• Kinh nghiệm sản xuất tăng vụ, né lũ

    Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , 23/7/09

    1. Guest Guest

      Có một cách tăng nhanh sản lượng hiệu quả là sử dụng các giống lúa ngắn ngày thâm canh tăng vụ.


      Ví dụ như một số giống sau đây đã từng được người dân (ĐBSCL) canh tác trong những năm vừa qua đã đóng góp tích cực vào việc tăng sản lương thực bằng việc thâm canh tăng vụ và quan trọng hơn cả là né lũ. 







      Tên giống




      Tổ hợp cha mẹ




      Cấp giống




      Năm công nhận




      Năng suất tối đa (tấn/ha)






      OMSC94




      IR59606/lúa Ân Độ




      Quốc gia




      1994




      6-8






      OMCS95-5




      OMCS5/IR 64




      Quốc gia




      1997




      5-7






      OMCS95-3




      OMCS3/IR 64




      Khu vực hóa




      1997




      5-7






      OMCS96




      OMCS6/IR68




      Khu vực hóa




      1997




      5-7






      OMCS97




      OM554/IR50401




      Khu vực hóa




      1999




      6-7






      OMCS98




      OM1308




      (diện tích ít)




       




      6-7






      OMCS99




      OM1999




      (diện tích ít)




       




      5-6






      OMCS2000




      OM1738/MRC19399




      Quốc gia




      2000




      6-8






      OMCS21(OM3536)




      TD8/OM1738




      Quốc gia




      2001




      6-7









      Trước khi lũ về nông dân thường sử dụng những giống lúa trên, song mấy năm gần đây do giá lúa thất thường, mặt khác giá phân bón và vật tư nông nghiệp lên cao, người nông dân cũng không muốn đầu tư nữa, đó là nguyên nhân chính tại sao nông dân ĐBSCL lại ưa sử dụng giống lúa IR 50404 - sạ chay không làm đất, ngắn ngày, năng suất khá ổn định, tính kháng với rầy nâu và bệnh đạo ôn trung bình, nói chung là dễ tính mặc dù hàm lượng amylose rất cao, cơm cứng.


      Song với mô hình trên thay vì không gieo sạ lúa thu đông mà người dân để chét và thả cá


      (với 3 tầng sinh thái: cá mè trắng ăn tầng mặt - cá rô phi và cá chép tận dụng ăn tầng đáy, và lúa chét). Chúng tôi xin giới thiệu một số nghiên cứu cũng như là kinh nghiệm của một số nước trồng lúa ở châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Inđônêsia và philippines... đã và đang áp dụng phương pháp để chét này.


      Muốn có năng suất lúa chét cao, bạn cần chú ý phải kết hợp hài hòa cả 2 yếu tố: (!) yếu tố do bản chất di truyền của giống quyết định và, (!!) yếu tố môi trường ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất lúa chét.


      (1) Về yếu tố di truyền của giống có ảnh hưởng tới năng suất tới lúa chét là:


      + Giống có khả năng đẻ nhánh khỏe thường cho năng suất chét cao.


      + Giống nào có hệ rễ phát triển mạnh thì giống đó cho năng suất chét cao hơn vì đặc tính này đã chi phối mạnh mẽ đến việc hút dinh dưỡng của cây lúa.


      + Giống nào có khả năng chống chịu tốt với một số sâu bệnh hại tốt thì giống đó sẽ cho năng suất chét cao, nhất là 2 loại sâu bệnh hại chính là rầy nâu và đạo ôn... Có lẽ đây cũng là yếu tố di truyền quan trọng nhất cho khả năng tạo chét, nhánh của cây trồng đặc biệt cho cây mía, khóm nói chung và cây lúa nói riêng, song song với khả năng đẻ nhánh và tạo chồi bởi vì nguyên lý cây lúa tự hút dinh dưỡng nuôi bản thân mà còn phải nuôi nhánh con, nếu nuôi nhánh mà nhánh không đủ 3 lá thì nhánh đó sẽ là nhánh vô hiệu không cho bông. Thời gian và vị trí cũng như hình dạng nhánh và tỷ lệ nhánh sống sót là yếu tố cơ bản để cân nhắc việc xác định năng suất chét.


      Nói tóm lại yếu tố di truyền có tính chất quyết định tới năng suất chét hơn tất cả các yếu tố khác.


      (2) Yếu tố thứ hai cũng không kém phần quan trọng là điều kiện thời tiết và khí hậu của từng tiểu vùng sinh thái đó là:


      (+) Điều kiện ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm đất và độ phì của đất. Tất cả các yếu tố trên đều có liên quan hữu cơ với nhau. Về mặt lý thuyết mà nói thì việc tạo chét đều là quá trình sinh trưởng lần thứ hai của nhánh, mầm, chồi gốc hoặc chồi trục và đều phải có quá trình sinh trưởng và vươn lóng kéo dài ra, cũng theo một nguyên tắc nhất định: nhánh không đủ 3 lá trở lên thì cũng không cho bông (nhánh vô hiệu). Plucknett, 1975, kết luận rằng:


      + Nếu thiếu ánh sáng, chét phát triển kém, lá mỏng, lá nhỏ có màu vàng nhạt.


      + Thiếu sáng, nhiệt độ thấp cây lúa chét sẽ lùn lại kém phát triển, ít đẻ, ít hạt và lép nhiều.


      + Đẻ nhánh bị khống chế bởi chiếu sáng, hay nói cách khác bị che khuất tán, hơn nữa nhiệt độ thấp, thiếu nước và dinh dưỡng, do vậy thời gian bón phân và tưới tiêu không đúng thời kỳ sinh trưởng và phát dục cây lúa sẽ ảnh hưởng tới năng suất chét.


      + Yếu tố đất đai (độ phì của đất) cũng là yếu tố khá quan trọng ảnh hưởng tới năng suất chét. Nó ảnh hưởng không những ở cây gốc mà ảnh hưởng tới cả các nhánh và chét của nó. Ông Plucknett đã chỉ ra rằng: yếu tố dinh dưỡng đạm giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển xanh tốt, mà cả 2 nguyên tố đạm (N) và lân (P2O5) đều có tác động mạnh mẽ tới sinh trưởng và phát triển của lúa, nhưng vai trò của lân và kali thì nhiều báo cáo cho rằng tác động không lớn lắm tới năng suất chét bằng nguyên tố đạm, tuy nhiên lân có tác động mạnh tới việc tái sinh rễ và sự phát triển toàn bộ hệ rễ cây lúa trong suốt quá trình sinh trưởng. Chính vì vậy đạm phải được bón ngay sau khi cắt lúa.


      Nói tóm lại kỹ thuật tổng hợp cần chú ý khi sản xuất lúa chét là:


      Theo Bao Nong Nghiep Viet Nam
       
      Last edited by a moderator: 9/3/14
      Đang tải...

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...