hỏi về máy ấp trứng gà

Anh em có ai xài máy ấp trứng gà ko cho mình tư vấn một tý.
Mình đang nuoi gà nòi.chủ yếu là để bán gà đá.Nhưng mình định mua máy ấp trứng :loại Máy ấp trứng thông thường công nghệ tiêu chuẩn Hàn Quốc.máy ấp 100 trứng.Nhưng ko hiệu quả của nó thế nào so với để cho gà mẹ ấp.Ấp bằng máy ko biết sức đề kháng của gà con có tốt ko ?anh em nào biết xin tư vấn dùm.
thank you all
 


máy ấp trứng

nếu muốn ấp trứng gà bạn k cần phải mua máy ấp hàn quốc chi cho mắc tiền và không phù hợp ở vn đâu nếu hư hỏng bạn không có phụ tùng thay thế . ở ĐH nông lâm có bán máy ấp trứng nhưng không có máy nhỏ chỉ có máy 300t là thấp nhất nhưng không sao bạn muốn ấp 100 hay là 150 vẫn được không ảnh hưởng gì hết , còn bạn quan tâm về vấn đề kháng bệnh thì máy ấp có khi kháng bệnh tốt hơn mẹ ấp là đằng khác vì khi gà mẹ đẻ trứng bạn nên lượm trứng đem vào nhà cất bạn dồn được 5 ngày sau trước khi đưa vào máy ấp bạn phài ngâm qua thuốc sát trùng thì sẽ bảo đảm không bị nhiễm bệnh .
 
lếu gà mẹ ấp thì khác hơn ấp máy nhưng không liên quan đến đề kháng của gà con lếu gà con mới nở hay bị mắc bệnh là gio bị lây chuyền bệnh qua mẹ hâc môi trường có vi khuẩn gây bệnh
lếu gà ấp bằng máy thì hay có sự cố như là gà con lặng bụng, hở rốn hặc chứng chết tắc
lếu cho gà mẹ ấp là hay nhất nhưng nhược điểm là không ấp được nhiều
 
Với kinh nghiệm bản thân ấp mẹ và ấp máy gà con ra không có gì khác biệt về sức khỏe. Quan trọng là bạn chọn ấp bằng máy chất lượng tốt ( cái này tùy thuộc vào khả năng nhận biết máy nào tốt máy nào không tốt).
Ấp bằng gà mẹ thì bạn không phải mệt, vì gà mẹ tự nuôi con, tự úm con và nuôi đến lớn.
Ấp máy, bạn cần có kỹ năng nuôi gà mà bắt đầu bằng việc úm gà con.
Nếu bạn nuôi gà đá dùng đá độ, nuôi ít năm ba con gà mái thì không cần mua máy làm gì. Chỉ khi nào bạn muốn đổ gà kinh doanh thì lúc đó hãy tính đến chuyện mua máy.
 
các bác cho mình hỏi la trứng gà mình đụng vào nhiều quá (hơi tay) có ảnh hưởng gì không ?
 
Thật sự tôi không thể hình dung ra hơi tay là hơi gì. Nhưng kinh nghiệm ấp trứng 4 năm nay của tôi thì vấn đề không phải là "cái hơi tay" gì như bạn nói mà là vấn đề mất nhiệt mất ẩm. điều dể hiểu là cầm nắm càng nhiều thì quá trình gia nhiệt càng bị gián đoạn, càng gián đoạn thì mất nhiệt. Mất nhiệt dẫn tới nở muộn, nở muộn dẫn đến gà con yếu xìu như bánh bao chiều.
 
Hơi tay nghĩa đen là sờ mó trứng nhiều quá.
Trứng bị hơi tay thì trứng chết, mà nếu có nở,
thì gà con rất yếu, bị bệnh.
*
Nghĩa bóng thì rộng rãi hơn, ví dụ một vài thứ như:
sờ, vuốt, lau, rửa, bôi hay ngâm thuốc, vân vân.
Tốt nhất khi gà vừa đẻ ra, nhặt trứng cất vào chỗ
thoáng mát cho đến khi ấp. Tay phải sạch và khô ráo.
Nếu trứng có dính cứt gà cũng chỉ nhặt cứt đi chứ
không lau, không chùi, không rửa. Ngoài vỏ trứng có
một lớp chất bảo vệ bao bọc do lòng gà mẹ tiết ra.
Nếu lau, chùi, hay rửa, thì lớp này bị mất, và trứng
bị nhiễm trùng. Có bạn nói ngâm trứng trong nước sát
trùng, không hiểu tỷ lệ nở trứng của bạn có được 100%
không, nhưng trứng gà mẹ đẻ tự nhiên có thể 100%.
*
 

hiện mình đang nuôi 10 con gà mái đẻ.nên mua máy ấp bao trứng là vừa và giá tiền khoảng bao nhiêu vậy hoang khang
 
Ấp trứng gà thì quan trọng nhất là bạn phải biết nhiệt độ và độ ẩm của từng giai đoạn ấp như:
- Giai đoạn đầu thì nhiệt độ cao khoảng 37, độ ẩm khoảng 70 -> 80% ( ngày thứ I đến ngày 19 )
- Giai đoạn nở thì nhiệt độ thấp xuống xíu khoảng 35 -> 36 độ, độ ẩm cao để nở không bị sát

Ấp trứng gà thì tương đối dễ hơn ấp trứng vịt vì trứng vịt phải có giai đoạn làm mát.
Gà thường thì khoảng trên dưới 21 ngày ấp sẽ nở, vịt thì 28 ngày nở, ngan ( vịt xiêm ) 35 ngày nở, gà sao 28 ngày nở. Ở đường Lý thường Kiệt Hcm có bán máy ấp khoảng 60 trứng, giá thì lúc tôi hỏi cách đây 2 năm là 1,2 triệu/ cái. Tôi mua dụng cụ về tự đóng thì giá như sau:
- Máy tự động điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm: Fox có gái 1,4 triệu
- Máy chỉ có điều chỉnh nhiệt độ thôi thì giá 450 nghìn
- Thùng ấp thì tùy theo số lượng gà mái mà đóng lớn hay nhỏ
- Dùng bóng đèn dây tóc hoặc dây mayso làm bộ phận cung cấp nhiệt
Các máy này có bán ở chợ Phụ Tùng bên hong cầu Chà Và, tôi mua cách đây 2 năm là giá đó ko biết bây giờ thì như thế nào. Trong quá trình ấp nhớ trộn trứng nếu không có bộ phận đảo tự động, ngày đảo 3, 4 lần là ok. Nói chung ấp trứng không khó cũng không dễ. chạy vào nhà sách mua sách hướng dẫn ấp trứng gia cầm để đọc.
 
máy mình làm ko rắc rối nhiều chỉ cần đảo trứng ngày 2,3 lần và canh nước cạn thì châm cho đầy tới 18- 21 ngày là có gà con ( vì mọi thứ đã canh sẵn hết rồi phải hư mất 30- 40 trứng, và 1 thời gian mới đúc kết được kn này đó), vì đã và đang nuôi+ bán gà kiểng. còn gà con có khỏe mạnh hay ko là do chế độ dinh dưỡng cho gà mẹ như thế nào thôi , nói chung phải trãi qua thì mới có kn. một vài kn riêng chia sẻ cùng diễn đàn
 
Last edited by a moderator:
hiện mình đang nuôi 10 con gà mái đẻ.nên mua máy ấp bao trứng là vừa và giá tiền khoảng bao nhiêu vậy hoang khang
Anh LamTung nên ính toán thật kỹ vấb đề đàn gà giống. Nếu tính đường xa để đầu tư máy 1 lần. Tránh trường hợp mua cái nhỏ rồi sau này thấy không đủ lại mua thêm cái nhỏ nữa, 2 cái nhỏ vừa mắc vừa ấp được ít trứng hơn cái máy to.
Còn vấn đề 10 con mái thì dùng máy nào, em xin trả lời anh lamtung nhu sau. Anh xác định lại gà anh đẻ cùng lứa, đẻ mỗi ngày hay cách ngày. Ta nên gom trứng trong 5 ngày và cho ấp mặc kệ được nhiều ít cứ gom thành một mẻ ấp cùng ngày, vì để lâu mà không bảo quản, trứng sẽ hỏng trước khi được ấp. Như vậy cứ 5 ngày anh cho vào một mẻ ấp. Em tính cong xuất tối đa cho anh, 5 ngày được 50 trứng/10 con mái => anh cần dùng máy tối thiểu 150 trứng cho 3 mẻ ấp, vì đến mẻ thứ 4 anh cho vào là vào ngày thứ 20 thì anh đã có thể lấy mẻ đầu tiên ra rồi.
 
mình nghỉ bạn cho gà mẹ ấp thì sẽ tốt hơn đó mình vừa mua một máy áp 100 trứng mà máy hoạt động không có hiệu quả : mình ấp lứa đầu tiên 50 trứng mà nó nở được có 12 con gà con à => lỗ
 
