Kỹ thuật trồng, chăm sóc, quản lý sâu bệnh trên cây ăn quả có múi phía Bắc

huongthr

Thành viên mới
#61
KHó xác định nhất là Greening, cứ hao hao như thiếu dinh dưỡng vậy. Vườn mình cũng bị nhưng mình cũng không xác định đượcThiếu Kẽm thì phải?
 

Lê Thọ Xuân

Thành viên mới
#62
Vàng lá gân xanh
[DOUBLEPOST=1505061288,1505059149][/DOUBLEPOST]
Mấy bác cho em hỏi: Cây chiết với cây ghép thì nên dùng cây nào hơn ạ? E vào đọc mấy cái quảng cáo của giống cây trồng bưởi, họ toàn nói cây ghép thì nhanh bị thoái hóa (chất lượng giảm sút) đúng ko ạ?
Cám ơn các bác
Không ai phủ nhận việc nhân giống cây bằng pp ghép, nhưng trước khi đưa cây ghép làm giống ra bán cho nông dân cần phải thử.... có ăn được hay không.
Việc nhân giống bằng cách chiết cành hoặc giâm cành, nuôi cấy mô, nuôi cấy tế bào xôma 2n ( tb sinh dưỡng), nuôi cấy hạt phấn n, là pp nhân giống vô tính nhằm mục đích bảo tồn phẩm chất của giống. Bạn muốn có cam, bưởi giống gì thì nên mua cành chiết giống đó mà trồng. Nhưng cũng đừng quên còn có mức phản ứng của giống, của các đặc điểm ( tính trạng) với đk sống.
Còn mua gốc ghép thì hết sức thận trọng. Tôi chứng kiến sự chặt bỏ vườn những vườn cây đc trồng từ gốc ghép, thật đau lòng . Bạn vào goole hỏi nên trồng cành chiết hay gốc ghép sẽ thấy một số bài viết. .. và trên trang này cũng có bài của tôi về trồng cành chiết hay gốc ghép bưởi đỏ tiến vua. Bạn trồng bưởi da xanh thì hỏi mua cành chiết yuwf quê của nó...