Hỏi về nguyên nhân và cách khắc phục việc ủ giá đậu ( đỗ) bị thối - lũn

  • Thread starter thieuducvu
  • Ngày gửi
Chào tất cả các A/C - cô chú trong diễn đàn - hiện tại nhà tôi đang ủ giá đậu ( 2 năm) nhưng thời gian gần đây xuất hiện việc giá bị thối (lũn) trong khi phương pháp ủ cách ủ và thời tiết đều như mọi năm ,nhưng giá hỏng tới 70% ,vì không biết nguyên nhân tại sao nên rất mong được sự tư vấn và góp ý của các A/C đã từng làm nghề và có kinh ngiệm trong nghề .
xin chân thành cảm ơn những góp ý !
 


các bạn cho mình hỏi giá nhà các bạn chủ yếu hư vào tháng nào trong năm thế?
 


các bạn có kinh nghiệm làm giá lâu năm ơi, nhà các bạn làm giá bị thối chủ yếu vào tháng nào của năm vậy?.
 
Giá bị thối thường vào mùa mưa ! trong miền nam. Hoặc thối ít vào mùa nắng tầm tháng 11- 12 âm lịch.
 
Chào cả nhà!
Bất cứ ai làm giá đỗ cũng đều băn khoăn về giá bị thối, làm sao để làm với sản lượng lớn, đặc biệt là vấn đề an toàn thực phẩm. Tất cả đều đã không còn là vấn đề, bên công ty em chuyên cung cấp máy làm giá đỗ công nghiệp với sản lượng từ 100-500Kg/ngày. Anh chị có nhu cầu và cần tư vấn thêm xin liên hệ: 0976 332 978 ( E Gấm).
Website: http://www.maylamgiadocongnghiep.com/
 
nguyên nhân là do bạn tưới nước quá nhiều hoặc quá ít. nhiệt độ bề mặt cao, bạn nên ủ nơi mát mẻ màu hè và che phủ mùa đông. lớp vải che nên độ dày vừa phải và không quá kín mít.[/QU
Nhiệt độ không khí cũng ảnh hưởng lớn đến giá đỗ bạn nhé. Bạn cần chọn nơi thoáng mát, tránh ánh sáng làm giá ko quang hợp sẽ k tím đắng nhé
Thời bao cấp cả chục năm không buôn bán gì qua Trung Quốc,
giá chợ vẫn đầy làm bằng đậu Việt Nam.

Ngâm giá mà nén, chỉ là tưởng tượng, nhưng tưởng tượng sai.
Nén chặt thì nó trương lên, chèn nhau, rồi thối hết.

Câu hỏi đặt ra là: trước kia vẫn làm giá tốt, chứ không phải bây
giờ mới học làm giá lần đầu. Mong các bạn nghĩ kỹ trước khi trả
lời.
dạ đúng rồi anh/chị ạ. Tuy nhiên đỗ của mình thường thu hoạch theo phương pháp thủ công nên ko được săn, hay bị nhăn và mau hút nước như thế sẽ khiến giá thối, tỷ lệ nảy mầm thấp, nếu làm nhiều sẽ bị lan thối
Giá bị thối thường vào mùa mưa ! trong miền nam. Hoặc thối ít vào mùa nắng tầm tháng 11- 12 âm lịch.
Dạ giá thối thông thường nguyên nhân là do nhiệt độ quá cao, vượt mức 35 độ C. Thông thường ta dùng nước mát để làm giảm nhiệt độ giá, như vậy giá sẽ ổn nhiệt. Nhưng nếu ko khống chế đc nhiệt độ nước thì đương nhiên tình trạng giá thối là hết sức bình thường ạ
nguyên nhna có rất nhiều nhưng chủ yếu là: đỗ đầu vào chưa chọn kỹ, nhiệt độ nước quá cao, khâu khử trùng chưa triệt để, lượng nước tưới chưa phù hợp cả nhà nha
Các bác có vấn đề gì cần giải đáp cứ a lô cho em để em tư vấn tận tình ạ.
 
dạ đúng rồi anh/chị ạ. Tuy nhiên đỗ của mình thường thu hoạch theo phương pháp thủ công nên ko được săn, hay bị nhăn và mau hút nước như thế sẽ khiến giá thối, tỷ lệ nảy mầm thấp, nếu làm nhiều sẽ bị lan thối

Dạ giá thối thông thường nguyên nhân là do nhiệt độ quá cao, vượt mức 35 độ C. Thông thường ta dùng nước mát để làm giảm nhiệt độ giá, như vậy giá sẽ ổn nhiệt. Nhưng nếu ko khống chế đc nhiệt độ nước thì đương nhiên tình trạng giá thối là hết sức bình thường ạ
nguyên nhna có rất nhiều nhưng chủ yếu là: đỗ đầu vào chưa chọn kỹ, nhiệt độ nước quá cao, khâu khử trùng chưa triệt để, lượng nước tưới chưa phù hợp cả nhà nha
Các bác có vấn đề gì cần giải đáp cứ a lô cho em để em tư vấn tận tình ạ.
bạn cho mình xin sđt với
 
Mình cũng làm giá và gặp trường hợp tương tự và được một người làm giá lâu năm khuyên là không nên làm giá khi thời tiết giao mùa và khi nhà đổ mồ hôi lúc đó giá rất dễ bị hỏng
 
Các anh chị em cô bác cho em hỏi với: Thùng, lu làm giá theo cách truyền thống hoặc hiện đại thì sau khi bị thối nhũng thì được xử lý như thế nào? Với cách làm truyền thống thì lu, khạp, thùng sau 1 lần làm giá được xử lý và phơi và nghỉ ngơi bao nhiêu ngày mới làm lại được ạ, nhất là lu -thùng đó bị thối.
Giúp mình với. Từ tháng 11 năm ngoái đến giữa tháng 4 năm nay mình làm giá ngon lành. Giữa tháng 4 bị thối ---> nghỉ 1 tuần---> làm ngon lành 2 tuần---> bị thối----> nghỉ 2 tuần ---> làm ngon lành 2 tuần và bây giờ lại bị thối tiếp.
Em làm giá bán kiếm tí tiền mua sữa cho con. 1 ngày em làm có 2 kg đậu xanh chia ra cho 2 thùng.
 
nếu có thắc mắc gì bạn cứ hỏi mình sẽ chỉ tận tình - ah còn việc bạn ủ giá nói là bị đắng thì ăn khống sao cả cái đó là do lá mầm và cây tốt quá thôi( cao quá mà không mập và trắng)
 
Các anh chị em cô bác cho em hỏi với: Thùng, lu làm giá theo cách truyền thống hoặc hiện đại thì sau khi bị thối nhũng thì được xử lý như thế nào? Với cách làm truyền thống thì lu, khạp, thùng sau 1 lần làm giá được xử lý và phơi và nghỉ ngơi bao nhiêu ngày mới làm lại được ạ, nhất là lu -thùng đó bị thối.
Giúp mình với. Từ tháng 11 năm ngoái đến giữa tháng 4 năm nay mình làm giá ngon lành. Giữa tháng 4 bị thối ---> nghỉ 1 tuần---> làm ngon lành 2 tuần---> bị thối----> nghỉ 2 tuần ---> làm ngon lành 2 tuần và bây giờ lại bị thối tiếp.
Em làm giá bán kiếm tí tiền mua sữa cho con. 1 ngày em làm có 2 kg đậu xanh chia ra cho 2 thùng.
Dạ em chào anh!
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng giá hỏng. Tuy nhiên với phương pháp truyền thống do dựa vào kinh nghiệm nên rất khó biết chính xác nguyên nhân từ đâu.
Anh có thể tìm hiểu các nguyên nhân sau: đỗ đầu vào chưa đạt chất lượng, lượng nước tưới chưa đủ, nhiệt độ nước quá cao, khử trùng chưa đạt hiệu quả, vệ sinh nhà xưởng kém, khu làm giá mất vệ sinh gây nhiễm khuẩn.
Một khi anh đã bị hỏng giá 1 lần thì rất dễ dẫn đến tình trạng hỏng hàng loạt.
Anh có thể liên hệ trực tiếp với em để tìm ra nguyên nhân chính xác và sát sao nhất.
Số liên hệ: 0972 680 965
 
Giá cứ 2 ngày là bị nhớt, em vệ sinh lu sạch rồi tiệt trùng bằng nước vôi... Rồi phơi. Nhưng khi ủ cứ 2 ngày là lại nhớt rồi thối từ dưới đáy thối lên...lu em để dóc nước khô mỗi lần tưới
 


Back
Top