Anh LamTung nên ính toán thật kỹ vấb đề đàn gà giống. Nếu tính đường xa để đầu tư máy 1 lần. Tránh trường hợp mua cái nhỏ rồi sau này thấy không đủ lại mua thêm cái nhỏ nữa, 2 cái nhỏ vừa mắc vừa ấp được ít trứng hơn cái máy to.
Còn vấn đề 10 con mái thì dùng máy nào, em xin trả lời anh lamtung nhu sau. Anh xác định lại gà anh đẻ cùng lứa, đẻ mỗi ngày hay cách ngày. Ta nên gom trứng trong 5 ngày và cho ấp mặc kệ được nhiều ít cứ gom thành một mẻ ấp cùng ngày, vì để lâu mà không bảo quản, trứng sẽ hỏng trước khi được ấp. Như vậy cứ 5 ngày anh cho vào một mẻ ấp. Em tính cong xuất tối đa cho anh, 5 ngày được 50 trứng/10 con mái => anh cần dùng máy tối thiểu 150 trứng cho 3 mẻ ấp, vì đến mẻ thứ 4 anh cho vào là vào ngày thứ 20 thì anh đã có thể lấy mẻ đầu tiên ra rồi.

xin hỏi anh Khang tối ở ngoài bắc thì có cách nào mua được máy ấp trứng ko? xin cảm ơn

Phước An
0984950029
 
xin hỏi anh Khang tối ở ngoài bắc thì có cách nào mua được máy ấp trứng ko? xin cảm ơn

Phước An
0984950029
Anh có thể tự làm được! Công suất theo ý muốn! Theo tôi làm máy ấp hoàn toàn không khó, cái khó là các điều kiện khách quan như: nguồn điện cấp có ổn định không, các linh kiện khi mua thì mình có biết cân chỉnh không?
Ở Hà Nội có bán đầy đủ các thiết bị cho việc lắp ráp may ấp trứng: Rơ le nhiệt, nhiệt ẩm kế, công tắc điều chỉnh điện áp, ...
Bác có nhu cầu em xin hướng dẫn tận tình! Chỉ cần một chầu bia với nem chua thôi! liên hệ với em: ngoquyhung102@yahoo.com.vn hay sđt: 0917422139! Thân!
 
Ngantoan cho mình hỏi chút về máy ấp. Máy ấp nhà minh hay bị đơ máy và nhiệt độ trong máy cao hơn thông số mình cài đặt là do lôic gì vây?
 
Anh em có ai xài máy ấp trứng gà ko cho mình tư vấn
Mình đang nuoi gà nòi.chủ yếu là để bán gà đá.Nhưng mình định mua máy ấp trứng :loại Máy ấp trứng thông thường công nghệ tiêu chuẩn Hàn Quốc.máy ấp 100 trứng.Nhưng ko hiệu quả của nó thế nào so với để cho gà mẹ ấp.Ấp bằng máy ko biết sức đề kháng của gà con có tốt ko ?anh em nào biết xin tư vấn dùm.
thank you all

Hi bạn,

Minh cũng dang sử dụng máy ấp 100 trứng.Nhìn chung ấp bằng máy gà con không được khoẻ như gà mẹ ấp.Sức đề kháng cũng yếu hơn,tỉ lệ phát triển cũng không đồng đều bằng.Quan trọng nhất vẫn là khâu úm gà để đảm bảo sự phát triển đồng đều của lưa gà
Trong quá trình ấp trứng bằng máy phải giữ được nhiệt độ ổn định mới được.Cúp điện 1 ngày là die hết cả lô trứng.Chỉ cần chênh lệch nhiệt độ vài giờ là gà bị dị tật ,chết phôi ngay.

Chúc bạn thành công.Bạn có thể trao đổi với mình qua email:khuongthinhgia@gmail.com
 
