Trong năm 2010 trại dế thành an đã nuôi thử nghiệm thành công các loại dế mèn giống, dế mèn thịt và đang triển khai sản xuất đại trà với qui mô lên tới vài kg dế thịt mỗi ngày.Tôi đã rút ra nhiều kinh nghiệm nuôi quí giá và chia sẻ cho bà con tham khảo.
1.chọn giống:
- trong thiên nhiên có rất nhiều loại dế như dế than, dế lửa, dế dũi, dế mèn... đều có giá trị dinh dưỡng cao và có thể đem về nuôi.
- có thể đến các trại dế địa phương mua về nuôi (có thể mua trứng về ấp, mua dế con mới nở hoặc dế trưởng thành).
*ưu và nhược điểm từng loại:
Dế tự nhiên dễ tìm, chi phí thấp nhưng chư được thuần chủng nên dễ chết.
Dế mua dễ nuôi,nhanh lớn nhưng chi phí đắt ngoài ra có thể bị hao hụt khi vân chuyển.
2.phân biệt dế trống dế mái:
Dế trống bụng nhỏ, có vân xoáy trên cánh, không có kim sau đuôi và gáy khi phát dục.
Dế mái bụng to,có kim sau đuôi,cánh bóng mượt và không biết gáy.
3.Chuẩn bị dụng cụ nuôi:
Xô, chậu, chum, lu, vại... có nắp che chắn và có lỗ nhỏ thoáng mát.
Rế tre, bìa cứng, rơm khô,que tre... đẻ có nơi dế leo trèo, trua ẩn.
vỏ ốc, lon bia ,lon sữa, lon nước ngọt cắt cao 2cm, hoặc ống tre cắt cao như gạt tàn thuốc làm máng đẻ, máng thức ăn, máng nước.
4.thức ăn:
có thể là rau, cỏ, lá tre, cám các loại, bột ngũ cốc...
Nơi nuôi không cần có diện tích quá lớn có thể là góc bếp, mái hiên,sân thượng.. chú ý đè phòng kiến, chuột hại dế, tránh mưa và nắng nóng.
5.nuôi:
sau khi có dế bố mẹ ban chon tỉ lệ 1 trống thì có 2 đến 3 mái thả chung vào xô chậu với mật độ 15con/40lit thể tích xô chậu nuôi.
đặt rế tre hoặc bìa cứng nhiều tầng vào cho dế trú ẩn.cho cám, rau xanh, nước uống vào cho dế ăn.sau khi thả ghép giống 2 đến 3 ngày dế trống bắt đầu gáy, dế mái có hiện tượng giật lùi cây kim vào đáy chậu nuôi là ta đặt khay đất ẩm vào cho dế đẻ.Kinh nghiệm cho thấy nên đặt vào chiều tối và sáng hôm sau mang đi ấp.khay trứng được đặt vào thùng ấp 7 đến 20 ngày sẽ nở ( dế nở sớm hay muộn phụ thuộc vào việc giữ ẩm cho khay trứng).Mỗi khay có thể nở từ vài trăm con tới cả ngàn con.
6.cách ấp
Sau khi lấy khay trứng ra bạn nên phủ lên măt khay trứng một lớp vải mềm thấm nước hoặt phun sương lên mặt đất một ít cho ẩm đất rồi đặt vào thùng kín đậy lại.cứ 2 ngày phun sương hoặc nhúng ẩm khăn 1 lần.đến khi trứng nở thì thôi( khoảng 5 đến 6 lần thay khăn).
trứng nở trong 3 ngày sẽ hết.
sau khi thấy trứng nở hết ta chuyển dế con vào chậu ươm nuôi với mât độ 1000con/xô.
Mỗi sáng bạn thăm cho dế con ăn.
thức ăn là cám nghiền nhỏ, vài cọng rau mềm nhúng nước.bạn có thể lấy vải bông hoặc miếng xốp mềm thấm nước cho dế hút nước.Chú ý không để khay nước vào để dế khỏi bị chết đuối.
sau khi ươm khoảng 15 đến 20 ngày sau bạn chuyển sang nuôi thịt với mật độ 300 con /xô 60lit.
lúc này bạn có thể cho khay nước vào cho dế uống.cho ăn cám, rau xan, cỏ mỗi sáng.
khoảng 35 đến 60 ngày sau là xuất bán được ( tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường và điề kiện chăm sóc).
chú ý hàng ngày nên quan sát lượng thức ăn và nước uống để cho ăn uống hợp lí.
thường xuyên thay nước và loại bỏ thức ăn thừa.
dọn vệ sinh 2 ngày 1 lần để phòng dịch bệnh.
7.làm thịt dế:
bạn cần ngâm dế vào dung dịch nước muối trước khi làm thịt.
bạn lật ngửa dế lên bóp bụng và từ từ rút sạch ruột ra. hoặc bạn có thể bẻ gáy rồi rút sạch ruột ra.
đé sau khi làm ruột có thể ướp lanh để bảo quản lâu hơn.
8.chế biến:bạn có thể chiên giòn, rang muối, nướng muối ớt, chiên bột... bày trí đẹp mắt đẻ món ăn hấp dẫn hơn.
8.Đầu ra:
bạn có thể tìm kiếm khách hàng cho minh bằng nhiều cách sau:
các nhà hàng, quán nhậu ở địa phương.
Đăng tin rao vặt trên mạng.
Bạn nên đa dạng hóa thị trường tiêu thụ và cũng cần có một khách hàng thường xuyên và đơn đặt hàng lớn.
Chúc các bạn thành công!
1.chọn giống:
- trong thiên nhiên có rất nhiều loại dế như dế than, dế lửa, dế dũi, dế mèn... đều có giá trị dinh dưỡng cao và có thể đem về nuôi.
- có thể đến các trại dế địa phương mua về nuôi (có thể mua trứng về ấp, mua dế con mới nở hoặc dế trưởng thành).
*ưu và nhược điểm từng loại:
Dế tự nhiên dễ tìm, chi phí thấp nhưng chư được thuần chủng nên dễ chết.
Dế mua dễ nuôi,nhanh lớn nhưng chi phí đắt ngoài ra có thể bị hao hụt khi vân chuyển.
2.phân biệt dế trống dế mái:
Dế trống bụng nhỏ, có vân xoáy trên cánh, không có kim sau đuôi và gáy khi phát dục.
Dế mái bụng to,có kim sau đuôi,cánh bóng mượt và không biết gáy.
3.Chuẩn bị dụng cụ nuôi:
Xô, chậu, chum, lu, vại... có nắp che chắn và có lỗ nhỏ thoáng mát.
Rế tre, bìa cứng, rơm khô,que tre... đẻ có nơi dế leo trèo, trua ẩn.
vỏ ốc, lon bia ,lon sữa, lon nước ngọt cắt cao 2cm, hoặc ống tre cắt cao như gạt tàn thuốc làm máng đẻ, máng thức ăn, máng nước.
4.thức ăn:
có thể là rau, cỏ, lá tre, cám các loại, bột ngũ cốc...
Nơi nuôi không cần có diện tích quá lớn có thể là góc bếp, mái hiên,sân thượng.. chú ý đè phòng kiến, chuột hại dế, tránh mưa và nắng nóng.
5.nuôi:
sau khi có dế bố mẹ ban chon tỉ lệ 1 trống thì có 2 đến 3 mái thả chung vào xô chậu với mật độ 15con/40lit thể tích xô chậu nuôi.
đặt rế tre hoặc bìa cứng nhiều tầng vào cho dế trú ẩn.cho cám, rau xanh, nước uống vào cho dế ăn.sau khi thả ghép giống 2 đến 3 ngày dế trống bắt đầu gáy, dế mái có hiện tượng giật lùi cây kim vào đáy chậu nuôi là ta đặt khay đất ẩm vào cho dế đẻ.Kinh nghiệm cho thấy nên đặt vào chiều tối và sáng hôm sau mang đi ấp.khay trứng được đặt vào thùng ấp 7 đến 20 ngày sẽ nở ( dế nở sớm hay muộn phụ thuộc vào việc giữ ẩm cho khay trứng).Mỗi khay có thể nở từ vài trăm con tới cả ngàn con.
6.cách ấp
Sau khi lấy khay trứng ra bạn nên phủ lên măt khay trứng một lớp vải mềm thấm nước hoặt phun sương lên mặt đất một ít cho ẩm đất rồi đặt vào thùng kín đậy lại.cứ 2 ngày phun sương hoặc nhúng ẩm khăn 1 lần.đến khi trứng nở thì thôi( khoảng 5 đến 6 lần thay khăn).
trứng nở trong 3 ngày sẽ hết.
sau khi thấy trứng nở hết ta chuyển dế con vào chậu ươm nuôi với mât độ 1000con/xô.
Mỗi sáng bạn thăm cho dế con ăn.
thức ăn là cám nghiền nhỏ, vài cọng rau mềm nhúng nước.bạn có thể lấy vải bông hoặc miếng xốp mềm thấm nước cho dế hút nước.Chú ý không để khay nước vào để dế khỏi bị chết đuối.
sau khi ươm khoảng 15 đến 20 ngày sau bạn chuyển sang nuôi thịt với mật độ 300 con /xô 60lit.
lúc này bạn có thể cho khay nước vào cho dế uống.cho ăn cám, rau xan, cỏ mỗi sáng.
khoảng 35 đến 60 ngày sau là xuất bán được ( tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường và điề kiện chăm sóc).
chú ý hàng ngày nên quan sát lượng thức ăn và nước uống để cho ăn uống hợp lí.
thường xuyên thay nước và loại bỏ thức ăn thừa.
dọn vệ sinh 2 ngày 1 lần để phòng dịch bệnh.
7.làm thịt dế:
bạn cần ngâm dế vào dung dịch nước muối trước khi làm thịt.
bạn lật ngửa dế lên bóp bụng và từ từ rút sạch ruột ra. hoặc bạn có thể bẻ gáy rồi rút sạch ruột ra.
đé sau khi làm ruột có thể ướp lanh để bảo quản lâu hơn.
8.chế biến:bạn có thể chiên giòn, rang muối, nướng muối ớt, chiên bột... bày trí đẹp mắt đẻ món ăn hấp dẫn hơn.
8.Đầu ra:
bạn có thể tìm kiếm khách hàng cho minh bằng nhiều cách sau:
các nhà hàng, quán nhậu ở địa phương.
Đăng tin rao vặt trên mạng.
Bạn nên đa dạng hóa thị trường tiêu thụ và cũng cần có một khách hàng thường xuyên và đơn đặt hàng lớn.
Chúc các bạn thành công!
Last edited by a moderator: