• Kỹ thuật làm trái bưởi Da xanh nghịch vụ, mùa tết !!!

  Thảo luận trong 'Cây ăn quả' , 27/10/15

  1. lethanhan Học làm nông dân

   Qua thời gian trải nghiệm cùng với cây Bưởi da xanh cùng với nhiều kinh nghiệm tiếp thu được từ các "lão nông" xuất sắc của mền Tây Nam Bộ và miền Đông Nam Bộ, chúng tôi xin chia sẽ đến những bà con đang canh tác Bưởi da xanh những kỹ thuật có thể gọi làn cực kỳ quan trọng, giúp bà con có vụ mùa bưởi nghịch vụ bội thu năng suất.

   Cây Bưởi da xanh có đặc tính ra hoa tự nhiên vào tháng 11 và tháng chạp âm lịch, nên nếu bà con muốn làm bưởi tết thì chấp nhận bỏ đợt hoa trên cây. Sau đó tiến hành bón phân, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng nuôi cây để chuẩn bị cho đợt làm hoa kế tiếp .
   Để làm hoa ra đúng dịp tết thì bắt tay vào làm cuối tháng 2 AL với những việc như sau: ( xin vui lòng làm đúng chỉ dẫn và thời điểm nhé)

   1/ Đợt 1: Từ ngày 25-30 tháng 2 AL, bón mỗi cây Bưởi da xanh 4 kg Lân ( đối với cây từ 4 năm tuổi trở lên)

   2/ Đợt 2: Sau đợt 1 khoảng 15 ngày, bón tiếp tục mỗi cây 2 kg Lân , tiến hành phun qua lá các loại thuốc kích thích ra hoa có hàm lượng Lân cao, hay MKP.


   3/ Đợt 3: Sau đợt 2 khoảng 10-15 ngày ( tức là đầu tháng 4 AL) tiếp tục tiến hành phun qua lá các loại thuốc kích thích ra hoa có hàm lượng Lân cao, hay MKP. Trong trường hợp sau lần phun thứ nhất, thấy lá bưởi đã đủ già và giòn thì không cần phun ra hoa đợt 2.

   4/ Đợt 4: Sau đợt 3 khoảng 7 ngày , tiến hành lải bỏ lá những cành nhện mang trái gần thân cây nhé, những cành lãi lá sẽ ra hoa sau này. Sau đó tiến hành bón 1kg NPK /1 cây, cung cấp đủ nước tưới.

   Khi cây bắt đầu ra hoa đợt đầu tiên thì bà con nên phun kích thích để cây ra tập trung vào đợt 2 sau đợt hoa đầu từ 7-10 ngày, nên xử lý Auxin- NAA 15-20 ppm và kết hợp với Siêu Bo sẽ cho hiệu quả cao.

   Vì thời gian làm trái vụ nghịch vào mùa mưa, nên cây Bưởi da xanh sẽ có hiện tượng rụng sinh lý trái non khá nhiều. Để khắc phục hiện tượng trên , bà con tiến hành phun Auxin-Naa và Ga3 kết hợp với Siêu Bo hoặc Canxi Bo để giữ trái non, đồng thời kích thích trái lớn nhanh.

   Một kinh nghiệm từ "lão nông" trẻ tuổi rất thành công với Bưởi da xanh ở miền Đông đó là khi trái non lớn to bằng trứng gà, tiến hành xử lý Cytokinin 20-25 ppm kết hợp với Kali hàm lượng thấp và vi lượng sẽ giúp trái lớn nhanh, trái phát triển to đồng đều vì Cytokinin kích thích đẩy mạnh quá trình phân chia tế bào biểu bì diễn ra nhanh và tối ưu quá kích cở tế bào vỏ trái. Sau đó , cách 1 tháng phun Cytokinin 1 lần, phun 3-4 lần thì ngưng .

   Rất mong , những thông tin trên sẽ giúp bà con có thêm kinh nghiệm và kỹ thuật làm bưởi mùa nghịch bán bưởi Tết. Mọi thông tin cần tư vấn xin vui lòng liên hệ chúng tôi qua thông tin bên dưới. Đây là tất cả tấm chân tình người con xứ Bưởi da xanh dành cho những ai đam mê loại trái Nữ hoàng này.

   [​IMG]
   --- @ 27/10/15, Original Post Date: 27/10/15 ---
   [​IMG]
    
   huumanh thích bài này.
   Đang tải...
  2. nguyengianghi

   nguyengianghi Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   268
   Đã được thích:
   89
   Nghề nghiệp:
   nong dan
   Cho cháu hỏi ngu tí sao vườn bưởi này ít lá vậy
    
  3. tranlehoan

   tranlehoan "Bảo tồn và nhân giống Gù hương - Xá xị"

   Bài viết:
   578
   Đã được thích:
   224
   Bác có nhiều bài viết khá hay...
    
  4. lethanhan

   lethanhan Học làm nông dân

   Bài viết:
   890
   Đã được thích:
   274
   Nghề nghiệp:
   Nhà đầu tư nông nghiệp
   Cảm ơn anh rất nhiều . Chúng tôi may mắn gặp được nhiều hoàn cảnh khó khăn khi canh tác nên nhờ vậy học được nhiều kinh nghiệm, được nhiều lão nông chia sẽ kinh nghiệm. Vì vậy, chúng tôi muốn chia sẽ lại cho người thiện duyện , ai tiếp nhận được thì tốt, không thích cũng chẳng sao.
   Những gì chúng tôi viết là thực tế, có thể người đọc hơi bị sốc vì vượt quá bối cảnh hay nhận thức hiện tại của họ, nhưng khi bạn hiểu ra vấn đề, sẽ thấy giá trị ra sao. Chúc thành công!
    
   buicongkt, Nông dân_1987tranlehoan thích bài này.
  5. lathutinh2222

   lathutinh2222 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   21
   Đã được thích:
   1
   Nghề nghiệp:
   điện_điện tử
   Cảm ơn chú đã chia sẻ
    
  6. huumanh

   huumanh Suy nghĩ thì trơn tru, hành động thì mịt mù

   Bài viết:
   142
   Đã được thích:
   67
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Bài viết của anh rất hay và hữu ích. Anh cho hỏi phương pháp này có thể áp dụng cho những cây ăn trái khác không?
    
  7. Ductb

   Ductb Nông dân nghèo

   Bài viết:
   74
   Đã được thích:
   15
   thế này cây bưởi da xanh sẽ cho trái bưởi hóa học
    
  8. nguyenluc

   nguyenluc Giá trị của nền nông nghiệp bền vững!

   Bài viết:
   234
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   Kỹ sư khoa học cây trồng
   Cam ruột đỏ ghép gốc cam ba lá.
   P/S: Bán hạt giống cây giống cam ba lá dùng làm gốc ghép họ cam chanh bưởi phật thủ. Hệ rễ phát triển nhanh mạnh, ăn sâu, cây khỏe lên nhanh, mạnh, tỉ lệ ghép ăn cây gần 100%, chịu khô hạn, chịu lạnh tốt nhất trong họ cây có múi hiện nay. Dùng cam ba lá làm gốc ghép cho cam ruột đỏ, cam vinh, cam v2, cam Cao Phong, cam đường canh, chanh đào, chanh dây, chanh ta, bưởi diễn, bưởi đoan hùng, bưởi phúc trạch... Hạt chuẩn, cây chuẩn. Số hạt/kg cao khoảng 4000 hạt/kg.
   Điện thoại: 0976530136 - Bình Minh, Khoái Châu, Hưng Yên
    
  9. Nông dân_1987

   Nông dân_1987 Học làm nông dân

   Bài viết:
   5
   Đã được thích:
   3
   Cảm ơn anh đả chia sẻ
    
  10. tunglinhhb

   tunglinhhb Nông dân nghèo

   Bài viết:
   2
   Đã được thích:
   0
   thưa nhà thông thái : tôi muốn hỏi rằng vào thời điểm này trồng bưởi da xanh có thuận lợi không .. mong nhà thông thái tư vấn giúp chúng tôi cách chăm sóc vào thời điểm này nếu thuận lợi
   xin chân thành cảm ơn _ Mong được ngài hồi âm
    
  11. buicongkt

   buicongkt nhân bất thập toàn

   Bài viết:
   556
   Đã được thích:
   348
   Nghề nghiệp:
   trồng trọt, chăn nuôi
   xin cho hỏi bác ở Q1 vậy bác có vườn bưởi da xanh nào ko vậy, và hiện nay năng suất trên vườn thế nào, có bán cây giống loại không hạt ko, e đang quan tâm vấn đề này mong đc hồi âm
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...