Hỏi về nuôi trồng một số loài tại Miền Bắc VN

Các bác cho em hỏi 3 câu thế này
1/ Táo đỏ, hay táo Fuji hoặc dễ hiểu hơn là táo Tàu như nhiều người gọi(táo tàu với lê là "đặc sản" từ xưa tới nay của Trung Quốc xuất sang VN). Liệu giống ấy có trồng được ở VN không? Táo đó với lê chắc phù hợp với khí hậu lạnh, nhưng miền Bắc cũng có thời gian mùa đông và xuân khá dài, liệu trồng được không, có ai nghiên cứu chưa? Trong một lần đọc Đại Việt sử ký toàn thư em có thấy chi tiết là khoảng thời nhà Trần đã chặt đi cây lê hoa trắng muốt tỏa hương thơm khắp cả vùng tại Hà Nội. Như vậy có lẽ hồi xưa đã có trồng, nhưng giờ môi trường khí hậu thay đổi nên ko thấy trồng.
2/Cũng do khí hậu miền Bắc có đến 4,5 tháng khí hậu lạnh. Liệu có thể "tận dụng" thời gian ấy nuôi loài cá nước lạnh nào được không?
3/ Em tính nuôi ốc sên, loại ốc to có vằn hoa phá hại rau quả ấy. Nuôi nó trong một bể xây,có nắp là tấm liếp tre đậy lại. Cho ăn lá cây, lá rau quả... Con nào to thì đập ra cho các loài cá ăn thịt ăn hoặc ba ba cũng ăn được.Các bác thấy có ổn ko?
....
Mong các bác có kinh nghiệm chỉ giáo giúp.
 


1. Trước đây tôi cũng tìm hiểu nhưng ở nước ta chưa có 1 tài liệu nào nói về giống táo này. Tài liệu nước ngoài cũng nói rất chung chung (tôi nhớ có 1 tài liệu nói: khi cây ra hoa thì nhiệt độ phải đạt từ 0 đến dưới 10 độ C). Như vậy thì nước ta ít có nơi nào có thể trồng được loại táo này(trừ 1 số đỉnh cao hơn 2600m thuộc dãy Hoàng Liên Sơn). Nếu bạn muốn trồng thử thì có thể sang TQ học hỏi thêm kinh nghiệm. Còn Lê thì vùng cao nước ta(>1000m) trồng đã có quả, nhưng ăn không ngọt bằng Lê TQ mang sang.
2. Miền bắc nước ta(3 tháng mùa đông nhiệt độ <18 độ C-từ đèo ngang trở ra) có thể nuôi cá tầm, cá hồi tại các dòng suối trên núi cao. Rất nhiều nơi đã nuôi bán thương phẩm, bạn có thể lên tham khảo(ở Bình Lư- Lai Châu, Sa Pa-Lào Cai, Văn Chấn-Yên Bái) nếu muốn.
3. Theo tôi, bạn có thể nuôi ốc làm thực phẩm cũng rất tốt, đáp ứng nhu cầu về lượng đạm và protein trong bữa ăn của gia đình. Còn nếu cho các loại ăn thịt ăn thì nên nấu chín để đảm bảo vệ sinh và phòng dịch bệnh mà ốc sên có thể mang lại.
 
Last edited:
Táo Lê ở Mỹ từ tháng 11 đến tháng 4 thì
trụi lá, vì băng tuyết. Tháng 4 nhú lộc
thì trổ bông luôn, như Đào Tết của ta.
Như vậy là vấn đề trổ bông và thụ phấn
không có gì khó khăn cả. Chỉ có điều chưa
ai rõ là thời gian băng tuyết thì bên
trong cây Táo, cây Lê xảy ra chuyện gì.
Một điều cần nói, là mấy loại cây này ở
Mỹ đều là cây ghép, không có trồng hột,
thì mới đảm bảo chất lượng trái.

Bạn hỏi về nuôi cá xứ lạnh, thì không mấy
quan trọng. Cá ở miền bắc Mỹ vẫn bơi lội
trong nước, và nước thì không bao giờ có
độ âm cả. Nước nguồn của Việt Nam mặc dàu
không đóng băng, nhưng cũng rất lạnh, vì
nước mưa vốn là lạnh. Vi vậy, mọi miền mà
có nước nguồn, đều nuôi được cá xứ lạnh.
Từ mấy năm trước, ở Đà Lạt đã nuôi cá Hồi.

Tây Bắc, Việt Bắc có rất nhiều suối nguồn,
tha hồ nuôi cá Hồi. Tôi không thích cá Hồi,
chỉ vì mấy tay nuôi con này thổi phồng nó
lên quá. Nào là thức ăn và cứt nó không ô
nhiễm. Nào là tỷ số thức ăn và thịt cá thấp.
Nào là thức ăn phải nhập tận Hà Lan, vân vân.
Toàn lừa bịp bằng những câu ngu ngốc.

Thế nhưng kinh doanh không phải vì thích
nuôi cá nước lạnh, mà là vì nuôi giống cá
nào lời lãi nhất. Việt Nam có nhiều cá bán
rất đắt hơn cá Hồi, cá Tầm. Bạn có thể tìm
cách nuôi chúng còn hơn. Mấy năm trước có
bài báo đánh một con cá bán tiền Tỷ.

Còn chuyện nuôi ốc để chăn nuôi, sao bạn
không nghĩ đến con ốc bươu vàng, mà phải đau
đầu nghĩ đến con ốc khác?
 
Táo đỏ mình cũng đã thử ươm hạt nhiều lần nhưng chẳng bao giờ nảy mầm ,kể cả mùa hè lẫn mùa đông.Chỉ còn cách là nhập cây về trồng cho thuần đất rồi chiết cành thôi, nhưng còn việc có quả hay không chắc. Có lẽ khí hậu và môi trường nước ta không phù hợp.
 


Back
Top