Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối

    Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 9/2/12

    1. Rượu Kim Long Thành Viên mới

      1. Giống:
      - Dạng chồi: chọn con chuối mập, khỏe, không sâu bệnh cao 0,8 - 1m, cắt sạch rễ và 2/3 lá.
      - Dạng củ: nguyên củ hay chẻ ra thành nhiều mảnh (mỗi mảnh có 2-3 mầm ngủ). Các con chuối này trước khi trồng nên xử lý thuốc diệt khuẩn Benlat C hay Bordeaux 2%.

      2. Kỹ thuật trồng:
      - Chuẩn bị đất: nơi có mực nước ngầm cao, cần phải lên líp trước khi trồng sao cho mặt líp cách mực nước cao nhất từ 0,6-1m.
      Chiều rộng líp trung bình 5-6m, được trồng 2 hoặc 3 hàng, kích thước hố trồng 40 x 40 x 40 cm, trộn lớp đất mặt với 3-5kg phân hữu cơ + 50gr P2O5 và thêm 10gr Furadan 3H cho vào hố.
      - Thời vụ: chuối được trồng quanh năm, riêng đối với Chuối Cau thì thời điểm trổ trùng vào mùa gió tháng 5-6 dương lịch dễ làm gãy cổ buồng. Tốt nhất nên trồng vào đầu mùa mưa, cây sinh trưởng tốt cho tỉ lệ sống cao.
      - Khoảng cách trồng: thay đổi tùy theo giống và kỹ thuật để chồi. Đối với chuối xiêm 3x3m, chuối già 2x2,5m, chuối cau 2x2m, trồng theo hình chữ nhật hay nanh sấu.
      - Cách trồng: đặt mặt bầu đất (chuối con cấy mô) hay điểm tiếp giáp củ với thân giả (dạng chồi và củ) thấp hơn mặt líp từ 10-15 cm nhưng đừng để nước đọng lại trong hố.
      - Chăm sóc: trồng cây chắn gió quanh vườn, hạn chế rách lá làm giảm năng suất.
      - Tưới nước: ở giai đoạn cây con tưới 2 ngày/lần, cây trưởng thành 2 lần/tuần.
      Vào mùa mưa (tháng 5-11 dl) thoát nước tốt cho vườn chuối, tháng 8-10 dl mưa nhiều dễ gây ngập úng.


      [​IMG]

      - Bón phân: 150-200gr N; 50gr P2 và 200-250 gr K2O/cây/vụ.
      . Bón lót: toàn bộ P2 cho vào hố trước khi trồng, ở những vụ kế thì bón sau khi thu hoạch hay đầu mùa mưa.
      . Bón thúc:
      Lần 1: sau khi trồng (SKT) 1,5 tháng bón 30% lượng N và 30% lượng K2O.
      Lần 2: khoảng 4,5 tháng SKT bón 30% lượng N và 30% lượng K2O.
      Ở giai đoạn cây con, có thể chia lượng phân ra làm nhiều lần tưới cho cây. Khi cây trưởng thành ta có thể bón phân theo hốc hay xới nhẹ quanh gốc theo tán cây cho phân vào lấp đất lại.
      - Tỉa chồi và để chồi:
      Tỉa chồi phải thường xuyên khoảng 1tháng/lần, dùng dao cắt ngang thân sát mặt đất và hủy đỉnh sinh trưởng. Nên tỉa vào lúc trời nắng ráo, tránh để đọng nước xung quanh làm chồi con bị thối lây sang cây mẹ. Việc để chồi thực hiện sau khi trồng 5 tháng, chừa cây con mập, khoẻ mọc cách xa cây mẹ trên 20cm, sao cho mỗi bụi có 3 cây cách nhau khoảng 4 tháng.
      - Bẻ bắp-che và chống quày: sau khi xuất hiện 1-2 nải trung tính, tiến hành bẻ bắp vào buổi trưa để hạn chế sự mất nhựa. Dùng túi polyetylen có đục lỗ để bao quày để giữ cho màu sắc vỏ trái được đẹp hơn, hạn chế bù lạch chích hút trái non và sẽ làm tăng năng suất quày thêm 1kg.
      Nên dùng cây chống quày tránh đỗ ngã.
      Trong giai đoạn này có thể phun Decis va Mancozeb 0,1% để phòng ngừa một số dịch hại.

