Kho lạnh bảo quản khoai tây giống

#1
Kho lạnh khoai tây là phương pháp tiên tiến bảo quản khoai tây sau thu hoạch, hiện đang được áp dụng rất rộng rãi. Bảo quản bằng kho lạnh khoai tây đơn giản nhưng hiệu quả, giúp người nông dân chủ động nguồn giống cho mùa vụ sau, đồng thời tiết kiệm chi phí từ 40 tới 50% so với việc phải mua củ giống.

Khoai tây là một trong những cây trồng chủ lực cho vụ đông của các tỉnh miền Bắc. Nếu bảo quản trong điều kiện thường, củ giống khoai tây sau khi thu hoạch chỉ có thể giữ được từ 4 đến 5 tháng. Với nhu cầu bảo quản củ giống từ vụ trồng trước sang vụ trồng sau, thời gian từ 8 đến 10 tháng khiến củ khoai bị già sinh lý, khi trồng ngoài đồng ruộng, cây sinh trưởng kém, cho năng suất rất thấp. Vì vậy, lắp đặt kho lạnh khoai tây để bảo quản củ giống khoai tây là biện pháp bảo quản tiên tiến được khuyến cáo áp dụng hiện nay.

Khoai tây trước khi đưa vào kho lạnh bảo quản, cần chuẩn bị củ giống, bao gói. Lựa chọn củ giống chọn củ không quá to, không bị dị hình, chọn củ có kích thước đồng đều đường kính từ 3-4cm để làm giống; Cần loại bỏ những củ sâu bệnh trầy xước vỏ, những củ không nguyên vẹn, sau đó đóng vào bao.

Trong quá trình bảo quản khoai tây, vẫn diễn ra quá trình hô hấp, nên dùng bao dứa thưa là tốt nhất, tạo ra sự thông thoáng, giảm được sự hấp hơi. Lưu ý khi cho khoai vào bao dứa cần nhẹ nhàng, tránh xây xát, trầy xước củ, gây tổn thương củ giống. Nên đưa khoai tây vào kho lạnh bảo quản sau thu hoạch 10 đến 20 ngày để vỏ củ khoai đủ cứng, đồng thời để hàm lượng nước trong củ nhiều không ảnh hưởng đến chất lượng củ giống.

Một số lưu ý khi bảo quản khoai tây trong kho lạnh:
Sau khi lắp đặt kho lạnh bảo quản khoai tây, chuẩn bị các thiết bị xong, tiến hành đưa khoai giống vào kho lạnh bảo quản. Chúng ta xếp khoai thành từng hàng, sao cho luồng không khí và độ ẩm lưu thông tốt, để vỏ củ tạo thành vết bẩn nhanh làm lành các vết thương và hạn chế làm giảm trọng lượng củ trong quá trình bảo quản bằng kho lạnh khoai tây. Nhiệt độ kho lạnh khoai tây sẽ được hạ dần xuống 18 độ C trong từ 10 tới 14 ngày. Chuyển sang giai đoạn làm lạnh, mỗi ngày giảm 2 độ C với thời gian từ 7 tới 10 ngày, để hạ nhiệt độ trong kho từ 18 độ C xuống 2 đến 4 độ C. Mục đích của việc hạ dần nhiệt độ là làm cho củ giống dần thích nghi với điều kiện nhiệt độ thấp ở trong kho. Trong giai đoạn bảo quản, luôn phải giữ nhiệt độ kho lạnh khoai tây ở 2 tới 4 độ C và độ ẩm là từ 90 đến 95%. Ở điều kiện nhiệt độ và độ ẩm này, củ khoai ở tình trạng tiềm sinh, sự hô hấp ở mức thấp nhất, làm kìm hãm sự mọc mầm và hạn chế tối đa các hoạt động gây hại của nấm và vi khuẩn.

Cơ điện lạnh Foc Việt chuyên nghiệp về lắp đặt kho lạnh nông sản, kho lạnh khoai tây, kho lạnh bảo quản rau củ quả…với kích thước tùy chọn theo yêu cầu cụ thể của khách hàng, với nhiệt độ bảo quản tùy biến theo nhu cầu bảo quản của khách hàng.

Để có thêm thông tin chi tiết về lắp đặt kho lạnh bảo quản hạt ngũ cốc và báo giá cập nhật nhất, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:
Hotline: 0923 199 968

CÔNG TY ĐIỆN LẠNH FOC VIỆT
Địa chỉ: Số 23, Ngõ 1, Phố Đại Linh, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: 04 3839 0745
Hotline: 0923 199 968
Email: codienlanhfocviet@gmail.com
Website: http://dienlanhfocviet.com
Fanpage: https://www.facebook.com/dienlanhfocviet/
 


Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH