Thực phẩm ngừa 8 bệnh ung thư thường gặp.
Đăng lúc: 09:31:41 01/03/2011 - Lượt xem: 451
Một chế độ dinh dưỡng đa dạng sẽ giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả. Nhưng với những người có nguy cơ mắc 1 loại ung thư nào đó thì ăn nhiều 1 trong các loại thực phẩm sau sẽ giúp giảm phần nào nguy cơ mắc bệnh.
1. Rau chân vịt
Trong rau chân vịt có nhiều chất chống ô-xy hoá, giúp hỗ trợ ngăn ngừa các tổn thương dẫn đến ung thư do các phân tử gốc tự do gây ra. Mỗi ngày ăn 1 bát rau chân vịt có thể làm giảm một nửa tỉ lệ mắc bệnh ung thư phổi.
Cà chua, cà rốt, bí đỏ, lê và táo cũng có tác dụng phòng chống căn bệnh này.
2. Rong biển
Rong biển không chỉ có hàm lượng vitamin E và chất xơ phong phú mà còn rất giàu iốt.
Theo các nhà khoa học, việc thiếu iốt là một trong những nguyên nhân gây ung thư vú. Phụ nữ Nhật bản có tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú thấp nhiều khả năng do thường xuyên ăn các loại thực phẩm thuộc họ tảo biển. Vì thế ăn rong biển thường xuyên sẽ có tác dụng ngăn ngữa căn bệnh này.
Các thực phẩm như khoai lang, cà chua, các loại đậu…cũng có công dụng phòng ngừa căn bệnh trên.
3. Cần tây
Cần tây có hàm lượng chất xơ phong phú, sau khi vào ruột, giúp đẩy nhanh tốc độ bài thải các chất cặn bã, rút ngắn thời gian “lưu trú” của các độc tố của thực phẩm trong dạ dày, giúp phòng ngừa ung thư đại tràng.
Ngoài ra, thường xuyên ăn tỏi cũng giúp giảm 30% nguy cơ mắc bệnh ung thư kết tràng.
Khoai lang, bắp cải cũng có tác dụng ngừa ung thư ruột.
4. Hoa lơ
Thường xuyên ăn các thực phẩm cùng họ hoa lơ, súp lơ xanh… giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tuỵ. Một nghiên cứu cho thấy chất axit folic có trong các loại thực phẩm đóng vai trò quan trọng này.
Đồng thời, nếu ăn cà rốt kết hợp mù tạt sẽ hỗ trợ cho hoạt động của dạ dày và ruột, hỗ trợ tiêu hoá. Gần đây, nghiên cứu đã chứng minh cà rốt cũng có tác dụng phòng ung thư tuyến tuỵ.
5. Măng tây
Măng tây có hàm lượng vitamin, rutin…phong phú, có tác dụng nhất định với các bệnh ung thư da, ung thư bàng quang…
6. Đậu tương
Các chế phẩm từ đậu tương như đậu phụ, sữa đậu có thể bổ sung hoóc-môn estrogen thực vật, có tác dụng chống oxy hoá, có khả năng khống chế sự phát triển của bệnh ung thư cổ tử cung, làm giảm mức độ phân tách của các tế bào ung thư. Đồng thời cũng có công hiệu ngăn ngừa di căn do ung thư phổi.
Ngoài ra, cà chua, mơ chua cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.
7. Tỏi
Những người thuờng xuyên ăn tỏi sống ít bị ung thư dạ dày. Vì tỏi giúp làm giảm rõ rệt hàm lượng muối axit Amyl Nitrite, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới ung thư dạ dày.
Những người hay ăn hành tây cũng giảm 25% nguy cơ mắc bệnh này so với những người ít ăn hoặc không ăn thực phẩm này.
Ngoài ra, ăn ít các thực phẩm ướp muối, cá nướng…cũng là cách tốt để ngăn ngừa bệnh ung thư dạ dày.
8. Nấm ăn
Các loại nấm ăn như nấm hương… đựợc mệnh danh là loại thực phẩm chống ung thư hàng đầu. Do có hàm lượng chất chống ung thư phong phú, các loại nấm có thể thúc đẩy việc hình thành việc hình thành các kháng thể, khống chế các tế bào ung thư phát triển. Các loại nấm này có thể đề kháng lại các chứng ung thư ruột, ung thư tuyến hạch…, đặc biệt rất có ích cho người bị ung thư gan.
Theo Dantri
------ 24 minutes:
Phòng ngừa ung thư: Chưa bao giờ là quá muộn!
Đăng lúc: 14:16:38 06/04/2011 - Lượt xem: 322
Ngày càng có nhiều người mắc bệnh ung thư, nó luôn khiến chúng ta sợ hãi bởi như cầm một bản án “tử hình” ngoài tầm kiểm soát. Trên thực tế chúng ta có thể ngăn ngừa nguy cơ này bằng một lối sống lành mạnh, tích cực và hiểu biết.
“Điều quan trọng ở đây chính là thay đổi lối sống. Đó là một nỗ lực lâu dài và là cách để chúng ta giải quyết vấn đề”, chuyên gia dinh dưỡng Alice Bender nhấn mạnh. Theo Viện nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ (AICR), cứ 3 người thì có một người tuổi hơn 50 không nhận thức được sự liên kết giữa lão hoá đi kèm với tăng nguy cơ ung thư và rất nhiều người cho rằng luôn là quá muộn để cứu chữa.
Nhìn chung, mọi người luôn nghĩ rằng ung thư là ngoài tầm kiểm soát hoặc cho rằng đó là do di truyền. Một số nguyên nhân khác như thực phẩm an toàn giá quá cao hay những nguỵ biện như không có thời gian để chuẩn bị bữa ăn đầy đủ dưỡng chất và an toàn. Ngoài ra, rất nhiều người lầm tưởng rằng vận động cơ thể có nghĩa là phải đến phòng tập thể dục chứ không phải chỉ đơn giản là giảm thiểu thời gian ngồi trên ghế làm việc.
Tuy nhiên theo chuyên gia dinh dưỡng Alice Bender (AICR), “Theo thời gian, chúng ta luôn già đi và không ai có thể thay đổi nhưng có thể tác động bằng chế độ ăn uống, hoạt động thể chất và cân nặng phù hợp”.
Thay đổi lối sống
Điều quan trọng là chúng ta biết “đánh thức và bảo dưỡng” sức khoẻ từ lối sống lành mạnh thông qua chế độ ăn uống và vận động. Các nghiên cứu chỉ ra rằng vận động kết hợp chế độ ăn nhiều rau củ quả, hạn chế thực phẩm có đường và chế biến sẵn, bổ sung lượng vừa phải các loại thực phẩm ngũ cốc như gạo nâu, bánh bột mỳ, mỳ ống và đa dạng các loại đậu đỗ (đỗ đen, xanh, đậu lăng) có thể giúp giảm 1/3 nguy cơ mắc ung thư.
Theo khuyến cáo của Viện nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ thì nên hạn chế thịt đỏ, tránh thịt chế biến sẵn vì chúng thường chứa nhiều na-tri và chất bảo quản khác. Hạn chế lượng dư thừa chất béo trong cơ thể cũng giúp tránh được một số loại ung thư.
Vận động nhiều hơn
Rất nhiều người không nghĩ rằng chính vận động cơ thể lại là một yếu tố quan trọng trong quá trình giảm rủi ro mắc bệnh ung thư. Bạn chỉ cần thực hiện những thói quen đơn giản hàng ngày như sau:
- Bắt đầu bằng việc đi bộ, thậm chí lúc đầu chỉ với 10phút mỗi ngày sau đó tăng dần lên thành 30 phút.
- Tránh xa màn hình tivi và máy vi tính hoặc đặt đồng hồ cứ 30phút thì đứng dậy vươn vai hoặc đi ra ngoài thư giãn làm một vài việc vặt khác.
- Dành nhiều thời gian hơn để đứng hoặc làm những việc trong nhà, quét dọn ngoài sân để làm “eo hẹp” khoảng thời gian ít vận động của bạn lại.
- Khi vận động nhiều, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn khi hoạt động thể chất, đôi khi còn cảm thấy khó chịu khi không được vận động. Theo chuyên gia Alice Bender nói: “Càng di chuyển nhiều bạn càng phòng ngừa ung thư tốt hơn”. Cũng theo AICR thì ít nhất bạn phải hoạt động thể chất trung bình là 30phút/ngày sau đó là 60phút/ngày.
Thay lời kết chuyên gia dinh dưỡng Alice Bender cho biết: “Nếu tất cả mọi người tuân thủ những khuyến cáo trên thì có hơn 100.000 trường hợp ung thư có thể được ngăn ngừa mỗi năm
Theo Dantri