• Kinh nghiệm về nuôi bồ câu công nghiệp

  Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 9/2/13

  1. bocaungocdien Nhà nông nghiệp dư

   Nhân dịp xuân mới Quý Tỵ 2013, xin kính chúc bà con nông dân 1 năm mới mạnh khỏe, có nhiều niềm vui mới trong công việc và trong cuộc sống. Mừng mùa xuân mới với nhiều mong ước về một tương lai tươi sáng cho bà con nông dân Việt Nam cần cù, chất phát, an nhiên và thành đạt

   [​IMG]

   Cũng như bất cứ ngành chăn nuôi nào, nuôi bồ câu làm kinh tế cũng đòi hỏi người chăn nuôi phải nghiên cứu thật kỹ về vốn - con giống - kỹ thuật nuôi - vấn đề nâng cao năng suất - đầu ra của sản phẩm.
   Trong vốn kiến thức hạn hẹp của mình, xin bàn về một số kinh nghiệm trong quá chăn nuôi bồ câu để làm kinh tế.

   [​IMG]

   Trước hết xin bàn về giống bồ câu.

   Hiện nay ở Việt Nam, có rất nhiều người nuôi bồ câu với nhiều mục đích khác nhau và tùy theo mục đích thì có rất nhiều giống bồ câu - hoặc là loại bồ câu thuần của Việt Nam hoặc là loại nhập về từ nước ngoài - đã được những người yêu chim bồ câu đang nuôi rộng rãi ở nước ta.
   Tuy nhiên, khi nuôi bồ câu làm kinh tế thì người chăn nuôi phải chú ý đến các vấn đề như sau:

   1. Chất lượng con giống: chất lượng con giống thì rất quan trọng, vì tùy theo giống mà hiệu suất sinh sản, khả năng nuôi con, khả năng bị nhiễm bệnh, trọng lượng bồ câu ra ràng sẽ khác nhau.
   * Hiện nay bồ câu ra ràng có trọng lượng từ 400gr trở lên có giá dao động từ 90.000đ - 120.000đ/cặp tùy thời điểm. Bởi vậy, nếu bạn chọn giống bố mẹ nhỏ con thì chim ra ràng có trọng lượng nhỏ thì giá thành sẽ không cao. Nhưng cũng có một vài người chọn giống bồ câu bố mẹ có trọng lượng lớn (ví dụ bồ câu gà kiểng) thì chất lượng bồ câu ra ràng sẽ rất tốt, nhưng giá thành cũng không tăng bao nhiêu trong khi đó bồ câu gà kiểng thường năng suất đẻ rất thấp (2-3 tháng/1 lần), lại hay đạp bể trứng và khả năng nuôi con không cao. Ngoài ra, bồ câu gà kiểng thường chi phí thức ăn rất cao, không hiệu quả xét về mặt nuôi kinh tế.
   Một số nhà hàng sang trọng ở thành phố lại thích loại bồ câu ra ràng màu trắng vì khi làm sạch bồ câu ra ràng sẽ có da màu hồng, nhìn ngon và "đẹp" hơn. Nếu bạn chọn nuôi giống có màu (bồ câu thuần Việt, bồ câu Hà Lan,....) thì sẽ có nhiều màu sắc khác nhau, khi đó khi làm sạch bồ câu ra ràng sẽ có màu đen, vì vậy cũng sẽ giảm khả năng "ngon miệng" của khách hàng.

   [​IMG]

   * Khi nuôi bồ câu làm kinh tế, bạn phải chọn giống làm sao để nâng suất đẻ đạt cao nhất. Vì vậy, giống bồ câu tốt là có tỷ lệ sinh sản ít nhất 01 tháng/lần, tỷ lệ này trong năm sẽ là ít nhất 10 lần/năm (có những thời điểm bồ câu thay lông sẽ ngưng đẻ). Tuổi thọ sinh sản của bồ câu Ngọc Điền hiện nay là khoảng 6-7 năm. Nhưng vậy, 1 cặp giống bố mẹ nếu chăm sóc đúng cách với chế độ dinh dưỡng hợp lý, mỗi năm sẽ cho ra đời ít nhất 10 cặp bồ câu con. Khi mua bồ câu giống, nhiều khách hàng cứ muốn mua bồ câu bố mẹ đang đẻ có giá thành cao nhưng không biết được chim bố mẹ đã bao nhiêu tuổi rồi, có khi mua về thì chim chỉ đẻ được 01 - 02 năm là năng suất đẻ sẽ giảm rất nhiều. Trong khi đó, nếu chúng ta mua bồ câu còn tơ thì khả năng sinh sản của chúng rất tốt, mà người chăn nuôi còn có thể quản lý được đàn chim của mình.

   Khả năng sinh sản còn phải tính thêm về khả năng ấp trứng và kỹ năng nuôi con. Nếu trứng bồ câu không được ấp từ 2 - 3 ngày sau khi sinh sản thì khả năng nở con sẽ rất thấp, vì phôi thai trong trứng không đảm bảo về nhiệt độ nêu trên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lúc nở con. Và nếu có nở được con thì chim con sẽ rất yếu, khả năng sống không cao. Bố mẹ sẽ thay phiên nhau ấp trứng cho đến khi trứng nở. Thời gian ấp trứng khoảng 18 - 19 ngày. Bồ câu đẻ mỗi lần 02 trứng (đẻ cách nhau 01 ngày), thời gian để trứng thứ 1 khoảng từ 17g30 đến 19g00. Thời gian đẻ trứng thứ 2 sớm hơn, khoảng từ 15g30 đến 17g00. Trong thời gian ấp trứng, thường bồ câu sẽ ăn ít, nhưng vẫn uống nước nhiều và cần nhiều khoáng chất trong nước uống.

   [​IMG]

   * Do 02 trứng được đẻ cách nhau 01 ngày nên chim ra ràng sẽ nở cũng cách nhau 01 ngày, và như vậy 2 chú chim ra ràng sẽ có trọng lượng lớn nhỏ khác nhau. Như vậy, kỹ năng nuôi con của bố câu bố mẹ rất quan trọng. Sự thật là khi bồ câu ra ràng khoảng 20 ngày tuổi là chúng ta có thể xuất cho nhà hàng, và lúc đó trọng lượng của chúng phải đạt theo yêu cầu. Do đó, nếu trong giai đoạn sau khi nở, chim bố mẹ nuôi con không đạt thì chim ra ràng sẽ phát triển kém, trọng lượng cũng sẽ giảm và không đều giữa chú chim trong cùng 01 tổ. Ngoài ra, nếu không xuất cho nhà hàng mà để lại làm giống mà bố mẹ nuôi con không đạt thì sau này chim giống cũng không tốt. Đặc biệt, khi làm con giống, yêu cầu bắt buộc là chim con phải do chính ba mẹ chúng nuôi lớn từ lúc nở cho đến khi biết ăn.

   [​IMG]

   [​IMG]

   * Chim bồ câu thường có tỷ lệ nhiễm bệnh thấp và đặc biệt rất hiếm khi bị bệnh dịch. Thường bồ câu giống, trang trại bồ câu Ngọc Điền sẽ tiêm vắc xin chống bệnh nổi trái và bệnh cúm, và do đó, chúng sẽ rất khi mắc các bệnh này. Bồ câu thường chịu nhiệt độ cao, nhưng đừng để quá nóng vào mùa nóng. Một số bệnh thông thường chúng ta có thể chữa trị bằng thuốc thú y như: bệnh phân trắng, bệnh phân xanh, một số bệnh về đường ruột,... Tuy nhiên, nếu không phát hiện các bệnh này sớm thì nên tiêu hủy khi chúng nhiễm bệnh đã quá nặng vì sẽ ảnh hưởng đế khả năng sinh sản, nuôi con,.... sau này.

   [​IMG]

   * Trang trí trang trại để ăn Tết Quý Tỵ 2013: trung tâm Sài Gòn bà con mình có hẳn 01 phố hoa với nhiều con đường sáng choan, được trang trí đẹp thiệt là đẹp (chỉ nhìn qua Internet, chứ có đi đường hoa lần nào đâu). Còn mình ở dưới quê chỉ có ít hoa "cây nhà lá vườn", nhưng cũng là 01 đường hoa rồi đó bà con ơi

   [​IMG]

   [​IMG]

   [​IMG]
    
   Đang tải...
  2. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.800
   Đã được thích:
   4.990
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Tôi nuôi bồ câu ta thả rông, đẻ trứng cách nhau 2 ngày,
   vào lúc mặt trời lặn. Có lẽ vì ăn ít, bay nhiều.
    
