• kỹ thuật làm lá tùng kim

    Thảo luận trong 'Cây cảnh - bonsai' , 24/2/11

    1. nongdanngeond Nhà nông tập sự

      kỹ thuật này có thể giúp các bác cắt tỉa cây tùng của mình tốt.bài này em chôm được của 1 cao nhân bên VNT :lol:
      Bài viết này của Lâm Ngọc Vinh
      [​IMG] Lâu lâu...1 tuyệt chiêu: Kỹ thuật làm lá tùng
      <hr style="background-color: rgb(209, 209, 225); color: rgb(209, 209, 225);" size="1"><!-- / icon and title --><!-- message --><table width="500"><tbody><tr><td class="td1" width="20">[​IMG]</td><td class="td2" unselectable="on"></td></tr></tbody></table>[​IMG]

      <table width="500"><tbody><tr><td class="td1" width="20">[​IMG]</td><td class="td2" unselectable="on"></td></tr></tbody></table>[​IMG]

      <table width="500"><tbody><tr><td class="td1" width="20">[​IMG]</td><td class="td2" unselectable="on"></td></tr></tbody></table>[​IMG]

      Để 1 cây tùng, bách hay loại lá kim nói chung có được 1 bộ tán đẹp như những cây trong hình chúng ta phải biết kỹ thuật làm lá chuyên biệt cho loại này, nếu không biết thì cây sẽ um tùm như 1 cái chổi lông hoặc nếu không hiểu sẽ làm cho cây yếu dần và chết.
      Lá tùng (kim) là 1 loại hơi đặc biệt: chính lá này sau này phát triển thì lại thành cành và lại nảy ra thêm nhiều lá mới và tiếp tục như vậy. Khi lá mọc quá nhiều chúng ta cần “làm” bớt lá để cho cây thoáng dễ quang hợp đồng thời tăng vẻ thẩm mỹ của cây lên.
      Nếu để ý chúng ta sẽ thấy lá tùng (kim) thường có các đốt, khi làm lá phải làm sao tách sát các đốt này thì cây sẽ mọc lá mớt tốt hơn. Để có thể tách các đoạn lá không cần thiết để làm thoáng phải dùng tay để tách, nếu dùng kéo sẽ không tách sát đốt được đồng thời lại cắt ngang lá làm cho lá bị tổn thương dẫn đến hư lá và nặng hơn sẽ làm cho cây yếu và chết dần. Thực tế bên ngoài một số người dùng kéo để tỉa lá kim, sau khoảng 2 tuần tất cả đầu lá sẽ bị đen đầu nhìn rất xấu, đối với duyên tùng có thể làm cây suy hẳn không hồi sức nổi luôn.
      Các bạn tham khảo hình ảnh minh họa:

      1. Chỉ dùng tay để ngắt lá tùng (kim)

      [​IMG]

      2. Tỉa ngắn tại đầu lá để giữ tàn:

      [​IMG]



      3. Tỉa 1 đoạn lá dài để làm thưa tàn:

      [​IMG]

      Nguyên tắc chính khi làm lá tùng là “Đoạn nào bỏ hẳn thì dùng kéo (thí dụ rong bỏ hẳn các lá hay cành thừa sát chân cành) , đoạn nào chỉ cần còn sót lại trên thân dù 1 đoạn ngắn thì phải dùng tay”
      <table width="500"><tbody><tr><td class="td1" width="20">[​IMG]</td><td class="td2" unselectable="on"></td></tr></tbody></table>[​IMG]
      ---------------
      còn đây là kỹ thuật tạo xương chi:5^:
      Tuyệt chiêu tạo xương chi cho Tùng, Bách
      <hr style="background-color: rgb(209, 209, 225); color: rgb(209, 209, 225);" size="1"><!-- / icon and title --><!-- message -->[​IMG]

