Thời gian qua, vấn đề rau sạch đã và đang là đề tài rất sôi nổi mà mỗi thành viên đều quan tâm. Bạn có thể dừng mua xe, tạm hoãn kế hoạch xây nhà hay thay đổi quyết định mua quần áo nhưng bạn không thể không ăn uống được. Vấn đề lương thực thực phẩm là quan trọng nhất "có thực mới vực được đạo" nên trên hết, vấn đề ăn uống luôn được đặc lên hàng đầu. Và khi đó thực phẩm "sạch" và tốt cho sức khoẻ trở nên "nóng bỏng" nhất.
Khi đặt topic này Ngaytrovellcd cũng nhận thấy có rất nhiều chủ đề tương tự. Và khi đọc qua môt lượt, Ngaytrovllcd vẫn muốn lập topic này hy vọng không làm các thành viên phật lòng.
Vấn đề sản xuất rau mầm nói riêng và sản xuất rau sạch nói chung thì vấn đề đầu tiên là dư lượng tồn lại trong sản phẩm. Vì vậy trong sản xuất rau mầm vì thời gian sinh trưởng ngắn (5-6 ngày) nên tuyệt đối không thể sử dụng cách sản phẩm hoá học như phân hoá học hay thuốc bảo vệ thực vật. Đây là tiêu chí hàng đầu để đảm bảm chất lượng sản phẩm và an toàn cho người sử dụng.
Nhưng vì rau mầm được trồng trong những dung cụ (khay, rổ,...) có diện tích nhỏ, mật độ cao, độ ẩm dồi dào nên rất dễ là điều kiện lý tưởng cho nấm bệnh xuất hiện. Chỉ cần quản lý không tốt nhiệt độ và độ ẩm thì nấm bệnh xuất hiện chắt luôn.
Sản xuất rau mầm có thể mang lại hiệu quả kinh tế nhưng cũng sẽ là rủi ro cho những đơn hàng nếu nấm bệnh xuất hiện. Và không ít cơ sở "phá sản" vì nguyên nhân này.
Để khắc phục và kiểm soát được hiện tượng trên cần:
Không gian trồng phải thoáng, mát; nhiệt độ không quá 30 độ C.
Giá thể sạch, đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây (Lý thuyết nói rằng rau mầm là quá trình chuyển hoá nội nhũ trong hạt thành sản phẩm rau nhưng nội nhũ trong hạt là chưa đủ để có sinh khối khi thu hoạch rau. Vì vậy cần phải có dinh dưỡng trong giá thể.) Dinh dưỡng này phải ở dạng hữu cơ, dễ hấp thụ để không để lại dư lượng trong sản phẩm.
Cách chọn giá thể như sau:
Yêu cầu tối thiểu là phải sạch mầm bệnh và có dinh dưỡng (không đòi hỏi dinh dưỡng quá cao). Giá thể thường dùng là mùn xơ dừa (đã sạch tanin), trấu hung, tro, đất bồi,... Tuỳ từng vùng và điều kiện sẳn có từng địa phương mà chọn giá thể phù hợp. Với giá thể nhân tạo như xơ dừa, trấu hung, tro,.. cần bổ sung một lượng phân hữu cơ vi sinh nhất định. Lượng này tuỳ vào chất lượng của giá thể mà người trồng tính toán tới. Ví dụ: với mùn xơ dừa có thể phối trộn với phân trùn quế theo tỷ lệ 5:1 (những giá thể khác, sản phẩm phân hữu cơ vi sinh khác Ngaytrovellcd chưa dùng nên chưa biết chính xác tỷ lệ bao nhiêu. Các bác dùng và chạy thử tỷ lệ để có kết quả tối ưu và mong được học hỏi thêm).
Giá thể được phối trộn xong cần có thời gian ủ để dinh dưỡng trong phân hoà tan trong giá thể. Ở giai đoạn này người trồng có thể phối trộn thêm chế phẩm Trichoderma để hạn chế nấm bệnh còn sót lại đồng thời giúp ích cho quá trình tái sử dụng giá thể lần sau. Độ ẩm trong giá thể khi ủ và lúc gieo là 70% (dùng tay nắm thật chặt chỉ có một lượng nước rỉ ra ở kẻ tay là đạt 70%).
Khay trồng rau mầm rất đa dạng. Có thể sử dụng lại thùng xốp đựng trái cây; rổ nhựa, thau nhựa, ... các vật dụng có thành cao trên 10cm mà gọn nhẹ hay cũng có thể làm thành từng luốn (như dạng bồn trồng hoa để trồng trực tiếp trong đó cũng được.) Mỗi loại dụng cụ có ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Tuỳ từng nhu cầu và điều kiện cụ thể để chọn dụng cụ phù hợp. Nhưng yêu cầu chung của dụng cụ là vệ sinh hoặc thay thế được đồng thời có thể che tối hoặc cho sáng được. Những tiêu chí như sắp xếp gọn gàng, nhe,... tuỳ vào từng điều kiện.