  3. merline

   merline Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   509
   Đã được thích:
   62
   Nghề nghiệp:
   Nuôi chim
   Nuôi bồ câu công nghiệp nhươc điểm là sức đề kháng kém nên tốn 1khoảng chi phí ngừa bệnh, nếu chủ động phòng bệnh thì sẽ giảm đc tỷ lệ hao hụt, chăn nuôi con gì cũng tốn thuốc con người còn uống thuốc huống chi bồ câu, nhưng nắm bắt tốt kỹ thuật và có nguồn vốn nhất định thì làm giàu là chuyện nhỏ,

   Chúc mọi ngừi mua may bán đắc , chúc anh em bồcâu càng bay càng cao. Vạn sự như ý phát tài phát lộc
    
   culam thích bài này.
  4. bocaungocdien

   bocaungocdien Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   699
   Đã được thích:
   172
   Em cũng từng nuôi bồ câu đua (tức là phải thả rông), nhưng đâu bao giờ đẻ cách nhau 02 ngày cả. Ở trang trại của em, chim thả rông hay chim nuôi công nghiệp đều đẻ cách nhau 01 ngày hết hà. Em cũng không thể giải thích vì sao bên Mỹ lại đẻ cách nhau 02 ngày nhỉ?

   [​IMG]

   [​IMG]

   [​IMG]

   [​IMG]

   [​IMG]
    
   culam thích bài này.
  5. merline

   merline Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   509
   Đã được thích:
   62
   Nghề nghiệp:
   Nuôi chim
   Có lẽ già cả yếu ớt hoac cho tăng năng suất liên tục
    
  6. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.800
   Đã được thích:
   4.990
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Cách nhau mấy ngày, cần phải có người thứ ba nữa,
   mới có ý kiến được. Bây giờ mới chỉ có 2 người,
   2 ý kiến thôi. Nếu người thứ ba nói cách nhau 3
   ngày, thì phải 5-6 người mới có kết luận, ý kiến
   nào là đa số.
   *
    
  7. mcbt

   mcbt Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   11
   Đã được thích:
   1
   Nghề nghiệp:
   tự do
   bác anhmytran nói rất đúng đó a ngocdien, mình cũng nuôi vài cặp bồ câu kiểng thấy thời gian đẻ trứng thứ nhất và thứ 2 đến 48h chứ đâu phải cách nhau 24h. vậy là 2 ngày chứ đâu tính 1 ngày được
    
  8. bocaungocdien

   bocaungocdien Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   699
   Đã được thích:
   172
   Uhm, cái này đúng là mình không hiểu được. Tuy nhiên, ở trại mình có gần 2.000 cặp nuôi công nghiệp thì hầu như 99% là đẻ cách nhau 01 ngày; 1% còn lại cũng có ngoại lệ. Cái này mình nói thực tế nuôi ở trại bồ câu Pháp của mình đó. Nếu có sự khác nhau thì bà con nào biết xin giải thích giùm với.
    
   menongnghiep1991 thích bài này.
  9. merline

   merline Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   509
   Đã được thích:
   62
   Nghề nghiệp:
   Nuôi chim
   Tôi đang có 2cặp bị như như vậy, mất 3ngày mới ra trứng tip theo, ai hok tin mua đi tui bán cho đem về thí nghiệm, bồ câu có hiện tượng như vậy là do tôi cho ép đẻ ko cho ấp, uống thuốc liên tục nữa, buồng trứng ko sản suất trứng kịp hoặc do già nên tỉ lệ rụng trứng giảm hoặc kéo dài thời gian rụng trứng

   Đó là 1số lý do tôi đưa ra, anh em nào cho ý kiến khác đi
    
  10. bocaungocdien

   bocaungocdien Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   699
   Đã được thích:
   172
   Một ngày ở trang trại bồ câu Ngọc Điền - phần 1

   Trong thực tế công việc của mình, xin giới thiệu những công việc cơ bản nhất mà 01 trại nuôi bồ câu Pháp công nghiệp phải thực hiện trong 01 ngày như sau (áp dụng cho trại nuôi khoảng 450 cặp):

   1. Khi bước vào công việc hàng ngày lúc 7g30 sáng, điều đầu tiên cần làm là bạn thử đi 01 vòng quanh trại, đi lướt qua các dãy chuồng để có cái nhìn tổng quát xem qua một đêm trại của mình có vấn đề gì hay không? tổng đàn chim có gì thay đổi hay không (ví dụ thức ăn trong máng còn nhiều ở nhiều dãy; trứng đẻ vào chiều hôm qua chưa kịp bỏ lên ổ bị giẫm bể nhiều do ban đêm trại mình có vật lạ xâm nhập làm chim hoảng sợ; các ly nước sao vẫn còn nguyên; đàn chim không "ồn ào" như bình thường hàng ngày,...). Tất cả những vấn đề này đều không thừa và có thể giúp ích cho mình rất nhiều trong quản lý và chăm sóc đàn chim của mình.
   - Thời gian: 05 phút

   [​IMG]

   2. Pha trộn thức ăn và tiến hành cho chim ăn: tỷ lệ thức ăn ở trại mình là 02 cám + 01 gạo lứt; thỉnh thoảng có thể cho thêm 01 bắp + 01 đậu xanh tùy theo giai đoạn. Trộn đều thức ăn và tiến hành cho ăn theo từng dãy. Trong lúc cho ăn nên quan sát nhanh để bỏ lượng thức ăn vào các máng ăn cho phù hợp (ví dụ chim tơ thì ăn ít; chim đang đẻ thì có liều lượng; chim đang ấp thì ăn không nhiều; chim nuôi con thì phải cho ăn nhiều hơn ở những cặp chim khác,...). Chú ý là nếu bạn "thương" chim bồ câu mình quá, bỏ nhiều lượng thức ăn thì nhiều khi "lợi bất cập hại", vì nếu nhiều thức ăn quá chim ăn không hết thì lượng thức ăn trong máng còn thừa nhiều qua thời gian sẽ mất chất kích thích, hiệu quả không cao; đồng thời nếu bạn cho dư thức ăn thì chim cũng sẽ "phá" thức ăn nữa (chúng dùng mỏ "quẹt" bỏ những cái chúng không thích). Quá trình quan sát khi cho ăn giúp người nuôi chim có thể nhận biết được những ô chuồng "có vấn đề", bệnh tật, chim con bị đè chết, mẹ đẻ trứng trong ổ khi lứa chim non chưa đến tuổi bán chim thịt,... từ đó có giải pháp làm tăng hiệu quả trong quản lý đàn chim.
   Sau khi cho chim ăn ở tất cả các dãy, có thể quay lại ở những dãy nuôi chim con nhiều để bổ sung thêm cho những cặp này.
   - Thời gian: khoảng 35 phút.

   [​IMG]

   [​IMG]

   [​IMG]

   [​IMG]

   [​IMG]

   2. Cho bồ câu uống nước: sau khi cho bồ câu ăn xong, chúng ta sẽ tiến hành châm nước vào ly uống nước. Nước được pha với vitamin ADE tổng hợp (cho uống nước kèm ADE 03 ngày/tuần). Chú ý, ly uống nước phải được rửa sạch và thay thế 02 ngày/lần thì mới vệ sinh sạch sẽ và giảm tỷ lệ nhiễm bệnh. Chú ý sau khi cho uống nước xong thì quay lại bổ sung thêm nước ở những cặp nuôi con nhiều.
   - Đây là máy rửa ly tự chế

   [​IMG]

   - Thời gian: khoảng 40 phút.

   3. Sau khi cho ăn, uống xong, mình phải đi quét dọn xung quanh các dãy chuồng, vì lúc này chim ăn làm vương vãi thức ăn với 01 số lượng nhất định (cái này mình đã suy nghĩ để hạn chế nhưng thật sự rất khó khăn). Số thức ăn thừa này dùng vào việc gì thì tùy bạn; nhưng nếu có nuôi gia cầm khác thì tuyệt đối không được nuôi chung với chim bồ câu.
   - Trang trại sau ăn, uống lúc nào cũng phải sạch sẽ
   + Bên ngoài:

   [​IMG]

   [​IMG]

   + Bên trong

   [​IMG]

   [​IMG]

   - Thời gian: khoảng 20 phút.
   * Chú ý: sau khoảng 03 tuần lễ thì mình phải tiến hành vệ sinh phân; đồng thời phun thuốc sát trùng cả trại nhé bà con (nên hốt phân trong buổi sáng và hoàn thành trong ngày). Hehe, tiền bán phân bồ câu ở trại em đã có thể trả lương cho 01 nhân công đó bà con.
   - Đây là phân bồ câu được chứa trong bao chờ bán cho khách hàng nè

   [​IMG]

   Vì bù ngủ quá nên tạm dừng ở đây thôi, mai mình sẽ post tiếp những công việc rất quan trọng là kỹ thuật thăm trứng và ghép con.
    
  11. mcbt

   mcbt Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   11
   Đã được thích:
   1
   Nghề nghiệp:
   tự do
   nếu nói nhu a ngocdien thì bồ câu đẻ cách nhau một ngày là thời gian đẻ trứng thứ nhất đến trứng thứ 2 mất mấy giờ mới có thể nhận xét chính xác là 1 hay 2 ngày
    
   tapsu thích bài này.
  Tags:

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...