• Khởi nghiệp nông nghiệp

  Thảo luận trong 'Mô hình nông nghiệp phối hợp' , 2/10/16

  1. Hoang tea Học làm nông dân

   Chào các cô các bác và các anh chị trên diễn đàn , có chút tâm sự mong mọi nguời góp ý . cháu (e) đã âm thầm theo dõi diễn đàn mình khá lâu ( từ khi còn là sinh viên năm nhất ) nhưng hôm nay mới đăng kí thành viên . Vì cái mong muốn làm nông dân đã ngấm vào máu rồi , trong time qua thì em cũng có học được chút ít về nông nghiệp nhờ tìm hiểu trên diễn đàn và internet , quyết định làm nông nghiệp cũng không hề dễ dàng với e , trước tiên thì bị gia đình phản đối dữ dội ,vì họ không muốn e theo nghề nông , nhưng e đã thuyết phục thành công rồi ạ .
   CÓ CHÚT VẤN ĐỀ THẾ NÀY
   quê em vốn phần lớn làm nông nghiệp nhưng cuộc sống họ thì quá vất vả và khổ cực , quanh năm chỉ trồng lúa và nuôi lợn gà số lượng cũng không nhiều , thậm chí còn không đủ ăn , huống gì là trang trải cuộc sống và làm giàu được .nông dân gì mà thu hoạch lúa song không đủ ăn vẫn đi mua gạo , mua rau các thứ hằng ngày như kiểu bọn sinh viên bọn em học xa nhà , rau thì nhập dưới hà nội , gạo thì chắc cũng không phải tự trồng , nghĩ tới là bực mình . Xung quanh còn quá nhiều người ngèo khổ ,E nghĩ mình phải làm gì đó . Nên qđ vào nghề ..
   Thật ra thì e cũng chuẩn bị tư tưởng kỹ càng rồi . Quản lí , makerting , chăn nuôi , trồng trọt , mỗi thứ biết chút ít , nên cũng không quá phải lo lắng khi khởi nghiệp nữa .
   Gia đình em có một trang trại , hiện tại thì có 1 ha đất đồi , có suối tự nhiên chảy xung quanh , đã có nhà ở , có 2 cái ao khá rộng đã thả cá , xung quanh là đồi núi . Đường bê tông chạy qua farm luôn , điện thì chỉ cần kéo vào thôi ạ (2km) . Có điều là e chưa biết nuôi gì cho hợp và hiệu quả kinh tế ạ . Hiện tại thì chỉ vài ông dê thôi ạ , bọn dê này thì không quá mệt vs chúng nó , buổi trưa thì mở cửa chuồng cho nó ra , nó tự chèo đồi đi ăn rồi chiều nó tự về. Vì thế nhàn rỗi quá , à e cũng nuôi và chục em gà chín cựa , sáng ra cho bọn nó ăn rồi nó cũng lên đồi tự kiếm ăn , chiều lại tự về như dê , farm em hiện tại chỉ có thế , bọn dê với gà chưa nuôi nhiều , và cũng chả thu được gì cả , theo các tiền bối với dk như vậy em có thể nuôi gì cho phù hợp và hiệu quả cao ạ , dê và gà thì chắc chắn e sẽ phát triển thêm , à cách farm 1,5 km nhà e cũng có mẫu đất ruộng cạn , khá bằng phẳng , e định trồng rau hữu cơ được không ạ , vì quê em đang thiếu , mà cái gì thiếu thì e sẽ làm , để không phụ thuộc từ nơi khác , còn vấn đề đầu ra e nghĩ không quá lo , chỉ là nuôi , trồng theo phương pháp hữu cơ thì khá lâu , mà farm em thì không biết nuôi gì để có nhiều phân chuồng , đem ủ bón cho bọn rau kia cả . Có nhiều cái đau đầu phết , còn tiền vốn thì e không cần nhiều lắm. Tiền thi luc nào mà chạ thiếu đúng không ạ , nếu thiếu thì thiếu nhiều chứ k thiếu ít , tìm nhà đầu tư thì ít nhiều bị ng ta chi phối , quản lí thì mệt óc ra . Thôi thì tự lực đi từng bước , các tiền bối tư vấn cho em với ạ , nuôi con gì và trồng cây gì mà liên kết vs nhau được ạ , cái chuỗi thức ăn em vẽ rồi mà không biết up lên web như nào , thôi thì mong chờ các tiền bối tư vấn cho e cái chuỗi phù hợp ạ , e cảm ơn .
    
   Đang tải...
  2. dudo92

   dudo92 Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường

   Bài viết:
   2.086
   Đã được thích:
   631
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   Vâng, tình trạng chung của nhiều địa phương k riêng gì Phú Thọ, vùng cao còn không có nước mà nuôi vịt kìa.
   B chắc chắn muốn làm thì kĩ thuật nuôi gà, lợn rừng mình phổ biến hết. Đều là kĩ thuật mới, úm gà chỉ mất nửa tiếng/ ngày chăm sóc, ấp trứng với các kĩ thuật mới giúp đảo tối thiểu tiết kiệm nhiều lần chi phí cho mỗi lứa hàng vạn. Nói cách khác kĩ thuật của mình giúp bạn nuôi nhiều, nhàn, độ đồng đều cao, k thâm hụt và chất lượng đầu ra tốt nhất. Cách làm của mình phù hợp với điều kiện hiện tại để giúp bạn có thể trồng trọt với sản phẩm hữu cơ từ nguồn phân hữu cơ số lớn. Nhìn chung là tính thực tế rất cao.
   Nếu chắc chắn muốn khởi nghiệp từ nghề nông, m giúp b. Dĩ nhiên m được lợi, nhiều nhất đó là trăn trở của b, sau đó là sự hợp tác giữa chúng ta.
    
   duyanh_vptrancongthanhtn thích bài này.
  3. Hoang tea

   Hoang tea Học làm nông dân

   Bài viết:
   48
   Đã được thích:
   30
   Vâng e cám ơn , nhưng em không muốn nuôi gà nhiều đâu ạ , hiện tai e chỉ nuôi vài chục con để chơi chơi và giữ được nguồn gen quý của gà chín cựa quê em thôi , còn lại thì em muốn nuôi con gì cung cấp nhiều phân để ủ thành phân hữu cơ để trồng trọt thôi ạ :)
    
  4. KsPTN

   KsPTN Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   216
   Đã được thích:
   112
   Nghề nghiệp:
   Quản lý đồng ruộng
   Có dê lấy phân đc rồi.
    
  5. Hoang tea

   Hoang tea Học làm nông dân

   Bài viết:
   48
   Đã được thích:
   30
   Chắc không đủ , em không dùng phân hóa học , all đều hữu cơ cả , mà em đang định mở rộng farm nữa , nuôi voi chắc ms đủ bác nhỉ :v
    
  6. dudo92

   dudo92 Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường

   Bài viết:
   2.086
   Đã được thích:
   631
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   B muốn làm một quy mô, thì đừng nghĩ quá nhiều về trí tưởng tượng của bản thân. Mình thì nói thẳng là quý người có nhiều trăn trở chứ cũng k hề rảnh. Nếu nuôi động vật ít, và thiên về động vật ăn cỏ là b chọn sai hướng rồi, vì động vật ăn cỏ chỉ dùng để tạo ra trùn quế số lớn và phân có humic nhiều hơn là đạm ure. Hơn hết b k thể tự lấy nguồn đạm cho trồng trọt một cách dễ dàng nếu k thông qua đường tiêu hóa của động vật, mà nuôi giống ăn động vật nhiều như gà ngan vịt lại rất thiếu nguồn thức ăn tươi sạch, mà giá rẻ. Vậy phải làm thế nào ?
   Dĩ nhiên phải dùng cách nào đó để sơ chế nguồn có sẵn ở địa phương để đảm bảo loại bỏ được một phần lớn các chất có hại, chỉ có các phương pháp chế biến có vẻ đơn giản mới làm được. B phải đun nấu, phải buộc thuốc bảo vệ thực vật bốc hơi, vân vân.
   Nhìn chung là nếu thực sự muốn làm, m có thể giúp, vì môi trường cả thôi! Còn trăn trở vẫn là trăn trở khi mà cây trồng k có đạm, khi mà chơi với gia súc vốn rất nặng.
    
   Loan Nguyen thích bài này.
  7. yhoang35

   yhoang35

   Bài viết:
   242
   Đã được thích:
   26
   ĐẤT ĐỒI THÌ TRỒNG CỎ NUÔI BÒ,DÊ, LÀM THÊM VÀI CÁI AO CHO NƯỚC VÀO,RA ĐỂ NUÔI CÁ RÔ PHI LƯỠN TÍNH . VẬY LÀ 1 NĂM KIẾM VÀI TRĂM TRIỆU RỒI BẠN ƠI .
   --- @ 2/10/16, Original Post Date: 2/10/16 ---
   uhm vậy là ok rồi
    
  8. hoangson121vx

   hoangson121vx Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   2.422
   Đã được thích:
   950
   Không dùng phân hóa học thì nghĩ làm đi
    
  9. Hoang tea

   Hoang tea Học làm nông dân

   Bài viết:
   48
   Đã được thích:
   30
   Em trồng rau hữu cơ mà bác , rau an toàn thì dùng phân hóa học thoãi mái chứ hữu cơ thì khôg được :v
    
  10. hoangson121vx

   hoangson121vx Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   2.422
   Đã được thích:
   950
   Thiên tài quá ... có ai trồng rau bán mà không dùng phân hóa học chưa nhỉ
    
  11. Hoang tea

   Hoang tea Học làm nông dân

   Bài viết:
   48
   Đã được thích:
   30
   Vâng đấy mới khó chứ bác , để e tìm hiểu thêm , nếu nuôi gà , vịt thì thức ăn sạch cho bọn nó khó kiếm bác ạ , còn cám công nghiệp thì e ko dùng rồi , nuôi số lượng gà , vịt lớn mà nuôi hữu cơ cho ăn thóc gạo ngô , thì lớn chậm lắm , thức ăn ít đạm . e thì e muốn cái gì cũng phãi sạch , an toàn trước tiên đã .
   --- @ 2/10/16 ---
   Có chứ bác , bên ngoại thành hà nội có mấy farm chỉ dùng phân hữu cơ trồng trọt thôi , ngày xưa chưa có phân hóa học dân ta vẫn trồng rau cỏ , bằng phân hữu cơ lớn vù vù đó thôi , tuy là giờ nó khí hậu , giống nó khác xưa nhưng e thấy ng ta vẫn trồng ok mà
   --- @ 2/10/16 ---
   Cỏ thì e trồng rồi , nhưng vì là trung du nên , dân ở đây e thấy người ta nuôi vài chục con mà vẫn chăn thả tự nhiên được , còn cỏ voi trồng nó ăn ít lắm . Rơm ra khô có lúc team bò k thèm gặm cơ :v
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...