Kế sách giữ nước và trách nhiệm trước lịch sử

binh_dan

Nhà nông chuyên nghiệp
#1
(Dân trí) - “Còn việc trên Biển Đông, làm sao có một cây gậy thần để nhấc nó ra khỏi bản đồ giữa 2 nước được? Ta buộc lòng phải chấp nhận sự thật và đấu tranh một cách rất kiên trì, bền bỉ và bình tĩnh để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ chính đáng của đất nước, trên cơ sở luật pháp quốc tế” - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh, đã trả lời với phóng viên Dân trí như vậy khi trao đổi về mối quan hệ đối với Trung Quốc.
>> “Quan hệ với nước lớn, phải nói được thẳng thắn điểm bất đồng”
>> Trung Quốc lại "tung hỏa mù" về các đảo cải tạo trái phép ở Biển Đông
>> Tranh chấp Biển Đông: Mật ngọt không dễ chết ruồi!(Minh họa: Ngọc Diệp)

Phóng viên Dân trí đã đặt vấn đề rằng, trong quan hệ giữa hai Bộ Quốc phòng hai nước luôn thể hiện tinh thần hợp tác tốt, nhưng trên thực tế Trung Quốc đi ngược lại các cam kết, vẫn tiến hành việc tôn tạo đảo, đầu tư quốc phòng, trang bị vũ khí quân sự trên khu vực biển đảo mà chúng ta phản đối.

Vấn đề mà phóng viên Dân trí nêu cũng là điều mà người dân Việt Nam thấy rất rõ, gọi là Trung Quốc luôn “nói một đàng, làm một nẻo”. Người dân Việt Nam xem trên truyền hình, đọc trên báo, thấy các quan chức cao cấp gặp gỡ và có những cam kết về quan hệ rất tốt đẹp, hữu nghị, nhưng ngay hôm sau lại đọc thấy tin Trung Quốc tấn công tàu cá ngư dân Việt Nam, Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Vậy thì những lời nói tốt đẹp, hữu hảo đó liệu có ý nghĩa và giá trị hay không?

Người dân thấy điều tráo trở đó thì tất nhiên các vị lãnh đạo ở các cấp cũng thấy rất rõ. Tuy nhiên, với các nước lớn mà Trung Quốc là một ví dụ, không phải dễ dàng để xử lý các mối bất đồng, mà cần có thời gian. Rõ ràng xung đột giữa hai quốc gia trên biển Đông là một thực tế, thực tế đó không thể bỗng dưng có “cây gậy thần” để giải quyết. Việt Nam sát với Trung Quốc, đất liền cũng như vùng biển, mảnh đất hình chữ S có “sổ đỏ” mấy nghìn năm nay không thể dời đi đâu được.

Láng giềng với Trung Quốc, một nước lớn nhưng đầy tham vọng bành trướng, quả thật là từ thời cha ông đến nay, không thời nào được yên, không thời nào mà người có lòng yêu nước không “tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa”. Cho nên, uyển chuyển đấu tranh ngoại giao một cách kiên trì và bền bỉ để giữ nước vẫn là thượng sách. Tránh mọi xung đột quân sự cũng vì “việc nhân nghĩa cốt ở yên dân”.

Không người dân nào, của bất cứ quốc gia nào không mong ước hòa bình.

Việt Nam chưa bao giờ khuất phục trước bất cứ cường quốc nào, Đại Việt sử ký toàn thư rành rành từng chữ như vậy. Nhu hay cương vào từng thời điểm thuộc về kế sách giữ nước. Kế sách đó đúng hay sai, lịch sử cũng sẽ ghi rành rành.

Lê Chân Nhân
 

haichono

Đạo vô vi ....
#3
Cũng vì lẽ đời thôi .
Quyền lực lúc nào cũng từ nông dân mà có nhưng khi có rồi thì nông dân vẫn là nông dân còn người cầm quyền thì quên ơn bội nghĩa , lộng quyền quên hết đạo nghĩa khi xưa ...quên đi cái tư tưởng hồ chí minh trong việc làm ...quên chủ nghĩa mác lê nin mà khi xưa nhờ nó môt phần mà nên đảng nên chính quyền .
Nhưng vấn đề chính trong thực tại đất nước là người người lộng quyền ...người quyền ít thì lộng quyền ít ...kẽ có quyền nhiều thì lộng quyền nhiều . Đất nước loạn là từ việc lộng quyền mà nên ...cha mẹ lộng quyền ...người dân lộng quyền ...quan lại lộng quyền dẫn đến một xã hội loạn loạn và loạn ...mà loạn luôn là nơi thích hợp cho sự giã dối và gian ác và cùng nhiều hệ lụy từ chữ loạn mà nên . Nạn tham nhũng và quan liêu cũng từ lộng quyền loạn thế mà nên .
 

anhmytran

Nông dân @
#4
Cho nên, uyển chuyển đấu tranh ngoại giao một cách kiên trì và bền bỉ để giữ nước vẫn là thượng sách. Tránh mọi xung đột quân sự cũng vì “việc nhân nghĩa cốt ở yên dân”.

Không người dân nào, của bất cứ quốc gia nào không mong ước hòa bình.
Ngụy biện. Hai câu hai ý của bạn chửi nhau.
Thế mà bạn đặt chúng chung sống được với nhau.

Thảo hèn bạn hòa bình được với giặc Tàu.

Người Mỹ có muốn hòa bình không? Đương nhiên có.
Vì thế Mỹ mang bom đi ra ném ở nước ngoài.

Tàu có muốn hòa bình không? Ắt hẳn có.
Vì thế Tàu nó mới chiếm Biển, Đảo, Biên Giới
Việ nam.

Việt nam có muỗn hòa bình không? Có rồi.
Vì thế thượng sách mới là để Tàu nó muốn chiếm
gì thì chiếm. Đời con đời cháu sẽ đòi lại.

Con cháu mình học lại tinh thần yêu nước
yêu hòa bình của bạn, cũng nhường nốt Hà Nội
Sài Gòn cho Tàu, để cháu chắt sẽ đòi lại.

Hãy con thằng nhóc họ Kim tên Ủn. Tàu có lấn
chiếm của nó được một tấc đất, tấc biển nào
không?
 

Gia Mẫn

Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt
#5
Hình như giàn khoan 981 đã quay lại và lợi hại hơn xưa.
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH