• Khởi nghiệp làm nông dân

  Thảo luận trong 'Mô hình nông nghiệp phối hợp' , 27/7/13

  1. tanphubinh Nhà nông nghiệp dư

   Dear All,

   Trước đây, mình có kinh doanh về lĩnh vực tranh/ảnh ở SG. Công việc cũng khá tốt. Tuy nhiên vì 1 vài lý do mình ko tiếp tục công việc và muốn về quê Đồng Nai_Định Quán để ở và tập làm nông dân. (Một người thân của mình có nói " Chỉ khi thất bại mới về quê làm vườn".. Mình thì ko nghĩ như vậy nhưng vẫn chưa chứng minh được ngược lại)

   Mình có 1 mảnh vườn nhỏ khoảng gần 7000m2, vườn có 1 cái ao rộng khoảng 400m2. Vùng đất này khá nhiều đá nên việc chọn cây trồng phù hợp và có thu nhập thì khá khó với mình.
   Loay hoay với suy nghĩ trồng cây gì, nuôi con gì đã gần 3, 4 tháng nay vẫn chưa có lời đáp. Hơn nữa việc làm nông không đơn giản như mình nghĩ.. vì ngoài kiến thức về trồng trọt, chăn nuôi thì cần phải có sức khỏe và siêng năng.. hình như tất cả cái này mình thiếu.
   Mình thấy khá thú vị với mô hình nuôi thỏ, gà thả vườn(hoặc nuôi gà ác). Tuy nhiên kiến thức về chăn nuôi với mình nhu con số 0.
   Hy vọng qua topic này mình có thể làm quen/hợp tác với anh/em nào có công sức/tiền bạc để cùng hợp tác hoặc có thể sang nhượng lại 1 phần diện tích đất để các anh/em có thể mở 1 trang trại riêng.

   Thân ái
   Tanphubinh
    
   Đang tải...
  2. aliang

   aliang Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   42
   Đã được thích:
   5
   Nghề nghiệp:
   làm nông
   đất có đá thì hơi khó trồng đó, nhưng chăn nuôi gà thì ok, nhưng phải đảm bảo không mất trộm nhé. dạo này quê mình ở cẩm mỹ bị trộm gà rất nhiều. nhà minh trong một tháng bị mất 2 lần nên giờ không còn một con. lần đầu bị bắt trộm ngoài vườn, lần 2 vô chuồng bắt sạch, bắt trộm ban ngày mới tài chứ. cẩn thận nha bạn
    
  3. tanphubinh

   tanphubinh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   69
   Đã được thích:
   35
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   1/3 diện tích thì có tầng đất khoảng 30-40cm.
   1 phần vì lo mất trộm gà nên mình chưa thể bắt đầu nuôi gà mặc dù đã xây chuồng sẵn . Mình tính chuyển sang nuôi thỏ và cần 1 người có kinh nghiệm hợp tác_ có lẽ mình phù hợp với công việc "đi buôn" hơn.
    
  4. hoanganhlamgiau

   hoanganhlamgiau Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   37
   Đã được thích:
   4
   Nghề nghiệp:
   kế toán
   sao bạn không nuôi bồ câu theo kiểu bán công nghiệp,ít sợ bị ăn trộm
    
  5. skaterboi

   skaterboi Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   2.197
   Đã được thích:
   888
   Nghề nghiệp:
   Nuôi thỏ
   đất như vậy bạn nên nuôi gà ta thả vườn. thiếu sức khỏe thì chẳng sao, nhưng thiếu siêng năng thì ko nên theo nghề nông ^_^
   Mình thấy có 2 hướng.
   - Hoặc nuôi gà ta.
   - hoặc lấy đất đó trồng cỏ và chè lá lớn, 2 loại này đất cỡ nào cũng lên được. sau đó nuôi thỏ. Phân thỏ thả ao nuôi cá tra. 1 tháng làm làng nhàng bèo bèo cũng kiếm trên 5 triệu.

   Không siêng thì nên chuyển qua buôn hàng đi bạn, làm nông cực lắm
    
  6. tanphubinh

   tanphubinh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   69
   Đã được thích:
   35
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   @hoanganhlamgiau
   Bồ câu cũng là 1 hướng làm... Nhưng hiện tại nuôi thỏ thì mình đã có đầu ra tận ngọn hi hi... nên muốn bắt đầu từ công việc thuận lợi nhất. Loay hoay tìm cách nuôi thì sẽ khá lâu mới nuôi được số lượng. Mình muốn được hợp tác với 1 ai đó có đủ kinh nghiệm để nuôi thỏ, gà, cá...
   ...

   @skaterboi
   Nghe bạn nói cũng khá thú vị...Mình tính trồng bắp lấy cây nuôi thỏ liệu okie? Chè lá lớn để làm gì nhỉ? Ở quê thì ăn uống ko tốn nhiều chi phí..Mình cần mỗi tháng dư 3 triệu là okie.. hi hi
    
  7. codong

   codong Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   159
   Đã được thích:
   26
   Nghề nghiệp:
   không
   Chào bạn tanphubinh. Đọc qua và nghe bạn nói về vấn đề kinh doanh trong chăn nuôi. Việc làm nông dân là chuyện nhỏ nhưng làm nông dân rồi bạn có làm mãi ko mới là chuyện đáng nói!

   Với diện tích đất thực như của bạn rất giống với khu vườn của mình ngoài Hà Trung - thanh hóa. Mình có một khu vườn gần 1 hecta và chất lượng đất cũng giống của bạn. Hiện mình đang chia khóm và chăn nuôi nhỏ lẻ xây dựng mô hình VAT. Mình ko có kinh nghiệm về thỏ nhưng cũng nghe ngóng thông tin chút ít sẽ chia sẻ cho bạn ngay sau đây.
   Với diện tích đất của mình bạn cứ bình tĩnh suy nghĩ và đầu tư những mặt hàng chỉ riêng mình có (độc). Bạn nên tự tin với việc này. Quả thật ko phải dễ làm và cũng ko riêng gì bạn đang nghĩ 3-4 tháng nay mà rất rất nhiều người cũng đang nghĩ và làm hơn bạn! Nhưng ko phải thế là ta bỏ cuộc. Người thành công luôn đi từ thất bại và "Tiên phong sẽ thắng lợi".
   Vấn đề nuôi thỏ bạn đề cập ở trên thì thế này. Giờ thị trường thỏ đã bão hòa. giống thỏ cho cung và cầu ko còn ăn khách mà cũng trôi nổi như bao con vật khác như: chim bồ câu - nhím - ngao biển xuất khẩu vân vân... Nhưng bạn lưu ý một điều. Có thể năm nay tụt giá nhưng 3 năm sau chắc chắn sẽ lên giá hoặc ít nhất là nhộn nhịp trở lại. Đây là mẹo nhỏ trong thương trường mà 1 người kinh doanh vĩ mô có thể nắm bắt đc. Bạn cứ cân nhắc kỹ vấn đề cung cấp và bắt tay vào làm trên mô hình VAT đã vạch sẵn. Chúc bạn thành công - codong
    
  8. ngongviet

   ngongviet Moderator

   Bài viết:
   287
   Đã được thích:
   153
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân
   Làm nông nghiệp bây giờ không phải là sáng vác cuốc ra đồng tối vác cuốc về nhà. Mà còn phải tính toán, không ngừng tìm tòi học hỏi trau rồi kiến thức chuyên môn cũng như rèn luyện phẩm chất đạo đức có tâm với nghề... Vv. Mà có thành công hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó có cả ông trời (thiên thời, địa lợi, nhân hòa)
   Làm việc gì cũng phải cần có sức khỏe và siêng năng bạn ạ.
   Nhất lại làm nông nghiệp, ngoài kiên trì cẩn thận ra mình còn phải yêu nghề nữa.
   Mình nghĩ bạn hợp với các công việc khác hơn.
   Tìm được sở trường của mình cũng là một thành công bước đầu rồi.
   Chúc bạn sớm thành công trên con đường mà bạn sẽ lựa chọn.
   Thân!
    
   Last edited: 2/8/13
  9. hoanganhlamgiau

   hoanganhlamgiau Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   37
   Đã được thích:
   4
   Nghề nghiệp:
   kế toán
    
  10. lehiep9999

   lehiep9999 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   102
   Đã được thích:
   19
   Nghề nghiệp:
   Chăn nuôi, Kinh doanh
   Nghe bác Aliang nói nghe cũng sợ quá, em đang định nuôi chim trĩ. Mà xóm kế bên của em nó ăn trộm ghê quá, nuôi cũng ngán. Bác nào có cách chống trộm hiệu quả không? Hiện trại nấm của em cũng thấp thỏm lo bị trộm lắm
    
  11. skaterboi

   skaterboi Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   2.197
   Đã được thích:
   888
   Nghề nghiệp:
   Nuôi thỏ
   - Bắp hột để nuôi thỏ vỗ béo thì tốt, còn cây bắp thì thỏ vẫn ăn, nhưng ko ham lắm. cây bắp để nuôi dê/bò thì hay hơn.
   - Chè lá lớn là loại cây dùng cho chăn nuôi, hàm lượng đạm thô đến 18%, ngang ngửa với cám công nghiệp. dùng để nuôi dê, thỏ, cá, gà đều rất tốt. lại dễ trồng và chăm sóc nữa.
   - 1 tháng 3 triệu thì nuôi 20 con thỏ đẻ là đủ tiền xài rùi. -_-cần gì nuôi cá nữa :wub:
   Liên hệ anh Nguyễn Hùng Dũng ở topic "Nuôi thỏ như thế nào" để hỏi về kinh nghiệm nuôi thỏ, tôm, gà, cá, trăn, chó ^_^ ổng hơi bị nhiều nghề luôn :8^:
   Qua Thái Lan làm 1 phát 15 con chó nòi đi bác. Gửi trại huấn luyện cho ko ăn bả là đem giữ nhà Good Good luôn :8^: có thể liên hệ với anh DŨng em nói ở trên để coi giống chó, cách huấn luyện... ổng làm 1 đàn 16 con có thuần, to vật vã, vô trại thỏ của ổng sợ chó teo cả Tờ Rym luôn :2cat:
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...