      Một số người khi nuôi các loại tùng, bách do không biết kỹ thuật tạo chi cho các loại này nên khi làm tay chi hay bị thưa và trống chân cành: 1 tay chỉ lưa thưa vài xương và từ cốt cành phải mọc tít ra ngoài mới xòe chi được.
      Chỉ cần vài thao tác nhỏ là chúng ta có thể tạo cho tùng, bach ra xương chi dày như mai chiếu thủy được:
      Khi tạo chi hay làm xương cho tay cành của tùng bách chúng ta cần bấm đọt, sau đó tuốt sạch tất cả các lá mọc sát ở cốt cành hay sách nách chi đi. Về sau mầm mới sẽ bị kích thích mọc từ trong các chỗ bị tuốt lá, làm mầm ra rất nhiều giúp chúng ta dễ tạo xương chi dày đặc và không bị trống chân cành.
      Chú ý đặc biệt là đối với các loại tùng bách (hay kể cả lá kim nói chung), lá cây hiểu đơn giản như 1 máy bơm hút, hút nước từ dưới lên nuôi cành. Do đó nếu chúng ta tuốt sạch lá các loại cây này sẽ bị chết.
       
      Last edited by a moderator: 25/2/11
      4 thành viên thích bài này.
      Đang tải...
    2. CTCG

      CTCG Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      194
      Đã được thích:
      39
      Nghề nghiệp:
      hốt rác
      bài viết hay . thank nhiều
       
    3. dblongthanh

      dblongthanh Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      127
      Đã được thích:
      253
      Nghề nghiệp:
      nông dân
      bài trên của Lâm Ngọc Vinh sao bạn kô đề rõ tên tác giả để khỏi phiền lòng người viết.
       
      3 thành viên thích bài này.
    4. THUATBONSAI

      THUATBONSAI Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      157
      Đã được thích:
      81
      Nghề nghiệp:
      kinhdoanh
      đọc tựa đề thấy chữ" làm " tui o hiểu là như thế nào, giờ đã biết nên xin mạn phép góp ý : dùng chữ "tỉa" sẽ đúng hơn , giúp người đọc k bị nhầm với nội dung khác .
      chút ý kiến xin đừng trách!
       
      3 thành viên thích bài này.
    5. dovanlo

      dovanlo Lão nông

      Bài viết:
      249
      Đã được thích:
      381
      Trong bài viết này cũng có đoạn hướng dẩn cách "làm" thế nào cho xương chi của tùng bách ra dầy đó chứ bạn thuatbonsai, vậy đi nhen.
       
      1 person likes this.
    6. khungcuaso

      khungcuaso Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      383
      Đã được thích:
      93
      Nghề nghiệp:
      IT
      ví dụ như " chiều nay anh em mình đi làm vài chai " hay " chủ nhật làm cơ bi da chứ ?"

      nói chung từ : " làm " nó đa nghĩa mà
       
    7. THUATBONSAI

      THUATBONSAI Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      157
      Đã được thích:
      81
      Nghề nghiệp:
      kinhdoanh
      từ làm nó đa nghĩa nhưng làm lá chỉ cô đọng thàng 1 nghĩa duy nhất . ở đây k phải tui bắt bẽ chi mà chỉ góp ý cho bài viết thêm gần gủi dễ hiểu , chứ bản thân tui còn k biết mình viết đúng chính tả k nữa ....tuy nhiên để đầy đủ hơn về các loại tùng, các bạn có thể tham khảo thêm : NGHỆ THUẬT BON SAI . tác giả yuji yoshimura , giovanna m.halford do nguyễn kim dân dịnh được xuất bản năm 2006,
       
      1 person likes this.
    8. dovanlo

      dovanlo Lão nông

      Bài viết:
      249
      Đã được thích:
      381
      Lâm Ngọc Vinh hay nói "làm cây", "làm chi", "làm xương chi" riết thành quen, hehe
       
      1 person likes this.
    9. tranvi

      tranvi Nông dân tự lo BQT WEBSITE

      Bài viết:
      2.095
      Đã được thích:
      880
      Nghề nghiệp:
      Nông dân
      Theo tui thì các bài viết copy trên các trang web, ngoài việc ghi tên tác giả cũng nên trích dẫn đường link kết nối...(ghi như vầy làm sao biết được: "bài này em chôm được của 1 cao nhân bên VNT")
      http://diendan.vannientung.com/showthread.php?t=770
       
      Last edited: 28/2/11
      2 thành viên thích bài này.

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...