Kinh tế nhỏ từ cây so đũa

  • Thread starter Mientay
  • Ngày gửi
Hi các anh chị trong diễn đàn, em là thành viên mới không biết đống góp bài viết về chủ đề gì vì các các chủ đề, các cây trồng, giống vật nuôi trên diễn đàn có hết rồi.. Nên em lấy lợi ích từ cây so đua đem ra tám.
Số là nhà em có trồng khoảng 40 cây so đũa giống mới, ra hoa quanh năm, cây thấp ra hoa trắng. Bông so đũa dùng làm rau ăn lẩu, ăn sống, xào với thịt bò thì tuyệt lắm...
Mỗi ngày nhà em bán trung bình cũng được 60-70 ngàn 1 ngày. giá từ 10-12 ngàn /kg.(để nguyên bông hoặc làm sạch).
Tuy số tiền không lớn nhưng cũng tạo thu nhập điều đặn mỗi ngày gần 2 năm nay, không ngày nào không bán cả thì các anh chị tính ra số tiền tổng cũng kha khá đúng không?
Trồng cây sua đũa không tốn công chăm sóc, không phân bón,chỉ tốn công hái bông thôi. sau 2 năm hạ cây xuống sẽ mộc lại cây khác, ăn tiếp hehe,.còn thân cây so đũa dùng đễ trồng nấm mèo tạo thu nhập khác..:lol:
 


Trồng cây sua đũa không tốn công chăm sóc, không phân bón,chỉ tốn công hái bông thôi. sau 2 năm hạ cây xuống sẽ mộc lại cây khác, ăn tiếp hehe,.còn thân cây so đũa dùng đễ trồng nấm mèo tạo thu nhập khác..
laugh.gif

Mình mới biết cây này qua bài viết của bác Thuỷ Canh . Bạn có thể cho biết từ lúc trồng đến khi có hoa là bao lâu không? Và sau mấy năm trồng thì mới chặt đi để trồng lại hay chặt gốc để nó tái sinh . Rất mong bạn cho biết thêm .
 
ở chổ mình trồng so đũa ta, gốc già thì đốn trồng lại, vì đốn gốc là nó đi luôn, trồng vào đầu mùa mưa, đến khi có gió chướng ( gần tết) thì nó ra bông, so đũa giống mới bạn nói có loại bông màu đỏ rất đẹp.

Bông So Đũa Nấu Chua
2011absd.jpg

Nguyên Liệu:

1 con cá lóc.
- 1 rổ nhỏ bông so đũa.
- Vài trái khế chua
- Nước mắm, hành, tỏi, bột ngọt, ớt, dầu ăn, rau om, ngò gai, rau húng quế

Cách Làm:

Lựa những bông so đũa còn tươi - hái vào lúc sáng sớm - lặt cuống và lớp da xanh bỏ đi. Xem từng cánh bông một coi có sâu không. Những cánh bông nở, trong hốc cuống có chứa mật, mật trong vắt như sương và ngọt như đường phèn. Nên chịu khó rảy cho mật rơi vào chén. Lặt bỏ những ngòi phấn vàng, thứ này ăn đắng. Rửa sạch từng bông, nhẹ tay cho không bị giập. Vớt ra rổ để ráo. Khế chua vắt lấy nước, lượt bỏ hột, đựng trong một cái tô.
- Cá lóc làm sạch (nhớ lấy cục máu tanh ngay dưới hàm cá) xắt khúc. Ruột và bao tử cá lộn ra, chà muối.
- Cho soong nước nấu sôi, chế tô nước khế vào, thả từng khúc cá vô. Cá chín cho bông so đũa vào. Nước sôi vài dạo, chế chén nước mật bông vào, nêm nếm khá đường + một chút nước mắm sao cho chua ngọt đậm đà. Nhắc nồi xuống cho tí bột ngọt vào cùng dầu phi hành tỏi.
- Múc ra tô, rắc rau thơm xắt nhuyễn, tiêu xay, ớt thái lát.
Món này ăn với cơm hay bún, chấm nước mắm nhỉ dằm ớt.
sưu tầm​
 
Last edited by a moderator:
Số là nhà em có trồng khoảng 40 cây so đũa giống mới, ra hoa quanh năm, cây thấp ra hoa trắng.


Chào bạn mientay theo như mình biết thì có một giống so đũa ra hoa quanh năm nhưng hoa màu tím, không biết bạn có thể nói rỏ hơn loại bạn đang trồng không ?

Xin cám ơn.
 
HI

Mình mới biết cây này qua bài viết của bác Thuỷ Canh . Bạn có thể cho biết từ lúc trồng đến khi có hoa là bao lâu không? Và sau mấy năm trồng thì mới chặt đi để trồng lại hay chặt gốc để nó tái sinh . Rất mong bạn cho biết thêm .

Chào Bác nuoide

giống so đũa này trồng khoảng 1,5 tháng thì ra hoa ( cao khoảng ngang bụng mình ) . Khai thác hoa đến khi nào cao quá hai không được nữa thì đốn xuống thôi. thức ra hoa ra có lúc nhiều lúc ít..nhưng lúc nào cũng có hoa để hai hết.
 
hi bạn

Chào bạn mientay theo như mình biết thì có một giống so đũa ra hoa quanh năm nhưng hoa màu tím, không biết bạn có thể nói rỏ hơn loại bạn đang trồng không ?

Xin cám ơn.
Chào ban Thuan

thực ra mình không biết giống này có tên gì ? vì thằng em trai nó trồng. Bông nó cánh lớn màu hồng 2 cánh còn lại là màu trắng đó. nếu trồng nhiều thì kinh tế tạm được lắm đó .
 
hi datphusa

ở chổ mình trồng so đũa ta, gốc già thì đốn trồng lại, vì đốn gốc là nó đi luôn, trồng vào đầu mùa mưa, đến khi có gió chướng ( gần tết) thì nó ra bông, so đũa giống mới bạn nói có loại bông màu đỏ rất đẹp.

Bông So Đũa Nấu Chua
2011absd.jpg

Nguyên Liệu:

1 con cá lóc.
- 1 rổ nhỏ bông so đũa.
- Vài trái khế chua
- Nước mắm, hành, tỏi, bột ngọt, ớt, dầu ăn, rau om, ngò gai, rau húng quế

Cách Làm:

Lựa những bông so đũa còn tươi - hái vào lúc sáng sớm - lặt cuống và lớp da xanh bỏ đi. Xem từng cánh bông một coi có sâu không. Những cánh bông nở, trong hốc cuống có chứa mật, mật trong vắt như sương và ngọt như đường phèn. Nên chịu khó rảy cho mật rơi vào chén. Lặt bỏ những ngòi phấn vàng, thứ này ăn đắng. Rửa sạch từng bông, nhẹ tay cho không bị giập. Vớt ra rổ để ráo. Khế chua vắt lấy nước, lượt bỏ hột, đựng trong một cái tô.
- Cá lóc làm sạch (nhớ lấy cục máu tanh ngay dưới hàm cá) xắt khúc. Ruột và bao tử cá lộn ra, chà muối.
- Cho soong nước nấu sôi, chế tô nước khế vào, thả từng khúc cá vô. Cá chín cho bông so đũa vào. Nước sôi vài dạo, chế chén nước mật bông vào, nêm nếm khá đường + một chút nước mắm sao cho chua ngọt đậm đà. Nhắc nồi xuống cho tí bột ngọt vào cùng dầu phi hành tỏi.
- Múc ra tô, rắc rau thơm xắt nhuyễn, tiêu xay, ớt thái lát.
Món này ăn với cơm hay bún, chấm nước mắm nhỉ dằm ớt.

sưu tầm​

Bạn up lên luôn 1 muốn ăn..đọc mà chảy nước miếng. giống so đũa nhà mình trồng không phải màu đỏ đâu. cánh lớn có màu hồng nhạt 2 cánh kia màu trắng..
giống này cho hoa quanh năm hà. trồng nhiều hái mệt mỏi đó.
việc đốn gốc cây khi nào thấy cây cao quá và bông ít lại thì ta đốn bỏ. đốn đừng sát gốc quá..nhầm mua mưa mà đốn cây sẽ mọc lại...
 

