Kinh nghiệm nuôi cá tra thịt trắng

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Cá tra đánh bắt ngoài tự nhiên tại các vùng nước sạch đều có thịt màu
trắng, trong khi cá tra nuôi hầm, bè thịt cá thường bị vàng, nên hiệu
quả xuất khẩu không cao.

Nguyên nhân chính là do môi trường nước nuôi và nguồn thức ăn.
Kinh nghiệm của người nuôi cá tra ở Đồng Tháp cho thấy: nếu sử dụng các
loại thức ăn xanh (rau muống), bắp, bí đỏ, cua đồng... chất kết dính
(bột gòn) chắc chắn thịt cá sẽ có màu vàng.

Khắc phục:

Sử dụng thức ăn: nhiều hộ nuôi cá tra cho biết, cùng với thành phần
thức ăn như rau muống, cám tấm nấu, cá tạp xay nhuyễn... nếu được ủ lên
men bằng hèm rượu sau 24 giờ mới cho cá ăn thì thịt cá sẽ trắng đẹp do
quá trình ủ lên men đã phân huỷ một số diệp lục tố trong rau muống.
Theo kinh nghiệm, với thành phần thức ăn 45% cám, 40% cá biển, 15% bã
hèm rượu, phối thêm ít vitamin, Premix. Ngày trung bình thay nước 5 giờ
(khoảng 15% nước ao, dù tảo có phát triển nhưng chất lượng cá vẫn không
bị vàng).

Điều này cho thấy, bã hèm rượu với một lượng vừa phải, khoảng 10
– 15% bổ sung liên tục vào thành phần thức ăn của cá, sẽ giúp cá có sức
đề kháng tốt, ít bệnh và cá đạt tỷ lệ thịt trắng cao.

Môi trường nuôi:

Trên thực tế, cá tra nuôi ao nước tĩnh, ít thay nước, hệ số thức
ăn thấp, tỷ lệ sống cao, cá ít bị bệnh nhưng thịt hay bị vàng. Cá tra
nuôi ao bãi bồi có chế độ thay nước thường xuyên, hệ số thức ăn cao, tỷ
lệ sống thấp hơn, thịt cá thường có màu trắng. Với cá nuôi bè, đăng
quầng nước chảy, hệ số thức ăn cao, tỷ lệ sống đạt 70 – 75%, nhưng thịt
cá trắng đẹp. Song mô hình này phải theo dõi chăm sóc tốt vì cá thường
bị bệnh do phụ thuộc thường xuyên vào môi trường nước.

Như vậy, nếu giữ được môi trường nước nuôi trong sạch, không để
tảo phát triển bằng các mô hình nuôi chủ động thay nước như nuôi đăng
quầng, nuôi trong ao ven sông, có chế độ ăn thích hợp và định kỳ xử lý
đáy ao nhằm giảm thiểu chất thải gây ô nhiễm, kết hợp với kinh nghiệm
cho thêm hèm rượu trong thức ăn, sử dụng con giống nhân tạo, cá tra
thương phẩm sẽ đáp ứng được tiêu chuẩn xuất khẩu.

Ngoài ra, nuôi cá tra thương phẩm cần phải chú ý đến thời điểm
nước xoáy (vào khoảng đầu tháng 5 âm lịch). Lúc này, nước sông có màu
đỏ son, cá tra nuôi bè, đăng quầng sẽ bị ảnh hưởng đến màu thịt. Vì vậy
người nuôi hạn chế thu hoạch vào thời điểm này.

Trong những ngày nắng nóng kéo dài (nhiệt độ nước sông trên 290C
và nhiệt độ nước ao nuôi trên 380C) cũng có thể làm cho màu và thịt cá
tra kém chất lượng.

Tác giả: Ks. Châu Minh Chinh

Nguồn: TC Khoa học và Đời sống, tháng 10/2004, tr. 75.
 

Last edited:

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH