Kỹ thuật trồng gừng

#1
Người ta trồng gừng bằng củ, lấy các củ gừng mập, nhiều mầm làm củ giống. Khi trồng gừng người ta bẻ từng nhánh nhỏ, mỗi nhánh có khoảng 3-5 mắt. Sau khi bỏ người ta thường chấm phần bị bẻ vào tro bếp. Sau đó đem mầm gừng ra trồng vào các rãnh đã bón phân sẵn, phủ lên củ gừng một lớp đất mỏng rồi lấy tay ấn nhẹ xuống. Tiếp đó lấy rơm rạ phủ lên trên bề mặt rãnh. Khi trồng hàng nên trồng cách nhau khoảng 30 – 40 cm. Sau khi phủ rơm rạ phải chú ý tưới đủ nước để kích thích gừng, ra mầm phát triển nhanh. Nếu thời tiết thuận lợi thì sau khoảng 5-7 ngày mầm gừng sẽ mọc lên mặt đất, đến lúc đố người trồng gừng phải dẹp bớt một phần rơm rạ để cây dễ mọc. Sau khoảng 1 tháng lớp rơm rạ sẽ mục dần tạo thành chất dinh dưỡng cho cây. Cũng thời gian này nên bón cho gừng một ít kali (hoặc tro bếp); phân đạm rồi tưới nước cho đủ ẩm. Sau thời gian này gừng sẽ phát triển bình thường. Gừng là loại cây sống khỏe, ít bị sâu bệnh. Tuy nhiên có những lúc gừng cũng bị bệnh héo lá, thối củ. Người trồng gừng phải theo dõi để cắt lá và nhổ bỏ cây bị hỏng để tránh lây sang cây khoẻ khác. Gừng cũng là loại cây cho năng suất cao, nếu dược chăm sóc đúng phương pháp mỗi vụ gừng sẽ cho khoảng 8-10 tấn củ/ ha.
http://caytrongvatnuoi.com/cay-trong/ky-thuat-trong-gung/