Còn với lính mới thì thăc mắc vẩn là thắc mắc.hy vọng một vài kinh nghiệm vặt sau đây giúp ít phần nào cho anh em giãi tỏa những thắc mắc của mính về kỷ thuật ấp nở gia cầm.
ở đây tôi chọn trứng gà làm mẩu.thới gian ấp nở của trứng gà là 20-21 ngày.nhiệt độ là 37,5-37,8 0-c. ở đây tôi chọn máy ấp đảo trứng thủ công.vì chỉ có cách này ta mới thường xuyên tham gia chăm sóc trứng trong suốt quá trình ấp.nhờ vậy mà kinh nghiệm sẽ nhanh đến với anh em.khi đã đầy đủ kinh nghiệm thì viêc chọn mua một chiếc máy tự động sẽ chính xác hơn.
bây giờ chúng ta bắt đầu hành trình 21 ngày đêm làm ...gà mái nhé.
bước đầu tiên là chọn trứng .trứng chọn để ấp là trứng phải có hình dạng đặc thù của giống. trứng có thời gian bảo quản không quá 7 ngày.loại bỏ nhửng trứng quá to hoặc quá nhỏ. trứng có vỏ sần sùi. hình dạng quá dài hoặc quá tròn. vì những trứng này nếu nở thì con giông củng không đạt tiêu chuẩn.
xếp trứng vào khay. với máy đảo thủ công thì khay trứng thường làm bằng gổ. và lưới kẻm.trứng được xếp nằm nghiên .nếu vào trứng mổi lần vài chục trứng thì không sao nhưng nếu vào trứng với số lượng nhiều.nên chọn các trứng có khối lượng gần bằng nhau để chung khay.thao tác này giúp cho nhiệt độ trên khay trứng đều hơn tránh rường hợp trứng lớn chèn nhiệt trứng nhỏ gây chết phôi.bước tiếp theo là đưa trứng vào lò và khởi động máy. ta chọn chế độ nhiệt là 37,5 0-c.
trong suốt quá trình ấp cần phải đảo trứng.tại sao phải đảo trứng ?.đảo trứng có hai tác dụng.1-đảo trứng giúp cho phôi chuyển động không bị dính vào vỏ trong quá trình phát triển.2- giúp cho mọi bề mặt của vỏ trứng tiếp xúc đều với nhiệt độ trong không gian buồn ấp.
cách đảo như thế nào?. dùng tay xoa nhẹ cho trứng dịch chuyển khéo léo cho trứng di chuyển từ ngoài vào trong. trong ra ngoài.thời gian đảo trứng chia đều làm 4 lần trong ngày. sáng trưa chiều tối.trứng gần nở tăng số lần đảo trứng lên 5-6 lần ngày.
một vấn đề cần chú ý nữa là độ ẩm. vậy độ ẩm có tác dụng gì với trứng . và độ ẩm bao nhiêu là đủ?.vấn đề này gây nhiều tranh cải và thắc mắc cho anh em đây.trong suốt quá trình ấp trứng cần các giai đoạn ẩm sau:giai đoạn đầu cần ẩm độ cao 70-80% tại sao? chúng ta biết lòng trắng chiếm 60% trọng lượng của trứng.cấu tạo của lòng trắng 85% là nước 10% là protein phần còn lại là các vitaminhb2....trứng cầ ẩm ở giai đoạn đầu là hạn chế sự bay hơi nước của lòng trắng. giúp cho phôi phát triển thuận lợi.giai đoạn giữa phôi đã phát triển mạnh cần hạn chế ẩm độ vì lúc này trứng cần bốc hơi nước nhanh. giai đoạn cuối cần ẩm độ cao vì trứng sắp nở ẩm cao giúp trứng không bị khô gia cầm dể di chuyển đến vị trí thuận lợi và... khẻ mỏ.vậy xem ra ẩm độ phức tạp hơn nhiệt độ đúng không?nhất là khi ấp đa kỳ trong lò luôn có nhiều tuổi trứng. đôi khi còn có nhiều loại trứng thì sao đây? thực tế ẩm độ có thể sai số khá cao ngoài tự nhiên gà âp chỉ cần ẩm độ của thiên nhiên .trong điều kiện không gian của buồn ấp chỉ có gió và nhệt độ thì vấn đề thiếu ẩm là tất nhiên.kinh nghiệm cho thấy với các lò ấp công suất từ 400 trứng trở lại chỉ cần khắc phục bằng cách đặt khay nước vào buồn âp.gió và nhiệt độ sẽ làm nước bay hơi và lan đều trong không gian buồn ấp.với điều kiện ấpn đa kỳ độ ẩm duy trì ở 55-65% gia cầm vẩn nở khỏe và đẹp.
Soi trứng. trong quá trình ấp cần soi trứng hai lần. lầnn một vào ngày thứ năm của chu kỳ ấp.giai đoạn này phôi đã phát triển bằng hạt đậu chung quanh có những tia máu phát triển như mạng nhện.nếu soi trứng từ ngày thứ 7 trở lên sẽ khó thấy tia máu vì lúc này vỏ lụa đã dày.soi trứng lần một giúp ta loại bỏ những trứng không trống.so sánh và đánh giá chất lượng của đàn gà bố mẹ.soi trứng lần hai vào ngày thứ 15 lúc này phôi đã phát triển thành gà con khi soi nếu lắc nhẹ quả trứng sẽ thấy chuyển động.soi trứng lần này mục đích là loại bỏ trứng chết phôi so sánh và đánh giá chế độ nhiệt số lần đảo trứng trong quá trình ấp có chuẩn không.nếu số trứng chết phôi nhiều cần xem lại chế độ ấp.
