Khởi nghiệp chăn nuôi với vốn thấp phải làm thế nào?

  • Thread starter dudo92
  • Ngày gửi
27292932412_9a6b999e8b_o.jpg

Đáng lý ra là làm việc mệt rồi thì nghỉ nhưng ngẫm nghĩ tới nhiều điều cười ra nước mắt nên mình quyết định đăng bài.
Khởi nghiệp chăn nuôi với số vốn eo hẹp:
Trên trị trường vốn biến động hiện nay, chúng ta dù là người đang chăn nuôi hay chỉ mới đam mê thì cũng dao động. Nhưng dù sao, với số vốn hạn chế để làm sao vừa có thể làm chuồng trại tốt, con giống tốt, thức ăn tốt và dễ tiêu thụ mà giá luôn phải chăng để có lãi. Nên cá nhân t sau 1 năm chăn nuôi và tự ấp nở con giống có nhận định như sau:
Giá con giống thì vì phụ thuộc vào thức ăn chăn nuôi vốn đã khiến chất lượng thịt giảm sút nên mẫu mã, cách chế biến được coi trọng dần. Khiến một thực tế ở các khu ấp lớn, con giống vài loại giá rất thấp chỉ hai nghìn mà còn ế vì "hàng em" không đẹp, nhưng cũng có những con giống cùng loại vì quảng bá tốt nên chặt chém lên gấp nhiều lần và đó là cách các trại giống phát triển.
Thức ăn chăn nuôi, đợt mưa ngập hơn 1m Hà Nội vừa rồi, t hỏng mất nhiều cám vừa mua để úm gần 1000 gà vịt. Kết quả số cám đó tới bây giờ vẫn chưa hỏng, chỉ lên nấm men một xíu trên bề mặt, có mùi chua. Trang trại của t vốn bẩn sẵn rồi, lần nào đi lấy cua cá về không đun kịp là hôm sau lên dòi bọ bốc mùi. Nhưng dù đặt cám ướt sau bao hôm bên cạnh vẫn k thấy con dòi nào!
Sự thật này không phải để dìm hàng mà là để cho ae thấy. Theo lý thuyết, một bao cám 25kg có 1/5 là đạm, nên khi hấp thu vào cơ thể, cân nặng của tổng đàn vật nuôi sử dụng cám xấp xỉ khối lượng cám chúng ăn nếu cho ăn đủ đúng. Nhưng đàn vịt ngan của t đã úm trước đây 1 tháng vẫn bé bé xinh xinh. Xin thưa là kiến thức về dinh dưỡng nay đã rất phổ biến rồi! Có nghĩa suy ra cùng là cám chăn nuôi thực tế không tốt như cta tin tưởng. Chỉ là phụ phẩm ngành công nghiệp chế biến thêm hương liệu để vật nuôi ăn.
T đã tự sản xuất cám viên và t nhận ra là thành phần trong cám không quan trọng, mùi hương quyết định vật nuôi ăn hay không. Với gà rất khó khăn nếu cám không có mùi hương hấp dẫn, với vịt ngan dễ dàng hơn nhiều.
Nên.
Để khởi nghiệp từ chăn nuôi cho lợi nhuận cao, nhất thiết chúng ta phải khai thác được những con giống giá rẻ do mẫu mã. Thức ăn chăn nuôi rẻ vì được coi là phụ phẩm trong khi số lượng, cân nặng của "phụ phẩm" chiếm tỉ lệ tương đối cao nhưng chưa được khai thác hợp lý.
Và đối tượng khách hàng:
Khách hàng của bạn, cũng như t là người có thu nhập thấp, giá rẻ. Không cần phải tranh nhau, họ có nhu cầu lớn và mật thiết nhất.
T đã bán gà giá cao cho nhiều người dân địa phương, họ không nuôi gà nên nếu gà bạn có chút vấn đề là họ tẩy chay bạn dù gà bạn có sạch(không kháng sinh, không cám viên) hay không. Đó là thực tế khi t cho gà ăn đạm cao nhưng ít tinh bột và ít uống nước, gà tích ure trong người nhiều hơn gây chua thịt sau chế biến. Nên để nhẹ lòng hơn, t khuyên bạn, những người có ý tưởng chăn nuôi hãy thực tế.
Chăn nuôi gia cầm là thế, còn chăn nuôi gia súc:
T chưa nuôi bò, trâu, dê hay thủy hải sản, nhưng t tin cũng có những góc khuất mà những con nai như t chưa biết. Nếu bạn biết, bạn có thể khá hơn nhiều người. Và số đó cần sản phẩm của bạn!
 


