Hướng đầu tư trang trại

Nongdan_xomVac

Nhà nông tập sự
#1
Tôi có người bạn ở xã miền núi huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An. Bạn tôi có diện tích đất trên 50Ha (đất rừng theo Nghị định 163/CP) tọa lạc trong một thung lũng (xe ô tô có thể vào được), trong đó có 4ha đất bằng phẳng có thể trồng ngô, khoai, sắn còn lại là đất đồi có độ dốc khoảng 45 độ (chủ yếu đất thịt rất thích hợp trồng lát, keo, soan đâu,...). Hiện nay bạn tôi đã khai hoang trồng được gần 10Ha các loại cây keo, soan đâu, lát hoa, các diện tích còn lại là cây gỗ tự nhiên được bảo vệ theo chủ trương giao đất giao rừng Nhà nước. Với tiềm năng về đất đai như vậy, bạn tôi đang mong muốn có phương hướng gì đó để phát triển kinh tế bền vững dựa vào đất rừng (kể cả chăn nuôi và trồng trọt), mặc dù đã trồng gần 10 ha cây nhưng điều đó cũng không đảm bảo bền vững được bởi do sự phá hoại của trâu bò thả rông của người dân (đặc điểm huyện miền núi quê tôi là người dân nuôi trâu bò thả rông trong rừng, đến mùa gặt trâu bò mới về nhà), nếu đầu tư làm trang trại thì có một khó khăn rất lớn về nước (đào giếng khoảng 20 mét mới có nước), về vốn thì bạn tôi không có nhiều lắm, nếu cắm bìa vay ngân hàng thì cũng chỉ được trên dưới 100 triệu (nên chăng!!?)
Với một số đặc điểm như vậy, tôi mong muốn có sự tư vấn, giúp đỡ tử ACE agriviet để giúp bạn tôi có hướng phát triển. Vì bạn tôi không có điều kiện tiếp cận với INTERNET nên tôi hỏi giúp bạn tôi vấn đề này.
 

tantaitbh

Nhà nông tập sự
#4
theo tôi nghĩ : thứ nhất bác muốn đầu tư và làm trang trại thì tốt nhất có 2 việc cần làm :
1. nguồn nước
2. điện
phải đầu tư cho cái này vì đây là nền tảng của sự phát triển.
các bác nghĩ tiếp nhé!
 

Nongdan_xomVac

Nhà nông tập sự
#5
Cảm ơn bạn Tantaitbh đã góp ý. Quả thật 2 yếu tố bạn nói là nguồn nước và nguồn điện thì chỗ thung lũng của bạn tôi chưa đáp ứng được, nếu đầu tư trang trại sẽ phải có sự đầu tư rất lớn về vốn để có 2 yếu tố trên (kéo đường điện dài và phải khoan giếng...), trước mắt tôi cũng đã tư vấn cho bạn tôi tập trung trồng rừng và quan trọng là làm tốt khâu bảo vệ (khó đây!!).
Không biết ở đây có bạn nào có kinh nghiệm trồng cây làm hàng rào bảo vệ không nhỉ! bảo vệ một khu vực rừng 50Ha, đảm bảo "ngoại bất nhập" càng tốt, khi đó nuôi trâu bò thả rông cũng có lời :)rolleyes:) tôi tìm trong google về trồng cây làm hàng rào bảo vệ nhưng thấy không khả thi lắm.
Mong được ACE có kinh nghiệm hay chỉ giúp.
 

dentk

Nhà nông tập sự
#6
Đồng ý với bác Tantaitbh. Muốn làm trang trại trước hết phải chủ động nguồn nước và phải có điện để bơm nước. hi hi
Theo em với 100 triệu bác cần phải đầu tư về nguồn nước đã, còn lại bao nhiêu bác đầu tư về chuồng trại con giống. Nên chú trọng vào những vật nuôi mà mình chủ động được nguồn thức ăn ( động vật ăn cỏ vậy). Cứ từ từ thôi bác lấy ngắn nuôi dài.
Em cũng đã có lần lên quỳ hợp, theo em thì vùng đó cũng có tiềm năng phát triển đấy bác à. Nó gần với thị xã Thái Hòa và trong tương lai thì Nghĩa Đàn cũng là một vùng rất phát triển.
Số điện thoại của em đây 0916869039 có gì bác và em cùng trao đổi nhé!
 

Nongdan_xomVac

Nhà nông tập sự
#7
Cảm ơn bạn Đào Thế Anh đã góp ý! bạn ở Nghĩa Đàn à? chỗ bạn đã làm trang trại hay chăn nuôi gì không!? chỗ đất tôi nói ở trên là của người bạn thôi, có lẽ hiện nay việc đầu tư làm trang trại chưa có điều kiện nên bạn tôi vẫn tập trung chủ yếu vào trồng rừng. Rất vui được làm quen với bạn để học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt.
 

dentk

Nhà nông tập sự
#8
Em ở Hà Tĩnh bác àh nhưng em cũng biết một chút về Nghệ An vì em cũng hay phải qua đó công tác. Em cũng đang có ý định đầu tư trang trại với một người bạn ở Nghĩa đàn. Còn với 50 ha mà bác muốn bảo vệ thì hơi khó đòi hỏi vốn đầu tư lớn. Theo em vớ 50 ha thì nên bán bớt đi lấy tiền tái đầu tư thì hay hơn.
 

HienBeo

Nhà nông nghiệp dư
#9
Đúng rồi nếu mà làm hết 50hecta đó thì hơi bị phê.Bác KiNongDan làm có 10Hecta mà đầu tư chưa hết.Bác nên bán bớt để lại khoảng 10hecta để làm 1 trang trại là hoành tráng còn hơn để lại mà ko có vốn đầu tư.Còn nếu bác tiết thì hãy bán từng đợt mỗi đợt 10hecta lấy tiền đó mà đi đầu tư như vậy khả quan hơn rất nhiều
 

Nongdan_xomVac

Nhà nông tập sự
#11
50Ha chủ yếu là đất rừng thôi các bạn ạ (trong đó chỉ có 4ha là đất bằng có thể trồng được ngô, khoai, sắn), hơn nữa địa điểm lại thuộc một xã vùng sâu của huyện nên đất ở đó không có giá lắm!. Nếu có bán đất với giá 10 triệu/1ha cũng khó mà bán, bởi các nhà "đầu tư" lo ngại nhất là khâu bảo vệ (bảo vệ cây trồng không bị trâu bò phá), ngay cả người dân bản địa còn khó bảo vệ sản phẩm của mình huống chi là những người ở nơi khác đến đầu tư ===> Cứ để đất lại đó rồi nghiên cứu phương án tối ưu hơn.
Hiện nay có 3 phương án:
Thứ nhất: Đổ cọc bê tông giăng giây thép gai để bảo vệ. Cách này thì hơi tốn kém, trước mắt chưa thể làm được do không đủ vốn.
Thứ hai: trồng một loại cây gì đó bao quanh khu vực đất của mình để bảo vệ, cách này có thể làm được dần dần nhưng chưa biết trồng loại cây gì (vẫn đang tìm hiểu)
Thứ 3: Làm lán trại chăn nuôi, kết hợp bảo vệ (cách này không khả thi do chưa có nước và điện)
Rất mong được các bạn tiếp tục góp ý giúp mình về 3 phương án trên, ngoài ra có cách gì hay hơn nữa cũng mong được các bạn chỉ giúp.
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH