• Khi diện tích nuôi tôm chân trắng tăng... chóng mặt

    Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , 30/10/09

    1. Guest Guest

      Đến cuối năm 2008, tổng diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng (TCT) trên địa bàn các tỉnh trong khu vực Duyên hải Nam Trung bộ được thống kê là 4.227 ha. Thế mà chỉ 9 tháng sau (tính đến tháng 9/2009), diện tích nuôi tôm TCT trong vùng đã tăng đến 9.131 ha, hơn gấp đôi. Sự tăng tốc đột biến diện tích nuôi tôm TCT này không hẳn đã là điều đáng mừng!


      Nguyên nhân chính dẫn đến chuyện tăng nhanh diện tích nuôi tôm TCT tại các tỉnh trong vùng Duyên hải Nam Trung bộ là vì năng suất của nó quá hấp dẫn người nuôi. Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III, từ năm 2007 đến nay, năng suất của tôm TCT trong vùng đạt trung bình 13 tấn/ha/vụ. Đây là mức năng suất cực đỉnh so với các vùng nuôi ở miền Bắc và miền Nam. Thậm chí có nhiều vùng nuôi đầu tư kỹ thuật thâm canh cao, năng suất có thể đạt từ 20 tấn đến 25 tấn/ha.


      [​IMG]


      Trong khi đó, con tôm sú ngày càng đẩy nhiều hộ nuôi lâm cảnh thất bại bởi trong nhiều năm qua, loại tôm này thường xuyên bị dịch bệnh hoành hành, nhiều hồ nuôi chưa kịp thu hoạch, tôm đã ngửa bụng chết trắng hồ. Diện tích nào thoát dịch bệnh, thu hoạch được thì năng suất lại kém, hiệu quả kinh tế không cao. Những thất bại liên hoàn đã đẩy không ít hộ nuôi tôm sú vào cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất. Ai từng chịu thảm bại vì con tôm thì họ nghĩ chỉ có con tôm mới cho cơ hội gỡ gạc, thế nên thua keo này họ lại bày ngay keo khác. Khi con tôm TCT xuất hiện, thành công hiện hữu của nó đã nhanh chóng khiến hàng ngàn hộ nuôi trong khu vực đồng loạt chuyển đổi từ tôm sú sang nuôi tôm TCT.


      Khánh Hòa là địa phương có tốc độ tăng diện tích nuôi tôm TCT nhanh đến… chóng mặt. Năm 2008, DT nuôi tôm TCT ở đây chỉ có 900 ha thì sang năm 2009 đã tăng đến 3.100 ha. Ở TP Đà Nẵng, con tôm TCT cũng đã nhanh chóng chiếm lĩnh hầu hết diện tích nuôi. Nếu như năm 2008, trên địa bàn Đà Nẵng còn có 120 ha nuôi tôm sú thì sang năm 2009 con tôm sú bị tẩy chay đến gần “trắng”, chỉ còn 17 ha. Trong khi đó diện tích nuôi tôm TCT của năm 2008 chỉ có 25 ha đã tăng vụt đến 151 ha trong năm 2009. Sự ồ ạt này đã phá vỡ mọi quy hoạch, thậm chí có những diện tích đã được ngành chức năng khuyến cáo là không thuận lợi cho việc nuôi loại tôm này vẫn được hộ nuôi “nhắm mắt” nuôi bừa rồi… cầu trời. Sự xô bồ trên đã “tước” mất sự bình yên của con tôm TCT, dịch bệnh bắt đầu tấn công loại tôm từng được xem là có sức chống chịu bệnh rất tốt này. Theo số liệu thống kê của các địa phương, diện tích nuôi tôm bị thiệt hại trong 9 tháng đầu năm 2009 tại 8 tỉnh Duyên hải miền Trung (từ Đà Nẵng vào đến Bình Thuận)  đến khoảng 2.036 ha, trong đó có 1.790 ha là tôm TCT. 







      Những địa phương tăng tốc diện tích tôm TCT ồ ạt nhất chính là nơi có thiệt hại nặng nhất. Ở Khánh Hòa thả nuôi 2.360 ha tôm TCT thì bị thiệt hại đến 1.500 ha.


      Thời vụ thả nuôi ở Khánh Hòa bắt đầu từ tháng 3-4/2009, chỉ 1 tháng sau dịch bệnh liền ập đến làm người nuôi trở tay không kịp, tôm tử vong hàng loạt khi chỉ mới được 20-25 ngày tuổi.






      Ông Võ Văn Nha - Viện trưởng Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III - cho biết: “Nguyên nhân chủ yếu gây tôm chết là do mức độ quay vòng thâm canh ao đầm quá cao làm cho môi trường bị suy thoái không có thời gian phục hồi. Vấn đề kỹ thuật nuôi tôm TCT chỉ mới được bắt đầu vài năm trở lại đây nên phần đông người nuôi chưa nắm bắt kịp, hầu hết nuôi bằng “cảm tính” nên dẫn đến tình trạng tôm chết ào ào trong 9 tháng đầu năm 2009 này”.


      Chất lượng con giống cũng đã “góp phần” không ít vào việc gây ra những thất bại cho người nuôi tôm TCT. Tôm TCT bố mẹ dùng trong SX giống nhân tạo hiện chưa được chủ động, hầu hết dựa vào nguồn nhập nội. Đây là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến chất lượng tôm giống trong các cơ sở SX nhỏ lẻ bởi họ không đủ điều kiện nhập giống chất lượng cao. Thậm chí có một số cơ sở SX giống tôm TCT vì tham lợi nhuận đã bạo gan “mượn” cả nhãn mác, bao bì của các cơ sở uy tín, đóng hàng “rởm” của mình vào rồi ung dung tung ra thị trường với giá bán của loại giống chất lượng. Trong khi đó việc giám sát, kiểm tra chất lượng tôm giống trước khi cho lưu thông còn bị thả nổi và hệ thống phòng thí nghiệm chẩn đoán, xét nghiệm bệnh thủy sản ở các địa phương chưa được chuẩn hóa và đồng bộ.


      Cũng là con tôm TCT nhưng nếu địa phương nào cẩn trọng trong việc phát triển, ngăn chặn được tình trạng thả nuôi xô bồ và có quy hoạch vùng nuôi nghiêm cẩn thì sẽ tránh được tình trạng bị dịch bệnh tấn công và người nuôi có thu hoạch lớn. Bình Định là minh chứng. Trước tình hình tăng tốc diện tích nuôi tôm TCT diễn ra khắp nơi, trước khi bước vào vụ nuôi 2009, ngành nông nghiệp Bình Định công bố vùng nuôi có cơ sở hạ tầng tốt, đủ điều kiện thâm canh mới cho đưa vào nuôi tôm TCT.


      Vùng có cơ sở hạ tầng yếu kém chỉ cho nuôi bằng hình thức tổng hợp hoặc nuôi đối tượng thủy sản khác đồng thời hình thành tổ chức nuôi tôm cộng đồng, hợp tác, hỗ trợ nhau trong xử lý dịch bệnh nên kịp thời khống chế không để lây lan diện rộng. Nhờ chặt chẽ vậy nên Bình Định là tỉnh có tốc độ tăng diện tích nuôi tôm TCT thấp nhất trong vùng, năm 2008 có 223 ha, sang năm 2009 chỉ tăng nhẹ lên 374 ha.


      Và, trong 9 tháng đầu năm 2009, trong khi các tỉnh khác có diện tích nuôi tôm TCT bị thiệt hại lên đến hàng ngàn ha như ở Khánh Hòa thì ở Bình Định số diện tích bị thiệt hại chỉ có 26 ha. Bà Nguyễn Thị Liên - chuyên viên thủy sản (Sở NN-PTNT Bình Định) cho biết: “Năm 2009 là năm thành công của tôm TCT ở Bình Định nhờ tỷ lệ nhiễm bệnh thấp, năng suất bình quân đạt 8,2 tấn/ha/vụ, có nhiều vùng nuôi thâm canh cao đạt NS đến gần 11 tấn/ha/vụ. Tuy giá thương phẩm của loại tôm TCT có thấp hơn tôm sú từ 10.000-15.000đ/kg nhưng nhờ năng suất cho cao nên người nuôi tôm TCT vẫn có 1 vụ nuôi bội thu”.











      Bao Nong Nghiep Viet Nam
       
      Last edited by a moderator: 9/3/14
      Đang tải...

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...