Hướng dẫn làm tương ớt tại nhà

#1
Có nhiều cách làm tương ớt khác nhau, tùy theo từng vùng miền và khẩu vị của mỗi gia đình mà nguyên liệu làm tương ớt cũng khác nhau. Tương ớt ở Miền Bắc thường làm chung kết hợp với cà chua (thường làm cho trẻ con ăn); tương ớt ở Miền Trung lại làm nguyên chất, chỉ riêng một mình nguyên liệu là ớt, nấu theo phương pháp truyền thống; riêng tương ớt ở cố đô Huế lại cay nồng và đặc biệt hơn các loại khác.

Dưới đây là cách làm tương ớt đơn giản.
Cách làm tương ớt không có cà chua

tương ớt không cà chua

Nguyên liệu để làm tương ớt

– 300 gram ớt trái ( Tùy theo bạn muốn làm nhiều hay ít).

– Muối hạt, dầu ăn, Rượu trắng (Có thể dùng Voka Hà Nội).

Cách làm tương ớt trong món ngon đãi khách

Làm tương ớt không khó, chỉ cần một vài bước đơn giản là bạn có thể hoàn thành món tương ớt cực ngon rồi, tuy nhiên, trong quá thì làm tương ớt bạn nên cẩn thận, tránh để ớt dính vào mắt gây nguy hiểm (bạn có thể đeo găng tay và khẩu trang trong quá trình làm tương ớt).

Bước 1: Chọn loại ớt làm tương là loại ớt tươi, không bị hư hại, quả bóp vào thân chắc, màu tương ớt tùy thuộc vào màu của quả ớt nên bạn muốn làm tương ớt màu đậm thì nên chọn loại ớt già.

Bước 2: Bóc bỏ cuốn ớt, rửa sạch bằng nước muối, vớt ra ngoài.

Bước 3: Cắt quả ớt từ phần đầu đến gần cuốn, bóc tách lấy bớt hạt ớt ra ngoài (để có vị cay ngon bạn chỉ nên lấy khoảng tầm 70% ớt là tốt).

Bước 4: Cho ớt vào nồi, đổ nước vừa đủ ngập, đun sôi khoảng tầm 4-5 phút rồi vớt ớt ra ngoài.

Bước 5: Cho ớt vào máy xay, xay nhuyễn

Bước 6: Ớt sau khi xay nhuyễn bạn đổ vào nồi, đun lửa nhẹ khoảng tầm 15 phút cho ớt sôi, cho vào một ít muối, một ít rượu (Voka Hà Nội), một ít dầu ăn, khuấy đều đun đến khi nào dung dịch tương ớt sánh mịn là xong.

Cách làm tương ớt cùng cà chua

tương ớt cà chua – tương cà

Nguyên liệu để làm tương ớt

– 300g ớt trái (Tùy theo bạn muốn làm nhiều hay ít, thêm ớt và ít cà chua nếu muốn tăng vị cay)

– 1,2 kg cà chua chín (thêm nhiều cà chua, ít ớt, giảm vị cay nếu muốn làm tương cà cho trẻ)

– 3 muỗng tỏi băm (Bạn có thể cho thêm hành tây để thơm hơn – rất tốt nếu làm tương ớt cho trẻ con ăn)

– 1 muỗng muối

– 5 muỗng đường

– 4 muỗng dấm ăn (có thể dùng dấm táo)

Cách làm tương ớt

Bước 1: Ớt cắt cuốn, lấy hạt. Cà chua cắt, lấy đi phần hạt (để cà chua có mùi thơm đặc trưng).

Bước 2: Cho cà chua và ớt vào nồi, đổ nước, luộc lên khoản tầm 5 phút để cà chua và ớt mềm ra

Bước 3: Sau khi luộc ớt và cà chua xong, bạn cho tỏi, ớt, cà chua, ít dấm và hành tây nếu muốn có vị thơm vào cối để xay nhuyễn

Bước 4: Đổ dung dịch ớt ra, cho vào miếng ray lọc để lược lấy hỗn hợp nước ớt và cà chua

Bước 5: Cho hỗn hợp nước ớt và cà chua đun sôi khoảng 15 phút.

Sau khi sôi, bạn cho vào 1 muỗng đường, 1 muỗng muối sao cho vừa vị, hớt bỏ bọt phía trên, khuấy đều đến khi tương ớt đạt được độ sánh nhất định.

Vì không có chất bảo quản nên đối với những cách làm tương ớt này thời hạn sử dụng chỉ từ 7-10 ngày, nếu bạn cho vào tủ lạnh có thể sử dụng được 1 tháng.

 

duhochreduvn

Nhà nông tập sự
#4
Kỳ công thật, nhưng cũng muốn thử xem, ở thời đại thực phẩm không an toàn đang tràn lan này.
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH