• Kỹ thuật nuôi chó cỏ thịt

    Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 19/9/11

    1. 0905744404 Nhà nông nghiệp dư

      Chào cả nhà, cùng tất cả các bà con!
      Hôm nay tôi muốn hỏi bà con về kỹ thuật nuôi chó cỏ, để bán chó các nhà hàng "CÀY TƠ" vậy mong bà con cho ý kiến về con giống, kỹ thuật nuôi, thời gian sinh trưởng, thời gian bán thịt, và cách tạo con giống, chuồng trại nuôi.
      Cám ơn bà con trước nha.

       

      Chia sẻ trang này

      Đang tải...
    2. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chính hiệu VIP

      Bài viết:
      5.969
      Đã được thích:
      4.134
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Tôi từng đến thăm bà con Việt ở làng biển SeaDrift, Texas.
      Bà con tự hào nói, "thịt chó của chúng tôi ngon nhất thế giới."
      *
      Ở đây, bà con người Việt nhà nào cũng nuôi chó. Có nhà nuôi cả
      đàn chừng chục con. Chỉ vì dễ con giống, dễ thức ăn, dễ chuồng
      trại, và dễ làm thịt. Con giống ở đây tự đẻ, ai muốn nhận nuôi
      thì nhận. Có con chó có nhiều chủ. Chỉ toàn loại chó Ta, không
      to quá, không nhỏ quá, không có hình dáng lạ, nhưng đủ các màu
      sắc. Thức ăn thì chủ cho ăn như mình ăn: Cơm trộn cá, cua, tôm
      đủ loại và rau trồng sau nhà mà chủ ăn thừa. Chúng cũng có thể
      ăn thức ăn bán sẵn ở các cửa tiệm Mỹ (nhà máy làm ra) nhưng không
      thèm ăn, mà thích thức ăn chủ cho hơn. Tôi đã hỏi bà con, chó nhà
      người Mỹ thì thích ăn gì, thì câu trả lời là, "Chúng thích ăn đồ
      ăn nhà máy làm hơn." Thì ra tuỳ theo thói quen mà chó chọn thức
      ăn thôi, chứ đồ ăn ViệtNam và đồ ăn từ nhà máy làm ra đểu ngon cả.
      Còn chuồng trại, thì chó nhà Việtnam thả hoang, không nhốt, không
      xích như chó nhà Mỹ. Vì thế, chúng chạy loạn khắp làng, xuyên qua
      vườn, chỉ không vào những nhà đất có rào kín thôi. Thật ra, như
      thế là phạm luật địa phương (chó phải nhốt, xích, hay có người
      dắt dây buộc cổ). Luật này bị vi phạm quá nhiều, mà khó bắt hàng
      chục con, đôi khi không biết chủ là ai, hoặc chủ đang đi làm trên
      biển, chiều mới vể. Cảnh sát là người cùng làng, bắt bớ nhau mãi
      cũng ngại. Cuối cùng đành bó tay, kể cả những hàng xóm người da
      trắng khó tính. Làng này có cái dở là nhiều muỗi đốt rất đau, nên
      chó bị muỗi đốt, chẳng biết mỗi ngày bị mấy trăm nhát? Quanh làng
      là cỏ dại, và mương nước lợ, muỗi kêu u u như mình bị váng đẩu.
      Những con chó chủ người Việt và một số chủ Mỹ cho thả thì đỡ bị
      muỗi đốt, nhưng những con bị xích thì bị muỗi chích máu ướt cả
      ra ngoài lông. Thỉnh thoảng bà con lôi một con ra thịt. Phải làm
      kín, vì luật cấm thịt chó rất ngặt, không thể tha như luật chó
      thả rông. Nơi đây là vùng nhiệt đới, nên vườn rau nhà nào cũng
      có đủ các loại cây rau làm giồi chó và ăn gỏi. Chó chọn làm thịt
      đều không già, cũng không quá non. Thực ra chó làm thịt không
      tới 1 năm tuổi. Vì những điều kiện chăn nuôi như thế: ăn ngon,
      thừa thức ăn, chăn thả, nên chó rất vừa tầm: không mập, không gày,
      không ghẻ (mặc dù không tắm xà bông như chó ở nhà chủ người Mỹ),
      không hôi. Tôi nhắm món Tái Chó với mắm Tôm (nhà làm) lá mơ và
      rượu cô nhắc, mà khen, "danh bất hư truyền, thịt chó ở đây ngon
      nhất thế giới." Đi khỏi làng này, trên đất Mỹ, tôi chưa từng
      được ăn thịt chó nữa.
      *
      Bà con có thể tìm tin tức vể làng biển Seadrift Texas trên Internet.
      *
       
      Last edited: 19/9/11
    3. botienthi

      botienthi Moderator

      Bài viết:
      1.179
      Đã được thích:
      776
      Nghề nghiệp:
      Học làm nông
      Ôi! thương cho bác quá! Không có rượu "cuốc lủi" thứ thiệt. Uống cô nhắc với thịt chó mất hết hương vị thịt chó và mắm tôm. Hi hi...
       
    4. nuoide

      nuoide thanquangninh.vn VIP

      Bài viết:
      2.722
      Đã được thích:
      1.193
      Nghề nghiệp:
      Bán Ba Kích Rừng
      xem phim mỹ thường có câu. Anh có quyền im lặng .Tất cả những gì anh nói đều có thể làm bằng chứng tại tòa.

      Vụ này mà đưa cho cớm chắc bác anhmytran phiền phức to ......

      con giống thấy có rất nhiều ý kiến cho rằng nên lai chó ta và chó béc để con lai đạt thể trọng lớn hơn sẽ có lời hơn

      Thường thì nuôi chó ta mình thấy trên dưới nửa năm chó đã đẻ rồi . Nghĩa là lúc này đã phát dục và trưởng thành . Vì vậy theo mình thì chưa đến 6 tháng là phải bán rồi .

      Hồi xưa nhà mình nuôi con chó lấy giống từ Đảo về. Thân mình thì bé.Nhưng hung dữ thì becgie còn phải thua . Đây là loại chó săn . Nói đến chó lại nhớ tới nó .Nuôi hơn chục năm đến khi già thì bị bắt trộm vì yếu quá trúng bả hay trúng bẫy gì đó mất tiêu luôn.
       
    5. 0905744404

      0905744404 Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      2
      Đã được thích:
      0
      Nghề nghiệp:
      chăn nuôi
      Cám ơn các bác!

      Cám ơn tất cả mọi người!
      Theo ý kiến của các bác thì em sẽ cân nhác và tìm hiểu thêm rồi quyết định...
      Em cung thấy răng giống chó thị nay chăn nuoi cũng dễ, tại nhà nào cũng nuôi chó, nhưng em chỉ sợ đầu ra của nó thôi.
       
    6. cubi trau vang

      cubi trau vang Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      129
      Đã được thích:
      48
      Nghề nghiệp:
      kinh doanh
      bạn không thấy nạn trộm chó đang hoành hành bà con nông dân đó sao ? chứng tỏ chó trộm còn tiêu thụ được lo chi chó nuôi không có đầu ra
       
    7. thanhnhon77

      thanhnhon77 Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      757
      Đã được thích:
      144
      Nghề nghiệp:
      Nông dân
      Nuôi Chó cỏ bán thịt thì rất dễ được tiêu thụ nhưng tôi đã tìm hiểu thấy nó có hiệu quả thấp vì Chó nuôi lớn chậm mà chi phí cho thức ăn tương đối cao vì phần lớn thức ăn cho Chó có nguồn gốc là ngũ cốc và các sản phẩm từ động vật. Nếu là chủ các lò mổ gia súc, gia cầm hoặc các nhà hàng lớn mà tận dụng thức ăn thừa hoặc xương mà các thực khách nhả ra thì mới có hiệu quả cao .
      Tôi thấy VN mình có 2 món là Lo Lo Ti Ca (Lòng lợn tiết canh) và Cày tơ 7 món nhất thiết phải nhắm với rượu quốc lủi , nút lá chuối thì mới đúng vị của nó , chứ tôi cũng đã từng nhắm hai món trên với rượu " Tây " rồi, nó cứ khập khiễng với nhau và không đúng điệu cho lắm. Người xưa có câu : " Sống ở trên đời, ăn miếng dồi chó. Chết xuống âm phủ không có mà ăn ".
       
    8. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chính hiệu VIP

      Bài viết:
      5.969
      Đã được thích:
      4.134
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Tôi thấy bà con ViệtNam ở Mỹ nhậu nhẹt thường uống Bia
      và Cô Nhắc. Rượu gạo cũng có, nhưng chỉ để cho vào lúc
      nấu nướng thôi, chứ không xứng đáng để uống. Người nghiện
      có thể uống rượu suông, không cần thức nhắm. Vì thế, trong
      khi xung quanh bà con uóng bia, thì tôi uống Cô Nhắc. Tôi
      uống bia chỉ để đỡ khát lúc nóng nực, chứ nhậu mà uống bia
      thì không phê.
      *
      Tôi ngày xưa ở ViệtNam từng nấu rượu, và khá sành vể rượu
      nấu. Tôi đã từng có ý định nấu rượu ở Mỹ để uống và nhắm,
      nhưng thấy rằng không thể nào sánh với Cô Nhắc được, mà công
      mình nấu thì thà bỏ ra mấy chục đô mua một chai Cô Nhắc về
      còn rẻ hơn. Các bạn chê Cô Nhắc nhắm thịt chó khập khiễng
      thì đó là lưỡi từng người thôi, chứ tôi không muốn uống rượu
      gạo, cho dù chính tay tôi nấu ra.
      *
      Còn về kinh doanh chó bằng chăn nuôi, riêng bản thân tôi nghĩ
      khó có lời lãi, vì Chó cần thức ăn có nguồn gốc động vật, và
      chắc rằng tỷ lệ tăng cân so với tiền chi thức ăn rất thấp.
      Thịt Chó so với thịt Dê thì kém ngon, mà Dê không ăn thức ăn
      động vật. Nếu bạn muốn kinh doanh nuôi Chó, thì thà nuôi Dê hơn.
      *
       
    9. hoakaka

      hoakaka Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      1
      Đã được thích:
      0
      Nghề nghiệp:
      sinh viên
    10. Trường Giang

      Trường Giang Nhà nông chính hiệu VIP

      Bài viết:
      2.243
      Đã được thích:
      471
      Nghề nghiệp:
      Nông Dân
      Thưa bác Trần,
      Nuôi chó và nuôi dê sản xuất thịt cần 2 điều kiện chăn nuôi khác nhau.
      Nuôi dê phải có nhân công (tự làm hoặc thuê) chăn dắt. Cần đồng cỏ, vườn có cây cỏ các loại cho dê ăn. Cần làm chuồng sàn, tránh sấm sét mưa gió là kinh động. Yếu tố tiên quyết là phải có cây cỏ dại quanh năm cho ăn. Với người ở khu vực, thị trấn hóa, đô thị hóa thì không thể nuôi dê.

      Nuôi chó có thể không cần làm chuồng, kiếm hiên nhà, hiên chuồng, đóng dây xích cho ở tạm bợ cũng được. Vấn đề là giải quyết nguồn thức ăn: có nguồn thức ăn thừa (quán cơm, quán hủ tiếu, quán ăn...) có thêm phế phẩm như ruột cá, xương cá, mang cá thì càng tốt. Không có ưu thế này thì không thể nuôi chó thịt được.

      Chó có thể ăn thức ăn tổng hợp (bột hoặc viên) cho heo gà nhưng ăn rất ít.

      Trong điều kiện diện tích không lớn, gần nơi đô thị hóa (càng tốt vì đô thị phố xá có quán ăn nhiều) có thể nuôi chó bán thịt được.

      Thịt dê so với thịt chó thì hơn, về giá trị thịt hơi thì dê gấp đôi thịt chó rồi!
      ----------------------

      Kỹ thuật nuôi chó cỏ thì.... nếu đơn thuần nuôi chó (trừ chó kiểng, chó ngoại) thì chẳng có kỹ thuật gì! Nuôi nhiều nhiều thì chích vaccin dại, care cho an tâm. Nếu cột cố định, không thả lang, vùng sinh sống không có những bệnh ấy thì cũng chẳng lo.

      Về việc lai tạo: theo tôi thấy, ngày nay kiếm được con chó cỏ (chó ta, chó VN, chó vện chó vằn zi đó) là hy hữu. Lai tùm lum hết rồi.

      Nếu có giống chó cỏ thuần, bán chó con chó kiểng có khi còn lợi hơn. Có nhiều người họ có sở thích nuôi chó ta thuần (Như tôi chẳng hạn)

      Đầu ra của cho thịt thì không phải lo! Chỉ sợ không có mà bán thôi.
       
      Last edited: 2/12/11
      anhmytran thích bài này.
    11. duc34tc

      duc34tc Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      85
      Đã được thích:
      21
      Nghề nghiệp:
      sinh vien
      úi các bác ơi nhà em nuôi 60 con chết 40 rồi
       
      nongdanmuonlamgiau, minhcanh_txTRANHUUHAU thích bài này.

    Chia sẻ trang này