      3. Sâu bệnh hại chính:
      - Sùng đục củ: ấu trùng có màu trắng, đục thành những đường bên trong củ, chất bài tiết có màu vàng nâu, mịn, làm thối củ, cây tăng trưởng kém, buồng nhỏ, trái lép không phát triển được.
      Phòng trị: vệ sinh vườn chuối thường xuyên, sử dụng Furadan hay Basudin rải trên cổ gốc chuối hoặc dùng bả mồi là những khúc thân chuối bổ đôi úp quanh gốc để bắt thành trùng.
      - Sâu cuốn lá: Sâu non màu trắng đầy phấn. Cắn lá chuối cuộn lại làm nhộng bên trong. Gây hại tập trung vào đầu và cuối mùa mưa, phổ biến nhất trên các vườn chuối xiêm.
      Biện pháp thông thường là ngắt bỏ các lá bị cuốn và giết sâu.
      - Bù lạch: thành trùng rất nhỏ, có màu nâu hay đen thường tập trung ở các lá bắc để chích hút các trái non, làm trái có những chấm màu nâu đen (ghẻ) làm mất vẻ đẹp, rất khó xuất khẩu.
      Phòng trị: phun thuốc Decis hoặc Sherpa 25 EC ở giai đoạn mới trổ và trái còn nhỏ.
      - Tuyến trùng: xâm nhiễm vào rễ làm vỡ vách tế bào, ngăn cản rễ hút dinh dưỡng. Cây sinh trưởng kém, quày nhỏ, trái lép rễ có các vết u, thối đen.
      Phòng trị: loại cây bệnh ra khỏi vườn, rải Basudin hay Furadan 20-30 kg/ha. Phải khử đất và xử lý con giống trước khi trồng.

      [​IMG]

      - Bệnh đốm lá: Sigatoka vàng và Sigatoka đen gây hại trên lá tạo ra những hình bầu dục có màu nâu với viền vàng rất rõ. Đối với Sigatoka đen những đốm bệnh có màu sậm hơn và xuất hiện ở mặt dưới của lá. Bệnh phát triển mạnh vào những tháng mùa mưa, ảnh hưởng tới năng suất cây.
      Phòng trị: vệ sinh vườn, cắt bỏ những lá bệnh đem đốt, thoát nước tốt. Phun Bordeaux 2% hay Benomyl,... từ 2-4 tuần/lần trong mùa mưa.
      - Bệnh héo rủ Panama: các lá bị vàng từ bìa lá vào gân chính và từ các lá dưới lên các lá trên. Khi cắt ngang thân giả thấy các mạnh dẫn truyền có màu nâu đỏ. Quày và trái nhỏ phát triển không bình thường (lép), chín sớm. Gây hại nặng trên các vườn chuối Xiêm ở độ 2-3 năm tuổi trở lên.
      Phòng bệnh: tiêu hủy cây bệnh, khử đất đối với vôi hoặc Bordeax, chọn cây con không bị bệnh và phải xử lý trước khi trồng. Thay chuối Xiêm bằng chuối Già cui hay chuối Cau.
      - Bệnh chùn đọt: cây có nhiều lá mọc chụm lại ở ngọn thân giả, lá nhỏ, bìa vàng hay cuốn cong đi, cuống lá rất ngắn. Trên phiến lá có các sọc xanh lợt chạy song song với các gân phụ.
      Bệnh lây lan trực tiếp qua con giống và trung gian truyền bệnh như rầy mềm Pentalonia nigronervosa coq, sống ở các bẹ lá chuối, tuyến trùng trong đất nhằm truyền vi rút từ cây này sang cây khác.
      Phòng bệnh: loại bỏ cây bệnh khỏi vườn, chọn ra con chuối sạch bệnh để trồng, phun thuốc diệt côn trùng, thường xuyên quan sát vườn chuối để phát hiện bệnh kịp thời.

      [​IMG]

      4. Thu hoạch và bảo quản:
      Từ trồng đến chuối trổ khoảng 6-10 tháng và từ trổ đến thu hoạch khoảng 60-90 ngày tùy theo giống. Thường độ chín của quả được xác định qua màu sắc vỏ, độ no đầy và góc cạnh của trái.
      Lúc thu quày tránh làm cho trái bị trầy xước, sau đó tách ra từng nải nhúng vào dung dịch Tecto 0,2% để ráo, đặt vào thùng giấy và vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

      Bài viết liên quan
      Đang tải...
    2. anhmytran

      anhmytran Nhà nông nghiệp dư THÀNH VIÊN VIP

      Bài viết:
      4.193
      Đã được thích:
      2.185
      Kỹ thuật trồng chuối của tôi hơi khác, nhưng khác căn bản,
      có thể là đối ngược hẳn lại. Xin có vài điểm như sau:
      *
      Chuối rất dễ trồng, củ cách mặt nước 1 gang tay cũng sống tốt,
      và ngập hằn dưới nước 2 ngày cũng chưa chết, và mọc lưng đồi
      núi cũng xuanh tốt, ra trái nhiều.
      *
      Mới trồng nếu có nhiều giống, thì cách nhau 1,5 mét, khi lớn lên thì
      tán lá đè lên nhau, tận dụng diện tích đất. Nếu ít giống thì cách xa
      ra, bị lãng phí ánh nắng, kém năng suất năm đầu.
      *
      Chuối lớn lên, vửa trổ buồng, vừa đẻ cây con ở củ. Không cần chăm
      sóc nhiều, nhưng đất xấu thì nên bón thêm phân, trời hạn thì tưới
      sẽ càng tốt. Cây con đẻ nhiều quá (đất phân nước nhiều) thì phải tỉa
      bớt đi bằng cách xắn mai (hay móng) vào sát củ cây mẹ, rồi rút nhổ
      cây con lên. Để vài cây con mọc lên dưới bóng cây mẹ cũng không che
      ánh nắng cây mẹ, không ảnh hưởng năng suất hay chất lượng trái.
      Cây mẹ ra bao nhiêu nải thì để bấy nhiêu, không cắt bớt đi. Chỉ cắt đi
      đoạn hoa chuối thửa sau nải cuối cùng thôi. Khi chuối già, thu hoạch,
      thì chặt cây mẹ đi, lấy chỗ cho cây con có nắng. Chuối bao giờ cũng
      trổ buồng phía củ tròn, đối diện với phía cắt rời hay dính liền với củ cây
      mẹ. Vì thế, các cây chuối con sẽ mọc lan thành vòng cung mà tâm là
      củ cây mẹ. Sau khi thu hoạch chuối lứa đầu, cả vườn chuối, các cây con
      dần dần mọc đan xen vào nhau, và tán lá dày, ảnh hưởng chất lượng
      trái, nên ta phải tia bớt, cho độ dày vừa phải thôi.
      *
      Chuối mọc đến đời cháu đời chắt thì củ gốc nông dần lên, trồi khỏi
      mặt đất. Ta phải đào củ gốc lên, trồng lại cho sâu xuống.
      *
      Trông như vậy, không phải đào hết lên trồng lại như ban đầu,
      mà là công chăm sóc tu bổ thường xuyên, tìa chỗ mau, dặm chỗ
      thưa. Cắt là già vàng hay héo để có ánh nắng, đỡ sâu bệnh, thu
      hoạch đều đểu quanh nắm. Không bao giờ làm cỏ, vì cỏ bị chết hết.
      Bón phân cũng không cần xới hay đào sâu, mà cứ rắc trên mặt.
      *
      Còn cách trồng khác, thì tỉa chết hết các cây con, chỉ để cây mẹ,
      và khoảng cách trồng là 1 mét rưỡi. Sau khi lứa mẹ thu hoạch,
      thì đất trống trở lại, và trồng lứa sau. So với cách trồng liên tục
      như trên, thì cách này bị trống nhiều, lãng phí diện tích, nhưng
      trái đều, lớn, và đẹp vườn, năng suất chưa được 1 nửa, và tốn
      nhiều công trồng lại cả vườn.
    3. tanphatr07

      tanphatr07 Nhà nông tập sự

      Bài viết:
      775
      Đã được thích:
      47
      em thấy ở quê trồng chuối cứ có nước là nó phát triển rất tốt, chỉ có cây chuối siêm (chuối sứ ) là hay bị chết cây thôi, em trồng khá nhiều làm TĂ cho đàn heo rừng nhà em, cây chuối sức sống rất mạnh, nên rất dể trồng......
    4. luunhatphi3890

      luunhatphi3890 Học làm nông dân

      Bài viết:
      52
      Đã được thích:
      3
      trồng chuôi ở bắc như em sợ nhất bệnh banama vi em trồng chuối tây bênh này đang lan ra ở vườn quá các pác ạ
      như năm ngoài nhà em có nải năg hơn 5 kg đấy 1 quả = bắp chân đó
    5. baobao311

      baobao311 Học làm nông dân

      Bài viết:
      80
      Đã được thích:
      7
      cám ơn đã viết bài cho tham khảo.