vào giai đoạn này nếu soi thấy trứng phát triển tốt chớ vội mừng nhé vì đây chíng là thời điểm ăn thua đấy.có thể nói đây là giai đoạn khó nhất trong quá trình ấp phần lớn anh em mình thất bại trong giai đoạn này.nhất là các anh em âp các loại trứng vỏ dày .tuổi ngày ấp cao như trứng ngan, gà sao , chim trỉ....lí do thời điểm này gia cầm đã phát triển hoàn chỉnh hệ thống tuần hoàn, hô hấp đã hoạt động nên sẽ phát sinh năng lượng nhiệt. trong điều kiện ấp nhân tạo một số lượng lớn trứng nằm chung một khay. nhiệt lượng từ trứng tỏa ra sẽ tương tác lẩn nhau gây tăng nhiệt cục bộ trên bề mặt vỏ trứng . vì thế giai đoạn này cần đảo trứng thường xuyên và cần chủ động hổ trợ làm mát trứng.làm mát như thế nào?bắt đầu vào thời điểm nào?. với trứng gia cầm thời điểm bắt đầu làm mát thường vào khoảng 1/2 của quá trình ấp.gà vào ngày thứ 10-12 gà sao , chim trỉ ngày thứ 14-15. trứng thủy cầm bắt đầu làm mát sớm hơn ngan ngổng bắt đầu làm mát từ ngày thứ 9-10.cách làm mát như sau: vào buổi trưa đem khay trứng ra khỏi lò chờ khoảng thời gian từ 3-5 phút cho trứng nguội bớt. dùng chay phun sương phun đẩm lên trứng đảo mặt dưới lên trên phun tiếp. xong đưa trứng trở lại buồn ấp.trứng càng gần ngày n ở thời gian để nguội càng lâu và phun càng đẩm.vào mùa nóng trứng gia cầm sắp nở cần tăng cường làm mát thêm cử 9h đêm, kết thúc làm mát 1-2 ngày trước khi trứng nở.
khoảng thời gian 21 ngày sẽ trôi qua mau thôi. gà khẻ mỏ vào ngày thứ 18-19 nở rộ vào ngày thứ 20-kết thúc nở trong ngày 21.
với cách ấp bán thủ công như trên chúng tôi gọi vui là "mắt thần +mắt thịt"mắt thần là hệ thống điện tử theo dỏi và ổn định chế độ nhiệt theo yêu cầu.mắt thịt gồm đôi tay, đảo trứng ,mắt nhìn và cả lổ tay lắng nghe nữa.từ cách làm này ta sẽ có những kinh nghiệm mà không sách vở nào diển đạt hết ý được ví dụ:khi đảo trứng chỉ cần nghe tiếng động do trứng va chạm nhau ta có thể nhận biết khay trứng sắp nở hay còn lâu. ngày nào củng dùng tay đảo trứng lâu dần bạn sẽ đạt đến cảnh giới "thượng thừa" chỉ cần đưa tay vào buồn âp là cảm nhận nhiệt độ đúng hay sai.nhờ môn công phu này mà nhiều anh em phát hiện kịp thời sự cố nhiệ trong buồn ấp.do hệ thống điện tử báo sai.trong thời gian trứng nở bạn thường xuyên mở cửa lò để lấy gà con khô lông ra, bạn sẽ nhận thấy sau mổi lần mở , đóng cửa số gà sẽ nở nhanh hơn .lí do mổi lần mở cửa lò bạn đã làm thay đổi không khí. và ẩm độ của buồn âp.như vậy một hệ thống hút xả o xy chính xác và thường xuyên ( ngày bốn lần,tăng tốc khi trứng sắp nở).chỉ có cách ấp bán thủ công này mới có hệ thống hút xả tuyệt vời đó thôi!
từ những kinh nghiệm thực tế chúng tôi đã phát triển thành công máy ấp đảo trứng tự động. trang bị hệ thống làm mát rất chuẩn. nhưng vào giai đoạn xử lí nở áp dụng phương pháp thủ công kết quả vẩn cao hơn.nhiều anh em chọn phương pháp ấp bán thủ công này làm tiêu chí sản xuất con giống cho mình và phục vụ khách hàng.với cung cách lao động cần cù.sáng tạo,thông minh.của nông dân việt nam việc ứng dụng kỷ thuật này không gì khó cả,và nhất định kết quả sẽ luôn cao.
một vài kinh nhiệm vặt rút tỉa trong quá trình ấp nở gia cầm. trao đổi cùng anh em mong được góp ý để cùng nhau phát triển nghành chăn nuôi gia cầm ngày càng phát triển
day la e copy lai... Tai vi thay cung co ich... Hiiii
Còn với lính mới thì thăc mắc vẩn là thắc mắc.hy vọng một vài kinh nghiệm vặt sau đây giúp ít phần nào cho anh em giãi tỏa những thắc mắc của mính về kỷ thuật ấp nở gia cầm.
ở đây tôi chọn trứng gà làm mẩu.thới gian ấp nở của trứng gà là 20-21 ngày.nhiệt độ là 37,5-37,8 0-c. ở đây tôi chọn máy ấp đảo trứng thủ công.vì chỉ có cách này ta mới thường xuyên tham gia chăm sóc trứng trong suốt quá trình ấp.nhờ vậy mà kinh nghiệm sẽ nhanh đến với anh em.khi đã đầy đủ kinh nghiệm thì viêc chọn mua một chiếc máy tự động sẽ chính xác hơn.
bây giờ chúng ta bắt đầu hành trình 21 ngày đêm làm ...gà mái nhé.
bước đầu tiên là chọn trứng .trứng chọn để ấp là trứng phải có hình dạng đặc thù của giống. trứng có thời gian bảo quản không quá 7 ngày.loại bỏ nhửng trứng quá to hoặc quá nhỏ. trứng có vỏ sần sùi. hình dạng quá dài hoặc quá tròn. vì những trứng này nếu nở thì con giông củng không đạt tiêu chuẩn.
xếp trứng vào khay. với máy đảo thủ công thì khay trứng thường làm bằng gổ. và lưới kẻm.trứng được xếp nằm nghiên .nếu vào trứng mổi lần vài chục trứng thì không sao nhưng nếu vào trứng với số lượng nhiều.nên chọn các trứng có khối lượng gần bằng nhau để chung khay.thao tác này giúp cho nhiệt độ trên khay trứng đều hơn tránh rường hợp trứng lớn chèn nhiệt trứng nhỏ gây chết phôi.bước tiếp theo là đưa trứng vào lò và khởi động máy. ta chọn chế độ nhiệt là 37,5 0-c.
trong suốt quá trình ấp cần phải đảo trứng.tại sao phải đảo trứng ?.đảo trứng có hai tác dụng.1-đảo trứng giúp cho phôi chuyển động không bị dính vào vỏ trong quá trình phát triển.2- giúp cho mọi bề mặt của vỏ trứng tiếp xúc đều với nhiệt độ trong không gian buồn ấp.
cách đảo như thế nào?. dùng tay xoa nhẹ cho trứng dịch chuyển khéo léo cho trứng di chuyển từ ngoài vào trong. trong ra ngoài.thời gian đảo trứng chia đều làm 4 lần trong ngày. sáng trưa chiều tối.trứng gần nở tăng số lần đảo trứng lên 5-6 lần ngày.
một vấn đề cần chú ý nữa là độ ẩm. vậy độ ẩm có tác dụng gì với trứng . và độ ẩm bao nhiêu là đủ?.vấn đề này gây nhiều tranh cải và thắc mắc cho anh em đây.trong suốt quá trình ấp trứng cần các giai đoạn ẩm sau:giai đoạn đầu cần ẩm độ cao 70-80% tại sao? chúng ta biết lòng trắng chiếm 60% trọng lượng của trứng.cấu tạo của lòng trắng 85% là nước 10% là protein phần còn lại là các vitaminhb2....trứng cầ ẩm ở giai đoạn đầu là hạn chế sự bay hơi nước của lòng trắng. giúp cho phôi phát triển thuận lợi.giai đoạn giữa phôi đã phát triển mạnh cần hạn chế ẩm độ vì lúc này trứng cần bốc hơi nước nhanh. giai đoạn cuối cần ẩm độ cao vì trứng sắp nở ẩm cao giúp trứng không bị khô gia cầm dể di chuyển đến vị trí thuận lợi và... khẻ mỏ.vậy xem ra ẩm độ phức tạp hơn nhiệt độ đúng không?nhất là khi ấp đa kỳ trong lò luôn có nhiều tuổi trứng. đôi khi còn có nhiều loại trứng thì sao đây? thực tế ẩm độ có thể sai số khá cao ngoài tự nhiên gà âp chỉ cần ẩm độ của thiên nhiên .trong điều kiện không gian của buồn ấp chỉ có gió và nhệt độ thì vấn đề thiếu ẩm là tất nhiên.kinh nghiệm cho thấy với các lò ấp công suất từ 400 trứng trở lại chỉ cần khắc phục bằng cách đặt khay nước vào buồn âp.gió và nhiệt độ sẽ làm nước bay hơi và lan đều trong không gian buồn ấp.với điều kiện ấpn đa kỳ độ ẩm duy trì ở 55-65% gia cầm vẩn nở khỏe và đẹp.
