• Kỹ thuật Chế tạo máy ấp trứng cho gia cầm ....thủy cầm

  Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 23/3/09

  1. trangtraichimtri

   trangtraichimtri Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   336
   Đã được thích:
   14
   Em muốn bổ sung một chút kiến thức này thôi
   1/ Điều áp là gì
   Trước đây bà con hay dùng bộ điều chỉnh fox, thì nó chỉ có nhiệm vụ là on/off thiết bị sinh nhiệt (ví dụ là bóng đèn 60W) nhằm đảm bảo nhiệt độ dao động quanh 1 vị trí cài đặt (ví dụ 37.5oC), với sai số nhỏ nhất cho phép của bộ điều khiển là +- 0.1oC. Tuy nhiên thực tế thì không thể được như vậy bởi vì nó sảy ra hiện tượng gọi là " quán tính nhiệt" nghĩ là khi nhiệt độ trong máy đạt đến 37.5oC thì đèn vẫn sáng đúng 60W, cho đến khi nhiệt độ tăng thêm 37.5+0.1oC thì bộ điều khiển sẽ tắt đèn, tuy nhiên lúc này nguồn nhiệt của bóng đèn vẫn tỏa ra (quán tính nhiệt) do đó nhiệt độ sẽ tăng lên tí nữa, và nếu nguồn nhiệt càng lớn thì quán tính nhiệt sẽ càng cao, khi đó sai số cận trên càng lớn. Sau 1 thời gian nhiệt độ sẽ giảm xuống do thất thoát nhiệt ra môi trường xung quanh đến khi nhiệt độ dạt 37.5-0.1oC thì đèn sáng trở lại, và lúc này tuy đèn sáng 60W nhưng nhiệt độ vẫn tiếp tục giảm do bóng đèn vẫn chưa đủ nhiệt để tỏa ra (hiện tượng "trễ nhiệt"), và nếu tủ ấp quá lớn thì sự giảm nhiệt độ sẽ duy trì lâu hơn gây ra sai số cận dưới.
   => Hệ thống điều áp dưa ra để giải quyết vấn đề " quán tính nhiệt" và "trễ nhiệt". Ban đầu khi bật máy, nhiệt độ còn thấp bộ điều khiển sẽ điều khiển đèn sáng tối đa 60W (100% công suất bóng), đến khi nhiệt độ tăng lên gần tới điểm cài đặt bộ điều khiển sẽ giảm độ sáng bóng đèn xuống, bằng cách giảm cường độ dòng điện qua đèn (đèn sáng mờ dần 59W,58W.....30W.....đến khi đạt nhiệt độ cài đặt là 37.5oc thì đèn vẫn sáng, và sáng với 1 cường độ rất thấp vừa đủ cung cấp nhiệt để bù trừ vào phần nhiệt bị thất thoát ra bên ngoài (truyền nhiệt qua vách, gió tươi từ bên ngoài thổi vào,...) như vậy nhiệt độ trong máy ấp sẽ luôn ổn định. Ngoài ra với phương pháp này sẽ giúp cho tuổi thọ bóng đèn cao hơn vì đèn không phải bị bật/ tắt liên tục như bộ fox kia.
   Tuy nhiên nếu quy mô máy ấp ko lớn thì bộ fox cũng quá đủ để điều chỉnh nhiệt độ rồi, không cần gì phải hiện đại để tôn tiền.
   2/ Máy tạo ẩm:
   Ngày xưa, và cho đến bây giờ bà con vẫn thường dùng phương pháp bốc hơi tự nhiên nhằm tạo độ ẩm trong máy ấp, phương pháp này ít tốn kém tuy nhiên người mới ấp sẽ khó có thể điều chỉnh được độ ẩm. Vì quá trình bay hơn của nước phụ thuộc rất nhiều yếu tố:
   - Nhiệt độ nước, nhiệt độ cao thì dẽ bốc hơi hơn và ngược lại
   - Diện tích mặt thoáng, cái này rất dể hiểu lầm, nghĩa là không phải cho nước vào nhiều thì sẽ bay hơn nhiều nhé. Cùng cho 1L nước vào trong máy ấp, nhưng nếu bỏ nước đó vào 1 cái chai thì mặt thoáng là rất bé (chỉ là miệng chai) rất khác với cho 1L nước vào thau (mặt thoáng sẽ lớn hơn rất nhiều).
   - Trạng thái không khí trong buồng ấp, nôm na là nếu không khí khô thì khả năng bốc hơi của nước càng nhiều và ngược lại)
   Và kiểu như thế này thì không thể nào tạo môi trường có độ ẩm cao, đặt biệt là trong giai đoạn trứng sap nở do đó mới sinh ra việc phun nước lên trứng, hay ngâm trứng trong nước,...
   VD cái hình này:
   [​IMG]
   Nhằm 2 mục đích như mình trình bày 1- gia nhiệt nước nhằm tăng khả năng bay hơi, 2- xối nước nhằm tăng diện tích mặt thoáng, đồng thời dùng quạt để cưởng bức quá trình trao đổi giữa không khí và nước để tăng hiệu quả bay hơi => loại này chỉ nên áp dụng cho máy ấp lớn.
   Ngày nay người ta ứng dụng công nghệ bay hơi bằng siêu âm, giúp cưởng bức quá trình bay hơi của nước tốt hơn, ít tốn điện hơn và do đó có thể dể dàng đạt được độ ẩm như mong muốn, Cơ chế này khá phức tạp nên mình kg mô tả rỏ, tuy nhiên giá thành bộ này thì cũng khá rẻ, nếu bà con muốn làm 1 máy ấp lớn thì cũng nên ứng dụng loại này.
   1 person likes this.
  2. nguyenhiep

   nguyenhiep Thành Viên mới

   Bài viết:
   14
   Đã được thích:
   0
   bo dieu khien cua may a dum he dem co ruy set ko a hay a dung cao to de khi mat dien roi co dien may co the tiep tuc dem thoi gian con lai
  3. ga-peru-tanhong-dongthap

   ga-peru-tanhong-dongthap Học làm nông dân

   Bài viết:
   94
   Đã được thích:
   3
   em moi mua mot may ap.chup cho ae coi thu roi ve lam
   [​IMG]
   [​IMG]
   thay don gian lam tra kho gi dau chi kho la cai bo dieu khien thoi(bo nao)
   o phia tren tu co hai cay quat 220w mot bong den nhiet do (halogen)loai dua.
   tinh tu mat tu vao nha.(bo nao) lap thiet bi dien:moto giam toc.cuc bien dien 220-24v(lap bo tao am)mot moto bom nuoc mini.bong den nhiet halogen dat truoc hai cai quat (hut do nong)thoi qua khuay nuoc.do nong va do am di loan duoi khuay trung deu khap phong ap.
  4. hatuanlam

   hatuanlam Thành Viên mới

   Bài viết:
   1
   Đã được thích:
   0
   Xin sơ đồ máy ấp trứng 500 quả 1 mẻ

   em xin chào tất các các bác trong diễn đàn
   em mới gia nhập và theo dõi chủ đề này từ đầu nhưng em vẫn chưa hiểu lắm về nguyên lý của máy ấp
   thông thường thì mấy ấp trứng trên thị trường đang dùng là nguồn nhiệt đặt bên trên hay bên dưới ạ
   và dùng quạt thì hút hơi nóng từ bóng đèn ra thay thổi vào bóng đèn ạ
   với máy 500 trứng thì có cần phải tạo hơi ẩm bằng bơm phun hay là tự bay hơi nước ạ
   em xin chân thành cảm ơn các bác ạ có gì ko phải mong các bác bỏ qua và giúp em xin sơ đồ nguyên lý ạ
  5. vhmagui

   vhmagui Thành Viên mới

   Bài viết:
   1
   Đã được thích:
   0
   máy của bác mua ở đây, giá rổ thế nào hả bác
  6. ngavts

   ngavts Thành Viên mới

   Bài viết:
   13
   Đã được thích:
   2
   Hay quá. Cảm ơn các anh em.
   [​IMG]