• Kỹ thuật trồng, chăm sóc, quản lý sâu bệnh trên cây ăn quả có múi phía Bắc

  Thảo luận trong 'Cây ăn quả' , 12/6/16

  1. kydan

   kydan Nông dân nghèo

   Bài viết:
   36
   Đã được thích:
   3
   Nghề nghiệp:
   nông dân nghèo
   b ở đâu Đức Thọ?
   m ở Hưng Nguyên- Nghệ An cung cấp cây giống chất lượng cho khu vực Nghệ An,Hà Tĩnh này.Đức thọ cũng nhiều nhà đặt cây giống chỗ m
    
   Võ Quang thích bài này.
  2. Cam Sành Tuyên Quang

   Cam Sành Tuyên Quang Học làm nông dân

   Bài viết:
   63
   Đã được thích:
   65
   Trên thị trường hiện nay có nhiều công ty thi công hệ thống tưới nhỏ giọt cho bạn. Ưu điểm là chất lượng nhưng giá thành cao, bạn tự làm thì rẻ hơn được rất nhiều. Bạn chịu khó tìm trên mạng rất nhiều trang có hướng dẫn lắp đặt tưới nhỏ. Nói chung thành phần gồm: bể chứa nước, máy bơm, bộ lọc, bộ châm phân, đường ống và đầu tưới nhỏ giọt. Mình cũng chuẩn bị đầu tư tưới nhỏ giọt cho vườn.
   --- @ 8/8/16, Original Post Date: 27/7/16 ---
   Hiện nay nhu cầu trồng cây có múi đang phát triển mạnh ở miền Bắc. Từ đó nhu cầu của các bạn về cây giống cũng rất lớn. Nhiều Topic quảng cáo là chỗ mình bán cây giống chất lượng, cây giống đảm bảo. Trong topic này mình cũng xin chia sẻ một vài kinh nghiệm về tiêu chuẩn cây giống. Giống có thể có 2 loại là cây chiết là cây ghép. Cây chiết thì mình khuyên các bạn không nên trồng vì nhiều lý do như không tận dụng được ưu thế của gốc ghép, vườn nhanh tàn và dễ nhiễm các loại bệnh hại trong đất. Vậy tiêu chuẩn cây giống (cây ghép) gồm có:
   1. Gốc ghép: Miền Bắc hiện nay phổ biến sử dụng 2 loại gốc ghép là gốc bưởi chua và gốc chấp, một số nơi có sử dụng gốc cam ba lá. Ưu điểm của gốc bưởi chua là gốc khỏe, chịu hạn tốt, phù hợp trồng ở những vùng đồi, ví dụ như vùng Cao Phong và đặc biệt là các giống bưởi ( ví dụ bưởi Diễn) thì nên ghép trên gốc bưởi. Gốc chấp (cam chua) cũng là một loại gốc ghép tốt với khả năng chống úng, chống chịu với bệnh thối rễ, nhưng chịu hạn kém phù hợp với vùng có thể tưới được nước. Các giống cam ngọt nên ghép trên gốc chấp. Khi mua các bạn nên hỏi xem cây của mình ghép trên gốc gì. Tin tưởng là chính vì cũng khó phân biệt, nhà vườn bảo gốc là gốc bưởi chua nhưng thực tế có khi lại là gốc bưởi Diễn (bưởi ngọt).
   2. Cây ghép đúng giống: Cái này cũng khó phân biệt, người mua nên đến xem nhà vườn họ ghép cây cho mình, xem cây họ cắt mắt là cây nào, có đúng giống không.
   3. Kích thước bầu: Đa phần các vườn ươm ươm cây có múi đều sử dụng bầu có kích thước quá nhỏ, rễ cây không phát triển tốt được, hoặc rễ đâm xuyên bầu ra ngoài. Khi đánh cây đi trồng rễ bị đứt, trồng xuống cây chậm lớn, vết thương ở rễ tạo điều kiện cho các loại bệnh trong đất xâm nhập vào. Kích thước bầu đề nghị là từ 2,5 - 3 lít.
   4.Cây phải sạch bệnh: Sạch bệnh ở đây được hiểu là cây không bị nhiễm các loại bệnh nguy hiểm như vàng lá gân xanh, bệnh virus. Những bệnh thông thường như loét thì không tính nhé. Một số bác hỏi mình sao cây của tớ trồng 2 năm không lớn, chăm sóc tốt mà cây vẫn bị vàng, còi cọc thì nguyên nhân có thể là ngay từ khâu giống cây của các bác đó đã nhiễm một bệnh nguy hiểm nào đó. Tất nhiên việc xác định chính xác đấy là bệnh gì thì cần phải nhìn cụ thể triệu chứng và bên cạnh là bệnh vàng lá thối rễ do nấm. Nhưng nguyên nhân nhiều vườn trồng cây có múi trồng được vài năm phải hủy đi trồng lại là từ khâu giống đã bị nhiễm bệnh. Cách khắc phục như ý 2. Bạn phải đến xem họ lấy mắt ghép ở cây nào, cây đó có xanh tốt không hay nhưng lộc non có triệu chứng vàng. Tất nhiên cái này chỉ khắc phục được 1 phần vì nhiều khi cây lấy mắt ghép đã bị nhiễm bệnh nhưng chưa biểu hiện ra triệu chứng. Có 1 cách khác đó là bạn mua cây ở cơ sở nào họ sản xuất giống trong nhà lưới cách ly côn trùng và mắt ghép lấy từ cây mẹ sạch bệnh trong nhà lười thì yên tâm hơn.
   5. Ý cuối là khi mua cây nên xé thử túi bầu của 2,3 cây xem hệ rễ thế nào. Nếu rễ phát triển kín túi bầu thì là đạt yêu cầu còn nếu ít rễ hoặc rễ bị thối thì trồng chậm lớn lắm.
   Nhận trả lời các câu hỏi về cây có múi trong topic này!
   --- @ 19/8/16 ---
   Bệnh vàng là Greening được coi là bệnh nguy hiểm nhất đối với nghề trồng cây có múi không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Tuy nhiên bệnh Greening gây hại trên các giống cây có múi có nhiều triệu chứng khác nhau. Đôi khi chúng ta hay nhầm lẫn với bệnh vàng lá thối rễ hay các triệu chứng thiếu dinh dưỡng. Gửi các bạn 1 ảnh triệu chứng bệnh Greening điển hình trên cam ngọt.
   --- @ 19/8/16 ---
   [​IMG]
   Ảnh triệu chứng bệnh Greening trên cam ngọt.
    
  3. nongdanht

   nongdanht Học làm nông dân

   Bài viết:
   143
   Đã được thích:
   32
   KHó xác định nhất là Greening, cứ hao hao như thiếu dinh dưỡng vậy. Vườn mình cũng bị nhưng mình cũng không xác định được

   [​IMG]
   [​IMG]
   [​IMG]
    
  4. Cam Sành Tuyên Quang

   Cam Sành Tuyên Quang Học làm nông dân

   Bài viết:
   63
   Đã được thích:
   65
   Triệu chứng đấy khả năng cao là vườn bạn bị Greening rồi. Cây trồng được mấy năm rồi. Xác định tinh thần cây nào bị thì dọn ra khỏi vườn thôi.
    
  5. nongdanht

   nongdanht Học làm nông dân

   Bài viết:
   143
   Đã được thích:
   32
   Cây năm 3 và năm 1, mình cũng đang đau đầu, đợt vừa rồi bổ sung vi lượng thấy cũng xanh hơn
    
  6. Langthang

   Langthang Nông dân nghèo

   Bài viết:
   55
   Đã được thích:
   10
   bác camsanh cho em xin ý kiến về trồng bưởi da xanh trên đất đồi thấp ở tuyên quang với.chỗ em thấy người ta trồng rất nhiều bưởi, thấy tốt lắm.em muốn kiếm vài gốc da xanh về trồng cho nó khác loại.
    
  7. Cam Sành Tuyên Quang

   Cam Sành Tuyên Quang Học làm nông dân

   Bài viết:
   63
   Đã được thích:
   65
   bưởi da xanh có thể trồng được ở Tuyên Quang bạn nhé. Mình đã trồng thử vài cây mới được gần 1 năm tuổi thấy phát triển tốt, còn ngoài Bắc đã nhiều người trồng bưởi Da Xanh thành công. Chất lươngj bưởi Da Xanh ko thua kém so với trong Nam đâu. Lúc nào thích thăm quan bạn có thể qua trang trại của mình ở Km7 Chiêm Hoá. Mình đang trồng thử rất nhiều giống CCM có triển vọng để xem có phù hợp với Tuyên Quang không. Bưởi Da Xanh có thể trồng mật độ 5 x 6 m nhé.
    
   Quang Anh NALangthang thích bài này.
  8. tranbienht

   tranbienht Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   40
   Đã được thích:
   3
   Nghề nghiệp:
   cong nhan
   ban o ht o cho nao vay minh cung o ha tinh dang trong buoi ne
   --- @ 7/9/16, Original Post Date: 7/9/16 ---
   minh cung o can lộc - hà tinh đang trông cam và bưởi
   ở trên hương khê cung có ban ma ko biết chất lượng thế nào
   ma sao bạn ko trồng bưởi phúc trạch di
   ban cho minh sdt giao luu duoc ko
    
  9. nongdanht

   nongdanht Học làm nông dân

   Bài viết:
   143
   Đã được thích:
   32
   Số mình 0903280789, mình cũng mới trồng thôi, vừa trồng vừa học hỏi, bạn ở chỗ nào Can Lộc vậy
    
  10. tranbienht

   tranbienht Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   40
   Đã được thích:
   3
   Nghề nghiệp:
   cong nhan
   mình ở đồng lộc - can lộc ban ah,ban o dau vay
    
  11. nongdanht

   nongdanht Học làm nông dân

   Bài viết:
   143
   Đã được thích:
   32
   Mình ở Nghèn, cũng gần hầy
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...