Soi trứng. trong quá trình ấp cần soi trứng hai lần. lầnn một vào ngày thứ năm của chu kỳ ấp.giai đoạn này phôi đã phát triển bằng hạt đậu chung quanh có những tia máu phát triển như mạng nhện.nếu soi trứng từ ngày thứ 7 trở lên sẽ khó thấy tia máu vì lúc này vỏ lụa đã dày.soi trứng lần một giúp ta loại bỏ những trứng không trống.so sánh và đánh giá chất lượng của đàn gà bố mẹ.soi trứng lần hai vào ngày thứ 15 lúc này phôi đã phát triển thành gà con khi soi nếu lắc nhẹ quả trứng sẽ thấy chuyển động.soi trứng lần này mục đích là loại bỏ trứng chết phôi so sánh và đánh giá chế độ nhiệt số lần đảo trứng trong quá trình ấp có chuẩn không.nếu số trứng chết phôi nhiều cần xem lại chế độ ấp.
vào giai đoạn này nếu soi thấy trứng phát triển tốt chớ vội mừng nhé vì đây chíng là thời điểm ăn thua đấy.có thể nói đây là giai đoạn khó nhất trong quá trình ấp phần lớn anh em mình thất bại trong giai đoạn này.nhất là các anh em âp các loại trứng vỏ dày .tuổi ngày ấp cao như trứng ngan, gà sao , chim trỉ....lí do thời điểm này gia cầm đã phát triển hoàn chỉnh hệ thống tuần hoàn, hô hấp đã hoạt động nên sẽ phát sinh năng lượng nhiệt. trong điều kiện ấp nhân tạo một số lượng lớn trứng nằm chung một khay. nhiệt lượng từ trứng tỏa ra sẽ tương tác lẩn nhau gây tăng nhiệt cục bộ trên bề mặt vỏ trứng . vì thế giai đoạn này cần đảo trứng thường xuyên và cần chủ động hổ trợ làm mát trứng.làm mát như thế nào?bắt đầu vào thời điểm nào?. với trứng gia cầm thời điểm bắt đầu làm mát thường vào khoảng 1/2 của quá trình ấp.gà vào ngày thứ 10-12 gà sao , chim trỉ ngày thứ 14-15. trứng thủy cầm bắt đầu làm mát sớm hơn ngan ngổng bắt đầu làm mát từ ngày thứ 9-10.cách làm mát như sau: vào buổi trưa đem khay trứng ra khỏi lò chờ khoảng thời gian từ 3-5 phút cho trứng nguội bớt. dùng chay phun sương phun đẩm lên trứng đảo mặt dưới lên trên phun tiếp. xong đưa trứng trở lại buồn ấp.trứng càng gần ngày n ở thời gian để nguội càng lâu và phun càng đẩm.vào mùa nóng trứng gia cầm sắp nở cần tăng cường làm mát thêm cử 9h đêm, kết thúc làm mát 1-2 ngày trước khi trứng nở.
khoảng thời gian 21 ngày sẽ trôi qua mau thôi. gà khẻ mỏ vào ngày thứ 18-19 nở rộ vào ngày thứ 20-kết thúc nở trong ngày 21.
với cách ấp bán thủ công như trên chúng tôi gọi vui là "mắt thần +mắt thịt"mắt thần là hệ thống điện tử theo dỏi và ổn định chế độ nhiệt theo yêu cầu.mắt thịt gồm đôi tay, đảo trứng ,mắt nhìn và cả lổ tay lắng nghe nữa.từ cách làm này ta sẽ có những kinh nghiệm mà không sách vở nào diển đạt hết ý được ví dụ:khi đảo trứng chỉ cần nghe tiếng động do trứng va chạm nhau ta có thể nhận biết khay trứng sắp nở hay còn lâu. ngày nào củng dùng tay đảo trứng lâu dần bạn sẽ đạt đến cảnh giới "thượng thừa" chỉ cần đưa tay vào buồn âp là cảm nhận nhiệt độ đúng hay sai.nhờ môn công phu này mà nhiều anh em phát hiện kịp thời sự cố nhiệ trong buồn ấp.do hệ thống điện tử báo sai.trong thời gian trứng nở bạn thường xuyên mở cửa lò để lấy gà con khô lông ra, bạn sẽ nhận thấy sau mổi lần mở , đóng cửa số gà sẽ nở nhanh hơn .lí do mổi lần mở cửa lò bạn đã làm thay đổi không khí. và ẩm độ của buồn âp.như vậy một hệ thống hút xả o xy chính xác và thường xuyên ( ngày bốn lần,tăng tốc khi trứng sắp nở).chỉ có cách ấp bán thủ công này mới có hệ thống hút xả tuyệt vời đó thôi!
từ những kinh nghiệm thực tế chúng tôi đã phát triển thành công máy ấp đảo trứng tự động. trang bị hệ thống làm mát rất chuẩn. nhưng vào giai đoạn xử lí nở áp dụng phương pháp thủ công kết quả vẩn cao hơn.nhiều anh em chọn phương pháp ấp bán thủ công này làm tiêu chí sản xuất con giống cho mình và phục vụ khách hàng.với cung cách lao động cần cù.sáng tạo,thông minh.của nông dân việt nam việc ứng dụng kỷ thuật này không gì khó cả,và nhất định kết quả sẽ luôn cao.
một vài kinh nhiệm vặt rút tỉa trong quá trình ấp nở gia cầm. trao đổi cùng anh em mong được góp ý để cùng nhau phát triển nghành chăn nuôi gia cầm ngày càng phát triển
 
