• Kiểm soát chăn nuôi công nghiệp quy mô lớn

  Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , 15/12/10

  1. Guest Guest

   chăn nuôi quy mô lớn cần kiểm soát tốt   chăn nuôi công nghiệp (CNCN) là chăn nuôi theo một quy trình khép kín, quay vòng nhanh. Trong quy trình này thường có mặt một số lượng lớn động vật cùng một kiểu gen và được nuôi theo một mục đích (thí dụ nuôi gà chuyên thịt hay nuôi gà chuyên trứng, nuôi bò chuyên thịt hay nuôi bò chuyên sữa…). CNCN thường gắn với các trang trại thâm canh, cơ giới hóa và được gọi là các “trang trại nhà máy” (factory farm).


   CNCN của Hoa Kỳ có quy mô rất lớn và tập trung vào một số ít công ty (81% bò sữa, 73% cừu, 60% lợn và 50% gà của toàn Hoa Kỳ được sản xuất chỉ từ 4 công ty của nước này). Riêng về chăn nuôi lợn, số lượng những công ty sản xuất 50 nghìn lợn đã tăng từ 7% năm 1988 lên 37% vào năm 1997. Các trang trại chăn nuôi quy mô lớn thường chăn nuôi kết hợp cả 3 loại lợn trong một trại là lợn nái, lợn cai sữa sớm và lợn thịt. Các trại này thường có nhà máy thức ăn và đội xe vận tải riêng; một số ít trại khác còn đảm nhiệm cả phần sản xuất giống và giết mổ.


   Các nhà máy giết mổ và chế biến cũng tăng quy mô. Theo báo cáo của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ thì bốn nhà máy giết mổ hàng đầu của Hoa Kỳ năm 1980 đảm nhiệm 34% tổng sản lượng lợn giết mổ, nhưng đến năm 1997 bốn nhà máy này đã đảm nhiệm tới 50% tổng sản lượng lợn giết mổ toàn liên bang. Số lượng nhà máy giết mổ 1 triệu lợn/năm ở năm 1976 chỉ chiếm 28% thì năm 1994 đã tăng lên 87%. Hiện nay 10 công ty lớn nhất Hoa Kỳ đã kiểm soát trên 80% sản lượng lợn giết mổ của toàn liên bang.


   Ở nước ta cũng đã xuất hiện những trang trại kiểu này. Ví dụ ở Bình Dương có hai ba trại lợn với quy mô trên 10 ngàn lợn, trong đó có 1.000-2.000 lợn nái, ở Nghệ An có trại lợn với quy mô 35-40 nghìn lợn, trong đó có 3.000 lợn nái và trại bò sữa với quy mô 6.000-7.000 con.


   Ngày nay thế giới đã nhận thấy CNCN quy mô lớn đã tiềm ẩn những nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ngay tại New York của Hoa Kỳ, một trại bò sữa 5.000 con đã gây một tai nạn môi trường vào ngày 10/8/2005 khi hồ chứa phân của trại bị vỡ, 3 triệu gallon phân (khoảng 12.000 m3) đã tràn vào dòng nước của Sông Đen (Black River) với chiều dài 32km và làm chết 375 nghìn con cá. Trại bò này đã bị phạt 2,2 triệu USD.


   Ở nước ta, những trại lớn cũng đã thấy xuất hiện những tai nạn môi trường. Một số làng nghề chuyên chế biến nông sản và chăn nuôi lợn của Hà Nội, tuy mỗi hộ chỉ nuôi 20-30 con lợn nhưng có tới 60-70% các hộ trong làng đều nuôi lợn thì quy mô trở nên rất lớn và không ngoa khi nói rằng các làng nghề kiểu này đã gây “thảm họa” cho môi trường sống của cả làng.


   CNCN là dạng chăn nuôi chuyên môn hóa, năng suất cao, dạng chăn nuôi này so với chăn nuôi truyền thống không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn làm mất tính đa dạng của động vật nuôi. CNCN quy mô lớn càng đẩy nhanh tốc độ đồng dạng hóa về mặt di truyền và làm tăng sự phụ thuộc của các công ty chăn nuôi ở trong nước vào một số tập đoàn cung cấp con giống của nước ngoài (riêng về gia cầm, 4 tập đoàn lớn trên thế giới là Erich Wesjohan, Hendric Genetics, Freres Grimaud, Mosanto đã cung cấp gần như toàn bộ con giống cho toàn thế giới).


   Đúng như vậy, hiện nay các trại lợn công nghiệp theo quy mô vừa hay lớn ở nước ta hầu như chỉ nuôi các giống ngoại thuần như Landrace, Yorkshire, Duroc, Pietrain; các trại gà chỉ sử dụng con giống ngoại như Ross, ISA, AA… Chăn nuôi công nghiệp càng phát triển thì chăn nuôi truyền thống càng thu hẹp và các nguồn gen quý càng giảm về số lượng và mất dần (số lượng một số giống bản địa như lợn ỷ, lợn trắng Phú Khánh, gà ri, gà Hồ… hầu như chỉ còn rất ít).


   Vấn đề đặt ra là có nên phát triển và cổ vũ cho CNCN quy mô lớn?Các nước có nền chăn nuôi tiên tiến ở châu Âu không khuyến khích chăn nuôi quy mô lớn. Xin nêu hai trường hợp điển hình về chăn nuôi lợn của thế giới, đó là Hà Lan và Đan Mạch.


   Bao Nong Nghiep Viet Nam

    
   Last edited by a moderator: 9/3/14
   Đang tải...

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...