Về bao nilon, bạn nên đặt mua loại bao dày một chút, vì mỏng quá sẽ bị rách khi chưa thu hoạch, phải thay bao rất tốn công và tiền bạc. Năng suất ở vùng đất Tây Nguyên thì mình chưa tìm hiểu chứ mình trồng không dùng đất, mà chỉ dùng tro trấu, sơ dừa, trấu sống, ít phân bò, phân trùn như ở TP.HCM thì mỗi củ gừng nặng từ 400-500g, tùy theo kích thước bao mà bạn trồng bao nhiêu củ, mình trồng đường kính bao khoảng 40cm (đường kính = (khổ * 2)/3,14).
Về thị trường tiêu thụ thì ý kiến cá nhân mình như sau:
- Gừng sẻ chủ yếu tiêu thụ trong nước, giá hiện tại tuy có cao hơn so với gừng trâu nhưng nếu trong nước tiêu thụ không hết thì giá rẻ lại.
- Gừng trâu (tàu) được trong nước mua làm mức tết nhưng người Việt mình ngày càng ít ăn bánh mức, chủ yếu để xuất khẩu. Thị trường xuất khẩu còn tùy thuộc vào thị trường nước ngoài (như ở Trung Quốc trúng mùa hay gặp hạn, quan hệ chính trị giữa Việt Nam với Trung Quốc,...), các công ty xuất khẩu chỉ mua số lượng lớn chứ không mua nhỏ lẻ. Do đó, đặc biết đối với trường hợp trồng gừng trái vụ thì phải trồng số lượng lớn hoặc có quy hoạch cả khu vực thì mới dễ tiêu thụ.
Phần còn lại nhờ các anh chị làm công tác thu mua ở các công ty xuất khấu nông sản góp ý thêm.
Xin cảm ơn!