Còn tiếp, Vui lòng chờ phần tiếp theo.
Khi đặt topic này Ngaytrovellcd cũng nhận thấy có rất nhiều chủ đề tương tự. Và khi đọc qua môt lượt, Ngaytrovllcd vẫn muốn lập topic này hy vọng không làm các thành viên phật lòng.
Vấn đề sản xuất rau mầm nói riêng và sản xuất rau sạch nói chung thì vấn đề đầu tiên là dư lượng tồn lại trong sản phẩm. Vì vậy trong sản xuất rau mầm vì thời gian sinh trưởng ngắn (5-6 ngày) nên tuyệt đối không thể sử dụng cách sản phẩm hoá học như phân hoá học hay thuốc bảo vệ thực vật. Đây là tiêu chí hàng đầu để đảm bảm chất lượng sản phẩm và an toàn cho người sử dụng.
Nhưng vì rau mầm được trồng trong những dung cụ (khay, rổ,...) có diện tích nhỏ, mật độ cao, độ ẩm dồi dào nên rất dễ là điều kiện lý tưởng cho nấm bệnh xuất hiện. Chỉ cần quản lý không tốt nhiệt độ và độ ẩm thì nấm bệnh xuất hiện chắt luôn.
Sản xuất rau mầm có thể mang lại hiệu quả kinh tế nhưng cũng sẽ là rủi ro cho những đơn hàng nếu nấm bệnh xuất hiện. Và không ít cơ sở "phá sản" vì nguyên nhân này.
Để khắc phục và kiểm soát được hiện tượng trên cần:
Không gian trồng phải thoáng, mát; nhiệt độ không quá 30 độ C.
Giá thể sạch, đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây (Lý thuyết nói rằng rau mầm là quá trình chuyển hoá nội nhũ trong hạt thành sản phẩm rau nhưng nội nhũ trong hạt là chưa đủ để có sinh khối khi thu hoạch rau. Vì vậy cần phải có dinh dưỡng trong giá thể.) Dinh dưỡng này phải ở dạng hữu cơ, dễ hấp thụ để không để lại dư lượng trong sản phẩm.
Cách chọn giá thể như sau:
Yêu cầu tối thiểu là phải sạch mầm bệnh và có dinh dưỡng (không đòi hỏi dinh dưỡng quá cao). Giá thể thường dùng là mùn xơ dừa (đã sạch tanin), trấu hung, tro, đất bồi,... Tuỳ từng vùng và điều kiện sẳn có từng địa phương mà chọn giá thể phù hợp. Với giá thể nhân tạo như xơ dừa, trấu hung, tro,.. cần bổ sung một lượng phân hữu cơ vi sinh nhất định. Lượng này tuỳ vào chất lượng của giá thể mà người trồng tính toán tới. Ví dụ: với mùn xơ dừa có thể phối trộn với phân trùn quế theo tỷ lệ 5:1 (những giá thể khác, sản phẩm phân hữu cơ vi sinh khác Ngaytrovellcd chưa dùng nên chưa biết chính xác tỷ lệ bao nhiêu. Các bác dùng và chạy thử tỷ lệ để có kết quả tối ưu và mong được học hỏi thêm).
Giá thể được phối trộn xong cần có thời gian ủ để dinh dưỡng trong phân hoà tan trong giá thể. Ở giai đoạn này người trồng có thể phối trộn thêm chế phẩm Trichoderma để hạn chế nấm bệnh còn sót lại đồng thời giúp ích cho quá trình tái sử dụng giá thể lần sau. Độ ẩm trong giá thể khi ủ và lúc gieo là 70% (dùng tay nắm thật chặt chỉ có một lượng nước rỉ ra ở kẻ tay là đạt 70%).
Khay trồng rau mầm rất đa dạng. Có thể sử dụng lại thùng xốp đựng trái cây; rổ nhựa, thau nhựa, ... các vật dụng có thành cao trên 10cm mà gọn nhẹ hay cũng có thể làm thành từng luốn (như dạng bồn trồng hoa để trồng trực tiếp trong đó cũng được.) Mỗi loại dụng cụ có ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Tuỳ từng nhu cầu và điều kiện cụ thể để chọn dụng cụ phù hợp. Nhưng yêu cầu chung của dụng cụ là vệ sinh hoặc thay thế được đồng thời có thể che tối hoặc cho sáng được. Những tiêu chí như sắp xếp gọn gàng, nhe,... tuỳ vào từng điều kiện.
Còn tiếp, Vui lòng chờ phần tiếp theo.