• Hỏi về Thuốc Trị Bọ Dừa

  Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 23/2/11

  1. tuongsinh Nhà nông nghiệp dư

   Tình hình là ở trại của mình mới trồng được 160 gốc dừa xiêm dứa, khi bắt đầu ra đọt non thì mình thấy mép lá bị cháy khô, mình đến tiệm thuốc hỏi thì họ bảo là bị bọ dừa ăn lá, họ bán cho mình túi thuốc như túi trà lọc và bỏ vào trên đọt non. Nhưng đến khi cây ra đọt mới vẫn bị bọ dừa tấn công, bây giờ mình khồng biết phải dùng loại thuốc đặc trị nào để trị hiệu quả.
   Mong được sự chỉ bảo và giúp đỡ của ACE trên diễn đàn. Xin chân thành cám ơn!
    
   Last edited: 15/3/11
   Đang tải...
  2. DatPhuSa

   DatPhuSa Nông dân xứ dừa

   Bài viết:
   261
   Đã được thích:
   71
   Nghề nghiệp:
   Sữa máy vi tính
   Bọ dừa là kẻ thù của những người mới trồng dừa, nếu không phát hiện sớm là nguy to vì nó làm chết cây, tui hay dùng Actara phun định kỳ 1 tháng 1 lần, vì tui để ý nếu phun trể là bọ dừa có trở lại, mổi lần dừa bị bọ cắn phá làm cây mất sức ghê lắm. Với cây dừa xiêm nó còn thu hút 1 loại bướm tới đẻ trứng khi trứng lớn thành con sâu lông, nó ăn trụi cây nếu mình không phát hiện, nếu gặp trường hợp nầy thì mua thuốc Metox ( loại nầy rất hôi và độc) bạn xịt loại nầy thì 2 con trên đều buông tay. kinh nghiệm của tui là thường xuyên kiểm tra ngừa bênh hơn chữa bệnh, để nó cắn phá te tua rồi mới xịt thì cây dừa chậm phát triển lắm. Chúc bạn có vườn dừa như ý nhé.
    
   3 thành viên thích bài này.
  3. Tấn Thành

   Tấn Thành yêu nông nghiệp

   Bài viết:
   2.360
   Đã được thích:
   302
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   chào bạn mình vừa sưa tầm được tài liệu nên chép lại cho bạn và bà con đọc tham khảo   -tuy nhiên có thể hạn chế bọ dừa là sử dụng( ba su din) dùng bón vào gốc đói với cây loại nhỏ hoặc bỏ vào

   bẹ dừa đối với cây loại lớn để phần nào hạn chế sự phá hoại

   - chút ý mọn góp ý cùng bạn và bà con
    
   1 person likes this.
  4. anphuoc

   anphuoc Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   170
   Đã được thích:
   47
   Nghề nghiệp:
   Văn phòng
   Em cũng xin nói leo mấy câu vì là copy lại thôi, cũng hy vọng giúp được gì đó
   >>>>

   - Biện pháp cơ học: Chăm sóc tốt cây dừa để rút ngắn thời gian nở bung bó lá ngọn, hạn chế môi trường sinh sản của bọ cánh cứng và tăng sức đề kháng cho cây; cắt bỏ, tiêu hủy lá bị bọ cánh cứng tấn công. Đối với những cây dừa con trong vườn ươm và dừa mới trồng với số lượng ít nên bắt thủ công.

   - Biện pháp hóa học: Dùng thuốc Ambush phun 4 tuần 1 lần. Để phòng sự tấn công của bọ cánh cứng lên cây dừa con sắp trồng nên nhúng cây con vào dung dịch Ambush và khuấy đều dung dịch phun lên bề mặt lá trước khi chuyển ra trồng: 3g Ambush + 15g chất kết dính Agral, pha vào 15 lít nước. Dùng 21g Padan 95WP, Furadan 3G hoặc Basudin 10H trộn với 80g mạt cưa túm vào bao vải mỏng treo ở ngọn cây đạt hiệu quả cao và hiệu quả có thể kéo dài đến 90 ngày. Dùng Vicarb 95BHN dưới dạng bột đựng trong bao giấy xốp đặt lên ngọn dừa, thuốc sẽ xông hơi lưu dẫn lên đọt dừa trong nhiều tuần, đạt kết quả cao và hạn chế ô nhiễm môi trường. Dùng Actara bơm vào thân cây dừa, cách gốc dừa 1-1,5m. Đục lổ nghiêng 45 độ, sâu khoảng 3-4cm, bơm thuốc, dùng đất sét bít lỗ lại.