31588466002_04e3254ec5_o.jpg

GIẢI PHÁP NÂNG CAO TỈ LỆ NỞ KHI ẤP TRỨNG
1f449.png
Áp dụng: BÀ CON ĐÃ CÓ MÁY ẤP TRỨNG ĐỜI CŨ - Phiên bản chưa hoàn thiện của các hãng, nhưng HIỆU QUẢ CHƯA CAO, và vẫn muốn sử dụng tiếp máy cũ của nhà, VÀ MUỐN TĂNG TỈ LỆ NỞ GIA CẦM KHỎE MẠNH..
1f49e.png

-Nguyên nhân và giải pháp khắc phục:
1. Chưa có điều khiển độ ẩm chuẩn do sử dụng khay nước bốc hơi, không kiểm soát được, mùa đông, mùa khô thiếu ẩm, mùa mưa, mùa xuân lại quá ẩm, không có điều khiển độ ẩm bằng máy phun sương,...
2. Chưa có đảo trứng tự động
- Hiện tượng: tỉ lệ nở thấp, gà nở không dóc vỏ, dính ướt nhiều nhày, gà mổ mỏ nhưng không tự nở được, gà chết lưu giai đoạn cuối, gà nở bị khèo chân,..
=> GIẢI PHÁP:
Nhằm đáp ứng yêu cầu cấp thiết của bà con, Lộc Phát cung cấp bộ đo và điều khiển độ ẩm riêng biệt, bà con nâng cấp vào máy ấp của nhà, bất kể nhà quý khách đang dùng phiên bản của hãng nào đi nữa, thích hợp với cả máy ấp nhỏ, trung bình, to và đại to.
=> Giải pháp nâng cấp 1: Đo và điều khiển độ ẩm: thích hợp với kết hợp sử dụng với máy phun sương con ếch, hay test nước,...thay cho sử dụng bát nước không kiểm soát được độ ẩm chuẩn. Có hiển thị độ ẩm. Phun sương tạo ẩm khi độ ẩm chưa đạt, và dừng phun sương tạo ẩm khi độ ẩm đã đạt chuẩn. Giá: 250 000 đ/ bộ điều khiển.
1f338.png

=> Giải pháp nâng cấp 2: Đo và điều khiển độ ẩm, kết hợp đảo trứng tự động: thích hợp cho máy ấp của gia đình quý khách chưa có điều khiển độ ẩm, sử dụng khay nước bốc hơi và chưa có đảo trứng tự động. Giá 299 000 đ/ bộ điều khiển
1f338.png

=> Giải pháp nâng cấp 3: Phiên bản đo và điều khiển độ ẩm, và có kết hợp hút nhiệt khi quá nhiệt. Phiên bản có chống quá nhiệt. Giá: 350 000 đ/ bộ điều khiển.
1f338.png

Ngoài ra bộ điều khiển này, còn thích hợp không chỉ với máy ấp trứng, mà có có thể sử dụng trong các trang trại, ví dụ như trang trại nấm, trồng rau,... cần điều khiển độ ẩm.
Bảo hành 6 tháng.
260e.png
ĐT/zalo: 0966 773 858 - 091 5885 692
facebook: https://www.facebook.com/mayaptrunghaiduong
![ok1.jpg](http://2.pik.vn/2016338892ec-e47e-4007-b724-2f9c0cbcb1fd.jpg)

Hy vọng giúp ích cho bạn.
Anh em có ai xài máy ấp trứng gà ko cho mình tư vấn một tý.
Mình đang nuoi gà nòi.chủ yếu là để bán gà đá.Nhưng mình định mua máy ấp trứng :loại Máy ấp trứng thông thường công nghệ tiêu chuẩn Hàn Quốc.máy ấp 100 trứng.Nhưng ko hiệu quả của nó thế nào so với để cho gà mẹ ấp.Ấp bằng máy ko biết sức đề kháng của gà con có tốt ko ?anh em nào biết xin tư vấn dùm.
thank you all
Bộ 3 video hướng dẫn đầy đủ cách làm máy và sử dụng máy ấp trứng Lộc Phát đơn giản - hiệu quả cao. Phần 1: Bộ điều khiển máy ấp trứng gia cầm chất lượng - tích hợp đầy đủ tính năng tự động cao cấp - hướng dẫn cài đặt nhiệt độ, độ ẩm, tắt mở đảo trứng tự động thật đơn giản
Phần 2: Hướng dẫn cách cài sâu bộ điều khiển.
Phần 3: Toàn tập hướng dẫn chi tiết làm máy ấp trứng mini đúng tiêu chuẩn: phân tích và hướng dẫn rõ ràng.
 


Back
Top