• Thảo luận Hợp tác sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

  Thảo luận trong 'Mô hình nông nghiệp phối hợp' , 30/11/15

  1. Trần nguyên Ngọc Nhà nông nghiệp dư

   Là một cán bộ xã nhưng tôi thấy hình như cán bộ chỉ "sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về"; cũng tâm huyết với người dân nhưng thực sự "lực bất tòng tâm". Quyết tâm xin nghỉ việc, chỉ làm Bí thư chi bộ và tập trung về phát triển kinh tế tập thể giúp bà con nông dân.
   Kế hoạch của tôi là:
   - Trồng trọt:
   + Cây Cà phê: Sẽ tiến hành thực hiện hợp tác sản xuất cà phê bền vững theo tiêu chuẩn Flo. Xen canh Bơ Boot, Bơ rải vụ, Sầu riêng cơm vàng hạt lép để tạo tầng phân tán cho cây cà phê và tăng thu nhập trên cùng đơn vị diện tích: đã khuyến cáo nhân dân trong buôn trồng xen, đã liên hệ với vựa trái cây ở TP Buôn Ma Thuột để tiêu thụ sản phẩm (dù chưa trồng được nhiều). Sản phẩm cà phê sau khi ký hợp đồng hợp tác sẽ liên hệ với đối tác để chào bán sản phẩm.
   + Trồng xen canh khoai, mì (sắn), v.v... để tạo nguồn thức ăn phục vụ chăn nuôi.
   - chăn nuôi:
   + Heo: đã hợp tác tiêu thụ bình quân mỗi ngày 500-600kg heo hơi cung cấp tại địa phương và 02 xã lân cận. Đã nuôi 02 năm nay, tạo được 03 nái, tích lũy cơ bản đầy đủ kinh nghiệm, đã thành lập Đại lý cám cấp 1 để giảm giá đầu vào. Dự kiến phát triển trước 02 hộ nuôi heo thịt, mình cung cấp giống, cám, kỹ thuật. Đã mời cán bộ Thú y xã tham gia để phòng, trị bệnh, cán bộ Khuyến nông và Chủ tịch Hội Nông dân xã tham gia để đưa các nguồn đầu tư của Nhà nước về cho Tổ hợp tác.
   + Dự kiến phát triển thêm: Bồ câu Pháp, Dúi, Thỏ, Nhím, v.v... ở quy mô nhỏ để phục vụ cho các quán nhậu. Ở mình đang hình thành Trung tâm hành chính của huyện nên các quán nhậu đang mọc lên như nấm sau mưa.
   Theo các bác, kế hoạch như vậy đã tương đối chưa ạ? khả năng thành công có cao không?!?!?...
    
   Đang tải...
  2. Vô Tình Kẻ

   Vô Tình Kẻ Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   615
   Đã được thích:
   415
   Bác làm cán bộ xã mà sao huy động được nhiều vốn thế? Để làm được như thế cần vài tỷ là tối thiểu. Phục bác quá
    
  3. hoangson121vx

   hoangson121vx Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   2.450
   Đã được thích:
   968
   Kế hoạch tuyệt vời đi kèm với khả năng thành công thấp...Vì cái gì tốt thì rất khó mà làm được:D
    
  4. Trần nguyên Ngọc

   Trần nguyên Ngọc Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   355
   Đã được thích:
   187
   Vấn đề ở đây là mình chỉ liên kết đầu vào và đầu ra cho xã viên, bình quân mỗi hộ gia đình cũng được 02ha cà phê, giá hiện tại trung bình khoảng 750 triệu do ngân hàng định giá và 1,4 tỷ theo giá thị trường. Họ trồng cây, họ chăn nuôi, vốn vay ưu đãi hiện tại theo quy định vay tín chấp đối với HTX, THT là 500 triệu đồng. Các tổ chức "bình đẳng" hiện đang mua cà phê với giá >40 ngàn đồng/1kg, giá hiện tại chỉ xấp xỉ 34.000đ/kg. nếu liên kết thì nông dân chỉ được lợi.
   Trong tiêu chí xây dựng nông thôn mới có tiêu chí về kinh tế tập thể. vấn đề là mình phải biết luồn lách để chạy dự án. cái này mình cũng có quân sư rồi và không cạnh tranh với quân sư là được.
    
  5. tu ki

   tu ki Học làm nông dân

   Bài viết:
   71
   Đã được thích:
   33
   nay mới biết bác là bí thư:Bop::Bop:
   theo em thấy, bác khuyến khích nuôi bò để lấy phân hơn là nuôi heo, vì nghe nói phân bò dễ phân hủy khi ủ, phân bò trên tây nguyên cũng đắt, bò ăn cỏ nên ít cần tiền mua thức ăn.
   tiếp nữa bác nghiên cứu thử con cừu, em không rành điều kiện chăn nuôi con này nhưng nó sống tốt với khí hậu phan rang lẫn ngoài bắc thì chắc tây nguyên không vấn đề gì.
   lý do chọn con cừu là vì nó nó khỏe, ít dịch hơn heo, ăn cúi đầu nên đem nó vô dọn cỏ cho rẫy cà phê vô tư (nếu con dê cũng thế thì bác nên chọn dê vì nó khôn hơn cừu. con cừu rất nhát, hay đi lạc còn dê thì bầy đàn nên nó tìm đường về tốt hơn. mà tình hình trộm cắp trên nớ có khi phải theo trông chừng nên vấn đề này chả xi nhê).
   có điều đầu ra chưa nhiều nên chỉ nên thử nghiệm trước 1 cặp chẳng hạn.
   mà mục tiêu của bác là quán nhậu thì chắc vô tư ạ.
   --- @ 8/7/16, Original Post Date: 8/7/16 ---
   mai này có bài hát đàn cừu trên buôn mê và dịch vụ dọn cỏ rẫy sinh thái thì bác gởi em ít cà phê hay tiêu, bơ gì đó là được rồi:D:D
    
   taynguyenTrần nguyên Ngọc thích bài này.
  6. hohuuthuc

   hohuuthuc hiển thị bên dưới tên trong bài viết BQT WEBSITE

   Bài viết:
   900
   Đã được thích:
   564
   Nghề nghiệp:
   công chức - làm nông
   Cái bài đàn cừu ban mê nghe tên là đã thấy làm khó nhạc sĩ rồi bác.
    
   Trần nguyên Ngọc thích bài này.
  7. Trần nguyên Ngọc

   Trần nguyên Ngọc Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   355
   Đã được thích:
   187
   Cừu ở Krông Păk đã có mô hình và hok hiệu quả, còn bò thì thời gian khá dài. Mình chỉ tổ chức sản xuất cho người nghèo thôi. Tiền vay để nuôi bò thì rất khó vì thời gian xuất bán kéo dài, với Quỹ Hỗ trợ nông dân thì với mức phí khoảng 600.000đ/quý trong vòng 02 năm cũng gây khó cho ND. Heo thì khác, đủ 01 quý thì heo đã xuất chuồng, có tiền nộp ngay. Trong thời gian 02 năm được vay thì họ cũng được khoảng 6 lứa heo rồi, có muốn nuôi bò thì cũng có sẵn vốn.
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...