chào các bác. quý vị nào biết kỹ thuật ghép cà chua trên cây cà tim xin chỉ giúp tôi, tôi cung tham khảm biet chút ít nhung chưa mua được ống cao su để ghép cây. các bác nào biết mua ống cao su đó ở đau xin chỉ giúp. tôi xin chân thành cảm ơn
Tôi ngờ rằng người viết bài này chưa thực sự ghép cây.
*
Thử nghĩ coi: cắt vát thân cây còn non, rồi nhét đầu
cắt vát đó vào trong một ống cao su nhỏ hơn nó, thì liệu
cái đầu cắt vát đó có còn không, hay bị bét nhè ra rồi?
Nếu 2 đẩu cắt bị bét thì làm sao có thể liền sẹo vào với
nhau thành 1 cây liền?
*
Nếu không muốn đầu cây non cắt vát bị nát, thì lỗ ống phải
nhỉnh hơn thân cây một chút. Như vậy thì nó làm sao giữ
chắc được 2 phần của cây ghép?
*
Xưa nay ghép cây đều phải tay quấn dây buộc cho chặt vừa
phải. Chặt quá hay lỏng quá đều hỏng mặc dù 2 đầu cắt đểu
gọn, chính xác, và đặt khít vào nhau. Trường hợp trên, nhét
2 đầu ghép vào trong một ống cao su, tỷ lệ 2 đầu cắt được
gọn, chính xác, và đặt khít vào nhau gần như không thể.
Sau khi buộc vết ghép, phải giữ khô ráo, và phải có nắng
nhẹ, nhưng bài trên thì tưới nưóc (khả năng bị nhiễm khuẩn
rất cao) và che hết ánh sáng 3 ngày liền. Coi như người ốm
mà bắt nhịn ăn liền 3 ngày, thì làm sao vết thương liền sẹo
được.
*
Tôi không rõ làm thế nào ra được tiêu chuẩn trên, nhưng hạt
giống tôi làm thì sau 3 ngày sẽ nẩy mầm 99% và lớn thành cây
rất to và khoẻ. Cách làm như sau:
*
1- Để giống trái cà gốc, tức là trái đẩu tiên khi cây cà đậu
trái.
2- Khi trái già, bắt đầu thối thì hái về lấy hạt.
3- Rửa hạt, rồi đãi bỏ các hạt không chìm hẳn xuống.
4- Phơi hạt dưới nắng 1 nắng tròn (1 ngày nắng gẵt và nóng).
Nếu trời nắng nhẹ, thì phải 2 ngày. Trong khi phơi, cần đảo hạt
cho khỏi dính, và khô đều 2 mặt hạt (hạt cà bẹt 2 mặt chứ không
tròn như hạt cải).
5- Cất trong lọ thuỷ tinh, đậy nilon cho kín, rồi vặn nút chặt.
6- Từ khi làm hạt và giữ trong lọ đến lúc gieo không quá 360 ngày.
7- Khi gieo thì độ ảm 100%, tốt nhất là trùm mảnh nilon lên trên,
nhưng không được để nước ngập hạt. Nhiệt độ ươm hạt là 25 độ C.
Không cần ngâm hạt nước nóng, mà cứ gieo hạt khô rồi tưới thật đẫm.
Mảnh nilon trùm lên giúp cho độ ẩm không duới 100%. Sau 2 ngày thì
bỏ mảnh nilon cho nắng chiếu lên lá mầm. Ngâm hạt có lợi là hạt được
ngấm nước vào trong chắc chắn và sớm, nhưng có cái dở là hạt bị ướt,
gieo rất khó đểu.
8- Gieo hạt xuống rãnh sâu 2 centimet cách rãnh khác 3 centimet.
Hạt cách hạt 1-2 centimet. Sau khi rắc hạt đêu như vậy, thì tưới
nước lên rất nhẹ, khiến cho rãnh bị san bằng, và hạt bị phủ dày
1 centimet mùn (đất gieo hạt là mùn phân xanh hoai kỹ 100%, không
có lẫn chút đất nào, vì hạt cà rất nhỏ, là mầm nhỏ xíu, nếu bị vùi
sâu dưới đất thật thì không thể đội đất lên được.
9- Sau khi nảy mầm mà được tưói ẩm đểu, nhiệt đô 25-30 độ, nắng hoàn
toàn, giớ nắng trên 12 giờ, sau 30 ngày thì nhổ lên, trồng trong cốc
cao 1 gang tay, miệng đường kính 10 centimet, đựng đầy mùn không có
trộn đất. Tuỳ ý cây lớn chừng nào thì đem ra trồng, hay làm gốc ghép.
*
Mùn ươm cây cà, tôi mua ở tiệm Mỹ, không biết công thức nó làm thế nào.
*
1- Frost tiếng Anh, thì có nghĩa là Sương Muối.
Tôi nào có viết chữ Sương Giá đâu? Bạn hiểu sai thôi.
Việt nam thì sương muối hiếm, sương mù nhiều.
Tiếng Anh, sương mù gọi là Fog, không gọi là Frost.
Tôi cho bạn coi hình để thấy Sương Muối nó gây ra băng
như thế nào, mà bạn cũng không hiểu. Đương nhiên, người
ở Tây Nguyên, thì làm sao hiểu được sương muối ở Hà Giang
Cao Bằng? Đén người Hà Nội, mùa đông năm ngoài còn kéo
đàn kéo lũ lên coi băng tuyết ở Lạng Sơn nữa là. Bạn nên
đi một lần cho mở mang tầm mắt để viết bài dài hơn nữa.
*
2- Cái bảng Sương Muối ở Florida đó cho biết
các thành phố có sương muối như thế nào. Bạn vớ ngay
lấy thành phố Miami không có sương muối để lý luận,
mà không biết rằng cả 1 cái bảng bao nhiêu thành phố
mà chì có 1 thành phố không có sương muối thôi?
*
Còn Trám là trái rất ngon. Tôi ăn Trám từ nhỏ, và vẫn
nhớ mãi. Bạn không thích thì tuỳ. Người khác thích, và
vẫn trồng, vẫn mua bán. Nói xấu Trám thì nó cũng chẳng
thèm cãi. Tôi vẫn yêu nó mà bỏ ngoài tai lời chửi Trám
của bạn.
*
Tôi còn nhớ năm 1975, tôi vào Sài Gòn, thì bà con ở đây
tỏ vẻ khinh chê Rau Muống. Đến nay ở Mỹ, rau muống chẳng
tươi ngon mấy, mà giá bán cao ngất ngưởng bởi bà con gốc
Sài Gòn thích ăn, mua nhiều, mà đẩy giá lên. Bà con người
mua thức này, người mua thứ kia, mình đứng ngoài mà chê
chửi thức ăn thì thật không nên.
*