   - Biện pháp đấu tranh sinh học: Dùng ong ký sinh (Asecodes hispinarum), loài ong này có kích thước rất nhỏ, có màu đen, hút mật hoa và khi đẻ trứng nó cố gắng đẻ vào bên trong cơ thể nhộng của bọ cánh cứng và cuối cùng tiêu diệt nhộng, thế hệ ong ký sinh mới bắt đầu sau 3 tuần. Quần thể ong ký sinh phát triển sẽ khống chế sự phát triển của quần thể bọ cánh cứng ở một mức độ thấp không gây hại cho cây dừa. (Hình 4)
    
   4 thành viên thích bài này.
  5. vi ngay mai

   vi ngay mai Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   262
   Đã được thích:
   40
   Nghề nghiệp:
   nong dan
   mình biết người ta còn dùng một loại thuốc cho vào thân dừa bằng cách khoét 1 lổ trên thân dừa .như vậy thì khả thi hơn là pha thuốc mà phun, dừa nhò thì còn phun được chứ dừa lớn thì làm sao mà phun!!
    
  6. anphuoc

   anphuoc Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   170
   Đã được thích:
   47
   Nghề nghiệp:
   Văn phòng
   Em nghĩ, là mình cũng thường xuyên gặp mấy anh bên khuyến nông xã, vì dù sao nếu họ làm đúng chức trách thì sẽ nắm nhiều thông tin hữu ích và cập nhật nữa.

   nếu bác chủ topic ở BT thì ghé trung tâm ĐG đi, họ tư vấn free đó
    
   1 person likes this.
  7. tuongsinh

   tuongsinh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   385
   Đã được thích:
   152
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân bán chuyên
   Cám ơn bạn! Mình ở Khánh Hòa nên không có điều kiện ghé trung tâm được.
    
  8. tranvi

   tranvi Nông dân tự lo BQT WEBSITE

   Bài viết:
   2.091
   Đã được thích:
   883
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Định thực hành tiết kiệm hay sao vậy, dịch ra thử coi đúng không nha:
   nếu bác chủ topic ở Bến Tre thì ghé trung tâm Đồng Gò đi, họ tư vấn free đó
    
  9. henrythai

   henrythai Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   322
   Đã được thích:
   135
   Nghề nghiệp:
   IT
   ĐG có phải là Đông Giang không bác?
   Ủa mà Thái nhớ hình đó là Đông Giang tửu quán mà, ở F8( có rất nhiều trại dừa) ngay bên bờ sông Hàm Luông. Ở đó không khí hữu tình mát mẽ, rượu ngon và thức ăn của anh 5 đầu bếp thì khỏi chê. Bà Con mà dô đó là không say không dề. Hic hic . . . Xin lỗi Thái đi lố một chút! Hic hic . . .
    
  10. anphuoc

   anphuoc Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   170
   Đã được thích:
   47
   Nghề nghiệp:
   Văn phòng
   dĩ nhiên là như vậy rồi bác ợ, cái chính là em ngại đụng nồi cơm của mấy bác khác ở đây nên mới làm vậy.

   @tuongsinh: anh ở Khánh Hòa thì chắc ẩm độ không mấy lý tưởng cho cây dừa, lưu ý 1 chút thì cây sẽ cho năng suất cao hơn.

   Mấy anh thức khuya ghê :)
    
   1 person likes this.
  11. tuongsinh

   tuongsinh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   385
   Đã được thích:
   152
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân bán chuyên
   Phải thức khuya vì tranh thủ thôi, hôm nay mệt nên vào giường trễ chứ sớm thì bị vợ bắt trả bài, nếu không thuộc bài chì chắc là thức tới sáng luôn hihihi....

   Em đang trồng 160 cây dừa dứa được 2 năm tuổi rồi, nhưng có một số cây bị bọ dừa ăn lá nên khi lá già thì bị khô.
   Mấy vườn bên cạnh thì bị bò dừa ăn gần như hết vườn, cây chậm lớn chông thấy. Em sợ vườn mình cũng bị như vậy, nên cũng mong muốn các bác giúp em phòng trừ loại sâu bệnh này cho nó có hiệu quả cao.
   Nếu vườn dừa nhà em có kết quả tốt đẹp và ra quả nặng trĩu thì cũng xin góp chút ít vào kỳ offline của diễn đàn. Chân thành cám ơn ACE!
    
   Last edited: 15/3/11

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...