Last edited by a moderator:
Tôi thấy cách làm nông nghiệp của bạn rất hay, tới đây tôi cũng muốn nuôi một ít heo trên diện tích 400m2, rất mong được bạn hướng dẫn làm chuồng, cũng như tận dụng phụ phẩm để chăn nuôi. Nếu được xin bạn số điện thoại hoặc mail để tiện trao đổi.
Trân trọng!
 
Heo rừng thì mình còn biết còn heo nhà mình thua. Bạn cứ post lên hội anh em có nhiều ý kiến hay nữa.
 
Em cũng đang muốn tìm hiểu các mô hình chăn nuôi nho nhỏ mà hiệu quả, đang muốn bỏ phố về quê :( ngồi hóng các bác
 
Mình đang dự tính nuôi heo mọi, heo trước 3 tháng tuổi thì nuôi trong chuồng có đệm lót sinh học, sau đó thì thả rong trong khu vực được quây sẵn. Thức ăn là cám lau (cám gạo), rau thải và các phụ phẩm khác ở chợ...
Bạn có biết làm chuồng bằng đệm lót và ủ chu rau, cám bằng EM không? chỉ mình với.
Trân trọng!
 
Mình không dùng men vi sinh vì chỗ mình nhiều củi nên cứ nấu thôi. ủ men chỉ dành cho ai k có củi và thời gian đun nấu, thực tế ủ men để vi sinh vật có lợi phát triển, có enzim như quảng cáo và vật nuôi dễ hấp thu hơn do cả tăng nhiệt độ đống ủ. Phụ phẩm ở chợ là những gì? Lòng cá?
 
Phụ phẩm là rau thải, còn những thứ khác như lòng cá, bã đậu thì phải tìm nguồn nhưng mình nghĩ là cũng không khó tìm lắm.
 

bã đậu thì nhiều rồi nhưng mà k cho ăn nhiều được đâu vì tăng trọng chậm và thịt dai hơn.
 
Ví dụ mình nấu nồi cám heo gồm cám gạo, bã đậu, rau xanh, xác cá thì tỉ lệ như thế nào?
 
xác cá? bạn phải lọc được xương ra xương, thịt ra thịt không thì chỉ ăn nước hoặc lòng cá.
Ăn thức ăn như bạn nấu đó thì hơi tốn củi đó vì bã đậu đun lâu và chín không đều. và theo thứ tự chứ không cho vào cùng 1 nồi thành cám lợn như trước.
Cho rau cuối, ngâm ngô hay gạo trước rồi nấu trước, cho đậu vào đảo khi nồi bắt đầu sôi nhỏ thì cuối cùng mọi nguyên liệu đều chín vừa đủ để dễ tiêu nhưng không mất nhiều chất.
 
xác cá? bạn phải lọc được xương ra xương, thịt ra thịt không thì chỉ ăn nước hoặc lòng cá.
Ăn thức ăn như bạn nấu đó thì hơi tốn củi đó vì bã đậu đun lâu và chín không đều. và theo thứ tự chứ không cho vào cùng 1 nồi thành cám lợn như trước.
Cho rau cuối, ngâm ngô hay gạo trước rồi nấu trước, cho đậu vào đảo khi nồi bắt đầu sôi nhỏ thì cuối cùng mọi nguyên liệu đều chín vừa đủ để dễ tiêu nhưng không mất nhiều chất.
Anh cho em xin sdt được ko ạ. Em mày mò công thức cám vẫn ko ổn
»
xác cá? bạn phải lọc được xương ra xương, thịt ra thịt không thì chỉ ăn nước hoặc lòng cá.
Ăn thức ăn như bạn nấu đó thì hơi tốn củi đó vì bã đậu đun lâu và chín không đều. và theo thứ tự chứ không cho vào cùng 1 nồi thành cám lợn như trước.
Cho rau cuối, ngâm ngô hay gạo trước rồi nấu trước, cho đậu vào đảo khi nồi bắt đầu sôi nhỏ thì cuối cùng mọi nguyên liệu đều chín vừa đủ để dễ tiêu nhưng không mất nhiều chất.
Sdt em. Anh liên hệ em cho em học hỏi với ạ. 0352542784
 
Last edited:


Back
Top