tới Bài Viếc Theo Chủ ĐểHoặc Click Vào Chử Ký Phía Dưới Nếu Thấy Có Link:
 
H

Hoàng Long An

Guest
#15
Em ở Long An hiện đang trông 8.000 cây gòn. Khoảng tháng 01 năm 2016 đem ra thị trường bán, các anh chị có nhu cầu xin liên hệ em 0968551022
 
#16
Mình ở Đồng Nai, Hiện tại mình đang có 10.000 cây gòn, Đường kính 5-7 cm, trồng được gần 2 năm tuổi rồi. Hoặc các bạn có thể truy cập www.longkhanh24h.com để xem thêm hình ảnh nhé...PHONE: 0907.302.390 gặp Anh Lê
 
#17
gòn xanh trồng tiêu được - gòn gai ko nên trồng

Cây gòn sử dụng trồng tiêu là rất tốt. Một số người nói gòn sau khoảng thời gian 5 đến 6 năm chết bất tử. có lẽ đó là nhận định có chút nhầm lẫn. Tôi đã tìm hiểu rất nhiều về cây gòn, cây này trồng ở đồng nai rất nhiều.. trước đây cũng ở đồng nai xảy ra hiện tượng trụ gòn chết hàng loạt (nhưng lưu ý đó là gòn gai không phải loại gòn được để cập trong bài).
Hiện tại tôi đang ở gia lai, bác nào có nhu cầu về giống cứ liên hệ.. 0937300112 (nếu ai ở gia lai không thể không biết bác Quéo đúng ko? Ai có nhu câu tham quan vườn tiêu được trồng bằng cây gòn xanh nhà “bác quéo” cũng liên hệ tôi luôn nhé,, trang trại tôi gần đó…
 
#18
Chuyên cung cấp hạt giống cây gòn số lượng lớn cho bà con nông dân cần mua đầu tư trong thời gian chuẩn bị làm nọc tiêu. Hạt giống cây gòn có 2 loại: Loại trơn và Loại gai . Bà con có thể chọn loại gai nếu làm nọc tiêu trên vườn mình


Mọi chi tiết mua sỉ: 0907302390
[DOUBLEPOST=1433343091][/DOUBLEPOST]
 

#20
Cây gòn là cây rất dể trồng thường trồng bằng thân hoặc nhánh đường kính từ 5cm trở lên cắt dài tối thiểu khoảng 1m chặt bỏ hết cành lá đào lổ sâu khoảng 30cm rồi trồng 2 đến 3 ngày tưới nước 1 lần 1 tuần sau nó sẽ đâm chồi mới 15 ngày cây bắt đầu ra rể.
Lưu ý nếu đem về chưa trồng thì nên dựng đứng cây vào chổ mát không để nằm cây sẽ bị chảy mủ ->..chết (có thể để lâu được cả tháng)
Quê tôi hiện nay thấy người ta mua cây có đường kính từ 10 đến 15cm dài khoảng 3m về làm trụ tiêu với giá 10 ngàn 1cây
Còn trồng tiêu thì tôi kg biết.
[DOUBLEPOST=1453648961][/DOUBLEPOST]quê bạn ở đâu vậy? minh muốn mua ít gòn đc ko?
[DOUBLEPOST=1453648992][/DOUBLEPOST]
[DOUBLEPOST=1453648961][/DOUBLEPOST]
quê bạn ở đâu vậy? minh muốn mua ít gòn đc ko?
cam on truoc nhé
 
T

truong minh kha

Guest
#21
Tôi ở xuân lộc - Đồng Nai, hiện tôi có 2 ha cây bông gòn làm nọc tiêu, đường kính cây từ 5 - 12 cm, cây cao 3.5m- 4m, giống khỏe đẹp. ai cần mua số lượng nhỏ hay lớn thi liên hệ với tôi sđt:0932897006 ( khá )
 

HuuDo

Con Duong la do minh chon.
#22
Mình cũng thấy ở Đồng Nai trồng trụ gòn nhiều.Nuôi thêm mấy con Dê thì không đủ cành và lá cho Dê ăn lo gì tán nhiều
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH