• Khắc phục sầu riêng Monthong bị sượng

    Thảo luận trong 'Cây ăn quả' , 10/4/04

    1. Guest Guest

      Sầu riêng Monthong là giống nhập nội có nguồn gốc từ Thái Lan. Sau khi đưa vào trồng tại một số vùng ở nước ta, sầu riêng Monthong sinh trưởng tốt, cho trái sớm và năng suất cao, trung bình mỗi trái nặng 3 - 3,5kg, hạt lép, ráo cơm. Tuy nhiên, giống sầu riêng này cũng thể hiện một số nhược điểm như trái không tròn đều, màu cơm vàng nhạt, còn xơ, nhạt và không thơm bằng sầu riêng nội địa, đặc biệt ở nhiều nhà vườn còn xuất hiện tình trạng sầu riêng bị sượng hoặc chín không đều.

      Ở Thái Lan, mặc dù sầu riêng Monthong thường được trồng với diện tích lớn, nhưng chất lượng trái sầu riêng này rất đồng đều, ít trái bị sượng, điều này khẳng định rằng hiện tượng trái bị sượng không phải do đặc tính của giống mà chủ yếu là do chế độ chăm sóc của bà con ta chưa hợp lý. Tại các trang trại trồng nhiều sầu riêng ở Thái Lan, các cây sầu riêng đều được cắt bỏ đọt, người nông dân khống chế chiều cao của cây chỉ khoảng 4m trở lại, các cành mang trái đều to, khoẻ mạnh và phân bố đều theo các tán, trái trên cành được chọn lọc, còn lại những trái kích thước khá đồng đều. Người trồng rất chú ý tận dụng các nguồn phân hữu cơ từ phân gia súc, gia cầm, trái cây kém chất lượng, rỉ đường, cỏ rác v.v... để bón hàng năm cho cây.
      >
      Ở nước ta, chỉ sau 2,5- 4 năm trồìng cây sầu riêng Monthong đã cho hoa, kếët trái, lúc này cành mang trái còn rất nhỏ, trong khi lại mang 1- 2 trái rất to, hậu quả dẫn đến là cành mang trái này bị chếët hoặc suy kiệt kéo theo trái bị sượng. Mặt khác, do giốëng sầu riêng Monthong có tỉ lệ cơm rất cao, trên 40% nên đòi hỏi cây phải đủ sức nuôi dưỡng và các đặc tính sinh lý của cây phải ổn định mới đảm đương với việc tích luỹ trong trái (cây phải đạt 6 năm tuổi trở lên), điều này thì người trồng ở ta lại ít quan tâm.

      Qua thực tế sản xuất tại một số địa phương, trên những vườn trồng sầu riêng Monthong có sử dụng nhiều phân hữu cơ, đặc biệt là phân dơi, phân ruốc, phân cá, hạn chế dùng phân hóa học thì màu sắc cơm vàng đậm hơn, thịt mịn hơn (xơ ít), ngọt hơn so với vườn chỉ bón thuần là phân hóa học, đặc biệt là không có trái bị sượng. Trái được mang trên cành to thì chất lượng cao hơn những trái trên cành nhỏ, ít lá. Mặt khác, ở ĐBSCL khi trồng cần phải làm mô cao ráo, các vườn trồng sầu riêng thành công thường trồng mô ban đầu cao 1,5m, rộng đường kính 2m, hàng năm bồi mô ra theo chiều rộng mô, đến năm thứ 4, đường kính mô thường rộng 4- 5m.

      Do mùa trái ở đây chín rơi vào mùa mưa nên dễ gây đọng nước ảnh hưởng đến bộ rễ cây làm trái dễ bị sượng, nếu gốc sầu riêng Monthong được đậy nilon trong thời gian này thì hiệu quả khắc phục trái bị sượng rất rõ rệt. Trong quá trình chăm sóc phải cắt tỉa bỏ những cành nhỏ, cành sâu bệnh và không nên để quá nhiều trái trên một cành, nhất là trên những cành nhỏ.


      (sưu tầm)



       
      hungnvconguyendoanh360 thích bài này.
      Đang tải...

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...