Rất cám ơn bạn, một thành viên mới, với một loại cây trồng tuy không mới lắm nhưng rỏ ràng là rất có hiệu quả !
6kg/40 cây.
 
Loại này xuất hiện cũng lâu rồi

Hoasodua.jpg


Còn có tác dụng làm thuốc nữa nha:
http://bacsytructuyen.com/vn/Thuoc-hay-tu-bong-so-dua-c1140/Thuoc-hay-tu-bong-so-dua-n8917

Hi tranvi
Hoa màu đỏ ăn củng được nhưng đắng lắm. chỉ dùng 1 ít trong các món lẩu đãi ở nhà hàng thôi. giống của em là loại mới, cũng không phải giống ra hoa trắng tinh củ. mà là 1 loại mới ra hoa rất nhiều. các hàng rau ở các chợ lớn ở các thành phố lớn giá có thể lên đến 50k/kg đó.
 
Cây so đũa

cảm ơn bạn Mientay, lần đầu tiên tôi biết cây này đó, bạn có thể cho biết nếu muốn có giống để trồng thì phải kiếm ở đâu ban?. loại này trồng có cần tưới nhiều nước không, không biết có hợp với vùng nhiều nắng không nhỉ.
 
mua hạt so đũa

Hi các anh chị trong diễn đàn, em là thành viên mới không biết đống góp bài viết về chủ đề gì vì các các chủ đề, các cây trồng, giống vật nuôi trên diễn đàn có hết rồi.. Nên em lấy lợi ích từ cây so đua đem ra tám.
Số là nhà em có trồng khoảng 40 cây so đũa giống mới, ra hoa quanh năm, cây thấp ra hoa trắng. Bông so đũa dùng làm rau ăn lẩu, ăn sống, xào với thịt bò thì tuyệt lắm...
Mỗi ngày nhà em bán trung bình cũng được 60-70 ngàn 1 ngày. giá từ 10-12 ngàn /kg.(để nguyên bông hoặc làm sạch).
Tuy số tiền không lớn nhưng cũng tạo thu nhập điều đặn mỗi ngày gần 2 năm nay, không ngày nào không bán cả thì các anh chị tính ra số tiền tổng cũng kha khá đúng không?
Trồng cây sua đũa không tốn công chăm sóc, không phân bón,chỉ tốn công hái bông thôi. sau 2 năm hạ cây xuống sẽ mộc lại cây khác, ăn tiếp hehe,.còn thân cây so đũa dùng đễ trồng nấm mèo tạo thu nhập khác..:lol:


Mình cần mua một lượng so đũa trồng bạn chia cho mình một ít hạt với.
Nếu bạn có hạt điên điễn gởi cho mình luôn rất cảm ơn!
bạn hãy cho số đt mình sẽ liên lac:khiêm(0932 515 528)
trông tin bạn và các anh em trên diễn đàn gíup đở
 
