Hướng dẫn điều chế thuốc sâu từ thảo mộc

  • Thread starter trongrautainha
  • Ngày gửi
Sâu bệnh hại là một trong những tác nhân gây hại lớn cho việc trồng rau làm vườn,Hôm nay trongrautainha.org xin chia sẻ bạn đọc cách điều chế thuốc trừ sâu từ thảo mộc



1.Điều chế thuốc sâu từ ớt, tỏi, gừng

– Tác dụng: Ớt, tỏi, hành, gừng là một trong những loại củ quả có chứa một hàm lượng axit cao gây tác động mạnh đến các bộ phận nhạy cảm của người như mắt,da của những loại sâu bệnh hại.Do đó có thể diệt trừ và xua đuổi chúng

-Pha chế:Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:1kg tỏi,1 kg ớt,1kg gừng trộn với 3 lít rượu.Đầu tiên,bạn giã nhỏ gừng,tỏi ớt tiếp theo ngâm vào các chum hay thùng kín,đổ khoảng 1lit rượu vào và bịt kín. Trong quá trình ngâm không nên để thùng ngâm ở những nơi quá nắng nóng, hoặc để hở, tránh làm bay mất hơi rượu.



–Ngâm từng loại nguyên liệu riêng hay ngâm chung cả 3 loại vào 1 thùng.nếu ngâm riêng thì 1kg nguyên liệu ta ngâm chung với 1 lít rượu.Nếu ngâm chung thì ngâm cả 3 loại với 3 lit rượu…Đây là nước cốt tinh để pha chế khi phun

-Thời gian ngâm tốt nhất là 15 ngày,mục đích là để cho cá chất gây cay có trong nguyên liệu trộn đều vào rượu. Như vậy, tỷ lệ các chất gây cay trong dung dịch ngâm sẽ có nồng độ đậm đặc nhất, tốt cho việc tiêu diệt sâu hại.

2. Thuốc trừ sâu sản xuất từ cây hành tăm

– Tác dụng: Chống nấm, trừ sâu, xua đuổi sâu bọ nhẹ.
– Tiêu diệt các loại côn trùng,sâu: Rệp vừng, bướm hại bắp cải, bét, ruồi hại cà chua, ve, bọ bay màu trắng, bệnh chết cây non do quá nhiều nước, bệnh tàn rụi muộn, bệnh đốm lá cà chua, chuột nhắt và chuột chũi…

-Hướng dẫn pha chế: Ta cần 10-100g củ hành tăm giã nhỏ với 1 lít nước, để trong thùng có nắp 4-7 ngày trước khi phun.

3. Pha chế thuốc trừ sâu sản xuất từ tỏi

– Tác dụng: Chống vi khuẩn, nấm, sâu bọ, giun tròn và xua đuổi côn trùng.

– Cách pha chế: Giã 1 củ tỏi trộn với 1 lít nước, bỏ vào một ít xà phòng và sử dụng ngay.

– Chú ý: Tỏi là chất trừ sâu có phạm vi rộng nên cũng diệt cả côn trùng có ích và côn trùng có hại. Không dùng với các cây họ đậu.

4. Thuốc trừ sâu sản xuất từ ớt, ớt ngọt



– Tác dụng: Xua đuổi côn trùng, phòng nấm, vi khuẩn.

– Hướng dẫn pha chế: Xay 100 g ớt với 1 lít nước ngâm trong 1 ngày, lọc, cho thêm 5 lít nước và một ít xà phòng.

5. Pha chê thuốc trừ sâu từ xà phòng rửa chén và bột thực vật

– Theo nghiên cứu,các loại xà phòng được chế biến từ dầu thực vật có hiệu quả diệt côn trùng hiệu quả.Đặc biệt là dạng phun mù,áp dụng cho các loại rau xanh.

– Hiện nay các nhà vườn sử dụng nước rửa chén hiệu Mỹ Hảo (1ml/ pha 1 lít nước sạch) bổ sung thêm bột ớt hoặc bột tỏi là có khả năng diệt rầy, rệp, muỗi, nhện rất hiệu quả.

6. Thuốc trừ sâu sản xuất từ lá cà chua

– Tác dụng: Trong lá cà chua có chứa nhiều Alkaloids, một loại hóa chất có tác dụng diệt và đuổi côn trùng rất hiệu quả, nhất là rệp vừng, bướm đêm, sâu rầy, bù lạch vv…

– Cách pha chế: Dùng khoảng 2 bát lá cà chua nghiền nát ngâm với 2 cốc nước qua đêm, sáng ra gạn lấy nước trong, pha thêm hai cốc nước rồi đem phun vào cây trồng, nhất là loại rau thơm, gia vị.

– Chú ý: Lá cà chua rất độc, gia súc không ăn. Bạn nên trồng xen canh một vài cây cà chua trong vườn để xua đuổi một vài loài sâu bọ.

7. Chế thuốc trừ sâu từ thuốc lá

– Tác dụng:Thuốc lá cũng là một loại thảo mộc giúp tăng khả năng diệt trừ sâu bọ.Điển hình như các loại bọ trĩ,sâu đục thân,bọ xít dài,sâu cuốn lá nhỏ…các loại rệp ngô,rệp đậu tương,sâu khoang, sâu ba ba trên rau muống, sâu khoang ở cây táo, nhện đỏ ở cam chanh…
– Cách pha chế: Để chế thuốc người ta lấy lá thuốc cho vào ngâm 1 ngày trong nước lã với tỷ lệ 1 kg lá/ 20 – 40 lít nước. Sau đó vớt ra nghiền nhỏ rồi lọc đem đi phun.

Xem thêm:
Cách trồng su su nhà phố
Kinh nghiệm trồng dưa leo tại nhà
 




Back
Top