Kỹ thuật gieo trồng cải mầm đá ở miền Bắc

  • Thread starter thuydung1215
  • Ngày gửi
Cải mầm đá là một món ăn ngon, đặc sản tuyệt vời của vùng đất Sapa mà bất cứ ai một khi đã ăn đều gây nghiện. Thường chỉ có vào mùa đông xuân ở Bắc bộ. hạt giống cải mầm đá trông cũng giống như hạt giống các loại cải thông thường, tuy nhiên để trồng ra được cái thân cây mập mạp ú na ú nần từng khúc từng khúc ấy không đơn giản, nắm vững kĩ thuật và thời vụ gieo trồng của nó sẽ giúp bạn thành công
Mầm đá luộc chấm trứng ăn là món ngon quỷ khóc thần sầu,
mam-da-luoc.png

img-20170821-152410.jpg

Cách trồng cải mầm đá
Đầu tiên các bạn cần nhớ rằng, cải mầm đá là 1 sản phẩm của xứ lạnh, ở Sapa, lao cai, lai châu và giáp biên giới Trung quốc mùa đông mới có, các mùa khác muốn có cũng chả mua được. Tôi chưa thấy ai trồng được mầm đá mùa hè, dường như cái nóng của mùa hè nó triệt mất cái mầm ục mịch ấy mà hầu như chỉ lêu nghêu phát triển phần ngọn. Nếu như thế thì gọi là ngồng cải mầm đá chứ không thể gọi là mầm đá được.
Thời điểm lý tưởng nhất để gieo trồng cải mầm đá là vào tháng 9, 10 dương lịch. Tôi có quen chủ nhiệm 1 hợp tác xã rau sạch ở ngoại ô Hà nội, đây là 1 vùng chuyên cung ứng nguồn rau quả cho thị trường thủ đô. Năm nào cũng vậy, cứ khoảng sau rằm tháng 8 âm là chú ấy rục rịch trồng. giống như các hạt giống hoa đẹp, chú trồng để bán Tết. Và do thứ quý hiếm ấy khó tính và đắt giá lắm nên ruộng cải mầm đá của chú ấy bài binh bố trận giữa ruộng ngô và cà chua che chắn ghê lắm, kiểu như thứ cải ấy là anh hùng phục kích giữa cả 1 rừng rau củ , chả ma nào biết được vì nếu biết có khi bị nhổ trộm hết.
Khi trồng, vì là họ cải nên khá dễ, chẳng cần ngâm ủ gì hết mà cứ thế gieo thôi. Vấn đề là cái ông mầm đá này dài ngày, lên tới hơn 100 ngày nên đất đai cần làm kĩ , khử nấm khử đất tốt bởi không khéo gần đến giai đoạn thu hoạch rất dễ bị thối thân, nhũn thân, sau 1 đêm có khi vi rút ăn hết toàn bộ cây, gục hết. Thông thường nên dùng vôi bột rải lên và phơi nắng đất, đảo lại sau đó mới tiến hành trồng. Bón lót dưới mỗi hốc lượng phân chuồng và NPK để tạo dinh dưỡng cho cây
Nhà nào muốn trồng thử ở nhà để ăn hoặc nhà làm vườn chuyên nghiệp nếu muốn tham khảo kĩ thuật trồng làm kinh tế có thể xem thêm hình ảnh vườn mầm đá tại cải mầm đá – Hạt Giống Thanh Nga. Cô chủ nghe chuyện cũng là người đã làm qua thực tế món này nên khá xới lởi trong việc chia sẻ , có hướng dẫn về kĩ thuật sơ bộ nên cảm giác khá thoải mái. Dù biết rằng cái giống ấy khó tính khó nết ghê lắm nhưng nghe dặn qua cách làm cũng thấy có thể triển được. Khác hẳn 1 số nơi khi hỏi cải này dễ trồng không đều nói nó dễ trồng lắm, dễ như cải canh cải thìa.Xin thưa nếu dễ như cải thìa thì nó chả có giá đến năm bảy chục 1 kg , thương buôn tranh cướp nhau để mua như thế. Ở Hà nội 1 số cửa hàng thực phẩm sạch như Clever food thường có bán khi đến mùa và phải đặt trước mới có.
Cải mầm đá phát triển khá tốt và to cao như cây súp lơ, nếu bạn trồng đúng vụ, đến giai đoạn thời tiết trở lạnh, cây sẽ rụng lá và ra mầm. Giai đoạn này cây cần lượng dinh dưỡng nhiều nhất. Nếu thời tiết không đủ lạnh lá sẽ không rụng, cần can thiệp bằng tay bằng cách bấm ngọn, bẻ lá và tăng cường dinh dưỡng để cây có sức ra mầm. Nếu bạn không can thiệp, lẽ đương nhiên bạn sẽ chỉ được ăn cải ngồng già chứ đừng hi vọng ăn cải mầm đá. Lá vặt bỏ đi ấy bạn có thể đem nấu canh hoặc luộc ăn ngon gấp nhiều lần các loại cải khác. Một số nhà nông nghiệp dư ở thành phố có sáng kiến trồng cải mầm đá trong thùng xốp và thu rau bao tử. ăn như thế thì ngon, không gì sánh được đấy, vì cái rau bao tử nó ngọt, tuyệt không tý có vị đắng nào. Thế nhưng hẳn là tốn kém, vì hạt nó hiếm, biết bao nhiêu cây cho đủ...
Mùa gieo trồng cải mầm đá sắp đến, bạn có thử không nào.
 


Last edited by a moderator:


Back
Top