Cho mình xí xớn nhảy dô tám 1 chút về cây so đũa này với.
So đũa (hay còn gọi là sua đũa) là loại cây họ đậu. Cây so đũa mọc rất nhanh, sau một năm đã có thể vươn cao từ 4m đến 8m; chịu được hạn vừa, ưa sáng; thích hợp với đất nhẹ, phì nhiêu, nhưng cũng chịu được đất nặng, đất nghèo, đất phèn, đất khô, vừa hay ẩm. Rễ có rất nhiều nốt sần to thu đạm từ không khí làm màu mỡ cho đất. Thích hợp trồng được ở nhiều nơi.
Lá thu hoạch quanh năm, nhất là vào mùa mưa nhiều, mỗi cây 1 năm có từ 5 tới 20kg lá/năm, chặt cành để lấy lá thì cành khác lại mọc nhanh. Bông cũng thu hoạch được quanh năm, sản lượng tùy thuộc vào cách trồng nhưng cũng đạt từ 30 tới 70kg bông/năm.
Hạt so đũa thu hoạch vào tháng 4 đến tháng 6 dương lịch, khi quả đã chín vàng, đập ra, mỗi quả có 40 – 60 hạt, mỗi vụ một cây so đũa cho từ 3 tới 6 kg hạt/năm.
Nếu đã trồng cây so đũa thì ta nên trồng thêm dây đậu rồng để có lợi nhuận kép. Cây đậu rồng rất dễ trồng, ưa ánh sáng, phát triển bình thường, cả ở vùng núi cao nhiệt đới đến 2000m so với mặt biển, không kén đất, sinh trưởng mạnh nhờ bộ rễ có nhiều nốt sần to cố định được nhiều đạm khí trời làm tốt đất.
Cách trồng cây so đũa ghép với cây đậu rồng (Đây là cách trồng công nghiệp):
Làm đất tơi xốp, đào các hố cách nhau 1 – 1m, bón phân chuồng 5 – 10 tấn/ha, bột đá vôi 1 – 2tấn, NPK 30 – 60kg, một lượng nửa lượng phân trộn đều với đất trong các hố, hạt giống sođũa ngâm nước ấm 60 – 70oC. trong 5 phút, rồi gieo 3-4 hạt vào mỗi hố, lấp nhẹ; 10 ngày sau nhổ tỉa chỉ để lại một cây khỏe nhất ở mỗi hố, làm cỏ, xáo xới, bón hết số phân còn lại, phòng trừ sâu bệnh.
Ba tháng sau, trồng đậu rồng ở cạnh gốc so đũa, đào hố cách gốc so đũa 15 -20 cm, bón lót phân chuồng 3 -6 tấn/ha Supe lân 400 – 600 kg, Kali clorua 100 – 200 kg; Magiê sulfat 50 -100 kg (nếu chỉ trồng đậu rồng thì phải bón thêm vôi bột 1- 2 tấn), chia bón 2 lần như ở trồng cây sođũa. Gieo vào mỗi hố 3 – 4 hạt, 15 -20 ngày sau tỉa bỏ cây yếu, làm cỏ, bón phân, vun gốc, phòng trừ sâu bệnh.
Nếu chủ yếu lấy chất xanh làm thức ăn thì cắt lấy đậu rồng lứa đầu ở ngày 45 sau khitrồng, lứa hai cách lứa đầu 1 tháng, bón bổ sung phân urê 60 kg/ha, tưới nước, chăm sóc lấy hạt giống. Lá so đũa thu tỉa lá già, để cành cho đậu rồng bám. Nếu chủ yếu lấy hạt, củ thì sau 4 tháng thu hoạch hạt, củ dây, lá đậu rồng – so đũa tận thu cho gia súc.

Lá, trái và hạt so đũa có tỷ lệ prôtein cao và nhiều vitamin. Lá băm nhỏ trộn vào thức ăn lợn đến 20%, giã bột khô thì 10 – 15%. Hạt phơi khô rang vàng nghiền thành bột cho lợn ăn không quá 5% khẩu phần làm tăng trọng đến trên 10% hoặc cao hơn, giảm chi phí thức ăn. Trộn lá so đũa 15 – 20% vào rơm, cỏ, cho trâu, bò, dê ăn đều mau mập và khỏe mạnh.
Củ đậu rồng giàu đạm ăn bổ, hạt giàu đạm và chất béo như đậu nành, dây lá làm thức ăn gia súc rất tốt. Phơi riêng lá và dây, lá mau khô phơi 1 nắng sau đó đem sấy và nghiền mịn, dây lâu khô phải phơi 2 – 3 nắng to mới nghiền mịn được; trộn đều bột dây lá trữ trong bao nilông màu, hàn kín sau khi đã ép hết không khí ra ngoài. Củ đậu rồng có thể cho gia súc ăn tươi, hoặc thái lát, phơi khô dùng dần nhưng tốt nhất nên cho gia súc ăn sống.
Hạt so đũa - đậu rồng, phơi khô trữ lẫn với lá xoan (sầu đâu) khô tránh côn trùng phá, hạt để làm giống cần trữ giữa 2 lần tro khô có lót giấy ngăn cách trong chum vại kín.

Lưu ý: Củ đậu rồng và trái đậu rồng là khác nhau nha. Không hiểu vì sao vn mình không ăn củ đầu rồng chứ củ đậu rồng thì dân Campuchia rất thích. Mình đã từng ăn rồi, ngon hơn khoai tây.

2011acudaurongtuoifb.jpg

2011acudaurongluoc.jpg

Củ đậu rồng tươi và củ đậu rồng đã luộc chín

@DatPhuSa: Công thức nấu canh chua của bạn quá chuẩn kiểu miền nam, nghe bạn mô tả mà “mồ hôi lưỡi” của mình chảy ròng ròng luôn.
Nhưng cho mình thêm 1 chút gia vị khác trong cách chế biến nha.
Sau khi múc canh chua ra tô, nên cho thêm một ít hành – tỏi phi vàng lên trên.Tô canh chua bông so đũa sẽ ngon hơn, thơm hon và đậm đà hơn.
Mâm cơm sẽ còn tuyệt hơn nếu chúng ta trụng sơ trong nồi canh chua và vớt ra riêng 1 dĩa bông so đũa để chấm nước mắm ớt.
Nước mắm thì nên là nước mắm ruột cá lóc – Cái thứ nước mắm có vị thơm và béo ngất ngây nhưng không gây ngán (ngậy) này thêm 1 ít ớt hiểm kết hợp với tô canh chua bông so đũa thì phải biết! Và nếu thích thì ta có thể băm thật nhuyễn 1 chút tỏi cho vào chén nước mắm để thêm đậm vị.
Cuối cùng thì nếu là mình, mình sẽ thêm vào nồi canh chua này 1 tí bông điên điển nữa ăn cho nó đã.

2011aimages3.jpg

2011aimages.jpg

2011aimages2.jpg

Mời mọi người dọn thêm cơm lên để thưởng thức!!


@Mientay: Trước giờ mình chỉ thấy bông so đũa trắng và hồng cánh sen như mọi người đưa hình thôi chứ chưa thấy loại mà bạn nói. Nếu được thì bạn cho mình xin vài cái hình để thưởng lãm đi.
Bông so đũa theo mình nghĩ thì loại nào cũng có vị nhẫn nhẫn đắng hết. Chính cái vị nhẫn nhẫn đắng này của bông so đũa mới tôn hết lên cái thơm cái ngọt của chính nó. Tùy theo mỗi người sẽ có mỗi cách đánh giá cái vị của nó. Nấu ăn là nghề làm dâu trăm họ mà. Chiều sao cho được lòng hết mọi người.
 
Last edited:
Hi tranvi
.... giống của em là loại mới, cũng không phải giống ra hoa trắng tinh củ. mà là 1 loại mới ra hoa rất nhiều.....
Bạn có thể cho 500đ hình lên để bà con ngắm thử. Bạn ở Tiền Giang mà chỗ nào vậy, muốn liên lạc với bạn ra sao?
 
Chào các bạn

Bạn có thể cho 500đ hình lên để bà con ngắm thử. Bạn ở Tiền Giang mà chỗ nào vậy, muốn liên lạc với bạn ra sao?

các bạn thân mến ! Thể theo yêu cầu vài ngày nữa mình sẽ up hình lên( cuối tuần này chạy về nhà chụp hình cái hehe)
Còn về giống thì để hỏi thằng em trai mua ở đâu giá bao nhiêu mới báo lại được. ai cần mua xin cứ email cho mình : dinhqtoan2002@yahoo.com . ai nhu cầu cây giống mình kêu thằng em trai gửi cho chỉ lấy tiền xe ôm thôi. lưu ý những bạn muốn trồng cây này rằng xem địa phương mình có ăn được bông so đũa không? có thói quen nâu canh chua có bông so đũa ko? theo mình tìm hiểu có nhiều nơi tập quán ăn uống khác nhau. còn về kỷ thuật trồng nhưng 1 số bạn hỏi thì mình trả lời răng chưa có gì dễ trồng bằng cây này, ko chăm sóc,bón phân hay gì hết..mà nếu các bạn chăm sóc thì năng suất sẽ cao hơn thế thôi.
thân chào
Toàn 0933.204 257
 
Ko biết với mọi người thì sao chứ với mình thì đúng là mới thấy bông so đũa hồng này lần đầu.
Bác Mientay cho em cùng mọi người hỏi giá cây giống hoặc hạt giống bác bán ra sao với!
 


Back
Top