• Kinh Nghiệm Nuôi Nhím Sinh sản Cho Hiệu Quả Cao

  Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 6/11/10

  1. Hoàng Dũ Nhà nông nghiệp dư

   Tôi tạo chủ đề này nhằm cung cấp thêm những kiến thức thực tế từ những ACE chăn nuôi đã đúc kết nhiều năm kinh nghiệm, chia sẽ cho những người mới nuôi nhím tránh những rũi ro và chăn nuôi nhím đạt hiểu quả cao.
   Qua 02 năm nuôi nhím, tôi đi tham quan rất nhiều trại chăn nuôi, nhưng mỗi nơi có cách nuôi nhím riêng, không có một chuẩn nhất định. Sau đây là một số kinh nghiệm của bản thân đã học hỏi và chia sẽ cho những người mới nuôi nhím, cũng như những ACE đã nuôi nhím, nếu có gì không hợp lý, không chuẩn mong ACE nhiệt tình đóng góp.
   + Xây Chuồng:
   1. Nếu nuôi nhím theo cặp(01đực+01 Cái). Diện tích:1mx1,2mx0,9m.Kiểu chuồng xây lên 0,4m, phần còn lại hàn sắt D6. Mô hình này dành cho người mới nuôi nhím.
   2.Nếu nuôi nhím theo nhóm(1 đực + 02 cái hoặc 03 cái). Diện tích:0,8mx1,2mx0,9m.Kiểu chuồng xây lên 0,4m, phần còn lại hàn sắt D6. Mô hình này dành cho những người nuôi nhím lâu năm có nhiều kinh nghiệm.Kiểu chuồng này chỉ cho nhím đực ở một thời gian nhất định với nhím cái nên không cần diện tích rộng.
   Lưu ý:
   Lót nền chuồng bằng gạch men:
   Ưu điểm: vệ sinh chuồng dễ, mau sạch, nhìn rất đẹp
   Khuyết điểm: nhím mẹ dễ đạp nhím con chết, vì khi sinh nhím con có rất nhiều dịch nhầy làm nền trơn.
   Chọn Giống:
   Nên mua giống ở những nơi uy tín, thường họ bán nhím đủ tuổi mới tách bầy(từ 2 tháng - 2,5 tháng , trọng lượng từ 2kg-2,2kg). Giống bảo đảm không trùng huyết.Theo tôi được biết bất kỳ động vật có vú nào cũng không nên chọn con giống trùng huyết.
   Thời gian nuôi khoảng 15 tháng thì có nhím con(tính từ thời điểm bắt nhím con). Cũng có cặp lâu hơn 16-24 tháng mới đẻ. Có trường hợp cũng không đẻ luôn. Còn trường hợp không đẻ thì có nhiều nguyên nhân (đang tìm hiểu). Bận công chuyện mai viết tiếp. Rất mong được sự đóng góp ý kiến:wub:
    
   Đang tải...
  2. thanhnhon77

   thanhnhon77 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   582
   Đã được thích:
   146
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Bác này lấp lửng quá,còn một ít kinh nghiệm vẫn muốn dấu. Thôi ,bác cứ nói ra cho bà con học tập. Dạo này phong trào nuôi NHím đang nở rộ khắp nơi nơi nên bà con ta cần nhiều kiến thức lắm.
    
  3. huyquan

   huyquan Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   367
   Đã được thích:
   44
   nuôi nhím.

   Phụ Bác này viết cho người nuôi nhím nái đây!
   - Nhím nái thì kiếm cái giòng đẻ mắn đẻ.
   - Nhím đực thì tìm chú nào sung sung,nhảy hoài không chán ấy!:D
   - "canh me" ngày lên giống.
   - cách ghép đực - cẩn thận!(có con cái cứ canh cái phao câu của con đực mà thộp!::p
   - thức ăn thì tổng hợp, cố gắng đi lượm,đi xin ở chợ...để giảm chi phí!:D
   * "chuồng trại chắc chắn"
    
   Last edited: 8/11/10
  4. sangnguyen20

   sangnguyen20 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   2
   Đã được thích:
   1
   Nghề nghiệp:
   ks
   (Nên mua giống ở những nơi uy tín, thường họ bán nhím đủ tuổi mới tách bầy(từ 2 tháng - 2,5 tháng , trọng lượng từ 2kg-2,2kg). Giống bảo đảm không trùng huyết.Theo tôi được biết bất kỳ động vật có vú nào cũng không nên chọn con giống trùng huyết.) Bạn có thể cho biết, làm sao bảo đảm không trùng huyết, có cách nào nhận biết? nuôi nhím có dể bán không? Xin cám ơn các bạn
    
  5. huyquan

   huyquan Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   367
   Đã được thích:
   44
   nhím trùng huyết!

   Thử ADN đi Bác!::p
    
  6. binhan2010

   binhan2010 Guest

   chao` ca` nha` . em muon duoc tim hieu ve cach chan nuoi nhim sinh san .anh chi biet chi cho em voi a.rat mong ca nha giup do a.
    
  7. thanhnhon77

   thanhnhon77 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   582
   Đã được thích:
   146
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Không phải riêng Nhím mà gần như hầu hết sinh vật trên trái đất này đều không nên cho giao phối đồng huyết để được thế hệ sau khỏe mạnh vì sẽ tránh được gien lặn đồng hợp tử. Ví dụ : Giun đất ,giun quế đều có trong mình cả cơ quan sinh dục đực và cơ quan sinh dục cái nhưng chúng có bao giờ tự giao phối với nhau đâu mà vẫn phải nhờ đến con khác để giao phối chéo ( Em đọc trong tài liệu chứ Em cũng chưa nhìn thấy chúng nó quan hệ yêu đương với nhau như thế nào).
   Còn về con Nhím,các bác không cần phải đi xác minh trùng huyết làm gì mất thời gian. Em cũng đang nuôi Nhím nên Em có kinh nghiệm như sau: Ngày đầu tiên Em mua 5 đôi. Cả 5 đôi này Em chỉ cần xác định chính xác đực cái là được, đánh dấu đực riêng. Nhưng Em lại mua mỗi nơi một đôi,số tuổi của những đôi này gần tuơng đuơng với nhau,sau đó Em về nhà đảo chéo con đực nọ sang con cái kia thế là oke chẳng cần biết mỗi đôi mà mình mua nó có đồng huyết không. Các bác có thể làm như cách của Em. Sau này số lượng Nhím của mình phát triển nhiều rồi,các bác có thể trao đổi Nhím đực với các trại khác hoặc mua thêm Nhím đực vì con đực cũng rẻ mà. Theo Em nuôi Nhím rất dễ,ăn ít, thức ăn rẻ tiền,ít bệnh,không tốn nhều công chăm sóc.An toàn,cứ dọn dẹp, cho ăn ,uống đầy đủ,đóng cửa chặt là yên tâm,không phải lo lắng gì. Bác nào yêu thích con Nhím, còn điều gì thắc mắc, Em sẵn sàng chia sẻ ĐT liên hệ : Nguyễn Thành Nhơn : 0912.763.719. Xin cảm ơn.
    
  8. Hoàng Dũ

   Hoàng Dũ Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   336
   Đã được thích:
   69
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Bắt đầu xôm tụ rồi nghen!
   Tiếp theo::
   Cách chọn nhím để phối giống được(nhím cái,đực khoảng 09kg, vú nhím cái to bằng hạt gạo là ok, cái này mình rành lắm vì là chuyên gia xem vú mà hii..hii, kiểm tra bách phát, bách trúng).Cách kiểm tra vú để biết được con nhím cái có khả năng sinh sản được ko nữa, mấy con cái mà 9-12kg mà vú tí tẹo, đen thui thì đẻ chậm lắm, nhiều khi tịt luôn. Tôi chia sẽ kinh nghiệm này cho ACE nào mới nuôi nhím mà đầu tư nhím hậu bị hoặc nhím đẻ. Khi mua nên kiểm tra vú là chắc ăn nhất. khi đầu tư 02 loại này ACE đừng ham rẻ mà mua những cặp mà các chủ nuôi người ta chê, vì những con này có vấn đề người ta mới bán rẻ. Tốt nhất nên nên mua ở những trại nào cho mình lựa nhím là tốt nhất, thích cặp nào bán cặp nấy, tuy hơi mắt chút nhưng tiền nào của ấy mà.
   Buồn ngũ quá!Thôi chào ACE mai gặp lại.
   ---------------
   Quên còn chuyện nữa. ACE nào mà vai tiền nuôi nhím tại thời điểm này(giá nhím tại miền tây 14tr/cặp loại mới tách mẹ) mà sau một năm nuôi bán giá 21-22tr là lỗ nghen. Còn tiền nhàn rỗi nuôi cũng không có lời, ACE nên nuôi đến khi nhím đẻ mới có lời(cái này tôi mới tính hôm qua). Mai tôi viết cách tính cho ACE tham khảo coi có đúng không nghen.Chào! Goodnight....bye!
    
   Last edited: 9/11/10
  9. hellboy

   hellboy Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   7
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   nong dan
   cám ơn bài viết bổ ích của bác nhé.trình độ xem vú của bác chắc lên tới đỉnh rồi nhỉ> :D
    
  10. TienDung_68

   TienDung_68 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   120
   Đã được thích:
   17
   Nghề nghiệp:
   Chăn nuôi
   Để nuôi nhím sinh sản tốt theo cá nhân tôi cần chú ý về chê độ ăn của con nhím trong thời kỳ trước và sau sinh sản ( từ tháng 6,7 và tháng 12, 01 năm sau). Tăng cường cho nhím đực cũng như nhím cái ăn nhiều thức ăn có tính kích dục cao như giá đỗ và mầm ngô mới nẩy được 2 lá. Để tỷ lệ nhím cái mang bầu đạt cao hơn. Đối với nghề nuôi nhím thì yếu tố này rất quan trọng. Sau khi để nên cho nhím ăn thêm đỗ lạc, đỗ tương để nhím cái mau lấy lại sức khỏe chăm con.
   Với hình thức nuôi nhím hiện tại của rất nhiều bà con là cho nhím ăn gần giống như khi nhím trong hoan rã. Là cho ăn dau củ, quả kết hợp với hạt nhưng là ở dạng thô, chưa qua chế biến. Vói tôi có một cách cho nhím ăn nữa là Nấu các loại hạt, (như ngô, khoai, đỗ...) kết hợp với gạo (loại gạo xay từ lúa làm thức ăn cho gia súc) thêm một ít cám (cám xây ra từ xay xát gạo). Nấu đều nên ở dạng dẻo và đến bữa thì xắn tường miếng cho nhím ăn. Ngoài ra rau, quả cho ăn kết hợp với kiểu thức ăn trên. Cách này cũng rất hiệu quả. Ta khống chế được lươngj thức ăn cho từng con. và nhím ăn với lựong thức ăn thừa thãi ít hơn.
   Đó là một chút kiến thức trao đổi với bà con để bà con tham khảo. nuôi đạt hiệu quả cao trong chăn nuôi nhím.
    
  11. hoangdt

   hoangdt Guest

   a Dũng ơi vậy a có bán nhím con để nuôi ko nếu có thì cho e biết giá và nơi ở luôn đi, hiện tại e đang ở Đồng Tháp,
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...