• Thảo luận KINH NGHIỆM ẤP TRỨNG GÀ ĐÔNG TẢO & GÀ HỒ BẰNG MÁY MINI

  Thảo luận trong 'Hội Chăn nuôi Gà' , 4/5/14

  1. thienlam

   thienlam Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   21
   Đã được thích:
   4
   Nghề nghiệp:
   lamnong
   cảm ơn bác nhiều.buồng ấp của en 1khay 100trung bác ah.nhưng điều e đang thắc mắc là hệ thống bóng tạo nhiệt và quạt đều nằm ở trên nên nhiệt đọ giữa khay đầu tiên va cuối cùng co sư cheenh lệch.
    
   hoc.chan.nuoiGà Hà Nội thích bài này.
  2. tranvanlocninhbinhphuoc

   tranvanlocninhbinhphuoc Nhanong.Com VIP

   Bài viết:
   885
   Đã được thích:
   1.675
   Nghề nghiệp:
   chan nuoi
   kỷ thuật không chấp nhận lối mòn.nếu em mua máy cứ tinh rằng công ty phải hơn tự làm. mà thực tế lại không hiệu quả không lẽ cứ em luộc trứng hoài vì ...mác của công ty mà???nếu em tự làm rồi tự hư em nảng chí ?sau em không nghỉ là em đã có bài học thực tế rồi.kiều này không được tìm kiều khác. tư duy không logic tìm tư duy thật logic em xem lại bài tự làm máy ấp tôi cố diển đạt lắm đó em. nếu có gì cứ nêu thắc mắc bên trang ấy.
    
   Gà Hà Nội thích bài này.
  3. Gà Hà Nội

   Gà Hà Nội Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   290
   Đã được thích:
   375
   Nghề nghiệp:
   Nông dân bán chuyên nghiệp
   Cái này chí lý bác ạ, mọi người cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và tự áp dụng vào thực tế của mình sẽ rất có ích cho sự phát triển chung, rất ủng hộ và tôn trọng những người có kinh nghiệm và có cái tâm với cộng đồng, mặc dù gà chỉ làm việc này cho vui thôi ạ, :)
    
  4. nông dân khởi nghiệp

   nông dân khởi nghiệp Học làm nông dân

   Bài viết:
   1
   Đã được thích:
   3
   tôi cũng định nuôi gà đẻ rồi mua máy cho ấp mà sao thấy khó khăn nhiều quá nhể
    
   Gà Hà Nộinongdanbanchuyen thích bài này.
  5. Gà Hà Nội

   Gà Hà Nội Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   290
   Đã được thích:
   375
   Nghề nghiệp:
   Nông dân bán chuyên nghiệp
   Cảm ơn bác tranvanlocninhbinhphuoc rất nhiều, về phần này bác có thể tóm tắt giúp gà & các anh chị em khác theo tiêu chí như sau đc không ạ:

   1. Các giai đoạn trong quá trình ấp
   2. Nhiệt độ & mức hơi ẩm phù hợp cho từng giai đoạn
   3. Cách để ấp cho trứng nở đều, tránh bị nở lai rai
   4. Cách để cung cấp đầy đủ khí để quá trình trao đổi chất của phôi được tốt
   5. Thời gian phù hợp để đưa gà con từ lồng ấp ra úm

   Chân thành cảm ơn bác !
    
  6. tranvanlocninhbinhphuoc

   tranvanlocninhbinhphuoc Nhanong.Com VIP

   Bài viết:
   885
   Đã được thích:
   1.675
   Nghề nghiệp:
   chan nuoi
   vấn đề này tôi có nhiều bài viết với tâm nguyện là làm sau cho nông dân mình ai củng dể dàng nắm bắt kỷ năng ấp trứng gia cầm thủy cầm.thật ra nó chẳng có gì khó cả do chúng ta thiếu thông tin kỷ thuật.thiếu dụng cụ hổ trợ chính xác thôi.
   điểm qua các câu hỏi của em nhé.
   1-các giai đoạn trong quá trình ấp.
   có thể chia làm 3 giai đoạn.1-giai đoạn phát triển của phôi.nên hiểu sau khi đẻ trứng nguội đi và ngừn phát triển hoặc phát triển chậm lại.khi bắt đầu ấp gặp điều kiện thích hợp phôi sẽ nhanh chóng phát triển.vào này thứ 6 của tiến trình ấp chân cách đã hoàng thành.tim đả phát triển và hoạt động ngày thứ 9 hình dạng gà con đã hoàn tất tim đã di chuyển và trong cơ thể gà.như vậy giai đoạn 1 là từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 10.vào giai đoạn này nếu gà ấp nhiệt độ sẽ rất cao 38,5-39,5 0-c với nhiệt độ cao như vậy vẩn không chết phôi lí do gà đảo trứng thường xuyên và đảo rất đều.đồng thời do thường xuyên tiếp xúc với không khí tự nhiên nên vấn đề ẩm độ gà không quan tâm.
   khi ấp máy vấn đề cần quan tâm là.1 cơ chế đảo trứng vào giai đoạn này cực kì quan trọng.nó giúp cho toàn bề mặt của trứng tiếp xúc đều với không gian buồn ấp.sự di chuyển thường xuyên của trứng giúp cho phôi dể định vị được vị trí thuận lợi để phát triển.nếu đảo hoặc lắc quá kém sẽ sinh ra hiện tượng phôi bị dính vào vỏ lụa của trứng.hoặc phôi sẽ chết vì nhiệt không dàn đều trên trứng.ẩm độ lúc này cần phải cao để hạn chế sự bay hơi nước từ lòng trắng.độ ẩm kinh nghiệm là 65-75% nếu ấp đa kì có thể chọn 55-70%.nhiệt độ là 37,5-37,8 0-c.(hệ số nhiệt an toàn cho anh em) riêng tôi vào giai đoạn này tôi cài nhiệt 37,8-38 0-c
   giai đoạn 2.
   vào ngày thứ 10 trở lên nếu giai đoạn đầu được xử lí tốt thì thời điểm này trong trứng là 1 con gà đang hình thành xươn .lông măng mỏ vảy tất cả hoàn tất vào ngày thứ 15-16 lòng trắng vào ngày 16 bay hơi gần hết và lòng đỏ chỉ còn 1 chút ở bụng gà.và đóng vai trò là thức ăn cho gà.ngày thứ 18-19 lòng đỏ tách rời khỏi thân gà.giai đoạn này gà con gần như hoàn thiện tim và phổi đả hoạt động và lấy oxy qua các lổ trên vỏ trứng.
   như vậy giai đoạn 2 là từ ngày thứ 10 đến ngày 19.đây là giai đoạn rất căng thẳng với anh em mới ấp lần đầu.rất nhiều anh em tổn thất ở giai đoạn này.trứng không nở mặt dù đả có con gà hoàn thiệng nhưng ...nó đã chết .chết nhiều nhất là vào ngày 16-19.lí do...trong khay của bạn bây giờ là 1 đàn gà chúng nằm kề nhau chèn nhiệt lên nhau bây giờ chúng tự sinh nhiệt rất mạnh vì tim và phổi đã hoạt động.chúng đang cần giãi nhiệt...ngoài tự nhiên lúc này gà đứng nhổm lên hoặc thường xuyên rời tổ .khi ấp máy cần hổ trợ làm mát trong giai đoạn này.nếu cứ để nguyên trong khay và cứ lắc thì...anh em tự suy diển sẽ thấy .
   vấn đề làm mát cần lưu ý:luôn đưa trứng ra khỏi buồn ấp để 1 khoảng thời gian cho trứng nguội bớt rồi mới phun nước . trứng càng gần ngày nở thời gian để càng lâu.tuyệt đối không để trứng trong buồn ấp và phun nước.hoặc vừa đưa ra khỏi lò phun ngay.độ ẩm trong giai đoạn này là 45-65% nhiệt độ là 37.2-37.5 0-c.
   giai đoạn 3.
   như vậy giai đoạn này chỉ có 3 ngày đây là giai đoạn nở....nếu tất cả bạn xử lí tốt thì giai đoạn này là giai đoạn căng thẳng của gà.giai đoạn này mỏ gà tự mở lần đầu tiên nhu cầu oxy lúc này rất cao mọi thứ bổng trở nên thiếu trầm trọng lượ dioxin trong máu gà lúc này rất cao vì thiếu oxy.sự căng thẳng đến mức gây phản xạ co giật toàn thân và chín phản xạ này giúp cho cơ cổ gà co giật mạnh và...vỏ trứng sẽ vở .đây là giai đoạn mà chú nào yếu không đủ lực co giật toi hết.nếu quá trình ấp sử lí không tốt nhiệt không đều. ẩm thiếu...sẽ làm trứng quá khô vỏ lụa dày và cứng gà không co giật nổi đành nằm yên chờ chết.hay trứng vở rồi nhưng không ra được vì bị dính vào vỏ lụa.nếu nhiệt thấp dư ẩm gà nở trể ngày và đầy nước bụng to củng khó nuôi và nở rất ít vì ...củng chết.
   như vậy tiến trình ấp là 1 tiến trình khép kín nếu tất cả đầu xử lí ok thì vào lúc này bạn chỉ chờ chú gà vừa khô lông là đưa ra buồn ấp thôi.tất nhiên còn nhiều yếu tố nữa như độ thông thoáng .oxy ...tất cả sẽ đơn giãn nếu anh em thường xuyên cang thiệp thủ công.như hổ trợ làm mát.hoặc tốt nhất là nên đảo trứng thủ công.sự tương tác này có rất nhiều ưu điểm trong quá trình ấp.nói như vậy không có nghĩa là không dùng máy tự động được. nhưng tôi gửi đến anh em lời chân thành nhất.
   trong điều kiện ấp của nông dân mình thường là đa kì .trong điều kiện sản xuất của việt nam mình thường là chấp vá thì đừng mơ đến 1 máy tự động hoàn hảo.
   như vậy 5 câu hỏi của em nằm trong 1 vấn đề chung là ấp trứng là 1 tiến trình khép kín logic cho từng giai đoạn.nắm được nguyên tắc chung thì không có gì khó cả.ông bà mình đã làm thành công việc này từ rất lâu rồi.
    
  7. làm giàu từ đâu ?

   làm giàu từ đâu ? Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   398
   Đã được thích:
   177
   Chú Vân cho cháu hỏi, cháu cài nhiệt độ cho cái TV2013 là 37,5oC khi nhiệt chưa đủ 37,5 mà máy nó cứ tít tít cảnh báo là sao chú, cách điều chỉnh như thế nào ạ. có cần phải thay thế gì không.
    
   Gà Hà Nội thích bài này.
  8. Gà Hà Nội

   Gà Hà Nội Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   290
   Đã được thích:
   375
   Nghề nghiệp:
   Nông dân bán chuyên nghiệp
   Bài tổng kết của bác Vân rất tuyệt ạ, nội dung có đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm và nhiệt huyết vì cộng đồng ạ, Bái phục bác và xin học hỏi tiếp ạ.
    
  9. tranvanlocninhbinhphuoc

   tranvanlocninhbinhphuoc Nhanong.Com VIP

   Bài viết:
   885
   Đã được thích:
   1.675
   Nghề nghiệp:
   chan nuoi
   trên hộp tv 2013 có nút tinh chỉnh (tc2) nằm dưới nút cài đặt nhiệt độ.em dùng vít dẹp chỉnh nhẹ nút này sang tay phãi.do thiết kế cho nông dân mình tự lắp ráp .sẽ có không ít sai số trong buồn ấp nên tv 2013 trang bị hai nút tc1 và tc2 .tc1 cho phép em lấy chuẩn giửa đồng hồ nhiệt độ và nhiệt kế thủy ngân so sánh.tc 2 chọn mức báo động khi có gia nhiệt.trường hợp của em chỉnh nút tc 2 sang tay phải.chỉnh chậm thôi em sẽ chọn được vị trí tốt nhất.nếu có vấn đề kỷ thuật em cứ liên hệ .tv 2013 bảo hành 1 năm .1 đổi 1 với điều kiện máy còn nguyên không tháo ráp.các trường hợp khác sẽ sửa chửa miển phí.có thắc mắc về kỷ thuật tv 2013 em liên với trang . máy ấp trứng trí việt nhé.
    
   Gà Hà Nộinongdanbanchuyen thích bài này.
  10. TienChip

   TienChip Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   1.006
   Đã được thích:
   149
   Nghề nghiệp:
   Falling Job
   - Chú Vân ơi , trên khay đầu con đo là 37o6 - 37o8 , nhưng mà cái bóng halogen nó cứ sáng hoài mà ko chịu tắt, mặc dù cửa tủ đã đóng được hơn 30' , con ko hiểu tại sao nữa , có khi nào bóng đèn ko đủ nhiệt nên vẫn sáng hoài ko chú ?
   - Nhưng nếu con lắp 1 bóng dưới đáy thùng thì nhiệt dưới đáy cũng sẽ cao = nhiệt khay trên, nên con sợ nóng quá trứng ko nở vì đáy thùng con để trứng nở
    
   Gà Hà Nội thích bài này.
  11. tranvanlocninhbinhphuoc

   tranvanlocninhbinhphuoc Nhanong.Com VIP

   Bài viết:
   885
   Đã được thích:
   1.675
   Nghề nghiệp:
   chan nuoi
   cấu tạo cơ bản của 1 buồn ấp sẽ gồm.1-hệ thống cấp nhiệt hệ thống này có thể là dây maiso.điệntrở nhiệt.bóng đèn tròn.bóng haloge...vv.hệ thống nhiệt được kiểm soát bởi bộ điều khiểng nhiệt độ khi buồn ấp đã đến ngưởn nhiệt độ mà người sử dụng cài đặt .hộp điều khiển sẽ ra lệnh ngắt điện cho hệ thống nhiệt ngay.và khi nhiệt độ giãm dưới ngưởn cài đặt hệ thống nhiệt sẽ ra lệnh khởi động lại hệ thống nhiệt.
   2- là hệ thống quạt đây là hệ thống rất quan trọng trong thiết kế buồn ấp.có thể gọi dể hiểu là quạt trộn vì vai trò củ hệ thống quạt này là thổi dàn đều nhiệt từ hệ thống nhiệt lên tất cả vị trí trong buồn ấp.ngoài ra nó còn hút oxy cung cấp cho buồn ấp .tùy theo ý tưởng thiết kế mà ta có 1 buồn ấp đều hay không đều nhiệt. đủ oxy hay không đủ oxy.thật ra khi thiết kế đúng kỷ thuật thì tất cả sẽ đủ.ngoài ra với các máy nhập ngoại. máy ấp công suất lớn ráp chuyên nghiệp còn bố trí cả hệ thống quạt xả nhiệt hệ thống này sẽ hoạt động khi có bất kì sự cố gia nhiệt nào trong buồn ấp.
   trường hợp của tien chip có vẽ như có sự mất đoàn kết giửa đầu dò và hệ thống nhiệt rồi.cần nhờ cơ sở sản xuất kiểm tra lại nếu không thì không nên vận hành vì sẽ hư trứng nữa đấy.
    
   Gà Hà NộiTienChip thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...